Làm sao để phát lực hiệu quả cú giật càng phải.

Thảo luận trong 'Cơ bản'

Lượt xem: 75,868
 1. kimnguyen

  kimnguyen Top Contributor

  Tham gia ngày:
  13/7/16
  Bài viết:
  292
  Đã được thích:
  652
  Điểm thành tích:
  123
  xoay ( quay ) tay anh ơi , không bị đau lưng :roflmao::roflmao:
  P-500, toiyeubongbandungatvt thích bài này.
 2. toiyeubongban

  toiyeubongban Top Contributor

  Tham gia ngày:
  20/1/14
  Bài viết:
  1,249
  Đã được thích:
  3,588
  Điểm thành tích:
  113
  Bác @Fjs09 hỏi về xoay lườn vậy có đúng không ? nên anh em bàn về chuyện này. Chứ thật sự xoay hông không, hay xoay lườn không thì cũng không đúng. Cú giật là cả 1 tổ hợp chứ đâu phải 1 nhóm cơ nhất định đâu bác. Nói ra thì dài dòng, em chỉ có thể nói thế này : phần lớn chúng ta dùng quá nhiều 'nữa trên' cơ thể để đánh bóng mà không chú ý về 'nữa dưới', điểm gắn kết giữa nữa trên và dưới là 'hông'. Muốn xài được nữa dưới thì cơ nữa dưới phải đủ mạnh thì mới xài được nếu không thì không có hiệu quả gì :laugh:
  phutaithien, hayatemr_cool thích bài này.
 3. backhand-ghost

  backhand-ghost Member

  Tham gia ngày:
  14/10/14
  Bài viết:
  81
  Đã được thích:
  167
  Điểm thành tích:
  33
  Để nói về quả giật thì Li Sun và các HLV khác của TQ đã cô đọng thế này các bác ợ.
  - Lực đến từ chân, bằng việc hạ trọng tâm, không nhất thiết phải xoay lườn (ko đồng nghĩa với ko cần thiết).
  - Lực đánh yếu hay mạnh, xoáy hay không xoáy phần lớn phụ thuộc vào góc tiếp xúc, dầy hay mỏng và thời điểm đánh bóng sớm hay muộn.
  - Một quả giật có 02 phương: dưới - trên (giật tăng xoáy) và sau - trước (giật xung). Có thể kết hợp cả hai phương đánh này.
  - Muốn giật chuẩn, giật mạnh, giật xoáy thì cơ thể phải thả lỏng hoàn toàn để kết hợp tốt các nhóm cơ, khi tiếp xúc thì mắt phải nhìn vào bóng. Thả lỏng cơ thể cũng là điều kiện để thu hồi nhanh động tác, đánh được nhiều quả sau.
  - Quan trọng hơn tất cả, người viết nhận định rằng, trong thực chiến, mọi quả đánh tốt đều phải được thực hiện ở một vị trí thuận lợi, với điều kiện đủ chân tay, đọc xoáy - đo lực chính xác. Vậy nên, phải cần kỹ năng di chuyển hợp lý cùng phán đoán tinh chuẩn mà điều này chỉ có thể hình thành từ những tư duy trong và sau thực chiến. Cái này cứ đổ nhiều mồ hôi là có thể nâng cao được.
  Với người chơi phong trào, với cá nhân người viết, nắm bắt được hết những yếu quyết này đã là đủ khó và đủ dùng cho cả đời chơi bóng rồi. Không nhất thiết phải làm cho nó phức tạp hơn nữa.
  Last edited: 10/10/19
  dungatvt, gik271, phutaithien4 others thích bài này.
 4. Fjs09

