Làm sao để có cú giật mạnh?

Thảo luận trong 'Nâng cao'

Lượt xem: 262,699
 1. Protocol

  Protocol New Member

  Tham gia ngày:
  3/9/17
  Bài viết:
  2
  Đã được thích:
  3
  Điểm thành tích:
  3
  Em Bình ạ! Xem đc cả trên điện thoại vs máy tính rồi Anh!
  theorist thích bài này.
 2. theorist

  theorist Top Contributor

  Tham gia ngày:
  9/1/14
  Bài viết:
  1,564
  Đã được thích:
  2,719
  Điểm thành tích:
  113
  Ok, anh cũng đoán là em.
 3. TẬP SỰ-U4o

  TẬP SỰ-U4o Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  21/4/16
  Bài viết:
  216
  Đã được thích:
  278
  Điểm thành tích:
  63
  Giao bóng và đỡ giai bóng rất quan trọng trong thi đấu, có người nói là nó đóng góp 50% trong thi đấu...bản thân em cũng thấy nó cực kỳ quan trọng, giật như vũ bão mới ăn đc 1 điểm cũng chỉ bằng 1 điểm mất đi khi đỡ giao bóng hỏng hoặc đỡ giao bóng kém dâng cho đối thủ 1 quả ngon. Em thấy VĐV Trung Quốc rất ít khi đỡ giao bóng hỏng khi thi đấu với các VĐV nước khác. Một phần quan trọng ntn sao không thấy các cao thủ vào chia sẻ nhỉ, chẳng lẽ sợ lộ bí quyết sao, cứ giữ miếng giữ kẽ với nhau thì đừng mong VĐV chuyên nghiệp của ta bơi ra ngoài thế giới lấy huy chương vàng về. Theo sự tìm tòi của riêng em thì khi nhìn thấy bóng chạm vợt mới di chuyển thì không ổn với VĐV chuyên nghiệp, phong trào thì có thể được. Trong Trường hợp này dựa vào kiến thức ở trong topic này là biết là bóng có quỹ đạo lượn ngang từ phải qua trái(thực tế nó như thế), điều này có nghĩa là điểm đánh ảo ở bên trái so với trái bóng thật và phải đánh vào hông bên trái bóng(theo hướng nhìn người đỡ giao bóng). Vậy thì trong đầu phải hình dung ngay điều này và có 1 bước đệm di chuyển trước khi vợt chạm bóng của người giao và bước thứ 2 là bước chân di chuyển vào vị trí và đỡ. Bước đệm này rất nhỏ và tinh tế, đôi khi nó chỉ là sự chuyển trọng tâm từ chân nọ sang chân kia...Ôi thấy phức tạp ghê, phong trào thì hay chia sẻ là đỡ giao bóng chậm lại thì đỡ bị hỏng hơn nhưng với bóng hiện đại thì khổng ổn trừ khi là jeu cắt thủ. Mong các bác góp ý để em học hỏi với ạh.
  theorist thích bài này.
 4. TẬP SỰ-U4o

  TẬP SỰ-U4o Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  21/4/16
  Bài viết:
  216
  Đã được thích:
  278
  Điểm thành tích:
  63
  Chính thức là bây giờ em mới hiểu tại sao 12-14 tuổi mới hiểu được điều này có lẽ chương chình giáo dục mới dậy về Hiệu ứng Magnus với vật tròn xoáy chuyển động trong không khí. Bóng bàn là môn chơi tạo ra rất nhiều xoáy khác nhau, mỗi loại xoáy và mức độ xoáy chịu tác động của Hiệu Ứng Magnus Sẽ cho ra quỹ đạo khác nhau, tạo ra nhiều điểm đánh khác nhau...phải không bác Th?
  theorist thích bài này.
 5. theorist

