Có gì mới?
Chào mừng bạn đến với diễn đàn Hiệp hội bóng bàn Việt Nam VTTA

Các bài tập Giao bóng và Đỡ giao bóng.

NYBB

Contributor
CÁC BÀI TẬP GIAO BÓNG

Phần 1: Giao bóng xoáy ngang

Khi bắt đầu tập giao bóng một cách hệ thống thì cú giao bóng thuận tay xoáy ngang là phù hợp nhất. Ba ngón tay cuối cùng được đưa ra khỏi cán vợt sao cho vợt chỉ được giữ bằng ngón trỏ và ngón cái. Điều quan trọng là đầu vợt chúc xuống dưới, cán cầm chỉ lên trên. Để hỗ trợ cho vị trí thẳng đứng này của mặt vợt, chúng ta phải kéo khuỷu tay của mình lên một chút. Tức thì chúng ta đánh bóng với việc sử dụng động tác cổ tay ngắn và nhanh. Chúng ta có thể cố gắng để cạnh vợt chạm nhẹ vào bụng hoặc mặt sau của bàn tay dừng lại ở phía trước bụng. Trong tất cả các cú giao bóng với động tác xoay, chúng ta phải đánh vào bóng một cách nhẹ nhàng êm ái, nhưng phải nhanh.

Ngoài ra, bài tập thể hiển tốt việc thử nghiệm về xoáy. Một chai nước được đặt ở cạnh bàn phía đối diện người tập. Lúc này một cú giao bóng thông thường chạm bàn và rời khỏi bàn ở giữa cái chai và lưới. Chai được đặt càng gần về phía lưới, mức độ khó của bài tập càng tăng lên. Mọi cú giao bóng chỉ tốt khi có sự biến hóa. Vì thế quả thứ 5 hoặc thứ 6 nên là một cú giao bóng ngắn, song song, nhưng với phần đầu của động tác giao bóng giống hệt nhau.

H-1.jpg
I.

(Hết phần 1)
 
Sửa lần cuối:

NYBB

Contributor
I. CÁC BÀI TẬP GIAO BÓNG - tiếp

Phần 2: Xoáy ngang - xuống


(9/2004)


Bước tiếp theo trong luyện tập giao bóng là xây dựng kỹ năng biến đổi xoáy của bạn. Dễ nhất là biến đổi xoáy ngang thành xoáy ngang-xuống. Lúc này đầu vợt không chúc xuống dưới mà chĩa sang một bên. Khuỷu tay đi xuống dưới một chút và cú đánh thực tế là theo một đường cong nhẹ sao cho mặt vợt gần như nằm ngang ở thời điểm cuối động tác. Chúng ta luôn cần nhanh chóng vặn cổ tay ra ngoài một chút để tạo thêm độ xoáy cần thiết.

Trong bài tập này, chúng ta đặt một chai ở giữa của bàn (phía nửa bàn bên kia – ND). Bây giờ người ta phải cố gắng để đánh quả bóng vòng qua cái chai. Xoáy xuống càng nhiều, quả bóng sẽ càng chậm rời khỏi bàn. Những người giao bóng giỏi có khả năng đánh bóng vòng quanh cái chai và đi vào lưới.

H-2.jpg


(Hết phần 2)
 
Sửa lần cuối:

NYBB

Contributor
I. CÁC BÀI TẬP GIAO BÓNG - tiếp

Phần 3: Giao bóng Xoáy Xuống


Rất khó để chơi một quả bóng có độ xoáy xuống lớn. Bài tập sau đây sẽ cải thiện cảm giác cho loại xoáy này. Đây đang nói về việc chơi cú giao bóng mà bóng nảy lên trên nửa bàn của bạn, sau đó nảy trên nửa bàn đối phương và tiếp theo một lần nữa lại nảy trên phần bàn của bạn. Điều này dường như là không thể đối với những người mới bắt đầu chơi bóng, nhưng sẽ dễ dàng nếu bạn làm theo một số lời khuyên dưới đây:

Trước tiên, bạn phải đánh quả bóng theo một đường vòng cung cao và để cho nó nảy lên trên phần bàn của bạn thật gần lưới. Cú đánh thực tế là hướng lên trên và quả bóng đã được đánh "vào lưng". Nó là một cú đánh hoàn toàn bình thường mà người ta chỉ đơn giản là không đánh vào bóng ngay từ đầu. Đôi khi bài tập này có thể được thực hiện với xoáy ngang. Lúc đó, huấn luyện viên sẽ nhắc, để người tập nhớ rằng quả bóng cần quay trở lại với anh ta và không quẹo sang một bên bàn. Bài tập này là hoàn hảo cho một cuộc đặt cược: Sau một thời gian luyện tập, người chơi thử 6 lần, trong đó có một lần là bóng "trở lại ". Mặc dù kiểu bài tập này không thích hợp cho một trận đấu – vì đối thủ sẽ chạy đến bên bàn và đập bóng cao – nhưng nó rất bổ ích để có được cảm giác tạo ra độ xoáy xuống lớn.

H-3.jpg


(Hết phần 3)
 
Sửa lần cuối:

NYBB

Contributor
I. CÁC BÀI TẬP GIAO BÓNG - tiếp

Phần 4 – Chiều dài (của cú Giao bóng - ND)


Tạo ra một cú giao bóng với chiều dài mong muốn là một yếu tố quan trọng trong các trận đấu đơn và thậm chí là quan trọng hơn trong các trận đấu đôi. Cách dễ nhất để kiểm soát độ dài cú giao bóng của bạn là bằng điểm nảy đầu tiên của bóng trên phần bàn của bạn.

Nguyên tắc là:
- Điểm nảy đầu tiên càng gần mép ngang cuối bàn bên bạn, thì cú giao bóng càng dài.
- Điểm nảy đầu tiên càng gần lưới, thì cú giao bóng càng ngắn.

Với nguyên tắc này trong tâm trí, chúng ta bắt đầu tập luyện. Với bài tập này chúng ta cần có một sợi dây, được đặt ở khoảng giữa phần nửa bàn của bạn. Tiếp theo, chúng ta bắt đầu đặt điểm rơi của cú giao bóng như sau:
- Điểm nảy đầu tiên ở khoảng giữa lưới và sợi dây = giao bóng ngắn.
- Tiếp theo, Điểm nảy đầu tiên ở khoảng giữa dây và mép cuối bàn bên mình = giao bóng dài.
- Sau đó là 3 cú giao bóng ngắn, 1 cú giao bóng nhanh và dài.

Sơ đồ bài tập này cũng hỗ trợ tốt cho người đỡ giao bóng, vì độ dài của cú giao bóng có thể được dự đoán khi nó chạm bàn lần thứ nhất (bên bàn người giao bóng – ND). Tuy nhiên, ở một mức độ nhất định, quy tắc này cũng có giới hạn. Những VĐV giao bóng giỏi vẫn có thể đặt bóng gần đường biên cuối bàn bên mình và vẫn tạo ra một cú giao bóng ngắn. Nhưng nếu trận đấu bước vào một pha quyết và cú giao bóng cần phải ngắn thì chắc chắn hầu hết trong số họ sẽ xem xét đến sơ đồ này.

H-4.jpg


(Hết phần 4)
 
Sửa lần cuối:

NYBB

Contributor
I. CÁC BÀI TẬP GIAO BÓNG - tiếp

Phần 5 – Giao bóng dài, nhanh và bất ngờ!


Thời gian qua chúng ta đã học được cách kiểm soát độ dài của cú giao bóng. Các cú giao bóng ngắn được đặt gần lưới trên phần bàn của bạn, các cú giao bóng dài nảy lên ở gần mép ngang cuối bàn. Trong khi các cú giao bóng ngắn trong bất kỳ trường hợp nào cũng thấp, thì điều quan trọng nhất của một cú giao bóng dài là tốc độ và yếu tố bất ngờ. Để tránh bị (đối phương) phát hiện sớm thì phần động tác giống với động tác của cú giao bóng ngắn càng kéo dài càng tốt. Trong thời điểm cuối cùng khi người giao bóng hạ xuống sâu hơn về đầu gối của mình và gần hơn với mép ngang bàn để thực hiện một cú đánh mạnh và nhanh bằng cổ tay. Điều quan trọng là phải giữ khoảng cách giữa vợt và điểm bóng nảy đầu tiên trên phần bàn của mình càng ngắn càng tốt. Ở bài tập này, một lần nữa chúng ta lại cần có 1 sợi dây, được đặt ở phía bàn đối diện để kiểm soát độ dài bóng. Dọc theo mép ngang bàn ở phía xa (mép cuối bàn bên đối diện – ND) đặt các cốc nhựa hoặc cốc giấy, chúng sẽ bị đánh trúng văng khỏi bàn bởi các cú giao bóng dài. Trong bài tập này cứ 2 cú giao bóng ngắn thì tiếp theo - với phần đầu của động tác giao bóng giống hệt – là 1 cú giao bóng dài và nhanh.

