Làm sao để phát lực hiệu quả cú giật càng phải.

Thảo luận trong 'Cơ bản'

Lượt xem: 31,278
 1. Lăng Trần

  Lăng Trần Forum Cleaner Staff Member

  Tham gia ngày:
  22/8/15
  Bài viết:
  850
  Đã được thích:
  2,200
  Điểm thành tích:
  93
  Nghề nghiệp:
  Marketer
  Nơi ở:
  Tp. Hồ Chí Minh
  Ý là video em post thì ông thầy Tàu lắc cái thân và vai đi trước rồi mới đến cánh tay trong khi video chuẩn ITTF không thấy độ trễ đó hay sao anh? Hay ý anh là vị trí xuất phát của cánh tay của ông thầy Tàu xa thân người hơn? Hay ý anh là cùi chỏ tay cầm vợt của ổng luôn cố định khoảng cách với cả thân người trong suốt quá trình đánh?
  toiyeubongban thích bài này.
 2. huy hoang

  huy hoang New Member

  Tham gia ngày:
  23/5/17
  Bài viết:
  18
  Đã được thích:
  20
  Điểm thành tích:
  3
  Cảm ơn các bác vì qua topic này em sửa được rất nhiều lỗi . Em bắt đầu tập lại từ đầu theo các phân tích trên. Em hay bị mắc lỗi là nếu đánh với những người đánh hay hơn họ giật mạnh hay đánh mạnh em phản xạ nhanh để đánh lại được, nhưng gặp một số người đánh banh đôi công không quá mạnh cũng không nhẹ thì em là phát lực không hiệu quả, luống cuống : quả thì phản xạ trước khi banh tới làm banh trả lại rất nhẹ; quả thì giật quá mỏng tiêu hao hết lực banh qua không xoáy không có lực nhiều. Mong các bác chỉ giúp cách để em khắc phục. Chân thành cám ơn ạ.
  toiyeubongbanP-500 thích bài này.
 3. P-500

  P-500 Top Contributor

  Tham gia ngày:
  8/1/14
  Bài viết:
  3,746
  Đã được thích:
  9,205
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  HLV
  Nơi ở:
  Land of Roo
  Hix, cái người mà đánh quả bóng như bác nói ấy, nó còn cao thủ hơn cái người giật "cực mạnh". Cho nên bác không cần phải lo lắng gì, đến em đụng với những rơ giật "không mạnh không nhẹ" e còn chả biết làm sao nữa là...
  New World, NewbieLăng Trần thích bài này.
 4. toiyeubongban

  toiyeubongban Contributor

  Tham gia ngày:
  20/1/14
  Bài viết:
  805
  Đã được thích:
  2,234
  Điểm thành tích:
  93
  Cái bác nói đến là phản xạ tự nhiên, có người thích banh nhanh, người khác lại thích banh chậm. Mình làm sao điều chỉnh được phản xạ của bản thân mới quan trọng. Ngoài phát lực ra còn có rất nhiều topic khác hổ trợ thì mới trọn vẹn được.

  Videos nào cũng hay cả, thường chúng ta hay bị cuốn vào những chi tiết nhỏ và tự gò mình vào những khuôn khổ nhất định cho những kĩ thuật nhất định trong bóng bàn. Nhưng liệu nó có hiệu quả hay không lại là vấn đề khác. Bản thân mình nghĩ tùy mức độ thì hình thức cú đánh sẽ khác nhau (không giống như youtube) nhưng chỉ cần đạt được mục đích thì hình thức không quan trọng cho lắm. Nói tóm lại là nên tự trải nghiệm thoải mái trong lối đánh, không cần giống ai chỉ cần hiệu quả là được.
  HALC, New World, NYBB 1 thành viên khác thích bài này.
 5. toiyeubongban

  toiyeubongban Contributor

  Tham gia ngày:
  20/1/14
  Bài viết:
  805
  Đã được thích:
  2,234
  Điểm thành tích:
  93
  Thấy video này hay nên mình post lên cho mọi người cùng bàn luận. Cũng nhảy, cũng nhún, cũng động tác ấy nhưng tại sao khác nhau dữ vậy về chất lượng cú đánh. Những em nhỏ này là đủ mình học rồi.  Mình khuyên mọi người nên coi những videos kiểu này vì sẽ có những trường hợp giống bản thân để mình có thể sửa. Những videos cấp cao coi để thưởng thức là chính chứ không học được gì nhiều.
  Last edited: 3/10/17
  phutaithien, HALC, New World4 others thích bài này.
 6. Lăng Trần

