Có gì mới?
Chào mừng bạn đến với diễn đàn Hiệp hội bóng bàn Việt Nam VTTA

Tổng quát về một rơ cơ bản chơi mút Tàu

P-500

Top Contributor
Hôm nay em xin bàn tới một chủ đề hết sức nhạy cảm mà hầu như diễn đàn Tây Ta nào cũng đông đúc các còm-mên, đa số là cãi nhau như thầy bói sờ voi: thầy nào cũng mù mà con voi thì to khủng. Trên các diễn đàn Tây còn mắc cười hơn, bác nào tuyên bố hăng hái nhất thì càng tin vào mê tín dị đoan: em hỏi bác ấy có từng thử miếng mút Tàu của tuyển CNT chưa, thì bác ta viện dẫn ra một loạt các miếng “prov”, “Pro” hay “NT”. Những loại đó được rao bán đầy trên internet với tên các danh thủ CNT gắn với một câu chuyện vô căn cứ về xuất xứ của miếng ấy. Vd Ma Long buồn buồn thiếu tiền nhậu thịt chó nên bán ra một em, hoặc Wang Liqin về vườn vẫn còn giữ một xấp mút, bèn cho “em gái nuôi” vài miếng bán kiếm tiền di shopping,… Có bác còn ngây thơ hơn, mua mút lót xanh mềm oặt trên ttnpp rồi tranh cãi nhau chí chóe rằng cái số seri này là thiệt cái nọ mới fake. Có bác còn viện lý do ông Tàu nào đó (nghĩa là không biết) làm cho DHS (ai xác nhận) gặp ở giải National nào đó, xem cái hình rồi còm-men rằng cái ấy là thật đó (mà cũng chẳng có bằng chứng gì xác nhận là lão ấy nói) thế mà cả đám Tây lẫn Việt cũng tin theo rầm rầm. Toàn bộ cái cớ sự này cũng là do ai cũng mù như nhau, nếu có một ai được “đả thông kinh mạch” bằng một miếng mút Tàu do chính tay đội tuyển lột cho, hoặc cầm thử vợt của chúng mà đánh, thì mới biết rằng miếng mút ấy có tính chất ra làm sao. Chưa thông Nhâm Đốc mà bàn về "cách không chưởng" thì quả là....sao thế nhỉ?

Ấy thế mà nhiều bác chưa từng biết miếng mút Tàu đúng nghĩa nó ra thế nào, chưa từng biết phối hợp với cốt tốt nó phát huy được cái gì, chưa từng biết cách tune hoặc boost mút,… vậy mà vẫn phát ngôn bừa bãi, như ta đây đúng rồi. Lại thêm một loạt những tay “Tàu láu cá” khác chen vào, đưa ra những nhận định chắc nịch, rằng cái này mới đúng là thật, cái nọ là “genuine” hay “authentical”. Nếu tìm tới phần mua bán sẽ thấy bọn chúng thỉnh thoảng kêu bán mút Tàu với giá trên trời, hóa ra là chúng làm nhiễu thông tin có mục đích, chỉ đáng tội cho bọn EJ ham của lạ mất tiền vô ích. Em cũng tưởng chỉ có Tàu nó điếm, sau này mới hay là Tây nó cũng tham tiền lừa nhau như Việt thôi. Lần World Cup ở France, TT11 làm đại diện cho DHS, nó tranh thủ bán đủ loại mút Tàu từ prov tới NT với danh hiệu chính hãng. Báo hại mấy thằng HLV các nước phải tranh nhau mua về mà “ngâm cú”, mà cầm mấy miếng đó rồi cho rằng tụi CNT cũng đánh loại ấy thì chắc thành “ngậm củ” luôn quá.