H-5.jpg


(Hết phần 5)
 
Sửa lần cuối:

NYBB

Contributor
I. CÁC BÀI TẬP GIAO BÓNG - tiếp

Phần 6 - Kiểm soát độ cao


Chiều cao là một thành phần quan trọng của các cú giao bóng ngắn. Có thể xoáy xuống nhiều thì càng tốt – nhưng nếu cú giao bóng cao, thì một VĐV được huấn luyện tốt về kỹ thuật có thể lợi dụng độ xoáy của bóng đến để thực hiện một cú hất bóng nhanh. Chỉ có thể đánh cú hất này nếu quả bóng được đánh ở trên lưới. Vì vậy, các cú giao bóng ngắn cần phải được thực hiện càng thấp càng tốt. Có thể nói: bóng được đánh càng thấp trên bề mặt bên nửa bàn của bạn, thì cú giao bóng càng trở nên thấp hơn. Lỗi thường gặp là, cầu thủ giao bóng đánh vào bóng ở trên cao. Nhiều cầu thủ đứng thẳng nhưng vẫn có thể tạo ra một quả giao bóng tốt hơn, bằng việc hạ đầu gối của họ chùng xuống.

Để kiểm soát chất lượng của bài tập cú giao bóng này, chúng ta lấy một cái khung chắn và đặt nó trên một vật thích hợp (hộp, bát ...), sao cho có một khe hở với chiều cao khoảng từ 2 đến 4 lần đường kính của quả bóng ở giữa khung và lưới (tùy thuộc vào trình độ của người tập giao bóng). Bây giờ tất cả các cú giao bóng phải thực hiện để bóng chui qua khe hở này.

H-6.jpg


(Hết phần 6)
 
Sửa lần cuối:

BBSG

Administrator
Thành viên BQT
Mấy năm qua mình vẫn để cái chai trên bàn- luyện theo cách dịch của NYBB và đã có những tác dụng đáng kể. Nếu các ACE nào chưa tin thì hãy thử nhé - bảo đảm chơi bóng rất tốt trong thời gian ngắn!
 

NYBB

Contributor
Mấy năm qua mình vẫn để cái chai trên bàn- luyện theo cách dịch của NYBB và đã có những tác dụng đáng kể. Nếu các ACE nào chưa tin thì hãy thử nhé - bảo đảm chơi bóng rất tốt trong thời gian ngắn!
Thế đã lần nào tập giật bóng kiểu như hình dưới đây chưa?


Cornilleau giat bong trên cái chai-1.jpgCornilleau giat bong trên cái chai-2.jpg 
Sửa lần cuối:
I. CÁC BÀI TẬP GIAO BÓNG - tiếp

Phần 5 – Giao bóng dài, nhanh và bất ngờ!


Thời gian qua chúng ta đã học được cách kiểm soát độ dài của cú giao bóng. Các cú giao bóng ngắn được đặt gần lưới trên phần bàn của bạn, các cú giao bóng dài nảy lên ở gần mép ngang cuối bàn. Trong khi các cú giao bóng ngắn trong bất kỳ trường hợp nào cũng thấp, thì điều quan trọng nhất của một cú giao bóng dài là tốc độ và yếu tố bất ngờ. Để tránh bị (đối phương) phát hiện sớm thì phần động tác giống với động tác của cú giao bóng ngắn càng kéo dài càng tốt. Trong thời điểm cuối cùng khi người giao bóng hạ xuống sâu hơn về đầu gối của mình và gần hơn với mép ngang bàn để thực hiện một cú đánh mạnh và nhanh bằng cổ tay. Điều quan trọng là phải giữ khoảng cách giữa vợt và điểm bóng nảy đầu tiên trên phần bàn của mình càng ngắn càng tốt. Ở bài tập này, một lần nữa chúng ta lại cần có 1 sợi dây, được đặt ở phía bàn đối diện để kiểm soát độ dài bóng. Dọc theo mép ngang bàn ở phía xa (mép cuối bàn bên đối diện – ND) đặt các cốc nhựa hoặc cốc giấy, chúng sẽ bị đánh trúng văng khỏi bàn bởi các cú giao bóng dài. Trong bài tập này cứ 2 cú giao bóng ngắn thì tiếp theo - với phần đầu của động tác giao bóng giống hệt – là 1 cú giao bóng dài và nhanh.(Hết phần 5)
Mình đang luyện cú giao bóng dài và nhanh này ,nhưng còn gian nan lắm.Cám ơn NYBB đã hé lộ cho mình vài bí quyết.Nhưng rất tiếc không có phần minh hoa bình thường và chậm/replay của cú giao bóng này.Xin hỏi thêm không rỏ NYBB của saigonbongban.com có phải là anh em cùng cha khác mẹ với NTBB của bongban.org không?.Hehehe ...
 

