Những Tài liệu về Tâm Lý Học trong Bóng Bàn

Thảo luận trong 'Cơ bản'

Lượt xem: 4,775
 1. Harry Nguyen

  Harry Nguyen Contributor

  Tham gia ngày:
  16/7/15
  Bài viết:
  524
  Đã được thích:
  1,099
  Điểm thành tích:
  93
  Theo cá nhân tôi thì tôi thấy MaLong là loại người Seether (người dồn nén cảm xúc). Nhóm người này nhìn thoạt đầu thì ta dễ lầm tưởng họ là 1 người thuộc nhóm Zen Master tại vì tất cả mọi cảm xúc hay hành động họ đều chất chứa trong tâm. Đến khi có 1 "điều kiện" họ thành công hay đạt được 1 thành tích mà họ trước đây chưa từng có thì họ sẽ bộc lộ cảm xúc ra.

  LangTran ra bài chủ đề này hay quá đúng với nhu cầu của tất cả anh em BB với mọi tầng lớp và mọi lứa tuổi. Thích nhất là hình "tảng băng trôi". Cố gắng viết bài 1 cách cô động nha LangTran vì chủ đề này nó rộng lớn lắm, nhớ loại bỏ những chi tiết thừa và k liên quan cho bài viết được xúc tích hơn. Hihihi...
  gik271, Giât Bat, BBSG2 others thích bài này.
 2. Lăng Trần

  Lăng Trần Forum Cleaner Staff Member

  Tham gia ngày:
  22/8/15
  Bài viết:
  1,105
  Đã được thích:
  2,814
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  Marketer
  Nơi ở:
  Tp. Hồ Chí Minh
  Cảm ơn anh đã động viên em. Có điều là em chỉ đang dịch lại bài có sẵn chứ không phải em viết ạ. Tác giả là Ben Larcombe.
  BBSGP-500 thích bài này.
 3. Lăng Trần

  Lăng Trần Forum Cleaner Staff Member

  Tham gia ngày:
  22/8/15
  Bài viết:
  1,105
  Đã được thích:
  2,814
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  Marketer
  Nơi ở:
  Tp. Hồ Chí Minh
  Table Tennis Psychology - Tâm lý học trong bóng bàn (Tác giả: Ben Larcombe)
  Nguồn
  : http://www.experttabletennis.com/table-tennis-psychology/


  9. Làm cách nào duy trì sự tập trung

  Để có một màn "trình diễn" tốt, bạn cần duy trì một sự tập trung cao độ. Nếu thời gian thi đấu bị kéo dài hàng giờ đồng hồ, bạn sẽ rất khó để duy trì được sự tập trung cao độ trong suốt khoản thời gian đó. Thay vì cố gắng tập trung, bạn cần học cách bật tắt sự tập trung của mình vào những đúng những lúc cần thiết.

  Duy trì sự tập trung trong suốt trận đấu bao gồm: chọn lựa đúng phạm vi và chủ thể cần được tập trung, có thể bỏ qua những yếu tố gây nhiễu ví dụ như khán giả hoặc hoàn cảnh xung quanh, học cách để lấy lại sự tập trung nhanh chóng, và biết cách trở về với thực tại bằng cách quên đi những điểm trước đó hoặc viễn cảnh sắp xảy ra trong trận đấu.

  Tôi sẽ lần lượt đi qua từng điểm một

  Chọn lựa đúng chủ thể cần được tập trung

  Khi bạn chơi bóng bàn, điều quan trọng là bạn biết mình đang cần phải tập trung vào thứ gì. Dĩ nhiên là bạn cần phải nhìn thấy quả bóng nhưng có quá nhiều yếu tố quan trọng khác để bạn chú tâm. Ví dụ:
  • Nhìn cánh tay, cổ tay, góc vợt, điểm tiếp xúc khi đối phương giao bóng. Xem bài viết về cách đọc xoáy trong bóng bàn
  • Nhìn xem vị trí nào bạn cần đưa bóng đến. Đừng đánh bóng vào ngay vị trí đối thủ (đợi sẵn)
  • Luôn để ý vị trí cơ thể và chuyển động cánh tay của đối thủ trong khi đánh. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá được phần nào hướng bóng đến.
  Ghi nhớ những điều quan trọng này sẽ giúp cho bạn duy trì sự tập trung cao độ trong suốt một trận đấu dài hơi. Không ngừng chú ý! Cũng đừng buông thả và chỉ làm theo phản xạ tự nhiên!