Tuy nhiên cơn sốt mút Tàu nó hot nhất ở VN, nhờ công sức quảng cáo tuyên truyền của kẻ-mà-ai-cũng-biết-là-ai-đó, trong một loạt tội phạm thì cũng có tên em. Chỉ vì thiếu tiền và lên cơn vả mà một thời em phải chịu làm zombie cho mấy bác cớm mafia, sau em còn thêm mấy chú nữa, chắc cũng thường ngầm theo dõi đọc xem em viết gì. Năm ngoái em có viết một topic về cách phân biệt mút Tàu hệ tốt (A) và hệ lỡm (B), sau đó em mới tá hỏa là toàn bộ mút Tàu ở VN từ nhà phân phối tới đại lý cò con đều là dõm hết, dù A, B hay AB lẫn lộn cũng chẳng đào đâu ra hàng tốt để chơi. Một phát hiện đáng buồn nữa khiến em hối hận là, ngay cả nguồn hàng A của em cũng có hơn 90% là mút không thể đánh Fh mạnh được, vậy phân biệt A-B làm cái qé gì?
 

P-500

Top Contributor
Thật ra em cũng chẳng muốn viết về loại mút hiếm hoi này, nhưng khổ nổi bọn Tàu cứ làm mưa gió bằng cú Fh mút Tàu. Rồi lại có nhiều người vì quá sùng bái thần tượng miếng này nên bất chấp hàng giả giá trên trời, vẫn tìm mua cho bằng được rồi tự lừa dối chính mình. Mấy bác nhiều tiền ấy là đối tượng của bọn thương buôn, chả phải của dân kỹ thuật như em. Mấy bác ấy cũng không có hy vọng trở thành cái gì đó của VN, hoặc có sung lên thì chỉ vỗ béo vài thằng đã khá béo, mập quá thì chết chứ hại gì tới ai. Em chỉ sợ mấy bác đã mù mà còn nguy hiểm, cả đời chạy xe cà tàng 4 máy tự động mà đòi dạy người ta lái xe đua F1, dầu chưa một lần ngồi vào lái. Chỉ khổ cho ai tin theo bác này, không có đường đua lại cũng không có xe F1, thế mà cứ áp dụng các lý thuyết “sờ voi” vào, thế mới vui! Hại ở chỗ là các kỹ thuật chắp vá sẽ chỉ dừng lại ở những trường hợp cá biệt chứ không thể mang tính tổng quát để có thể áp dụng vào giãng dạy đào tạo “nghiêm túc” một vdv chơi mút Tàu ngay từ đầu. Hại hơn nữa là cứ kích thích người ta tò mò, tự ý mua những miếng mút “giả chính hiệu” về chơi, rồi lại không hài lòng, rồi lại quay lại tìm hiểu,…cứ thế thì bọn Tàu nó thích lắm, cứ như là lừa dân ta bán lúa giống chặt mạ non vậy. Tàu lừa ta thì ít mà Ta tự lừa gạt Ta thì nhiều.

Thiếu miếng mút Tàu đã là vấn đề lớn, thiếu kỹ thuật thì còn có thể tìm trên mạng, nhưng khổ nổi là nước ta thiếu luôn cả những cốt vợt để đánh chung với mút Tàu, thế mới là quá đáng! Chính vì thế mà em cứ đắn đo mãi, viết làm gì để bị chém, trong khi chẳng có cái gì để mà áp dụng vào thực tế hết. Cái gì cũng thiếu thốn, thế dân ta đang dư dã cái gì nhỉ? Cứ tới các cửa hàng bán dụng cụ bóng bàn, thấy họ chứa và chưng lên cái gì nhiều là hiểu ngay thôi: dân ta dư dã tiền của, nên rất thích những thứ hàng khủng mắc tiền. Càng sắm vũ khí mắc tiền thì cứ như là càng đánh hay lên vậy, cầm một cục tiền đánh cho người ta sợ. Bài của em viết đầu tư khá nhiều, nhưng sẽ chỉ có vài người thích ít người áp dụng, nhưng nếu chưng một bộ sưu tập cốt mắc tiền mới ra lò là bảo đảm đầy người xem và tìm mua ngay. Dân ta giàu sang là thế đấy, còn dân Tàu nghèo ngu hơn, bọn nó đại chúng hóa bóng bàn bằng những cốt vợt và mút cực kỳ rẽ tiền mà tốt bền đến khó tin. Nhiều ông già Tàu vẫn còn xài những miếng mút 729 cũ hai ba chục năm vẫn…đánh ngon, trong khi cái cốt vợt của ổng rất rẽ tiền mà chất lượng gỗ thuộc hàng khó kiếm, hơn cả những cây hàng mấy M ở cửa hàng VN. Nghĩ lại rất buồn cho dân ta: miếng mút 729 hàng xịn ở bên Tàu có giá chỉ tương đương tô mì, cây vợt giá cũng bằng mấy cái bánh bao, chỉ cần ăn tiết kiệm vài ngày là có bảo kiếm, còn dân ta tìm đỏ con mắt phải lòi con mắt trái cũng chỉ thấy toàn hàng lỡm mà giá bằng cả tháng lương!