NYBB

Contributor
Mình đang luyện cú giao bóng dài và nhanh này ,nhưng còn gian nan lắm.Cám ơn NYBB đã hé lộ cho mình vài bí quyết.Nhưng rất tiếc không có phần minh hoa bình thường và chậm/replay của cú giao bóng này.Xin hỏi thêm không rỏ NYBB của saigonbongban.com có phải là anh em cùng cha khác mẹ với NTBB của bongban.org không?.Hehehe ...
Không bác ạ. Bác NTBB bên ORG già rồi, hình như là 57 tuổi thì phải. Còn em đang "Yêu", còn "chip hôi" mà bác !
 

BBSG

Administrator
Thành viên BQT
Hãy tập trung giao bóng mỗi ngày 1000 quả - dù bất cứ ở đâu , clb bỏ ra 1 giờ luyện - ở nhà có bàn thì càng tốt . Hãy mở máy tính lên để trước mặt và làm theo . 1-2-3 tháng sẽ có hiệu quả bất ngờ. Miễn là bạn đừng bao giờ chán với trái bóng khi tập!.

1.Những người thầy đầu tiên của mình:

a. Youtube với Waldner.
b.Tài liệu bóng bàn do NYBB dịch

Đây là những thứ không bao giờ thiếu của riêng mình!.
 
Sửa lần cuối:

NYBB

Contributor
I. CÁC BÀI TẬP GIAO BÓNG - tiếp

Phần 7 – Sự biến hóa


Sau khi chúng ta đã tập luyện tất cả các kiểu giao bóng khác nhau và các tính chất quan trọng của chúng, chúng ta cần phải học cách sử dụng chúng một cách biến hóa. Nếu một VĐV gặp khó khăn với cú giao bóng vì các lý do kỹ thuật (hoặc tâm lý) và không có khả năng thực hiện trả bóng tốt hơn, thì tôi không cho rằng là trong các kiểu chơi ở mọi lúc. Và có thể, một kiểu giao bóng nhất định nào đó sẽ đưa bạn đi vào trận đấu một cách tốt hơn. Ở đây thậm chí các kiểu giao bóng nhằm mục đích biến hóa cũng không có ý nghĩa. Nhưng trong hầu hết các trường hợp - đặc biệt là ở trình độ cao hơn – các cú trả bóng của đối phương là rất tốt, nên cú giao bóng cần phải thay đổi liên tục để gây khó khăn cho sự phán đoán và đánh trả giao bóng. Nói chung có ba yếu tố gắn liền với một cú giao bóng là : tốc độ, vị trí và độ xoáy. Về quỹ đạo của quả bóng có thể nói rằng nó cần phải được giữ thấp trong mọi lúc. Đặc biệt là độ xoáy có một ý nghĩa đặc biệt trong cú giao bóng. Trong bài tập sau đây có một vòng của môn thể dục dụng cụ đặt ở giữa bàn phía đối diện. Các cầu thủ thực hành sẽ chơi các cú giao bóng khác nhau với độ xoáy và tốc độ luôn thay đổ, và đặt chúng tại các vị trí khác nhau bên ngoài của cái vòng. Đánh bóng vào bên trong vòng là “phạm quy”. Để thực hiện nhiệm vụ này các cầu thủ giao bóng cần linh hoạt và thay đổi động tác của mình và luôn sử dụng cổ tay để biến hóa như mong muốn!