  Bỏ qua những yếu tố gây nhiễu

  Khi chơi bóng bàn, sự chú ý của bạn nên đặt vào nơi đối thủ. Nếu bạn lo lắng về đám đông khán giả, nhà thi đấu, trọng tài v.v... thì sự đã dành sự tập trung vào sai chỗ. Hãy tưởng tượng một võ sĩ quyền anh đánh mất sự tập trung khả giả ...thì sẽ bị đánh gục (knock out) ngay lập tức. Hãy tập trung vào đối thủ

  Và nếu bạn chỉ tập trung vào bản thân mình, bạn sẽ bị phân tâm. Vâng, việc hiểu trận đấu của mình là quan trọng , nhưng trong khi thi đầu, thì điều này gần như phải "được lập trình" sẵn trong tiềm thức. Hãy dành sự tập trung cho đối thủ của bạn

  Lấy lại sự tập trung

  Chắc chắn đã rất nhiều lần bạn chợt nhận ra là mình mất tập trung. Đây là 3 chữ R giúp bạn lấy lại nó:
  1. Recognise - Thừa nhận: bạn biết mình đang quên nhiệm vụ, và cần làm một thứ gì đó mà bạn muốn.
  2. Regroup - Gôm nhóm: và loại bỏ những suy nghĩ về những điều không cần thiết
  3. Refocus - Tập trung lại: vào nhiệm vụ đang được giao
  Sống với thực tại

  Nếu bạn vừa thắng điểm trước đó, rất tốt, bây giờ là lúc thắng điểm số kế tiếp. Nếu bạn vừa thua, đừng lo, sắp sửa có 1 cơ hội sẽ đến trong vòng 5 giây sắp tới.

  Khi bạn đang chơi trong một trận đấu bóng bàn đầy tính cạnh tranh, công việc của bạn quá ra thật đơn giản. Nó không giống như các môn thể thao đồng đội khác. Ví dụ: trong bóng đá, bạn phải chuyền bóng hay phòng ngự với hi vọng bản thân mình hoặc các đồng đội sẽ mang về chiến thắng. Không giống như vậy, trong bóng bàn công việc của bạn là "ghi bàn" trong loạt đánh hiện tại.

  Toàn bộ quá trình chiến thắng đã được chia nhỏ ra cho chúng ta. Để thắng 1 trận đấu, chúng ta cần thắng 3 hoặc 4 ván. Để chiến thắng 1 ván đấu, chúng ta cần thắng được 11 điểm. Quá trình chiến thắng một giải đấu bắt đầu (và tiếp tục) ngay lúc này, trong điểm số này. Tất cả sự tập trung của bạn chỉ để làm sao thắng từng điểm đơn lẻ bạn sắp tới. Chẳng có điều gì khác quan trọng hơn!

  Hết
  gik271, ngogiac, thanhson2 others thích bài này.
 4. P-500

  P-500 Top Contributor

  Tham gia ngày:
  8/1/14
  Bài viết:
  4,745
  Đã được thích:
  11,868
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  HLV
  Nơi ở:
  Land of Roo
  Về cơ bản thì đúng là thắng từng điểm cho tới 11 là thắng. Nhưng mà cũng như chơi Bi-da, thỉnh thoảng vẫn có những "cơ mười", hoặc bài tiến lên: chơi 1 dây sảnh 11 lá quăng 1 đôi ra tới trắng lun...
  Mấy đứa đệ tử của em cứ bị tập dợt hoài cái trò gác điểm em tới 7-8 điểm là đứng nhìn em làm 1 lèo 4-5 điểm thắng lun. Trong bóng bàn tuy là từng điểm, nhưng vẫn có những cách lấy điểm đôi, điểm x3, và điểm x4: nghĩa là thắng điểm đó thì có khả năng thắng tiếp 2-3 điểm sau. Có những điểm thắng hoặc thua là phải tìm cách ngặt nhịp và đổi bài ngay, HLV đứng ngoài phải nhìn thấy ngay thế trận và ứng phó kịp thời...
 5. Lăng Trần