  Lăng Trần Forum Cleaner Staff Member

  Tham gia ngày:
  22/8/15
  Bài viết:
  850
  Đã được thích:
  2,200
  Điểm thành tích:
  93
  Nghề nghiệp:
  Marketer
  Nơi ở:
  Tp. Hồ Chí Minh
  Em rất tán thành quan điểm phổ biến những video hướng dẫn chơi bóng ở mức độ phong trào thay vì tập trung vào các video phân tích cao thủ. Thể lực, phản xạ, cảm giác bóng, của các vđv quốc tế được rèn luyện từ nhỏ đến lớn, liên tục và xuyên suốt. Điều đó cho phép họ làm nhiều động tác đẹp, phức tạp trong khi ở chừng mực của người chơi không chuyên nếu chỉ xem và miễn cưỡng học theo động tác mà không hiểu căn nguyên tại sao người ta làm thế sẽ rất mất thời gian đi lòng vòng trong khi hiệu quả thu lại trong thi đấu không cao.

  Ở chiều ngược lại, những video dạy bóng bàn bằng tiếng Hàn, tiếng Trung mà em và mọi người đang post ở đây nếu chỉ dừng lại ở mức xem cho biết mà không có ai giải thích nó hay chỗ nào, điều gì nên được ứng dụng vào tập luyện, người tập không trao đổi kết quả của việc ứng dụng thì có video cũng không ích lợi gì nhiều. Bởi vì người xem ngoài không hiểu ngôn ngữ cũng chưa chắc ai cũng có đủ kiến thức và kinh nghiệm để phân tích và hiểu đầy đủ các video đó. Người ta bảo rằng muốn học phải "tự xem, tự ngộ" nhưng theo em thì không phải phương pháp này lúc nào cũng tối ưu.
  HALC, toiyeubongban, New World3 others thích bài này.
 7. TẬP SỰ-U4o

  TẬP SỰ-U4o Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  21/4/16
  Bài viết:
  216
  Đã được thích:
  278
  Điểm thành tích:
  63
  Rất rất hay, em cũng đang muốn học hỏi và khám phá nên mạn phép các bác em xin đưa ra 3 trường hợp đầu tiên cảm nhận theo trình non mong các bác cứ nhiệt tình góp ý: trường hợp bác áo đen trong clip thực hiện Fh loop(giật bóng xoáy xuống) lúc đầu giật toàn bay ra ngoài vì giật mạnh nhưng động tác hơi giống giật moi(khuỷu tay nâng cao), cô bé chỉ khuỷu tay và làm động tác lăn tay về phía trước(tức là tạo lực làm bóng vượt qua lưới và tạo tốt bóng cắm vào bàn) thi Fh loop rất Ok những quả sau. Sau đó chuyển sang Bh loop(giật trái với bóng xoáy xuống) lại không giật được mạnh vì cũng giống Fh góc vợt lớn nếu giật mạnh thì bay ra ngoài, giật được vào bàn thì nhẹ. Có lẽ bác áo đen này topsin thuần thục cự ly đó lên khi chuyển sang loop thì cần phải chỉnh. Trường hợp 2 là bác vợt dọc topsin với bóng lỏng(xoáy lên yếu) bị cái tật đè đầu bóng miết tới lên cũng không đạt, huấn luyện viên uốn động tác tức là topsin theo kiểu cuốn bóng(tăng xoáy cho bóng thì thấy bóng rất cắm và chuội. Trường hợp 3 rất thú vị huấn luyện viên yêu cầu cô bé Bh topsin có dùng eo nhưng cô bé không làm được chỉ thấy tay phát lực không thấy có eo. Tuy nhiên theo suy nghĩ của em ở cự ly đó thì có 2 kiểu Bh topsin, 1 là dùng eo thì góc vợt nhỏ, 2 là dùng chân(bật đầu gối) thì góc vợt lớn, cô bé này dậy cách topsin thứ 2 lực chủ yếu phát lên( bật đầu gối) thì hợp hơn. Đây là những kiến thức em hái lượm trong diễn đàn này ở 1 topic rất dài, hiện nay đang đi vào áp dụng cho bản thân, bước đầu thành công với kiểu Bh Topsin bật đầu gối(Bh của FZD) ở cự ly gần bàn. Rất mong các bác tham gia ý kiến và phân tích tình huống tiếp theo để em có cơ hội học hỏi ạ.
  toiyeubongbanLăng Trần thích bài này.
 8. Lăng Trần