H-7.jpg


(Hết phần 7)
 
Sửa lần cuối:

NYBB

Contributor
II. CÁC BÀI TẬP ĐỠ GIAO BÓNG

1. Bài 1: Bộ chân khi đánh trả cú giao bóng ngắn

Sau khi chúng ta đã xem xét các bài tập giao bóng, các chỉ dẫn thực hành trong những bài tiếp theo sẽ nhằm vào mục đích tập trả giao bóng.


Bài này tập trung vào kỹ thuật đánh trả các cú giao bóng ngắn. Trước khi thực sự đánh trả cú giao bóng thì điều cốt yếu là phải đến gần quả bóng. Điều này đạt được bằng một động tác bước tới, mà (với người thuận tay phải) được thực hiện bằng chân phải. Theo hướng này, vợt được đưa vào gần lưới để đánh trả bóng với sự kiểm soát tốt. Điều quan trọng là phải hoàn thành bước di chuyển một cách hoàn hảo và đạt được tư thế đứng ổn định trước khi bóng được đánh. Đánh bóng trong giai đoạn đang tiến về phía trước hoặc thậm chí ngay cả khi lùi trở lại sẽ bị mất độ kiểm soát khá nhiều.

Chân trái có thể được đưa về phía trước để thực hiện một bước sang bên cạnh bàn để đánh trả những quả bóng được giao ngắn về phía trái tay.

H-1-2.jpg

H1-2
Động tác bước tới có thể được tập luyện với sự hỗ trợ của một sợi dây đơn giản. Sợi dây này nằm chéo một góc nhỏ ở phía trước 2 bàn chân của người tập khi đang ở tư thế chuẩn bị.

H-3.jpg

H3

Người cùng tập sẽ giao các cú bóng ngắn về phía thuận tay - và trái tay. Với mỗi cú trả giao bóng, chân phải bước tới trên sợi dây và bước trở lại cũng vậy. Người tập được yêu cầu phải tạo ra tiếng động nhỏ bằng mũi của bàn chân. Ở cả hai cú trả giao bóng trái tay và thuận tay đều sử dụng chân phải (bước về phía trước – ND). Động tác bước tới đặc biệt với chân trái được bỏ qua.

H-4-5.jpg

H3-4

(Hết bài 1)
 
Sửa lần cuối:

NYBB

Contributor
II. CÁC BÀI TẬP ĐỠ GIAO BÓNG - tiếp

2. Bài 2 : Trả bóng ngắn

Sau khi người chơi đã vào gần lưới bằng một bước tới trước thích hợp, lúc này anh ta được cho là sẽ thực hiện một cú thả bóng ngắn. Trả bóng ngắn là một kỹ thuật chủ yếu ở trình độ đỉnh cao để giữ chủ động khi trả giao bóng. Những cú trả bóng ngắn nửa dài, mà chúng ta sẽ đề cập đến trong một bài sau, được xây dựng trên cơ sở cú trả bóng ngắn. Một lần nữa lại có sự hỗ trợ của một sợi dây. Nó được đặt ngang qua trên bàn ở cự ly cách lưới 2 hoặc 3 lần chiều rộng cây vợt. Người giao bóng lúc này sẽ chơi một cú giao bóng ngắn vào phìa thuận tay hoặc trái tay một cách bất kỳ. Các cú trả giao bóng sẽ được đánh song song vào giữa sợi dây và lưới. Tức là, bóng ngắn thuận tay sẽ được trả vào phía trái tay của đối phương và ngược lại: bóng ngắn trái tay sẽ được trả vào phía thuận tay của đối phương.


H-1-2 phan 2.jpg

H1-2

Để có được cảm giác tốt về thời điểm chạm bóng, có một lời khuyên là hãy đánh vào bóng khi nó đang đi lên, sau đó đánh tại điểm cao nhất của cú nảy và tiếp theo là khi bóng đang rơi xuống. Trong trận đấu thì lời khuyên là hãy đánh vào bóng càng sớm càng tốt để có thể thả quả bóng ngắn nhất có thể. Vẫn có nhiều người để cho bóng bay lên cao, vì họ gặp khó khăn khi đọc xoáy trên quả bóng. Trong trường hợp này sẽ tốt khi thực hiện một động tác ngắn và nặng nhằm không để cho xoáy tác động lên mút.