  Lăng Trần Forum Cleaner Staff Member

  Tham gia ngày:
  22/8/15
  Bài viết:
  1,105
  Đã được thích:
  2,814
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  Marketer
  Nơi ở:
  Tp. Hồ Chí Minh
  Zhang Jike 张继科 giải thích về tầm quan trọng của việc cân bằng giữa hai khía cạnh thể lực và tâm lý trên con đường trở thành nhà vô địch thế giới.
  Thực hiện bởi PingPongDubai  Lượt dịch Phụ đề
  Vấn đề kỹ thuật (trong bóng bàn) hầu như là về chủ đề hướng lực (direction of power). Khi nắm thế thượng phong (chủ động), tôi thường flick (BH) vào bên hông bóng. Bằng cách đánh đó cổ tay và ngón tay của tôi có thể kiểm soát lực chính xác hơn

  Cả hai khía cạnh kỹ thuật lẫn tâm lý của bạn đều phải được duy trì ở trạng thái tốt nhất. Nếu bạn có kỹ thuật nhưng lại thiếu đi một tâm lý vững vàng (mental strength) thì bạn sẽ không thể thành công được. Và tương tự như thế, bạn không thể thành công nếu chỉ vững tâm lý mà thiếu đi kỹ thuật. Mọi khía cạnh trong "màn trình diễn" của bạn đều phải được phối hợp nhịp nhàng với nhau ở mức độ tốt nhất.
  Last edited: 29/11/16
  ngogiacP-500 thích bài này.
 6. Lăng Trần

  Lăng Trần Forum Cleaner Staff Member

  Tham gia ngày:
  22/8/15
  Bài viết:
  1,105
  Đã được thích:
  2,814
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  Marketer
  Nơi ở:
  Tp. Hồ Chí Minh
  Trước khi bước vào trận đấu, bạn có bao giờ tự hỏi mình:
  • Nếu đang thi đấu nữa chừng thì cúp điện, bạn sẽ làm gì?
  • Nếu trong quá trình chuẩn bị, bạn không có "quân xanh" để tập luyện trước lối đánh của đối thủ này thì vào trận bạn sẽ làm gì?
  • Nếu bạn từng thắng đối thủ này trong quá khứ, nhưng dạo gần đây mỗi lần đối đầu bạn thấy tay vợt này càng lúc càng lên tay, Bạn sẽ làm gì?
  • Nếu địa điểm thi đấu, bàn, bóng sử dụng trong trận đấu này hoàn toàn khác với điều kiện quen thuộc khi bạn tập luyện, bạn sẽ làm gì?
  • Nếu thời gian thi đấu bị xáo trộn (ví dụ như có 1 trận trước đó dài hơn dự tính của ban tổ chức khiến trận đấu của bạn bị hoãng và bạn phải chờ đợi), bạn sẽ làm gì?
  • Nếu sát giờ thi đấu mà bạn cảm thấy sợ hãi, bất an, bạn sẽ làm gì?
  Nếu bạn chưa có câu trả lời, thì hãy tìm giải pháp trong video bên dưới. (Phụ đề tiếng ANH)

  Mental Preparation - Chen Bin (Published by ITTF)
  (Chen Bin là HLV của Ding Ning ạ)
  https://360.articulate.com/review/content/f1ffbadf-64d9-4537-9899-c92035df9928/review
  gik271, ngogiacP-500 thích bài này.
 7. kimnguyen

  kimnguyen Top Contributor

  Tham gia ngày:
  13/7/16
  Bài viết:
  299
  Đã được thích:
  665
  Điểm thành tích:
  123
  Giữ chừng cúp điện chắc chỉ có ở VN :beat_brick:
  theorist thích bài này.
 8. Lăng Trần

  Lăng Trần Forum Cleaner Staff Member

  Tham gia ngày:
  22/8/15
  Bài viết:
  1,105
  Đã được thích:
  2,814
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  Marketer
  Nơi ở:
  Tp. Hồ Chí Minh
  [Lượt dịch] 11 Mental Toughness Tips for Table Tennis Players – by Werner Schlager
  Tác giả: Ben Larcombe
  Nguồn: http://www.experttabletennis.com/mental-toughness-tips/

  11 mẹo giúp tăng cường ý chí cho người chơi bóng bàn của Werner Schlager

  Đây là 11 mẹo được trích dẫn từ cuốn sách tuyệt vời của Werner Schlager "Bóng bàn: Lời khuyên từ một Nhà vô địch thế giới". Đây thật là một cuốn sách tuyệt vời mà bạn có thể mua từ Amazon.com hoặc Amazon.co.uk. Tôi khuyến khích bạn nên sở hữu 1 cuốn. Theo tôi, đây cuốn sách phải đọc của những ai có tham vọng tiến xa trong lĩnh vực bóng bàn!