  Lăng Trần Forum Cleaner Staff Member

  Tham gia ngày:
  22/8/15
  Bài viết:
  850
  Đã được thích:
  2,200
  Điểm thành tích:
  93
  Nghề nghiệp:
  Marketer
  Nơi ở:
  Tp. Hồ Chí Minh
  Cảm ơn anh đã chủ động tham gia vào chủ đề và nêu ý kiến của mình. Em nghĩ những trao đổi cụ thể như thế này (bất kể trúng hay trật) đều mang lại nhiều giá trị cho người đọc. Tiếp nối chia sẻ của anh, em xin nêu ý kiến chủ quan của mình về những tình huống trong video như sau:
  • (1) Tình huống bác trai áo đen giật bóng FH xoáy xuống: Em nghĩ chỗ khác biệt là (1) cô giáo nhấn mạnh động tác tăng tốc cổ tay (snap wrist) khi chạm bóng. Em xem mấy video tennis thấy người ta hay nói vụ này. Theo quan sát của em, cô ta không gồng cả cánh tay rồi chuyển động từ phải sang trái quanh khớp vai như bác áo đen mà đi từ sau ra trước nhiều hơn nhờ kết hợp xoay hông. (2) Cô ta giữ cho khuỷu tay thả lỏng nhiều hơn bác áo đen. Khi phát lực, cô ta lắc thân rồi gồng cơ bụng lại. Để ý kỹ cánh tay chuyển động rất dẽo như 1 cơn sóng cuốn qua, chứ không cứng đơ như queo củi. Lực truyền lực từ thân sang cánh tay sau rồi mới đến cánh tay ngoài và cuối cùng là cổ tay. Cô ta thậm chí cầm tay bác ấy để bước ngoắc cổ tay cuối cùng để tạo xoáy (đặc biệt đây lại là lợi thế của kiểu cầm vợt thìa). Xem lúc cuối lúc bác áo đen đánh và cô ta "múa" theo, sẽ thấy rõ ý này.
  • (2) Tình huống bác gái áo đen giật bóng BH xoáy lên: (1) Cô ta yêu cầu hạ vợt thấp hơn trước khi đánh, (2) Vẫn là động tác tăng tốc cổ tay (snap wrist) ấy nhưng mà bên BH. Cô ta thị phạm gập cổ tay lại và búng ra nhiều hơn, ngoắc cánh tay ngoài tới trước nhiều hơn ngoắc lên.
  • (3) Tình huống cô giáo dạy 2 bác (áo xanh + áo đen) bộ chân. Cô nhấn mạnh sử dụng bước đệm để lấy lại thăng bằng sau khi thực hiện cú đánh. Trong khi đánh nhún 1 cái, trở về vị trí cân bằng nhún tại chỗ 1 cái rồi mới nhún đánh cú tiếp theo. Cá nhân em thích nhất là đoạn này. Ngắn và hữu ích. Em vẫn tập "lì lợm" tập cái này mỗi ngày mặc dù biết sức mình có hạng và đại huynh @P-500 cũng kêu em thôi bỏ đi, muộn rồi. Tại em khoái tập cho vui thôi, chứ thật ra trình em vô trận áp dụng bộ chân này thua nhanh lắm các bác. Sau chừng 2 set di chuyển rần rần, cái tự nhiên thấy đuối cái đùi là tự thua luôn hà, không cần đối phương ra tay chi cho mệt. Kaka :p
  • (4) Tình huống dạy cách xoay hông, giữ cổ tay cho người mới bắt đầu tập phát lực (trong động tác bạt FH) ở phút 1:06:20. Tới phút 1:07:50 máy quay rất gần ở 1 góc khá đẹp để nhìn chân cô giáo.
  toiyeubongban, TackebongTẬP SỰ-U4o thích bài này.
 9. Tackebong