Nếu độ xoáy của bóng đến không phải là vấn đề, thì bóng chỉ đơn giản nảy vào vợt. Hãy thử nghiệm với động tác vặn kìm. Trong cú trả bóng thuận tay, cái gọi là “vặn kìm thuận tay” có thể sẽ rất hữu hiệu: Vợt nghiêng trong khi bàn tay xoay nhẹ theo chiều kim đồng hồ, vợt nằm im ở vị trí đầu ngón tay trỏ, để tạo cảm giác. Trong cú trả bóng trái tay, động tác “vặn kìm trái tay” được áp dụng. Lúc này vợt xoay nghiêng theo ngược chiều kim đồng hồ, ngón tay cái nhấn vào vợt chút ít và tạo cảm giác phản hồi từ cú đánh.

H-3-4 phan 2.jpg

H3-4

(Hết bài 2)
 
Sửa lần cuối:

NYBB

Contributor
II. CÁC BÀI TẬP ĐỠ GIAO BÓNG - tiếp

Phần 3 – Các góc rộng


Cho dù bạn đã tránh được một cú tấn công trực tiếp của đối phương bằng cách thực hiện một cú giao bóng ngắn, thì các cú giao bóng ngắn này vẫn có những bất lợi. Trên một quả bóng ngắn, tôi có thể đánh một đường bóng với góc rất rộng đên tất cả các cạnh xa bàn - như trong các đường bóng dài. Chúng ta có thể tận dụng điều này ở các cú trả giao bóng của mình. Lúc này điều quan trọng là phải đánh vào bóng càng sớm càng tốt với cú tấn công ngắn, nặng về cạnh bàn phía xa hơn. Một lần nữa, việc thay đổi chút ít (“vặn kìm thuận tay” hoặc trái tay như trong bài trước – bài 2) có thể là một hỗ trợ tốt.

Trong bài tập sau đây, chúng ta đặt cái chai lên mỗi góc bàn phía người giao bóng. Trên các cú giao bóng ngắn chúng ta cố gắng chơi theo đường chéo, sao cho bóng đi qua giữa lưới và cái chai sau khi chạm bàn. Người giao bóng quyết định về điểm rơi, người trả giao bóng nhắm tới các cạnh bàn phía xa trong phần đầu của bài tập. Nếu phần này đã được tập luyện thành công thì hãy tập phần khó hơn. Lúc này người trả giao bóng sẽ đưa bóng đi qua cùng phía mà người giao bóng đã đánh tới – một lần nữa cũng đi qua giữa lưới và cái chai.

H-1-2 phan 3.jpg

H1-2

(Hết bài 3)
 
Sửa lần cuối:

NYBB

Contributor
II. CÁC BÀI TẬP ĐỠ GIAO BÓNG - tiếp

Phần 4 – Cảm giác về chiều dài


Để có được cảm giác tốt hơn về chiều dài của cú trả giao bóng, một lần nữa chúng ta sẽ áp dụng cái gọi là “bài tập tương phản”. Bài tập này là chúng ta kết hợp các yếu tố cực đoan trong một nhiệm vụ. Ở đây người chơi được hỗ trợ để chống lại các cú giao bóng biến hóa từ người cùng tập, lúc đầu thì càng ngắn càng tốt, sau đó thì càng dài và càng xốc càng tốt.

Hai cuốn Catalog Butterfly được đặt vào làm các mục tiêu. Ở cú trả bóng ngắn phải đảm bảo bàn tay được thả lỏng và bóng chỉ đơn giản là nảy vào vợt. Cú đánh vào dưới quả bóng càng ngắn, càng nhẹ càng tốt.

Cú trả bóng dài thì cần được chơi với sức đẩy tới mạnh hơn. Để kết hợp bộ chân vào trong bài tập, thỉnh thoảng người giao bóng có thể giao 1 quả bóng dài và nhanh. Người trả giao bóng sẽ có một bước nhảy thay vì để bàn chân phải của anh ta ở trong bàn, khi cuối cùng anh ta nhận ra cú giao bóng dài này.

Tất nhiên với trẻ em thì bài tập có thể khác. Mỗi cuốn catalog là 1 điểm đánh. Sau 1 cú đánh sẽ thay đổi mục tiêu.

H-1 phan 4.jpg


(Hết bài 4)
 
Sửa lần cuối:

NYBB

Contributor
II. CÁC BÀI TẬP ĐỠ GIAO BÓNG - tiếp

Phần 5 – Trả giao bóng với độ dài trung bình (Trả bóng nửa dài)


Các bài tập để luyện các cú trả bóng nửa dài cũng tương tự như bài tập các cú giao bóng.

