Làm sao để có cú giật mạnh?

Thảo luận trong 'Nâng cao'

Lượt xem: 262,693
 1. ngogiac

  ngogiac Member

  Tham gia ngày:
  22/4/14
  Bài viết:
  110
  Đã được thích:
  194
  Điểm thành tích:
  43
  Thế em mới gọi Bác thật lớn để Bác quay lại cho vui mà, video về 2 thần đồng Nhật Bản gần như ai chơi bóng bàn ai cũng biết, có 1 điều Bác post lên làm em suỹ nghĩ sâu hơn đó là xem cái cách "huấn luyện tụi trẻ bên Nhật khác gì bên ta". Về cá nhân em cảm nhận tại sao họ phải cưa chân bàn, tại sao họ không đợi đến khi có đủ chiều cao(trên tuổi nhi đông) mới dậy những kỹ thuật của người trưởng thành...tất cả là họ muốn dậy sơm, giống như câu nói của sony:"luôn đi trước thời đại" nên họ phải cưa chân bàn vì tụi trẻ nó đứng tư nhiên thì vai cũng ngang tầm lưới, lớn lên mắc bệnh đứng thõng lưng, không khụy gối(không hạ thấp trọng tâm) khó sửa. Có điều tụi Tầu nó rất âm thầm và nguy hiểm, Nhật Bản lên tiếng thần đồng như thế nhưng chưa chắc ăn được VĐV China cùng chang nứa trong tương lai, hiện lấy Miu làm ví dụ(chỉ là hiện tượng lạ). Miên màn chuyện thế giới, với em chỉ nói cảm ơn Bác, với em thế là quá tuyệt, Bác có lòng tiếp thì em vẫn không từ chối đâu và nói rất rất xin cảm ơn ah![/quote]

  Là dân mê thể làm thao, ai cũng muốn chia sẻ với cái hay cái đẹp bản thân mình đạt đến hay hướng đến. Tôi luôn muốn chia sẻ. Nhưng ngại có bác k thích ý kiến trái chiều. Hẹn U40 lúc rỗi sẽ viết bài chia sẻ trong Top riêng.
  TẬP SỰ-U4o thích bài này.
 2. theorist

  theorist Top Contributor

  Tham gia ngày:
  9/1/14
  Bài viết:
  1,564
  Đã được thích:
  2,719
  Điểm thành tích:
  113
  4.2 Nguyên tắc tăng phản xạ và rút ngắn thời gian luyện tập: (bổ sung)

  Cách dự đoán bóng dựa vào xác định điểm đánh không chỉ được áp dụng cho đỡ giao bóng và đánh 3 ball attack, mà nó còn phát huy hiệu quả đến mức cao nhất khi bóng đã qua lại nhiều lần. Để đạt được điều này, đội tuyển TQ đã phải đóng cửa khổ luyện nhưng kết quả đạt được là chỉ có thể áp dụng trong 5 - 6 cú đánh khi họ ôm bàn cận chiến mà thôi. Nguyên nhân là do bản thân VDV khi đó sẽ bị hai phản xạ chi phối: một là phản xạ nhìn và đánh theo bóng - phản xạ tự nhiên của cơ thể; hai là phản xạ đoán điểm đánh khi bóng vừa rời vợt đối phương - là phản xạ do tập luyện. Trong điều kiện đứng gần bàn và đôi công với tốc độ cao, người giỏi nhất cũng chỉ có thể duy trì khả năng đoán được đến cú đánh thứ 5 hoặc 6 là tối đa. Nếu bóng vẫn qua lại với tốc độ cao và VDV không nhảy ra xa bàn thì việc đánh bóng sẽ theo phản xạ tự nhiên vì não sẽ không còn phân tích kịp. May thay, phần đông họ đã dứt điểm được đối phương dưới 6 cú đánh đó. Trong trường hợp lui được ra xa bàn thì hầu như khả năng đoán bóng này cho phép họ di chuyển và đánh bóng gần như chỉ hỏng khi giật bẻ góc hoặc sát thủ.
  NewbieTẬP SỰ-U4o thích bài này.
 3. TẬP SỰ-U4o