  Vì thế, họ nổi tiếng là những "nhà vô địch thế giới trong phòng tập" .

  Câu nói này được trích trong một đoạn mà Werner nói về những tay vợt đẳng cấp thế giới trong phòng tập luyện nhưng khi lâm trận lại chẳng làm nên trò trống gì. Tôi chắc chắn rằng tất cả chúng ta đều biết những tay vợt khi tập luyện trong rất ngon lành nhưng dường như chưa bao giờ có được kết quả tốt tại các giải đấu.

  Tôi đã nói điều này nhiều lần trước đây, trong bóng bàn không có bất kỳ điểm được thưởng cho người chơi có động tác đẹp mặt. Không, tất cả chỉ là thắng điểm hay thua điểm mà thôi. Theo đuổi sự hoàn hảo kỹ thuật chính là điều khiến bạn bị phân tâm, cũng giốg như bạn đang trốn trong vùng thoải mái (comfort zone) của chính mình. Nếu bạn muốn cải thiện kết quả thi đấu, bạn cần phải thúc đẩy bản thân tiến bộ về mặt kỹ thuật, chiến thuật, thể chất và (có lẽ quan trọng nhất) chính là tinh thần!

  Bạn nên luôn luôn tập trung càng nhanh càng tốt vào loạt đánh tiếp theo. Điều đó có nghĩa là chỉ dành 1 khoảng thời gian ngắn để phân tích kỹ thuật và ngay sau đó dồn toàn bộ sự tập trung trở lại vào loạt đánh.

  Bản tính con người luôn bị dín mắc vào quá khứ. Thử tưởng tượng bạn vừa chiến thắng ngoạn mục đối thủ sau loạt đánh, cảnh tượng đó cứ liên tục hiện ra trong tâm trí bạn và rũ rê tiếp tục ăn mừng chiến thắng vì bạn thật "ngầu quá đi mà". Tôi đoán nếu chỉ ăn mừng trong một vài giây thôi thì cũng chả sao, nhưng ngay sau đó bạn cần phải quên nó đi ngay lập tức và suy nghĩ tiếp về loạt đánh tiếp theo.

  Thậm chí bạn còn khó quên hơn sau khi bạn để thua một trái "ngon ăn" (unforced error). Đặc biệt nếu bạn là một người cầu toàn - và tôi biết rất nhiều người giống như bạn như vậy! Đánh hư một cú đập (smash) ngay tay đôi khi có thể khiến bạn phân tâm trong ba, bốn, hoặc thậm chí năm điểm kế nếu bạn cứ tiếp tục nghĩ về nó. Đừng nghĩ về nó nữa. Phân tích lại những gì vừa xảy ra và sau đó bỏ qua càng nhanh càng tốt.

  "Bạn không nên để cho mình trở nên nản lòng, bực tức. Nếu sự thất vọng đã xuất hiện, rất khó để thoát khỏi nó một lần nữa."

  Ở một thời điểm nào đó, bóng bàn đôi lúc bất chợt trở mặt thành một môn thể thao của sự nản lòng và bực tức (frustration) ! Tôi vốn là một chàng trai ôn hòa, nhưng đã có những lúc trong một trận đấu, tôi đã muốn bâm vầm chiếc bàn trước mặt ra từng miếng nhỏ.

  Thất vọng là một vòng xoáy vực sâu khổng lồ. Một khi bạn đã mất đi cảm giác bình tĩnh, tích cực thì thật khó để có lại được nó. Đó là lý do tại sao điều rất quan trọng là làm sao để nhận ra được những dấu hiệu khi sự thất vọng bắt đầ len lỏi vào tâm trí bạn. Tìm một cách nào đó để ngăn chặn nó lại. Có thể mất một khoảng thời gian nếu bạn cần. Đi đến "góc bình yên" (happy place) của bạn. Thở sâu.