Trả bóng nửa dài sẽ ngăn chặn đối phương đánh những cú bóng ngắn khác và lợi dụng các góc rộng. Và sẽ rất khó để tấn công gây áp lực đối với 1 đường bóng nửa dài được chơi tốt, vì các cạnh bàn ở rất gần các điểm mà bóng sẽ được đánh vào.

Chỉ nên nghĩ đến các cú trả bóng nửa dài đối với các cú giao bóng ngắn hoặc trung bình, còn đối với các cú giao bóng dài thì hãy tấn công ngay lập tức.

Trong bài tập này chúng ta cần có một tấm chắn bóng để làm dụng cụ hỗ trợ.

Trong khi người cùng tập (trong hình không có) đứng ở góc trái tay và giao các cú giao bóng biến hóa, người tập được yêu cầu chơi các cú trả giao bóng của mình sao cho điểm nảy lần thứ hai của bóng sát với mép cuối bàn hoặc rơi vào trong khoảng hở giữa tấm chắn và bàn. Các cú giao bóng dài – thỉnh thoảng cần xen vào – cần được đánh trả bằng cú đánh bóng xoáy lên (giật – ND). Một lần nữa, các cú trả bóng cần phải được khởi đầu với việc bước tới trước từ vị trí chuẩn bị chờ giao bóng.

H-1 phan 5.jpg


(Hết bài 5)
 
Sửa lần cuối:

NYBB

Contributor
II. CÁC BÀI TẬP ĐỠ GIAO BÓNG - tiếp

Phần 6 – Trả bóng công kích!


Bây giờ chúng ta tập luyện cách làm thế nào để phản ứng lại các cú giao bóng ngắn một cách tích cực (trả bóng công kích – ND). Nền tảng đối với cú trả bóng này là tạo ra áp lực lên đối phương của bạn, một lần nữa chân phải bước tới vào gần bóng và đánh bóng tại điểm cao nhất của nó (đỉnh của cú nảy, không phải đỉnh bóng – ND). Với cú hất bóng trên bàn, cũng như cú đẩy bóng công kích, phải đánh vào bóng với lực nhẹ, hơi tiếp tuyến một chút bằng việc sử dụng một chuyển động ngắn của cổ tay. Tại thời điểm đánh bóng cần giữ ổn định trong tâm trên bàn chân phải và cả khi chuyển động về phía sau hay ra phía trước.

Để tập luyện các cú trả giao bóng công kích, chúng ta cần có một vài chiếc cốc giấy – nặng và tốt. Chúng được đặt ở các vị trí khác nhau dọc mép cuối bàn bên phía người giao bóng. Bây giờ anh ta giao các đường bóng ngắn và biến hóa (và thỉnh thoảng giao một quả dài và nhanh). Người trả giao bóng cố gắng đánh rơi những chiếc cốc giấy bằng các cú hất bóng trên bàn hoặc cú đẩy bóng công kích. Đối với bài tập này, những chiếc cốc cần phải được đặt rất sát mép cuối bàn (cách nhau ra). Trong bài tập này những chiếc cốc có thể bị đánh trúng một cách trực tiếp, nhấn mạnh về chiều dài cần thiết của cú trả giao bóng. Những chiếc cốc nặng sẽ buộc người trả giao bóng phải truyền một lực cần thiết vào trái bóng (mới làm chiếc cốc đổ ra khỏi bàn – ND). Điều này có thể được tăng thêm bằng cách tăng trọng lượng của những chiếc cốc – chẳng hạn nhét một miếng mút cũ vào trong các chiếc cốc giấy đó.

H-1 phan 6.jpg


(Hết bài 6)
 
Sửa lần cuối:

NYBB

Contributor
II. CÁC BÀI TẬP ĐỠ GIAO BÓNG - tiếp và hết

Phần 7 – Biến hóa


Trong phần cuối cùng này liên quan đến các cú trả bóng sẽ nói về việc sử dụng linh hoạt những gì mà chúng ta đã học được từ trước đến nay. Thực tế, đối thủ của một người có nhiều tùy chọn để trả các cú giao bóng của anh ta, nguyên nhân tạo ra sức ép và bất lợi về chiến thuật.