  TẬP SỰ-U4o Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  21/4/16
  Bài viết:
  216
  Đã được thích:
  278
  Điểm thành tích:
  63
  Thôi bác đã cho thì cho "nốt tí mắm ăn hết tí cơm", Bác có thể kỷ niệm em 2 tình huống mà các vận động viên thi đấu về "phản xạ tự nhiên" và đâu là "phản xạ tập luyên(đánh bóng có chủ đích) giống như 2 clip về nhịp, Bác phân tích là em hiểu ngay, dạo này "nhẩy" không bị loạn nhịp nữa, tuy nhiên vẫn hơi chậm trong di chuyển(chắc là thiếu phản xạ thứ 2) ah.
 4. theorist

  theorist Top Contributor

  Tham gia ngày:
  9/1/14
  Bài viết:
  1,564
  Đã được thích:
  2,719
  Điểm thành tích:
  113
  Tốt nhất là bác thử tập để cảm nhận. Đầu tiên bắt đầu bằng những bài tập đều như giật, gò, nhưng tập đoán điểm đánh khi bóng rời vợt đối phương. Chỉ sau 1 tuần là sẽ thấy hiệu quả ngay và biết mình mất phản xạ ấy sau trái thứ mấy.
  Trận đấu tập này của Ma Long có vẻ như không bình thường. Ít né trái giật phải hoặc lui ra xa đối giật, cứ ôm bàn và thường Ma Long sẽ đánh hỏng quả thứ 4 hoặc 5. Đó là cách tụi nó đóng cửa tập luyện.

  PhamcuongdvTẬP SỰ-U4o thích bài này.
 5. TẬP SỰ-U4o

  TẬP SỰ-U4o Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  21/4/16
  Bài viết:
  216
  Đã được thích:
  278
  Điểm thành tích:
  63
  Em cũng thấy rất lạ, xem cứ tưởng là trận đấu tập giỡn chơi của 2 VĐV vì với đẳng cấp ML lại đánh hỏng quả thứ 4,5 đó khi ML lùi ra đúng cự ly sở trường như thi đấu(ở đây lại ít lùi), trong khi đó counter loop ở quả thứ 2 thể hiện đúng đẳng cấp của Ml(quả này rất khó, chỉ hay gặp ở VĐV tầu). Thảo nào Bác xui em thử sức với người chơi gai bỏ lớp lót và vừa đánh vừa đoán bóng, ăc, em đến lậy "sư phụ". Em sẽ cố gắng tập phản xạ này đến quả thứ 2, hehe...thanks Bác!
  theorist thích bài này.
 6. TẬP SỰ-U4o

  TẬP SỰ-U4o Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  21/4/16
  Bài viết:
  216
  Đã được thích:
  278
  Điểm thành tích:
  63
  Bác Lang Trần ơi, ngoại ngữ của em kém, băn khoăn mãi về cái hình này và tạm hiểu là như thế này: Đây là hình minh họa tầm đánh của kỹ thuật "đầu doi", giật như kiểu quất doi, tức là góc giữa cẳng trong và cẳng tay ngoài rất lớn khi vào bóng, chạm bóng thì xoay cẳng tay trong(tạo xoáy) đồng thời hơi có sự gấp cẳng tay để giải phóng lực văng(trọng tâm không bị lao về trước. Đây kiểu giật cho xoáy và lực rất mạnh, bóng cắm chuội, rất phù hợp cho giật bóng sớm nhất là đánh bóng 40+. Và hình như China đi tiên phong kỹ thuật giật này và ngày nay hay gặp ở tất cả các VĐV trẻ. Em cũng tự tập kiểu giật này và chưa được như mong muốn, rất may có 1 bạn phương xa đến chơi, trình không cao lắm nhưng bạn ấy tiếp cận được kỹ thuật trong thời gần đây thị phạm động tác giật xoáy xuống và xoáy lên của kỹ thuật này và uốn lắn cho em có 15 phút em giật rất là ok và thấy cũng lạ giật được bóng xoáy xuống ở tầm cao thấp hơn lưới và trên mặt bàn tỉ lệ vào bàn cực cao, hôn qua em đánh với người có thói quen gò, em rất tự tin và giật đối phương thấy rất ngạc nghiên(thấp như thế mà vẫn giật mạnh được). Mong bác chia sẻ rõ hơn ah, em xin cảm ơn!
 7. Lăng Trần