  (Còn tiếp)
  gik271, ngogiacP-500 thích bài này.
 9. Lăng Trần

  Lăng Trần Forum Cleaner Staff Member

  Tham gia ngày:
  22/8/15
  Bài viết:
  1,105
  Đã được thích:
  2,814
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  Marketer
  Nơi ở:
  Tp. Hồ Chí Minh
  [Lượt dịch] 11 Mental Toughness Tips for Table Tennis Players – by Werner Schlager
  Tác giả: Ben Larcombe
  Nguồn: http://www.experttabletennis.com/mental-toughness-tips/

  11 mẹo giúp tăng cường ý chí cho người chơi bóng bàn của Werner Schlager (Tiếp theo)

  "Tôi cảm thấy lo lắng bồn chồn trước mỗi trận đấu. Tôi nghĩ rằng cách này sẽ giúp bạn tập trung."

  Một điều mà tôi nhận ra sau khi nghiên cứu hàng trăm vận động viên đỉnh cao đó là hầu hết bọn họ đều luôn tìm cách quán tưởng đến một điều tích cực. Ở đây, Werner nhận ra một thực tế là việc anh ta nhận ra mình đang lo lắng bồn đã giúp anh ta tập trung.

  Tôi không biết nhưng vận động viên này thật sự tin vào điều này hay không. Có thể họ phải tự lừa dối bản thân rất nhiều lần cho đến khi nó trở thành sự thật. Rốt cuộc thì còn cách nào khác không...

  "Tôi cảm thấy lo lắng bồn chồn trước mỗi trận đấu. Tôi nghĩ điều đó chứng tỏ mình là thằng nhát gan. Mà thằng nhát gan thì sẽ thua cuộc thôi bởi vì tôi dám cá đối thủ của tôi không cảm thấy lo lắng bồn chồn như vậy."

  Cách suy nghĩ như vậy không tốt chút nào! Thay vào đó, những vận động viên giỏi nhận ra rằng mọi người đều cảm thấy lo sợ - nhưng họ cảm giác được nỗi sợ hãi đang ập đến và để cho nó đến một cách tự nhiên. Họ biến nó trở thành một điều tích cực.

  "Nếu tỷ số là 10:10 trong ván đấu thứ 7, tôi tưởng tượng tỷ số mới chỉ là 5:5"

  Luôn luôn tồn tại một sự cám dỗ khiến chúng ta thay đổi chiến thuật thi đấu ở những điểm cuối cùng của trận đấu. Một số tay vợt trở nên điên cuồn tấn công mọi đường bóng đến và đẩy mình vào thế với đánh quả bóng. Một nhóm khác, chiếm đa số, lại chơi an toàn, thụ động và hy vọng đối thủ của mình mắc lỗi.

  Lời khuyên của Werner Schalger là gì? Nếu bạn biết rằng mình sắp bước vào những điểm số quyết định - ví dụ 10-10 trong ván cuối - hãy tự nói với bản thân mình tỷ số mới là 5 đều thôi mà. Lo lắng về tỷ số không giúp bạn chơi tốt hơn cho nên bạn có thể giả vờ rằng mình chỉ mới đang ở một điểm ít căng thẳng và tập trung vào những hành động sắp tới của mình.

  "Nắm chặt lòng tay là một biểu hiện của ý chí và sức mạnh."

  Hồi còn trẻ tôi thường rất ghét những trò ăn mừng trên sân. Nó làm tôi cảm thấy mình thật lố bịch. Tôi muốn chơi một trận đấu trong im lặng - thỉnh thoảng cũng cho mình nói một điều gì đó - nhưng không bao giờ la lối hay "cho-lê" sau mỗi lần thắng điểm.

  Sau này, khi tôi học năm thứ hai tại Grantham Academy, HLV Alex Perry cho chúng tôi đấu tập với nhau và quy định nếu ai không "cho-lê" sau khi thắng sẽ bị xử thua điểm đó. Thoạt đầu tôi cảm thấy rất lúng túng, nhưng về sau, tôi cảm thấy quen dần. Nó không hề làm thay đổi tính cách của tôi, nhưng tôi chắc chắn đã mở miệng nhiều hơn trong trận đấu

  "Cho-le" (hay giơ nắm đấm lên) để ăn mừng sau một điểm quan trọng là một cách để đối phương thấy sự quyết tâm của bạn. Điều đó thể hiện rằng bạn muốn thắng trận đấu này, rằng bạn không hề dễ dàng chịu thua trong trận chiến này. Và điều đó hiếm khi nào được mọi người xem là tiêu cực.