  theorist Top Contributor

  Tham gia ngày:
  9/1/14
  Bài viết:
  1,564
  Đã được thích:
  2,719
  Điểm thành tích:
  113
  Các VDV TQ đã được huấn luyện kiểu chơi bóng phán đoán từ 12 tuổi nên đã thay đổi nhanh chóng chỉ trong vòng 2 -3 năm và không gặp khó khăn gì trong quá trình phát triển kỹ thuật, nếu không nói là hỗ trợ thêm. Điêu này giải thích về thắc mắc phản xạ nhanh không tưởng của các VDV TQ trong những cú đánh không tưởng như counterloop cận bàn. Riêng với dân nghiệp dư, nếu luyện tập theo cách này sẽ tự nâng trình của mình lên bất ngờ chỉ sau 2 tuần. Chỉ có 1 bất tiện là nếu ngưng tập luyện sẽ mất ngay điểm đánh phán đoán đó.
  TẬP SỰ-U4o thích bài này.
 6. hungvotdoc

  hungvotdoc Member

  Tham gia ngày:
  31/7/17
  Bài viết:
  119
  Đã được thích:
  244
  Điểm thành tích:
  43
  Bạn nói đúng rồi! tất cả các động tác kỹ thuật đều quan trọng như như nhau trong một trận đấu bóng bàn. Có điều 1 điểm trong pha giao bóng hoặc trả giao bóng nó nhạt nhẽo hơn rất nhiều 1 điểm của pha đối giật vũ bão. Nhưng bóng bàn cũng như trong bất kỳ lĩnh vực nào cũng đều có sự đa dạng, phong phú, biến đổi khôn lường, đòi hỏi người tham gia phải thích ứng đối phó và tất nhiên ai giỏi hơn thì giành chiến thắng....
  Trở lại với việc đỡ giao bóng, tôi vẫn hay gọi là " bắt bước 1" giống như trong bóng chuyền, Nói lý thuyết thì tôi nghĩ có thể rất nhiều người biết nhưng vào thực tế thì lại là vấn đề hoàn toàn khác, để thực hiện được chỉ có cách luyện tập, cọ xát thường xuyên liên tục cùng với tố chất năng khiếu của mỗi người nữa. Còn phong trào phọt phẹt như tôi chẳng hạn thì tập mãi vẫn thấy chưa ổn đành phải sử dụng mặt gai thì thấy có cải thiện hơn tương đối.
  TẬP SỰ-U4o thích bài này.
 7. theorist

  theorist Top Contributor

  Tham gia ngày:
  9/1/14
  Bài viết:
  1,564
  Đã được thích:
  2,719
  Điểm thành tích:
  113
  12 hay 14 tuổi cũng chưa hiểu được Magnuss là gì đâu bác. Nhưng chúng đã hiểu là nhìn bóng và chọn điểm đánh khác là gì rồi thực hiện được.
  TẬP SỰ-U4o thích bài này.
 8. theorist

  theorist Top Contributor

  Tham gia ngày:
  9/1/14
  Bài viết:
  1,564
  Đã được thích:
  2,719
  Điểm thành tích:
  113
  4.2 Nguyên tắc tăng phản xạ và rút ngắn thời gian luyện tập: (tiếp theo)

  Một ví dụ điển hình khác mà người đỡ giao bóng thường hay mắc phải sai lầm. Người tay phải giao chuội về phía FH của người đỡ, nhìn đường bóng dường như đi thẳng, nhưng xoáy làm bóng lệch nhiều sang phải khiến người đỡ đánh bóng chạm đầu vợt và rúc lưới (vì bóng chuội có xoáy xuống), hoặc bay ra ngoài (nếu bóng xoáy lên). Trong trường hợp này, người đỡ di chuyển ngang nhưng phải nhiều hơn để đánh vào điểm đánh được đoán trước lệch sang phải.
  [​IMG]
  Hình vẽ này không thể hiện bóng và điểm đánh khác nhau vì trên thực tế, không ai nhìn được điểm tiếp xúc giữa bóng và vợt. Vì vậy, cách để xử lý tốt nhất là đoán trước điểm đánh để di chuyển vì bóng chắc chắn sẽ chuyển động theo những nguyên tắc vật lý cố định.
  [​IMG]
  Cách dự đoán bóng dựa vào xác định điểm đánh không chỉ được áp dụng cho đỡ giao bóng và đánh 3 ball attack, mà nó còn phát huy hiệu quả đến mức cao nhất khi bóng đã qua lại nhiều lần. Để đạt được điều này, đội tuyển TQ đã phải đóng cửa khổ luyện nhưng kết quả đạt được là chỉ có thể áp dụng trong 5 - 6 cú đánh khi họ ôm bàn cận chiến mà thôi. Nguyên nhân là do bản thân VDV khi đó sẽ bị hai phản xạ chi phối: một là phản xạ nhìn và đánh theo bóng - phản xạ tự nhiên của cơ thể; hai là phản xạ đoán điểm đánh khi bóng vừa rời vợt đối phương - là phản xạ do tập luyện. Trong điều kiện đứng gần bàn và đôi công với tốc độ cao, người giỏi nhất cũng chỉ có thể duy trì khả năng đoán được đến cú đánh thứ 5 hoặc 6 là tối đa. Nếu bóng vẫn qua lại với tốc độ cao và VDV không nhảy ra xa bàn thì việc đánh bóng sẽ theo phản xạ tự nhiên vì não sẽ không còn phân tích kịp. May thay, phần đông họ đã dứt điểm được đối phương dưới 6 cú đánh đó. Trong trường hợp lui được ra xa bàn thì hầu như khả năng đoán bóng này cho phép họ di chuyển và đánh bóng gần như chỉ hỏng khi giật bẻ góc hoặc sát thủ.