  Tackebong Contributor

  Tham gia ngày:
  22/3/14
  Bài viết:
  518
  Đã được thích:
  700
  Điểm thành tích:
  93
  Thấy mọi người chém e cũng chém cho vui.
  (1) Bác áo đen đầu FH ổn. BH giật bóng xoáy xuống tiếp xúc bóng quá xa so với thân người dẫn đến chất lượng quả đánh thấp. Em thảy bóng (chắc là gà năng khiếu của cặp HLV chính) chỉ cách sửa nhưng khi áp dụng thì hỏng nhiều vì chưa thay đổi đc cảm giác đánh.

  (2) Bác thìa tay trái: giật quá ổn, hơi thiên về kéo xoáy nên sẽ khó hồi bộ. HLV nữ chỉ bác ấy cách giật "mới" ( nôm na là tăng lực của vợt thìa với bóng xoáy lên nhẹ /bóng chặn). Giật kiểu này sẽ có cảm giác bóng đi có kình hơn. Phút thứ 45, ông HLV có chỉ cách hồi bộ, chặn bóng căng, bác ấy giật liên tiếp mấy quả khá ok. Sau đó chặn hảm lực làm bác ấy giật hỏng quả 2 nhiều vì vẫn giật theo kiểu "cũ".
  TẬP SỰ-U4o, toiyeubongbanLăng Trần thích bài này.
 10. Tackebong

  Tackebong Contributor

  Tham gia ngày:
  22/3/14
  Bài viết:
  518
  Đã được thích:
  700
  Điểm thành tích:
  93
  Em nghĩ các bác này tham dự buổi (hoặc tuần) huấn luyện đc tổ chức bởi 1 clb chuyên nghiệp.
  Một số bác cũng có số có má hạng phong trào (vd bác thìa tay trái)
  Lăng Trần thích bài này.
 11. TẬP SỰ-U4o

  TẬP SỰ-U4o Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  21/4/16
  Bài viết:
  216
  Đã được thích:
  278
  Điểm thành tích:
  63
  Qua lời Bác chia sẻ em thấy rõ nghĩa hơn, thank you!
  Lăng Trần thích bài này.
 12. toiyeubongban

  toiyeubongban Contributor

  Tham gia ngày:
  20/1/14
  Bài viết:
  805
  Đã được thích:
  2,234
  Điểm thành tích:
  93
  Mình phân tích thử trường hợp 1 thô (trường hợp bác áo đen trong clip thực hiện Fh loop) bác xem lại coi thế nào:

  Trước nhất động tác bác này không phải giật mạnh mà là giật phí sức vì:
  - Trái banh đưa qua không có xoáy nhiều thì cần gì giật tay cao đến thế
  - Lực vào banh mạnh nhưng dài không có tính tăng tốc đột biến khi vào bóng, sử dụng năng lượng chưa hợp lí.l
  - Động tác từ phải qua trái phân tán lực khi chạm vào bóng
  - Động tác giơ cù chỏ lên cao tạo sự căng cơ không cần thiết của bả vai phải.
  - Kéo dài lực xoay (nghĩ sẽ mạnh hơn) nhưng thành ra rướng tới làm phá vỡ trạng thái cân bằng và rất khó hồi bộ.
  - Tay cầm quá chặt tạo sự căng cơ cánh tay trước và bắp tay.
  - Góc vợt khi chạm bóng

  Bây giờ coi lại em nhỏ:
  - Vị trí cù chỏ trước và sau cú đánh
  - Động tác khi vào bóng
  - Góc vợt thay đổi thế nào trước và sau khi chạm bóng và tại sao ?
  - Tương quan giữa chân phải và tay phải khi phát lực vào bóng
  - Tốc độ vợt tăng giảm thế nào sau khi chạm bóng
  - Cổ tay thế nào ?
  - Lực vào bóng thế nào ?
  - Có thực sự sử dụng cơ bụng trong cú đánh hay không ?
  - Vai trò cơ hông, mông và chuyển động (ngắn hay dài) liên quan gì đến cú đánh ?
  - Tại sao phải cúi người về phía trước khi đánh.
  - Động tác kéo tay về dùng những cơ nào ? Ngắn hay dài tại sao ?
  - Cuối cùng là KẾT QUẢ CỦA CÚ ĐÁNH