  "Tôi thường ít khi nào nhìn mắt đối thủ"

  Ý chí kiên định không có nghĩa là bạn khệnh khạng như một vị thần và sau đó nhìn chằm chằm vào đối thủ của bạn mỗi khi có cơ hội. Thay vào đó, nó có nghĩa là một sự tự tin tĩnh tại khi bạn hoàn toàn tin tưởng vào khả năng chiến thắng của mình. Đó là một niềm tin vào chính bản thân mình.

  Đừng nhầm lẫn. Lằn ranh giữ tự tin và tự cao là rất mong manh.

  "Bạn trở thành một nhà vô địch nhờ tập luyện chăm chỉ. Tâm lý vững vàng cần phải được huân tập. Chỉ dựa vào tài năng thiên bẩm là không đủ để cho chặng đường dài lên đến đỉnh vinh quang."

  Ở đây, tôi tin rằng Werner đang nói về những môn thể thao mới và ít tính cạnh tranh thì năng khiếu có thể là đủ để thành công. Tuy nhiên, một khi môn thể thao đó đã phát triển đến một mức độ ổn định và mọi người bắt đầu tập luyện một cách chuyên sâu thì vươn đến thành công lại trở nên phức tạp hơn.

  Một số tay vợt có khả năng tâm lý thiên bẩm tốt hơn những tay vợt khác. Nhưng bất kể bạn cảm thấy mình vững vàng đến đâu, hay luôn hoang mang trong từ đòn đánh, bạn có thể (và nên) tập luyện thế trận tâm lý của mình.

  Kinh nghiệm thi đấu sẽ giúp ích rất nhiều. Những tay vợt cao tuổi đã chơi bóng rất nhiều năm thường tâm lý sẽ vững vàng hơn những tay vợt trẻ. Nhưng đừng quên họ cũng từng một thời hoang mang như vậy. Họ biết rõ cuộc chơi là như thế.

  Lời khuyên chân thành của tôi là hãy thoát ra khỏi vùng thoải mái của mình (comfortable zone) càng nhiều càng tốt. Hãy cố gắng tạo ra những áp lực trong tập luyện. Tìm cách để thử thách tâm trí để xem bạn có thể giữ bình tĩnh được không.

  (Còn tiếp)
  gik271, ngogiac, hungvotdoc2 others thích bài này.
 10. Lăng Trần

  Lăng Trần Forum Cleaner Staff Member

  Tham gia ngày:
  22/8/15
  Bài viết:
  1,105
  Đã được thích:
  2,814
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  Marketer
  Nơi ở:
  Tp. Hồ Chí Minh
  [Lượt dịch] 11 Mental Toughness Tips for Table Tennis Players – by Werner Schlager
  Tác giả: Ben Larcombe
  Nguồn: http://www.experttabletennis.com/mental-toughness-tips/

  11 mẹo giúp tăng cường ý chí cho người chơi bóng bàn của Werner Schlager (Tiếp theo và hết)

  Tất nhiên, tôi vẫn luôn kiểm soát toàn bộ ngôn ngữ cơ thể của mình trong suốt thời gian tham gia 1 giải đấu. Tôi vẫn đang thực hành điều đó.

  Nếu đã từng một lần xem các vận động viên chuyên nghiệp thi đấu trong 1 giải đấu lớn, bạn sẽ nhận ra là họ luôn luôn bình tĩnh và kiềm chế bản thân trong mọi thời điểm. Thử so sánh với một giải đấu ở địa phương, bạn có thể thấy một điều hoàn toàn trái ngược. Các vận động viên ở đấy thường la hét, chửi rủa và thậm chí bẻ vợt. Tôi chắc chắn rằng các vận động viên chuyên nghiệp cũng trải qua cảm giác bực dọc y hệt chúng ta thôi, nhưng họ đã học được cách kiểm soát hành vi của mình trên sàn đấu.

  Dậm chân bình bịch sau một pha đánh hỏng là một ví dụ cho hành vi tiêu cực. Nó chứng tỏ cho đối thủ biết rằng tâm trí của bạn đang dao động. Bạn hãy thử quay phim một vài trận đấu của mình và quan sát những phản ứng của bản thân trước những điều khiến bạn bực tức hay thất vọng đi.

  Bạn nghĩ mình có những phản ứng tiêu cực như vậy không? Bạn sẽ bất ngờ đấy!