  KẾT LUẬN:
  Toàn bộ bài viết về kiến thức BB này, tóm lại là chỉ nhằm làm công việc duy nhất là phán đoán điểm đánh càng sớm càng tốt. Dĩ nhiên, để phán đoán điểm đánh khi nào lệch sang phải hay trái của bóng tùy thuộc vào kiến thức của tổng hợp các nhóm kiến thức như lực Magnuss, quỹ đạo bóng sau khi chạm bàn, điểm chạm trên mặt vợt, nguyên tắc 90 độ, chưa nói đến động tác phải phù hợp với mút đang sử dụng và bước chân di chuyển.

  Theo tác giả, phương pháp này được áp dụng ở TQ từ đầu thập niên 1990 và đã tạo cho BBTQ có sự khác biệt với thế giới còn lại khi chỉ cần vài năm huấn luyện là đội ngũ thiếu niên 14 - 15 tuổi đã có thể thi đấu ngang hàng với các cây vợt hàng đầu của TG còn lại. Khi Ma Long thắng Samsonov lúc 15 tuổi, anh được ca ngợi là thần đồng BB, nhưng sau đó, hàng loạt các cây vợt với độ tuổi tương đương của TQ cũng được khẳng định rằng họ đã được đào tạo một cách rất khoa học và đi trước TG, điều chưa từng có kể từ năm 1960, khi TQ bắt đầu tham gia vào môn thể thao này. Điển hình cho lứa VDV "thần đồng" hiện nay là Wang Chuqin, chỉ mới 15 hay 16 đã hạ Ma Long và hàng loạt các danh thủ tuyển QG khác.  Tới đây là kết thúc toàn bài Điểm đánh. Và tiếp nữa là những bài nho nhỏ kiểu như Làm sao để có cú giật nhẹ, ..... :brick:
  Last edited: 6/10/17
  Newbie, TẬP SỰ-U4opanga thích bài này.
 9. TẬP SỰ-U4o