  Lăng Trần Forum Cleaner Staff Member

  Tham gia ngày:
  22/8/15
  Bài viết:
  1,098
  Đã được thích:
  2,795
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  Marketer
  Nơi ở:
  Tp. Hồ Chí Minh
  @TẬP SỰ-U4o cái hình đó nhầm minh họa cho 1 đoạn trong bài viết như sau:

  [​IMG]
  Source: https://thoughtsontabletennis.files.wordpress.com/2014/09/g3973.png?w=593&h=383

  "Hãy nhìn vào tấm hình bên trái ở trên. Đây góc nhìn trực diện vào quỹ đạo của cánh tay. Như chúng ta đang thấy, vị trí tiếp xúc tốt bóng tối ưu (điểm màu xanh lá cây) luôn luôn cùng chiều cao với bả vai (điểm màu đen) hoặc yết hầu (điểm màu đỏ)

  Tấm hình thứ nhì bên tay phải minh họa tại sao khi phần hông của vận động viên khi được giữ ngang với chiều cao mặt bàn (hình chữ nhật màu xanh dương ở dưới) cộng với chiều cao của lưới (hình chữ nhật màu xanh dương ở trên) sẽ cho ra độ cao tối ưu cho cú đánh. Khi đó, điểm đánh này nằm trên độ cao của lưới 1 chút và ở ngay vị trí phát lực tối ưu nằm ở giữa quỹ đao của cánh tay (điểm màu xanh lá cây)"


  Nói sơ các lý luận của Marcel trong cả bài, ông ta cho rằng điểm đánh bóng lý tưởng là điểm mà tay cầm vợt ở độ cao ngang với yết hầu của người chơi. Dưa trên đó, ông ta đề nghị nguyên tắc luôn điều chỉnh độ cao của yết hầu (hoặc bả vai ) sao cho ngang bằng với độ cao của vị trí đánh bóng. Trước đó ông ta chứng minh sự vô căn cứ của quan điểm cho rằng có thể xoay cổ tay và cẳng tay ôm quả bóng khi tiếp xúc. Nói cách khác là thời gian bóng va chạm với mút quá ngắn để người chơi điều chỉnh góc vợt trong khoảnh khắc đó. Ông ta đề nghị mở góc vợt thật lớn khi chuẩn bị đánh và điều chỉnh nó hẹp dần đi trong suốt quỹ đạo lăng tay thay vì cố gắng lăng tay theo 1 góc cố định nào đó

  Tóm lượt quy tắc áp dụng:

  1. Dự đoán quỹ đạo bay của bóng đến
  2. Chọn một điểm trong quỹ đạo mà bạn sẽ tiếp xúc bóng
  3. Điều chỉnh vị trí cơ thể đến điểm thích hợp để đánh (không quá xa trước mặt, không quá quá gần để bóng ra ngang hông)
  4. Điểm chỉnh độ cao cơ thể sao cho vai hoặc yết hầu cùng chiều cao với điểm đánh. Cụ thể:
  • Bóng nảy cao: đứng thẳng càng cao càng tốt / bỏ qua việc điều chỉnh độ cao
  • Bóng cao vừa: giữ hông của mình ở ngang với chiều cao mặt bàn
  • Bóng thấp hoặc bóng xoáy xuống: vai nằm ngang độ cao bóng
  TẬP SỰ-U4o thích bài này.
 8. TẬP SỰ-U4o