  Fjs09 Member

  Tham gia ngày:
  14/9/19
  Bài viết:
  48
  Đã được thích:
  36
  Điểm thành tích:
  18
  Tôi nhận thức khác bạn: giật mạnh k cần cơ bắp khỏe, chắc bạn đã xem clip cậu bé người Nhật ở lứa tuổi hs tiểu học chơi bb rồi nhỉ, ở tuổi đó cơ bắp k thể "đủ mạnh" như bạn nghĩ.
  "Tổ hợp", phối hợp toàn thân, nhịp nhàng ... thì đúng rồi và được nhắc đi nhắc lại nhiều nhưng tôi chưa được thấy ai nói rõ ràng về "Tổ hợp", phối hợp toàn thân, nhịp nhàng ... Tôi cũng k nói được nhưng nếu có cơ hoặc nhóm cơ nào đó phải dùng sức quá mạnh thì sẽ bị đau cơ, sẽ mất tính nhịp nhàng và cuối cùng là k thể giật mạnh dù tưởng thế là mạnh
 5. toiyeubongban

  toiyeubongban Top Contributor

  Tham gia ngày:
  20/1/14
  Bài viết:
  1,249
  Đã được thích:
  3,588
  Điểm thành tích:
  113
  Ồ thì ra là vậy. Tại sao và vì sao ??? bác tự tìm hiểu đi không nên cảm tính ( lấy mình làm ví dụ) bác ạ.
 6. Fjs09

  Fjs09 Member

  Tham gia ngày:
  14/9/19
  Bài viết:
  48
  Đã được thích:
  36
  Điểm thành tích:
  18
  "không nên cảm tính" , bạn nói quá đúng bởi vì cái cảm tính, cái quan sát bề ngoài đã dẫn đến các khái niệm xoay eo xoay lườn rồi "cố định vị trí tương đối của cánh tay trong (phần cánh tay sát vai), cánh tay ngoài (cẳng tay), cổ tay và vợt so với thân người" v.v...
 7. phutaithien

  phutaithien Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  10/11/15
  Bài viết:
  224
  Đã được thích:
  274
  Điểm thành tích:
  63
  Nghề nghiệp:
  Giáo Viên
  Nơi ở:
  Thành phố Việt Trì - Phú Thọ
  Thế này là quá đủ để 1 đời người tập rồi (phong trào nhé) riêng tôi thì đời này ko tập hết được :D
  dungatvt, gik271, nb驕2 others thích bài này.
 8. backhand-ghost

  backhand-ghost Member

  Tham gia ngày:
  14/10/14
  Bài viết:
  81
  Đã được thích:
  167
  Điểm thành tích:
  33
  Tập được hết bác ơi, trong luyện tập, làm đúng được hết những điều kia không phải là chuyện bất khả thi, cái này không cần bàn luôn. Khó hơn là ở chỗ, làm sao đưa nó vào thực chiến thui.
  Nguyên lý thì ta bắt buộc phải hiểu rõ, nắm bắt, còn việc thực hiện có đúng, đủ hay không thì không phải ai cũng như ai, không phải thời điểm nào cũng làm được.
  Vậy nên mới có người chơi hay, chơi dở. Chơi hay vì họ thực hiện được nhiều hơn các đòn đánh đúng nguyên lý, còn người chơi dở thực hiện được với tần suất thấp hơn. Tuy nhiên, người chơi kém hơn, chưa chắc đã do người đó ko nắm được yếu quyết. Đơn giản là do họ ít được tập luyện hoặc không có thiên phú về mặt thể chất mà thôi.
  Với cá nhân người viết, trong bóng bàn, tồn tại lớn nhất phải giải quyết, phải là vấn đề phán đoán trong xử lý để có thể di chuyển, đặt mình vào vị trí, tư thế thuận lợi để thực hiện một động tác tiêu chuẩn như khi tập luyện. Hầu hết người chơi ở cấp độ thấp đến trung bình đều vướng vấn đề này.
  Thôi, cái này nói đến đó thôi, tránh làm chệch hướng thảo luận của bác chủ thớt. ( ^.^ )
  Last edited: 10/10/19
  toiyeubongban, gik271, phutaithien2 others thích bài này.
 9. Fjs09