  TẬP SỰ-U4o Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  21/4/16
  Bài viết:
  216
  Đã được thích:
  278
  Điểm thành tích:
  63
  Em đã hiểu, Bh của e
  Bác đã đưa ra 2 tình huống đỡ giao bóng có chiều lượn ngang về phía, trong thực tế thì bất kể người giao tay trái hay, giao thuận hay giao ngược thì đều tuân thủ theo lượn ngang sang phải hay trái như 2 tình huống Bác đưa ra, chỉ khác nhau là lượn ngang nhiều hay ít, điểm đánh cao hay thấp phụ thuộc vào xoáy và mức độ xoáy,điểm rơi...Hai tình huống cơ bản rất hay và có rất nhiều tình huống xoay quanh để làm sáng tỏ về cách học đỡ giao bóng. Rất tiếc chẳng thấy ai chia sẻ, bàn luận-buồn quá. Đối với em suy nghĩ rất nhiều từ hôm bác Th đưa ra tình huống đỡ giao bóng để làm ví dụ và cảm thấy Ok rồi. Bây giờ học và tập đỡ giao bóng đối với em được chú trọng và thấy nó rất quan trọng trong thi đấu. Tình huống đỡ giao bóng đầu tiên bác Th đưa ra là thuận đối đỡ giao bóng Fh vì chiều lăn tay Fh cùng chiều với sự lượn ngang của bóng(cách đỡ giao bóng sở trường của ML). Tình huống thứ 2 thuận với đỡ giao bóng bằng Bh vì chiều lăn tay trùng với chiều lượn ngang của bóng(đỡ giao sở trương của ZJK và FZĐ). Vậy thì trường hợp 1 không thuận với với Bh và tình huống 2 không thuận với Fh có đỡ được không, vẫn đỡ được nhưng chỉ là đỡ giao bóng mang tính chất an toàn, đỡ công kính(tấn công giao bóng) dễ bị hỏng nếu có khả năng phán đoán tốt vẫn tấn công được ví dụ như tình huống 1 không thuận Bh nhưng ZJK và FZD vẫn sàn qua phải vẩy Bh theo kiểu chiqiuta, tình huống 2 không thuận Fh nên ML không giật liều mỗi khi ZJK hoặc FZĐ giao xoáy ngược mặc dù ML rất mạnh FH, chỉ đỡ bằng gò Fh, thỉnh thoảng ML bắt bài(phán đoán tốt) mới giật tấn công quả này bên góc phải. Đối với em thế này là quá Ok rồi, còn muốn đỡ giao bóng giỏi thực sự, không ngán bất kỳ kiểu giao bóng dị nào thì phải bỏ tiền đi học thầy. VĐV Trung Quốc họ đỡ giao bóng rất giỏi nên mỗi khi gặp vận động viện giao bóng dị của nước khác chỉ khó khăn lúc đầu về sau họ điều chỉnh được ngay như Fegerl, VĐV Nhật, gần đây Lin gặp Simo Gauzy...Có lẽ bác Th và bác P500 cống hiến cho cộng đồng bóng bàn rất nhiệt huyết tuy mỗi người mỗi vẽ nhưng đều là những bài viết rất khoa học và thực tiễn. Mọi người không thấy có kiến gì thì bác viết nốt phần "làm sao để có cú giật nhẹ "đi bác Th ơi!
 10. theorist

  theorist Top Contributor

  Tham gia ngày:
  9/1/14
  Bài viết:
  1,564
  Đã được thích:
  2,719
  Điểm thành tích:
  113
  Haizz, sao bác đoán được là Th sẽ viết về cú giật moi vậy?
  TẬP SỰ-U4o thích bài này.
 11. TẬP SỰ-U4o

  TẬP SỰ-U4o Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  21/4/16
  Bài viết:
  216
  Đã được thích:
  278
  Điểm thành tích:
  63
  Vì đây là cú giật không thể thiếu trong thi đấu, kể cả là bóng bàn đỉnh cao của thế giới ah, muốn có cú giật mạnh thì đòi hỏi phải có nhiều yếu tố như Bác đã trình bày từ đầu topic đến giờ, đối với VĐV hàng đầu thế giới luôn tìm cách giật sát thủ nhưng đối thủ không cho hội tụ đủ yếu tố để giật mạnh dẫn đến phán đoán sai điểm đánh dự định nên phải cong "đít" moi lên ah. Ở cấp độ phong trào, nghiệp dư thì lại càng cần vì phán đoán bóng không được như chuyên nghiệp, hơn nữa gần như không có cú counter loop gần bàn nên nó vẫn có thể coi là cú giật hiệu quả khi phát động tấn công. Nếu Bác có viết thì đừng quên viết moi kiểu Tầu nhé vì em đánh Fh Tầu đạo mà.
  theorist thích bài này.
 12. panga

  panga Contributor

  Tham gia ngày:
  26/10/14
  Bài viết:
  785
  Đã được thích:
  1,293
  Điểm thành tích:
  93
  Có kiểu bạt quả moi mus Nhật truõc đây e bị. Họ trả nặng qua fh, chỏng đít moi lên ho cầm sẳn fh bạt chí mạng.. mà vô hoai khiến mình quê và thua luon.
  Giờ mus Tàu thì moi xong chờ họ bạt ra ngoài hoặc họ ịnh vào bàn là tới mình tát..kk
  TẬP SỰ-U4o thích bài này.
 13. Tackebong