Chưa hết, chúng ta còn thiếu luôn những mầm non được cho phép đánh mút Tàu, chỉ được dạy vợt Nhật mút Tây chả hiểu tại sao. Em không dám hy vọng bài viết này có thể tác động mạnh đến nỗi có người quyết định cho con tập mút Tàu. Vì ngay chính em áp dụng cho đứa đệ tử thân yêu nhất còn bị thất bại vì lời ra tiếng vào của nhiều người khác. “Lưỡi không xương nhiều đường lắc léo” nên nói sao cũng được, rằng chơi rơ mút Tàu là tà đạo thiếu căn bản không thể tiến xa,…mà quên mất mấy thằng hạng nhất TG hiện đang là ai chơi mút gì. Con gái em đang dạy cũng chơi mút gai công chứ chưa phải mút Tàu, bản thân mình chưa làm được thì không dám đòi hỏi ai làm theo. Hơn nữa, bọn Tàu chơi mút Tàu là phải đạo rồi, vì quá nhiều tiện lợi, lại tiết kiệm cho nước nó, còn dân Ta mà chơi mút Tàu thì có gì đó không ổn. Tiếc là cho tới giờ vẫn chưa có miếng nào gọi là mút của Ta hết! Nếu đã không có thứ mút vợt mang bản sắc dân tộc thì chơi thứ nào khác cũng là thiếu nền tảng hết, dù là Tây, Tàu hay Nhật.

Trước mắt đã ngần ấy khó khăn thì các bác bảo em viết ra một giáo trình dạy đánh mút Tàu để làm gì nữa? Ví như dạy lái xe mà chưa có xe, chưa có đường, ngay cả người lái cũng chưa tìm ra, thì…hóa ra viết để nhìn cho vui rồi tranh luận thôi à?
 

ttho

Contributor
Miếng mút tàu khó kiếm vì nó đặc biệt quá thì em đồng ý còn tìm cái cốt vợt tốt không được thì không. Bây giờ thời buổi kinh tế toàn cầu rồi mình có thể mua online dễ dàng bất cứ ở đâu.
 

P-500

Top Contributor
Miếng mút tàu khó kiếm vì nó đặc biệt quá thì em đồng ý còn tìm cái cốt vợt tốt không được thì không. Bây giờ thời buổi kinh tế toàn cầu rồi mình có thể mua online dễ dàng bất cứ ở đâu.
Bác cứ từ từ đọc, sẽ hiểu vì sao khó kiếm. Em cũng mua online được vậy, nhưng kiếm ko ra luôn
 

leqd

Member
Bác cứ từ từ đọc, sẽ hiểu vì sao khó kiếm. Em cũng mua online được vậy, nhưng kiếm ko ra luôn
Bác P-500 cho em hỏi, nếu em nhờ đồng nghịêp đang làm việc bên TQ mua thì có được hàng xịn không? Em đang có một mớ bạn đang ở Vũ Hán (Wuhan, Hồ bắc)
 