  Fjs09 Member

  Tham gia ngày:
  14/9/19
  Bài viết:
  48
  Đã được thích:
  36
  Điểm thành tích:
  18
  Phạm vi thảo luận của bạn chủ topic có thể rộng, tôi chỉ tham gia thảo luận trong phạm vi nhỏ với giả định là tập với máy bắn bóng, k phải di chuyển hay đọc xoáy gì cả, rất chủ động để giật, nhưng có thể có người phát lực rất tốn sức mà hiệu quả k cao, có thể bị đau cơ và khi thực chiến vẫn ham giật kiểu như vậy thì có thể bị chấn thương.
  P-500 thích bài này.
 10. gik271

  gik271 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  18/5/18
  Bài viết:
  133
  Đã được thích:
  253
  Điểm thành tích:
  63
  :(.Đúng cái bệnh của em. Tập thì giật trái từng quả dược 7,8/10. Giật trái liên tục thì được 5/10. Nhưng vào trận thì còn 2/10. Thực chiến và tập khác nhau khá xa ạ.
  nb驕backhand-ghost thích bài này.
 11. backhand-ghost

  backhand-ghost Member

  Tham gia ngày:
  14/10/14
  Bài viết:
  81
  Đã được thích:
  167
  Điểm thành tích:
  33
  Khác như trên trời và dưới đất bác ợ. Một đằng là đứng sẵn, ko cần phán đoán điểm rơi - xoáy và người ta tống thẳng vô mồm, chỉ việc xơi. Một bên là chân tay luýnh quýnh vì di chuyển muộn, vừa đánh vừa do dự khi chưa đo chính xác độ xoáy hay chiều xoáy, lại vừa phải di chuyển vừa đánh bóng nữa chứ. Nói về chuyện đưa luyện tập vào thực chiến thì có thể ta phải bàn trong cả ngàn page, cứ từ từ thảo luận bác nhé.
  Lại nói về vấn đề bác chủ thớt nêu ra. Với một người chơi phong trào như tôi, động tác đã hình thành khoảng gần 30 năm rồi, muốn sửa một chút cũng phải mất hàng năm trời. Sửa trong luyện tập là một chuyện, đưa được nó vào thực chiến hay không lại là một thách thức, khó hơn gấp bội phần.
  Vậy nên, tôi nghĩ, phải tìm cách gì đơn giản hơn mà vẫn giải quyết được cái lực đánh này. Cuối cùng tôi chọn cho mình một giải pháp, một cách điều chỉnh nào đó mà không cần thay đổi quá nhiều:
  - vào dầy hơn, đánh sớm hơn. Cái này nó dễ hơn so với việc các bác phải điều chỉnh động tác lớn, rất phức tạp.
  - chọn vũ khí phù hợp với góc vợt đó, khi ta "đập" bóng nhiều hơn, lực sẽ căng nhưng nếu ko có một mặt vợt đủ xoáy, độ cứng phù hợp thì cũng rất khó.
  - tất nhiên, tất cả những gì nêu trên vẫn phải dựa trên một nền tảng kỹ thuật cơ bản đã tương đối ổn và chỉ là cần nâng cao, đây ko phải là câu chuyện của một bác mới vào nghề mà lại muốn "một bước lên trời" ngay.
  Last edited: 12/10/19
  mr_cool, gik271, hanga2 others thích bài này.
 12. mk16

  mk16 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  7/10/16
  Bài viết:
  201
  Đã được thích:
  462
  Điểm thành tích:
  63
  Lâu lắm rồi không tham gia diễn đàn, xin phép các bác có tí tham luận ạ:

  Bác tybb hỏi: làm sao để có cú giật hiệu quả?

  Thiển ý của tôi:
  Quả giật trong bóng bàn là khó nhất, không những với anh,với tôi mà với tất cả những người yêu thích môn này (trong đó có Malong và cả Anh Tú của chúng ta). Ai cũng muốn thể hiện mình và trình độ của bản thân qua kỹ thuật này. Dĩ nhiên là trong thi đấu. Thể hiện kỹ thuật này để khẳng định trình độ bản thân với máy bắn bóng không mang lại ích lợi gì, máy bắn bóng bắn phát một không có xoáy ngang dọc lên xuống vào góc vòng ra....
  Giật bóng là kỹ thuật tấn công trong thể thao bóng bàn, so sánh cú sút khung thành trong bóng đá, cú đập cầu lông, cú Tzuki của Karate, hay cú đấm của Boxing...vvv, tất cả xuất phát từ lí do muốn tự ghi điểm.