  Tackebong Contributor

  Tham gia ngày:
  22/3/14
  Bài viết:
  582
  Đã được thích:
  808
  Điểm thành tích:
  93
  "Ác" quá bác ơi @_@
  Mút tàu nếu hôm nào đuối đuối bác moi vào là "ngon" hơn cả moi mút thường đó.
  pangaTẬP SỰ-U4o thích bài này.
 14. panga

  panga Contributor

  Tham gia ngày:
  26/10/14
  Bài viết:
  785
  Đã được thích:
  1,293
  Điểm thành tích:
  93
  "Đuối" thi mus nao cung vay
  Minh xac dinh đánh vui
  Hôm nào đuối thì thủ.. dung mus Tau cắt cho đp giật rồi chặn.. hihihi
 15. theorist

  theorist Top Contributor

  Tham gia ngày:
  9/1/14
  Bài viết:
  1,564
  Đã được thích:
  2,719
  Điểm thành tích:
  113
  Rất tiếc là hiện giờ Th chỉ mới nghiên cứu tới cú moi của mút ...... Tàu thôi. Mút nhật thì chắc phải coi clip nhiều nữa. Nhưng vì đề tài đoán điểm đánh Th còn vài ý chưa nói hết nên sẽ trình bày luôn rồi mới chuyển đề tài nha bác.
  TẬP SỰ-U4o thích bài này.
 16. TẬP SỰ-U4o

  TẬP SỰ-U4o Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  21/4/16
  Bài viết:
  216
  Đã được thích:
  278
  Điểm thành tích:
  63
  Thế thì quá hay cho ngươi chơi mút Tầu roài. "còn vài ý về điểm đánh" có phải là trong đó có này không bác Th: dựa vào tính chất của bóng bàn mà người ta(Trung Quốc) đã thiết lập lên các điểm đánh có tính liên kết với nhau(kỹ thuật tổ hợp) ví dụ như gò trái giật trái, gò phải giật phải hoặc gò trái giật phải...hoặc đôi công thì 2 quả đánh trái là 1 quả đánh phải và ngược lại... Tổng hợp các kỹ thuật tổ hợp sẽ là "lối chơi" hay gọi là jeu và công việc mấu chốt của lối chơi ấy được thể hiện đầu tiên là giao bóng đỡ giao bóng.
 17. TẬP SỰ-U4o

  TẬP SỰ-U4o Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  21/4/16
  Bài viết:
  216
  Đã được thích:
  278
  Điểm thành tích:
  63
  Không thấy Bác xuất hiện em cũng thấy buồn vì "tầm đánh" bác đưa ra làm em suy nghĩ mãi về nó và thấy nó cũng cực kỳ quan trọng như yếu tố khác và là khâu cuối của điểm đánh. Bác nói "người Trung Quốc xác định tầm đánh tốt là hạ rất thấp trọng tâm sao cho vai thấp hơn hoặc ngang với điểm nẩy cao nhất của bóng"-điều này bất lợi cho người cao to và hạ thấp quá thì khó khăn cho hồi bộ, đánh quả tiếp theo. Vậy thì làm sao để xác định được "tầm đánh" đối với bóng dưới tầm vai khi mà ta đã hạ trọng tâm phù hợp...có lẽ Trung Quốc đưa ra cái bổ trợ với vấn đề trên là " quy tắc bàn tay trái" giúp cho những người cao giống như bác Th nói" vẫn lấy được vật ở dưới thấp mà không phải cưa chân mình". Em cứ mạo muội gọi là " quy tắc bàn tay trái" như sau: điểm chạm bóng lý tưởng mà các cầu thủ ML, ZJK, FZD là ngay đầu tay trái. Điều đó "tầm vào bóng" mắt phải nhìn thật kỹ trước đầu tay trái 1 đoạn thường bằng đoạn vợt bắt đầu phát lực đến khi trạm bóng rồi hết nhìn bóng vì thực tế mắt người đánh không nhìn thấy bóng khi nó chạm vợt. Em để ý kỹ thấy khi giật Fh cái tay trái của FZD là cao nhất ngang và dưới tầm vai phải 1 chút(phù hợp lối đánh đờ mi), tiếp đến là ZJK tay trái ngang nách( phù hợp với lối đánh gần đến trung bàn), ML thì tay gần như ôm bụng và đầu ngón tay Quặp về sau -đầu tay trái ở sau và thấp hơn ZJK( phù hợp cho lối đánh trung bàn nơi giúp giật Fh tạo xoáy tốt nhất kếp hợp với vợt nhún và có tốc độ cao nên hiện nay chưa ai ăn được Fh ML khi đã đưa bóng đến cự ly này. Nếu đúng như vậy thì cái tay trái cực kỳ quan trọng giống như "người chỉ đạo cho người khác làm việc". Nó giúp cho nghiêng người và chân điều chỉnh độ cao so với bóng 1 cách tự nhiên. Đúng hay sai mong bác quay lại để bàn luận tiếp ạ
 18. TẬP SỰ-U4o