  Những kiến thức cần xem lại:
  - Tại sao CNT phải đối giật, áp dụng vào lúc nào, trường hợp nào ?
  - Kiến thức căn bản về các loại xoáy ? làm sao đánh hiệu quả nhất ?
  - Kiến thức về trạng thái cân bằng , hồi bộ khi đánh.
  - Bộ chân và bước đệm
  - Kiến thức về độ lưu bóng và duy trì độ nén khi vào bóng (Lăng Trần đã có đăng bài HLV Nhật Bản)
  - Cách cầm vợt, những điểm lưu ý vị trí ngón tay (bài này Lăng Trần cũng có post)

  Sơ sơ em chỉ thấy như vậy thôi, những điều em nêu ra đều có trên diễn đàn này cả. Enjoys
  TẬP SỰ-U4o, P-500Lăng Trần thích bài này.
 13. P-500

  P-500 Top Contributor

  Tham gia ngày:
  8/1/14
  Bài viết:
  3,746
  Đã được thích:
  9,205
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  HLV
  Nơi ở:
  Land of Roo
  hùi mới biết xài cú giật "sát thủ" em rất thích xài, quăng hết tay cảm giác thấy đối thủ bất lực ko đỡ nổi rất khoái!
  Càng về...già, em càng thấy giật động tác càng ngắn càng tốt, dù là bóng đi yếu hơn và không giống CNT cho lắm, hihi
  HALC, Lăng Trầntoiyeubongban thích bài này.
 14. Tackebong

  Tackebong Contributor

  Tham gia ngày:
  22/3/14
  Bài viết:
  518
  Đã được thích:
  700
  Điểm thành tích:
  93
  Em có cảm giác họ hơi bẻ cổ tay ra sau làm góc vợt mở hơn các bác nhỉ ?
  (vợt ngang, lúc đánh bóng xoáy lên nhẹ)
 15. toiyeubongban

  toiyeubongban Contributor

  Tham gia ngày:
  20/1/14
  Bài viết:
  805
  Đã được thích:
  2,234
  Điểm thành tích:
  93
  Hôm nay em xin giới thiệu 1 VĐV mà em rất thích trước thời Waldner là Tibor Klampar, ông ta nổi tiếng với cú flick phải trên bàn, giật xung phải và cú block trái cực mạnh. Mời các bác coi 1 ông già trên 60 đánh bóng bàn phát lực như thế nào nhé :beauty:

  Hà Quốc Linh, Lăng TrầnNewbie thích bài này.
 16. toiyeubongban

  toiyeubongban Contributor

  Tham gia ngày:
  20/1/14
  Bài viết:
  805
  Đã được thích:
  2,234
  Điểm thành tích:
  93
  Thường ai cũng chú ý nhiều về cách giật, động tác giật hơn nữa là thời điểm tiếp xúc bóng, góc vợt, xoay lườn. Mọi điều đó đều trong giai đoạn điểm bắt đầu đến kết thúc cú giật. Nhưng hiếm ai để ý từ vị trí chuẩn bị đến thời điểm vung vợt về phía trước. Điều gì làm chúng ta canh bóng dễ hơn và có những giải pháp an toàn hơn khi banh đến. Không phải tự nhiên mà cao thủ lúc nào cũng bắt đầu từ đánh đều (không xoáy) sau đến đánh đều có xoáy, rồi đến giật gần bàn và kết thúc bằng đối giật. Sự tương quan, liên kết giữa cú block, counter và loop là gì ? Có nhiều câu trả lời nhưng em chú trọng 1 điểm là đánh trúng banh (đánh an toàn). Thường thì với 1 đường bóng đến chúng ta thường xoay người và giật ( trong đầu cũng nghĩ mình biết bóng rơi chỗ nào rồi và lấy đà giật cho mạnh). Nhưng đời thường không như mơ không phải lúc nào cũng như vậy. Vậy phương án tối ưu là đối với 1 đường banh đến bạn hãy có 1 cách giải quyết an toàn trước cho tình huống xấu nhất, nếu có thời gian cho phép thì mình sẽ có những cú mạnh hơn nhưng nếu trong trường hợp xấu nhất thì mình cũng không hụt banh và có thể đưa banh qua lưới an toàn. Mình giới thiệu videos của Dinh Ninh và Ma Long khi tập, nếu bạn chú ý kĩ thì những bài tập tự do khi nào họ giật, khi nào họ counter và khi nào họ block  Hà Quốc LinhLăng Trần thích bài này.
 17. toiyeubongban