  TẬP SỰ-U4o Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  21/4/16
  Bài viết:
  216
  Đã được thích:
  278
  Điểm thành tích:
  63
  Quá hay, thanks Bác!
 9. theorist

  theorist Top Contributor

  Tham gia ngày:
  9/1/14
  Bài viết:
  1,564
  Đã được thích:
  2,719
  Điểm thành tích:
  113
  Th xin chào tái ngộ các thành viên của DĐ sau thời gian gián đoạn.
  hanga, Trần văn kiêm, toiyeubongban2 others thích bài này.
 10. Trần văn kiêm

  Trần văn kiêm New Member

  Tham gia ngày:
  26/4/18
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  20
  Điểm thành tích:
  3
  Chờ đợi Bác đã lâu, mong Bác tiếp tục cống hiến cho cộng đồng bóng bàn ạ
  theorist thích bài này.
 11. theorist

  theorist Top Contributor

  Tham gia ngày:
  9/1/14
  Bài viết:
  1,564
  Đã được thích:
  2,719
  Điểm thành tích:
  113
  Cám ơn bác TS - U40, nick mới của bác không còn bí hiểm nữa nhỉ? :brick:. Qua zalo, nghe bác tiến bộ không ngừng Th cũng rất mừng. Nếu như Th nghiện nghiên cứu về BB thì bác chắc cũng bị lây nhiễm nặng rồi.
  Trong tháng vừa qua, Th bị tẩu hỏa sau khi được Admin BBSG đưa một miếng H3 39 độ, vì đang chơi 41 độ đã quen, nay chuyển sang 39 nên cứ tưởng mình chơi mút Nhật. :sad:
  Thớt này thật lạ, không thấy ai bình luận bao nhiêu mà lại có hơn 200.000 lượt đọc, không biết ngoài bác @Trần văn kiêm, thớt có giúp được cho ai chuyện kỹ thuật gì không nhưng Th cũng hy vọng là có.
  Coi như chủ đề "Làm sao có cú giật mạnh" đã tạm chấm dứt, phần tiếp theo sẽ rất ngắn nhưng nó .......quan trọng hơn: Làm sao để có cú giật nhẹ.
  Trần văn kiêmNewbie thích bài này.
 12. Trần văn kiêm

  Trần văn kiêm New Member

  Tham gia ngày:
  26/4/18
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  20
  Điểm thành tích:
  3
  Dạ, so với hồi mới chơi thì quả là lên nhiều nhưng chỉ là mức độ thôn, ấp thôi Bác ah, quan trọng là Thông não sau này hướng dẫn cún nhà em, cháu mới được 20 tháng mà cứ đòi cầm vợt của bố rồi đứng dạng chân ngoáy ngoáy cái mông trông ngộ lém!
  theorist thích bài này.
 13. Trần văn kiêm

  Trần văn kiêm New Member

  Tham gia ngày:
  26/4/18
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  20
  Điểm thành tích:
  3
  Phần cuối ngắn nhưng em nghĩ sẽ sáng tỏ được việc khi nào thì úp, khi nào thì ngửa, khi nào cả ngửa lẫn úp vợt và tương xứng điểm đánh trên bóng 4h-1h, chắc chắn không có điểm 12H trên bóng vì trình gà như em cũng biết giật điểm đó là trượt bóng. Và em hy vọng sẽ hiểu thêm về nguyên tắc: dùng tốc độ thắng tốc độ, dùng lực thắng lực, dùng xoáy thắng xoáy
  theorist thích bài này.
 14. theorist

  theorist Top Contributor

  Tham gia ngày:
  9/1/14
  Bài viết:
  1,564
  Đã được thích:
  2,719
  Điểm thành tích:
  113
  Hehe, bác mà hướng dẫn cho cháu theo kiểu xoáy lên ngửa vợt, xoáy xuống úp vợt thì nguy cơ cháu bị trả về nơi sản xuất khá cao.
  Giờ Th đang ngóng coi giải WTTTC 2018 quá mà lại không có thời gian đây, hic.
  Trần văn kiêm thích bài này.
 15. Trần văn kiêm