  Tôi sẽ xin tạm dừng trận đấu (time out) khi tôi hoàn toàn mất kiểm soát bản thân. Điều này hiếm khi xảy ra.

  Tôi đã từng chứng kiến rất nhiều tay vợt "hoàn toàn mất kiểm soát bản thân" trong thời gian tôi còn thi đấu nhưng nếu tôi nhớ không lầm hiếm khi tôi thấy họ chọn cách xin tạm dừng trận đấu (time out). Nhiều lúc HLV của họ đứng lên và vẫy tay ra hiệu liên tục. Nhưng thường thì thoạt đầu họ giả vờ như không thấy và chút xíu sau thì hằn học với HLV của mình rằng họ vẫn ổn, không cần phải xin tạm dừng. Vâng, đây hoàn toàn là sự thật.

  Duy trì sự kiểm soát hành vi bản thân và cả những quyết định của mình trong mọi tình huống chắc chắn là nền tảng cho việc tăng cường tâm lý thi đấu. Điều đó cộng với việc kiểm soát suy nghĩ chính là thứ mà Werner muốn nói đến.

  Những lời tôi tự nói với chính mình giữa 2 loạt đánh là cực kỳ quan trọng. Tôi thường nói những câu như thế này "Đánh quả đầu tiên vào giữa bàn nhé" hay "Giữ bình tĩnh và tập trung nào"

  Những nhà tâm lý học thể thao gọi đây là độc thoại tích cực (positive self-talk). Những lời nói này cơ bản sẽ khuyến khích và có tác dụng như một vị huấn luyện viên hay động lực cho chính bản thân bạn. Điều này thoạt nghe có vẻ một điều dễ hiểu và là lẽ thường tình, nhưng kỳ thực bạn sẽ bất ngờ khi biết rằng rất nhiều vận động viên làm trái ngược hoàn toàn - những lời độc thoại tiêu cực luôn chực chờ bên họ.

  Vào trận đấu hay giải đấu kế tiếp của bạn, hãy chú ý xem có bao nhiêu lần bạn nhìn thấy các tay vợt tự mắng mỏ mình và nói những câu kiểu như "Tôi không hiểu tại sao tôi lại mất công đánh trận này". Và bạn càng phải chú ý hơn để xem bản thân mình chống cự như thế nào nếu lọt vào trạng thái tương tự nhé.
  gik271, P-500ngogiac thích bài này.
 11. ngogiac

  ngogiac Member

  Tham gia ngày:
  22/4/14
  Bài viết:
  110
  Đã được thích:
  194
  Điểm thành tích:
  43
  Đúng là " Đi một ngày đàng học một sàng khôn" . Mấy bác được học hành, sinh sống, làm việc ở những nước văn minh như P, Lăng... Có những cách nhìn nhận tiếp cận và làm việc hay thật. Tiếc là mình đã lớn tuổi và k có đk như mấy bác. Thôi học lóm lại của mấy bác xài tạm . Cổ vũ AE chia sẽ tiếp.
  P-500 thích bài này.
 12. P-500

  P-500 Top Contributor

  Tham gia ngày:
  8/1/14
  Bài viết:
  4,745
  Đã được thích:
  11,868
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  HLV
  Nơi ở:
  Land of Roo
  Thật ra học ở nước ngoài cũng chả có gì nhiều nhưng học từ Schlager thì nhiều lắm....
  kể cả khi chưa có các bài viết như thế này thì chỉ xem cách anh ta thi đấu cũng học được rất nhiều điều...có ích (em ko dám nói đấy là những điều cần học theo, vì một số mánh khóe ấy rất có giá trị trong huấn luyện nhưng nếu áp dụng ở mức độ phong trào ở các nước xem bóng bàn là môn thể thao thân thiện thì thành ra mất hay).
  Lăng Trần, ngogiac729-FX thích bài này.
 13. Lăng Trần

  Lăng Trần Forum Cleaner Staff Member

  Tham gia ngày:
  22/8/15
  Bài viết:
  1,105
  Đã được thích:
  2,814
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  Marketer
  Nơi ở:
  Tp. Hồ Chí Minh
  Cảm ơn anh đã động viên. Có điều chỉ có một mình anh P là đang ở nước ngoài thôi, còn em nhỏ lớn quanh quẩn ở Việt Nam chưa từng một lần xuất ngoại.
  729-FX, ngogiackimnguyen thích bài này.
 14. P-500