  TẬP SỰ-U4o Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  21/4/16
  Bài viết:
  216
  Đã được thích:
  278
  Điểm thành tích:
  63
  Cả buổi chiều qua thử nghiệm "quy tắc bàn tay trái" đã thành công, về độ cao như đã nói ở trên về cự ly bóng so với bàn tay trái theo chiều trước sau thì mỗi loại bóng(loại xoáy) có cách xác định khác nhau, cơ bản là 2 loại xoáy lên và xoáy xuống, nếu xác định tốt sẽ cho cú giật rất uy lực, rất tiếc chẳng có ai bàn luận cả, thôi em đành giữ nó làm "bí kíp" cho trình gà của riêng mình. Đối với em đánh bóng bắt đầu trở lên dễ dàng hơn, ke ke
  ngogiac thích bài này.
 19. ngogiac

  ngogiac Member

  Tham gia ngày:
  22/4/14
  Bài viết:
  110
  Đã được thích:
  194
  Điểm thành tích:
  43
  Chuc mung ban. Da nhan ra phuong phap tap luyen kha hop ly. Nhung do chi moi co mot phan thoi.[/quote]
  TẬP SỰ-U4o thích bài này.
 20. TẬP SỰ-U4o

  TẬP SỰ-U4o Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  21/4/16
  Bài viết:
  216
  Đã được thích:
  278
  Điểm thành tích:
  63
  [/quote]
  Thế em mới gọi Bác thật lớn để Bác quay lại cho vui mà, video về 2 thần đồng Nhật Bản gần như ai chơi bóng bàn ai cũng biết, có 1 điều Bác post lên làm em suỹ nghĩ sâu hơn đó là xem cái cách "huấn luyện tụi trẻ bên Nhật khác gì bên ta". Về cá nhân em cảm nhận tại sao họ phải cưa chân bàn, tại sao họ không đợi đến khi có đủ chiều cao(trên tuổi nhi đông) mới dậy những kỹ thuật của người trưởng thành...tất cả là họ muốn dậy sơm, giống như câu nói của sony:"luôn đi trước thời đại" nên họ phải cưa chân bàn vì tụi trẻ nó đứng tư nhiên thì vai cũng ngang tầm lưới, lớn lên mắc bệnh đứng thõng lưng, không khụy gối(không hạ thấp trọng tâm) khó sửa. Có điều tụi Tầu nó rất âm thầm và nguy hiểm, Nhật Bản lên tiếng thần đồng như thế nhưng chưa chắc ăn được VĐV China cùng chang nứa trong tương lai, hiện lấy Miu làm ví dụ(chỉ là hiện tượng lạ). Miên màn chuyện thế giới, với em chỉ nói cảm ơn Bác, với em thế là quá tuyệt, Bác có lòng tiếp thì em vẫn không từ chối đâu và nói rất rất xin cảm ơn ah!
  ngogiac thích bài này.

Chia sẻ trang này