  Cú giật hiệu quả là cú giật có thể mang lại điểm ngay, hoặc là tiền đề tạo điều kiện cho quả đánh tiếp theo, bất kể là kỹ thuật gì.

  Những yếu tố nền tảng tạo nên cú giật hiệu quả:

  Tốc độ
  Độ xoáy
  Quỹ đạo bóng
  Điểm rơi
  Góc rơi và một vài yếu tố khác.

  Theo ngu ý của em, nếu có một trong những yếu tố trên trong quả giật của bản thân là đã có tiền đề (nhấn mạnh là dân không chuyên). Mỗi người trong chúng ta nếu muốn hoàn thiện kỹ thuật của mình, đều phải hiểu về cơ thể của chính mình.

  Nhiều người xem phim Bruce Lee lâu ngày nghĩ đơn giãn, đi học vài tuần Vịnh Xuân đã chạy xa... thực tế cho thấy không những cấu thành cơ thể không đủ nhanh mạnh, có tập đến lúc chết cũng không thành được Malong hay đánh thắng được VDV quốc gia Việt nam.

  Vậy quan trọng là gì: cú giật hiệu quả là cú giật phù hợp lối chơi của bản thân không cầu kỳ xoay đầu xoay hông hay xoay lườn xoay gì gì đó. Bác nào khoảng 45 trở lên như em sẽ hiểu rõ điều này.

  Về phương pháp tập, Timing thì phải có HLV.
  HLV phong trào là người được đào tạo để huấn luyện cho VDV phong trào, coi thường họ là mình chưa biết rõ chính bản thân mình.

  Kính các bác giật tiếp ạ.!
  mr_cool, gik271, kimnguyen2 others thích bài này.
 13. Fjs09

  Fjs09 Member

  Tham gia ngày:
  14/9/19
  Bài viết:
  48
  Đã được thích:
  36
  Điểm thành tích:
  18
  Người mới vào nghề thì nên học hỏi người nhiều kinh nghiệm, đó là lẽ đương nhiên. Riêng với bóng bàn VN, trong những người tự cho là cây đa cây đề có tồn tại những kinh nghiệm, những nhận thức sai lầm hoặc lỗi thời không ?
  Người mới vào nghề nên tìm hiểu để có thể tiếp cận kỹ thuật đúng hơn hay là tiếp tục sai lầm để rồi sửa sai ? Sửa sai sẽ khó hơn chưa biết gì học cái mới đấy !
  P-500 thích bài này.
 14. M.Hoang

  M.Hoang Member

  Tham gia ngày:
  20/8/18
  Bài viết:
  154
  Đã được thích:
  123
  Điểm thành tích:
  43
  Lâu lắm mới thấy bác mk, giờ còn chơi fangbo nữa không bác :))
 15. backhand-ghost

  backhand-ghost Member

  Tham gia ngày:
  14/10/14
  Bài viết:
  81
  Đã được thích:
  167
  Điểm thành tích:
  33
  Haha, chơi trò khôn lỏi làm gì, thò cái mẹt ra đây, dạo này tớ cũng đang rảnh đấy.
 16. gik271

  gik271 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  18/5/18
  Bài viết:
  133
  Đã được thích:
  253
  Điểm thành tích:
  63
  Vâng, e hiểu quá rõ cái này. Em thì ko bằng bác chơi gần 30 năm. Em vào đại học mới bắt đầu chơi và sau đó có bỏ 1 thời gian. Gần đây chơi nhiều hơn và h lên đầu 4 rồi mới quay ra tập tành sửa động tác mới thấy khó, thấy khổ. Sửa1 động tác giật đã hình thành trước do tự chơi mất cả năm mà chưa đâu với đâu.
  ước gì mình trẻ được 20 tuổi thì tuyệt vời ông mặt trời bác ạ. :D. Em cứ cố tập cho tốt rồi về dạy con cho nó bù lại các khoản chậm tiến của mình. :D
  backhand-ghost thích bài này.
 17. backhand-ghost