P-500

Top Contributor
Bác P-500 cho em hỏi, nếu em nhờ đồng nghịêp đang làm việc bên TQ mua thì có được hàng xịn không? Em đang có một mớ bạn đang ở Vũ Hán (Wuhan, Hồ bắc)
Có thể, nhưng em không chắc, vì nhiều thằng du học sinh Tàu vẫn khoe em (chủ yếu là dụ em mua) mấy miếng Prov, nhưng trình tụi nó gà quá em chơi mút "market" oánh phát chết ngay nên em tự hỏi ai cấp cho nó mút Prov? Còn mấy thằng hơn em tới 4 bóng thì lại oánh mút market mới ác
 

P-500

Top Contributor
Nhưng mà em cứ làm đấy, em viết theo khả năng của em. Nghĩa là không thể giúp gì cho số đông thì ít ra cũng một người, đó là…chính em, vì em cũng đang chơi mút Tàu. Các bác cứ góp thêm vào, vì ngay tới giờ phút viết bài này, em cũng chưa dám nói là đã biết hơn 50% về rơ Tàu. Trong khả năng hạn hẹp về tài chính, em vẫn có thể tài trợ vợt mút và hướng dẫn kỹ thuật cho đúng thêm một người nữa, gọi là đặt viên gạch nền móng. Bác nào có con em muốn đi theo con đường Tàu đạo một cách nghiêm túc thì cứ liên hệ em. Đó là nói theo cách “mỳ ăn liền”, chứ bác nào chịu kiên nhẫn đọc hết bài em viết thì cũng sẽ thấy con đường Tà…u đạo này cũng không quá chông gai.

I. Cách chọn vũ khí

1. Mút Tàu

Chỗ này chắc có nhiều bác trông chờ, kiểu như các “bật mí” cách lựa mút Tàu ngon. Nhưng các bác sẽ thất vọng, vì em sẽ hướng dẫn cách “sống chung với lũ” chứ chẳng giúp các bác con đường tắt nào đâu. Các bác là dân VN, các thương buôn cũng là dân VN, tại sao các bác không đấu tranh để buộc họ phải nhập về những miếng mút tốt, vì chính họ biết rõ hơn ai hết cái mút họ mua về là thứ gì. Nếu các bác tự sướng với nhau, tự lừa dối mình và dối người, cùng nhau ủng hộ hàng kém chất lượng thì đừng mong gì người khác đưa về hàng tốt cho các bác xài. Em cũng không trách được ai, vì chính thời “khi xưa ta bé ta ngu…” em cũng viết ra những tiêu chuẩn sai về mút Tàu, cũng từng quảng bá cho những loại mút lỡm. Trong bài này, em sẽ đưa ra các tiêu chuẩn về một loại mút Tàu đủ tốt để đánh Fh, khi các bác đi mua mút cứ đòi các tiêu chuẩn ấy. Nếu không có thì đừng mua, có thế thì các “nhà phân phối” mới buộc phải nhập về những loại tốt hơn. Khách hàng là Thượng Đế, các bác phải dùng quyền lực tối thượng này để phục hưng bóng bàn VN ngay từ gốc rễ.
 

P-500

Top Contributor
a. Độ cứng

Em đưa tính chất này lên hàng đầu vì trong tất cả những miếng mút em đánh qua, miếng bị phồng thì em vẫn còn chơi được tiếp – ít ra là để tập luyện – nhưng miếng nào bị mềm là em buộc phải bỏ ngay. Đánh hai miếng mút khác nhau về độ cứng thì kỹ thuật và động tác buộc phải thay đổi, đây là điều tối kỵ nếu muốn giữ phong độ ổn định suốt mùa giải. Em từng bị chuyện vì tiếc miếng mút mà khi thi đấu xuống mất 4-6 bóng (mất hẳn Fh) và mất hết 2 tuần để lấy lại phong độ (một tuần để quen miếng mút mềm, một tuần để quay lại miếng cứng). Bác nào chơi mút Tàu cũng sẽ có kinh nghiệm tương tự như em: có ngày tự nhiên đánh như thần nhập, hôm khác thần bỏ thì đánh như sh*t, chẳng còn chút gì giống hôm trước. Có nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu phát sinh từ lý do miếng mút bị thay đổi tính chất. Càng chơi lâu, em càng cẩn thận trong việc chuẩn bị cho mình miếng mút, rồi em cũng đúc kết ra cho mình rất nhiều quy chuẩn, để khỏi mất thời gian.