  Trần văn kiêm New Member

  Tham gia ngày:
  26/4/18
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  20
  Điểm thành tích:
  3
  Trả về nơi “...mặt đất” mới đúng ah,bố cháu bây giờ mới “ngấm” và luyện lại từ đầu...”từ mặt đất”. Em thấy trận FZD và GERALDO rất hay Bác ah
 16. Trần văn kiêm

  Trần văn kiêm New Member

  Tham gia ngày:
  26/4/18
  Bài viết:
  14
  Đã được thích:
  20
  Điểm thành tích:
  3
  Chỉ đọc không thì cũng vô tác dụng, chỉ đọc và cắm đầu cắm cổ làm thì dễ bị tẩu hoả nhập ma...riêng em đọc, suy nghĩ, thử nghiệm,kiểm nghiệm cả nhưng điều Bác không viết ra, trao đổi trực tiếp trên zalo với Bác nên giờ topic này đối em nó là “cửu âm chân kinh”. Có rất nhiều nguyên lí nguyên tắc hay và em thấy thực tế cũng như trên mạng chẳng tìm đâu ra nói về “đánh điểm ảo trên bóng và điểm ảo trên vợt”-hiểu và áp dụng được điều này thì kỹ thuật sẽ đi theo năm tháng và điều chỉnh được kỹ thuật phù hợp với điều kiện mới lạ...hơn nữa còn truyền thụ cho người khác, kể cả những người không có năng khiếu người ta cũng chơi được bóng bàn ah
 17. luxarry77

  luxarry77 New Member

  Tham gia ngày:
  22/5/18
  Bài viết:
  11
  Đã được thích:
  23
  Điểm thành tích:
  3
  Mình có vài ý thế này: nói về lực thì quả bạt là mạnh nhất, khi bạt lực mạnh nhất là khi quỹ đạo bóng vuông góc với mặt vợt, tuy nhiên các bác cũng biết, cứ vậy mà phang thì tỷ lệ bóng ra ngoài cao hơn vào trong bàn. Theo lý thuyết đó, muốn lực giật càng mạnh thì càng phải tạo góc tiếp xúc lớn giữa bóng và vợt kết hợp với quỹ đạo vợt càng đi theo phương ngang thì càng mạnh...Tuy nhiên, lý thuyết nào cũng không vượt qua được sự quan trọng của cảm giác bóng và kinh nghiệm chơi bóng đủ lâu, trong đó sự điều chỉnh quỹ đạo vợt kết hợp cổ tay, cánh tay cho từng quả giật lại là một chuyện mà mình nghĩ rất khó để diễn đạt thành lời. Chính vì vậy mà như chủ thớt đặt câu hỏi và tự trả lời, đáp án cho dù là những người có kinh nghiệm nhất cũng khó để diễn tả hết được...Thân
  BBSG thích bài này.
 18. Giât Bat

  Giât Bat Member

  Tham gia ngày:
  21/10/16
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  51
  Điểm thành tích:
  13
  Xem video quay chậm...malong giật xoáy xuống 4h mất bóng luôn mọi người..
 19. Lăng Trần

  Lăng Trần Forum Cleaner Staff Member

  Tham gia ngày:
  22/8/15
  Bài viết:
  1,098
  Đã được thích:
  2,795
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  Marketer
  Nơi ở:
  Tp. Hồ Chí Minh
  Lỡ trễ chút tới bốn rưỡi thì có mất bóng được không anh?
  Giât Bat thích bài này.
 20. Giât Bat

  Giât Bat Member

  Tham gia ngày:
  21/10/16
  Bài viết:
  27
  Đã được thích:
  51
  Điểm thành tích:
  13
  từ 3g đến 5g là mất bóng hihi..với điều kiện hố khẩu kẹp sát vào vợt.

Chia sẻ trang này