  P-500 Top Contributor

  Tham gia ngày:
  8/1/14
  Bài viết:
  4,745
  Đã được thích:
  11,868
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  HLV
  Nơi ở:
  Land of Roo
  Làm HLV chỉ đạo trận đấu cho rất nhiều người. Mình đối diện với rất nhiều tâm lý thi đấu và rút ra rất nhiều kiến thức. Có thể nói làm hlv trận đấu và hlv tập luyện là 2 kỹ năng hoàn toàn khác nhau!
  toiyeubongban, 729-FXLăng Trần thích bài này.
 15. toiyeubongban

  toiyeubongban Top Contributor

  Tham gia ngày:
  20/1/14
  Bài viết:
  1,283
  Đã được thích:
  3,642
  Điểm thành tích:
  113
  Mỗi lần nhớ lại từ 'positive' hay 'play your game' là mình mắc cười :laugh:
  P-500 thích bài này.
 16. toiyeubongban

  toiyeubongban Top Contributor

  Tham gia ngày:
  20/1/14
  Bài viết:
  1,283
  Đã được thích:
  3,642
  Điểm thành tích:
  113
  Giới thiệu mọi người 2 quyển sách hay về tâm lý:

  1. Winning Ugly - Brad Gilbert (sách nói về tennis nhưng có nhiều điểm hay có thể áp dụng vào bóng bàn, Tác giả Brad Gilbert nổi tiếng là 1 người không giỏi về kĩ thuật tennis nhưng lại thi đấu rất thành công và là HLV cho nhiều VĐV tennis chuyên nghiệp). Andre Agassi đã từng viết về tác giả ' Brad hiểu lối đánh của tôi còn hơn tôi hiểu bản thân tôi nữa '. Brad đã làm nên 1 kì tích khi huấn luyện Agassi trong vòng 1 năm từ hạng 38 lên hạng 1 thế giới. Andy Roddick nói về Brad như thế này ' Brad không giống HLV trước của tôi, cứ bắt tôi tập hết mình chỉnh chu động tác, tập với Brad rất nhẹ nhàng và hiệu quả, ông ta cho tôi sự tự tin về lối đánh của mình '. John McEnroe (1 tượng đài trong làng quần vợt thế giới' đã từng nói thế này khi thi đấu vs Brad 'Brad không xứng để đánh với tôi, kĩ thuật anh ta rất tồi không xứng trở thành VĐV chuyên nghiệp'. Vậy mà chính John McEnroe lại thua cho người không xứng tầm với ông ấy. Brad Gilbert nói thẳng với mọi người 'tôi đánh tennis là để thắng, để kiếm tiền, tôi không quan tâm người khác chê tôi thế nào, thắng là được' chính vì thế quyển sách 'Winning Ugly' ra đời :laugh:.

  2. The Inner Game of Tennis - Timothy Gallwey (lại thêm 1 quyển sách nói về tennis, nên đọc vì tác giả giải thích rõ tại sao có người tập luyện nhiều, giỏi kĩ thuật nhưng thi đấu không đạt kết quả ?. Tại sao lúc chúng ta càng cố gắng (trying hard) thì hiệu quả càng giảm ?. Tại sao đầu bảo mà cơ thể không nghe ;) ? Timothy Galwey không chỉ dừng lại ở đó, ông còn phát triển inner game áp dụng cho golf, music, work, stress và life.
  gik271P-500 thích bài này.
 17. gik271

  gik271 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  18/5/18
  Bài viết:
  139
  Đã được thích:
  263
  Điểm thành tích:
  63
  Cái này dảnh em phải đọc vì em thuộc loại như bác nói "tập nhiều nhưng đánh vẫn ngu". Cảm ơn bác.
  toiyeubongban thích bài này.
 18. toiyeubongban

  toiyeubongban Top Contributor

  Tham gia ngày:
  20/1/14
  Bài viết:
  1,283
  Đã được thích:
  3,642
  Điểm thành tích:
  113
  Đọc để biết và hiểu thêm thôi bác, có cách nhìn sự việc khác hơn những người khác. Chứ để tìm cách áp dụng trực tiếp vào lối đánh của mình thì 2 quyển này không có hiệu quả bác ạ.

Chia sẻ trang này