  backhand-ghost Member

  Tham gia ngày:
  14/10/14
  Bài viết:
  81
  Đã được thích:
  167
  Điểm thành tích:
  33
  Bác đừng sửa động tác lớn bác ợ, ko hiệu quả mà dễ tẩu hỏa nhập ma. Bác chỉnh các chỗ nhỏ thôi, như là điểm tiếp xúc, góc tiếp xúc hoặc nhịp độ tiết tấu chơi bóng. Chỉnh cái này chỉ cần có kinh nghiệm và tư duy chơi bóng là có thể điều chỉnh.
  Ở tuổi tôi và bác, không chơi lớn được nữa rồi, chơi nhỏ nhỏ phù hợp với thể trạng hiện tại là vừa. Tuy vậy, có những tiến bộ trông thấy rõ luôn đấy. Ví dụ, 01 năm lại đây, tôi chỉnh được quả phải tăng xoáy mềm mại hơn, chính xác hơn, gọn gàng hơn thì ngay lập tức quả phải 2-3 nó tốt lên trông thấy. Mà thực tế, điều chỉnh thì quả moi phải này rất đơn giản.
  toiyeubongban, pangagik271 thích bài này.
 18. backhand-ghost

  backhand-ghost Member

  Tham gia ngày:
  14/10/14
  Bài viết:
  81
  Đã được thích:
  167
  Điểm thành tích:
  33
  Dùng mấy trò trẻ con với tớ làm cái gì, thích thì ra đây, hàn huyên tí cũng được, đừng có lôi người khác vào. Cậu thì tớ biết là đủ trò vặt vãnh rồi, tớ buồn cười lắm.
 19. gik271

  gik271 Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  18/5/18
  Bài viết:
  133
  Đã được thích:
  253
  Điểm thành tích:
  63
  Tẩu hỏa thì ko đến nỗi bác ạ. Nhưng cũng nhiều phân vân. :D. VD: đánh sớm, đánh muộn, vào dầy, vào mỏng. Em bị đứng giữa 2làn sóng nên cứ bị nó xô cho té lên té xuống, :D.
  Hiện tại thì Timing của em tốt lên khá nhiều rồi. Trc đây nhanh 7-8 phần thì giờ đã giảm còn khoảng 3-4phần. Nhưng động tác thì thi thoảng còn vẫn sai, đánh nhanh, là có vấn đề. Có lẽ như các bác nói chủ yếu là chỉnh timing. Chứ còn điểm tiếp xúc thì do e tập với thày thế hệ cũ nên được huấn luyện đánh muộn, vào mỏng, :)... Hayza, cứ tập chơi thôi. Lúc nào mệt quá thì sẽ nghỉ bác ạ.
  toiyeubongbanbackhand-ghost thích bài này.
 20. backhand-ghost

  backhand-ghost Member

  Tham gia ngày:
  14/10/14
  Bài viết:
  81
  Đã được thích:
  167
  Điểm thành tích:
  33
  Bóng mới to và ít xoáy hơn rất nhiều, thế hệ mặt vợt mới lại thông minh hơn, bắt xoáy hơn nên tư duy cũ cũng phải thay đổi cả bác ạ. Việc tạo xoáy cứ để mặt vợt tự nó làm, bác cứ vào thẳng băng, dầy dặn, hướng nhiều về trước để tạo lực tịnh tiến là được. Bác cứ thử xem, sẽ thấy nhiều thứ làm mình thấy kinh ngạc đấy.
  toiyeubongban, mr_cool, gik2712 others thích bài này.

Chia sẻ trang này