  toiyeubongban Contributor

  Tham gia ngày:
  20/1/14
  Bài viết:
  805
  Đã được thích:
  2,234
  Điểm thành tích:
  93
  Hôm nay xin giới thiệu với mấy bác bài tập rất đơn giản mà không tốn tiền, tái sử dụng những chai nhựa cũ để tập bóng bàn. Nhìn thì thấy đơn giản nhưng không giản đơn chút nào, điểm hay của bài tập này là không cần chú ý đến kĩ thuật nhưng nếu đánh sai kĩ thuật thì không thể làm được.  bài tập này vẫn ứng dụng tốt cho cú giật trái, nâng cao hơn tí nữa có thể để 3 chai nhựa tập di chuyển 2 phải 1 trái, hay 3 phải

  ai muốn tập banana flick thì tìm chai nhỏ hơn để trên bàn rồi tập cũng được.
  NYBB, katoriLăng Trần thích bài này.
 18. Lăng Trần

  Lăng Trần Forum Cleaner Staff Member

  Tham gia ngày:
  22/8/15
  Bài viết:
  850
  Đã được thích:
  2,200
  Điểm thành tích:
  93
  Nghề nghiệp:
  Marketer
  Nơi ở:
  Tp. Hồ Chí Minh
  Dạo này thấy anh em ít viết bài, nên em bày trò tí. Anh em nhớ gạch đá cho xôm nghe.
  BBSG, Gambler, ducbavi3 others thích bài này.
 19. Hoangtbyt

  Hoangtbyt Member

  Tham gia ngày:
  2/9/17
  Bài viết:
  81
  Đã được thích:
  102
  Điểm thành tích:
  33
  Theo em lực phát từ đất, tất cả các môn có đều phát lực từ đất. Lực phát từ bàn chân, tăng ơn đùi, định hướng ở eo, bùng nổ ở tay. Nguyên tắc phát lực trong võ thuật là bộ tấn phải vững, cơ thể phải thật lỏng, khi tiếp xúc mới siết lại để chốt lực. Khi phát lực trong bóng bàn em thường đạp chân, xoay eo, đẩy vai vung tay phối hợp vũ khí tốt thì đến 90% lực của mình truyền đến quả bóng.
  Kinh nghiệm 2 năm wingchun 1 năm taichi của em chỉ có vậy. Các bác đừng cười.
  Hà Quốc Linh, Lăng TrầnP-500 thích bài này.
 20. toiyeubongban

  toiyeubongban Contributor

  Tham gia ngày:
  20/1/14
  Bài viết:
  805
  Đã được thích:
  2,234
  Điểm thành tích:
  93
  Từ năm 2008 tới giờ bóng bàn thay đổi quá nhiều mấy bác ạ. Từ bỏ keo tăng lực tới đổi banh plastic ball bây giờ đổi qua plastic ABS ball. Kĩ thuật bóng bàn cũng thay đổi để thích nghi với sự thay đổi đó. Bản thân em thấy kĩ thuật hướng về những thứ rất cơ bản. Cơ bản đến nổi không ai nhắc đến nó nữa mà coi đó là điều hiển nhiên. Bản thân em thì khác, đi 1 vòng lớn cuối cùng lại trở về những thứ rất cơ bản. Trở vềđể mình hiểu sâu hơn 'tại sao và vì sao' những thứ gọi là cơ bản.

  Em viết không hay nên hôm nay em xin dẫn 1 video mà em cho là 'Rất Cơ Bản' về cú Forehand drive. Nếu được nhờ @Lăng Trần dịch dùm nhé

  BBSG, thành đề, phutaithien3 others thích bài này.

Chia sẻ trang này