Các cầu thủ giao bóng một lần nữa sẽ chơi các cú giao bóng ngắn trên khắp mặt bàn và thỉnh thoảng có một cú giao bóng dài và bất ngờ. Trên bàn phía anh ta (phía người giao bóng – ND) đặt 1 cái vòng thể dục (loại dùng để lắc vòng – ND). Bằng cách này, cú giao bóng sẽ trở nên khó khăn hơn một chút, do các cú giao bóng phải chắc chắn không chạm vào cái vòng với cú nảy đầu tiên của quả bóng là ở trên phần bàn phía mình.

Các cầu thủ đỡ giao bóng bây giờ có nhiệm vụ chơi các cú trả giao bóng của mình vào các vị trí khác nhau mỗi lần - nhưng không được rơi vào bên trong chiếc vòng. Anh ta có thể thả ngắn, chơi trên các mép biên, hoặc trả bóng công kích đến mép cuối bàn. Tất cả những biến thể này đã được trình bày trong các bài tập trước đây. Mỗi cầu thủ giao bóng có một số lượng nhất định các cú giao bóng. Đối với mỗi cú trả bóng thành công - bên ngoài chiếc vòng - cầu thủ trả giao bóng sẽ được một điểm. Bất kỳ cú trả bóng hỏng nào thì cầu thủ giao bóng được một điểm. Các cú giao bóng phạm quy sẽ được tính điểm cho cầu thủ đỡ giao bóng. Sau một số lượng nhất định các cú giao bóng, 2 cầu thủ sẽ đổi vị trí cho nhau.

H-1 phan 7.jpg


(Hết)
 
Sửa lần cuối:

BBSG

Administrator
Thành viên BQT
II. CÁC BÀI TẬP ĐỠ GIAO BÓNG - tiếp

2. Bài 2 : Trả bóng ngắn

Sau khi người chơi đã vào gần lưới bằng một bước tới trước thích hợp, lúc này anh ta được cho là sẽ thực hiện một cú thả bóng ngắn. Trả bóng ngắn là một kỹ thuật chủ yếu ở trình độ đỉnh cao để giữ chủ động khi trả giao bóng. Những cú trả bóng ngắn nửa dài, mà chúng ta sẽ đề cập đến trong một bài sau, được xây dựng trên cơ sở cú trả bóng ngắn. Một lần nữa lại có sự hỗ trợ của một sợi dây. Nó được đặt ngang qua trên bàn ở cự ly cách lưới 2 hoặc 3 lần chiều rộng cây vợt. Người giao bóng lúc này sẽ chơi một cú giao bóng ngắn vào phìa thuận tay hoặc trái tay một cách bất kỳ. Các cú trả giao bóng sẽ được đánh song song vào giữa sợi dây và lưới. Tức là, bóng ngắn thuận tay sẽ được trả vào phía trái tay của đối phương và ngược lại: bóng ngắn trái tay sẽ được trả vào phía thuận tay của đối phương.
Để có được cảm giác tốt về thời điểm chạm bóng, có một lời khuyên là hãy đánh vào bóng khi nó đang đi lên, sau đó đánh tại điểm cao nhất của cú nảy và tiếp theo là khi bóng đang rơi xuống. Trong trận đấu thì lời khuyên là hãy đánh vào bóng càng sớm càng tốt để có thể thả quả bóng ngắn nhất có thể. Vẫn có nhiều người để cho bóng bay lên cao, vì họ gặp khó khăn khi đọc xoáy trên quả bóng. Trong trường hợp này sẽ tốt khi thực hiện một động tác ngắn và nặng nhằm không để cho xoáy tác động lên mút.

Nếu độ xoáy của bóng đến không phải là vấn đề, thì bóng chỉ đơn giản nảy vào vợt. Hãy thử nghiệm với động tác vặn kìm. Trong cú trả bóng thuận tay, cái gọi là “vặn kìm thuận tay” có thể sẽ rất hữu hiệu: Vợt nghiêng trong khi bàn tay xoay nhẹ theo chiều kim đồng hồ, vợt nằm im ở vị trí đầu ngón tay trỏ, để tạo cảm giác. Trong cú trả bóng trái tay, động tác “vặn kìm trái tay” được áp dụng. Lúc này vợt xoay nghiêng theo ngược chiều kim đồng hồ, ngón tay cái nhấn vào vợt chút ít và tạo cảm giác phản hồi từ cú đánh.(Hết bài 2)

Đây là bài tập vô cùng quan trọng (theo mình) - ACE hãy làm và thấy kết quả rất thú vị, cùng review đoạn này nha!
 
Top