Độ cứng quan trọng hơn cả độ bám, nghe thì lạ nhưng nếu nghĩ kỹ lại: miếng mút còn cứng tốt thì ít có miếng nào hết bám, đó giờ em toàn thấy mút Tàu cứng đánh lâu chảy ra chứ ít có loại trở nên láng mất bám. Nhưng miếng mềm mà dù còn rất bám thì cũng sẽ có hiện tượng không bắt bóng: cách thử đơn giãn bằng cách chém bóng xoáy thẳng lên cao vài tấc rồi lấy vợt hứng nghiêng một góc 30 độ, nếu nó vẫn bắt bóng vọt lên là còn bám, mà nghe kêu cái teeeet rồi tuột luôn là…tiêu, dù bề mặt vẫn còn bám rít (kéo lên đầu là dính rụng tóc luôn). Cho dù mút cứng hết bám nhiều thì vẫn đánh tốt các kỹ thuật (có khi còn tốt hơn trước) như giật-bạt (loop-drive) hay bạt thuần túy, với tốc độ do cốt vợt tạo ra. Bác nào thích xài booster thì sẽ có kinh nghiệm về độ cứng bị giãm dần khi miếng mút nở ra, cho tới lúc nó thay đổi hoàn toàn tính chất là phải bỏ luôn, dù nhìn vẫn như mới. Bác nào xài speed glue, mỗi lần đánh xong tháo ra, thì xài mút Tàu được lâu hơn, nhưng độ nảy và độ cứng cũng sẽ giãm dần theo số lần dán keo.

Đánh mút Tàu – theo cách chơi phong trào – thì dùng lực búng đàn hồi của cốt để tạo tốc độ. Bác nào than phiền “mút Tàu cứng như đá, đánh chả đi gì hết…” thì làm ơn coi lại cái cốt hoặc cách phát lực có gì sai (em sẽ bàn kỹ hơn trong phần cách phát lực). Về cơ bản thì em chả cần phải tune miếng mút ghê ghớm lắm đâu, nói trắng ra là không tune cũng chả sao, chỉ cần đổi cách đánh thôi. Em từng thấy nhiều ông già Tàu xài mút cứng ngắc cũ sì, giật bóng vẫn đủ mạnh (mà chả cần phải đánh đúng…4 giờ), mấy ông này thì tới keo tăng lực cũng không biết xài, nói gì booster. Em sẽ quay lại ở phần lựa cốt vợt, các bác sẽ thấy tốc độ của miếng mút Tàu thực ra chẳng quan trọng đâu – nếu như không cần phải thi đấu đua tốc độ với nhau. Nói đơn giãn, có cốt đàn hồi, có mút cứng là có tốc độ đủ cao. Cái tốc độ mà em đang nói, nó không giống như khi các bác cầm Sadius gắn Bryce rồi nói “như vậy mới…tốc độ”. Đó là tốc độ khi đánh thẳng, nhưng khi đánh bóng đi cong thì mút Tàu lại nhanh hơn, mà không cần gì tới booster. Tuy nhiên em cũng sẽ viết riêng một phần hướng dẫn cách boost cho bác nào thích đua đòi tốc độ cao hơn – đồng nghĩa với việc mau hư mút và làm giàu cho bọn Tàu.
 

P-500

Top Contributor
Cách lựa độ cứng rất đơn giãn: các mút Tàu bán ở Vn đều có ghi rõ độ cứng ở mặt sau, các bác cứ lựa D41 và D42 mà chơi. Lúc trước em mua hàng ở ttnpp, em toàn xài D41, vì D40 tháo ra đánh ngay thì vừa tay, nhưng sau 2 lớp booster thì nó mềm thua cả D39. Bác nào thích tune mút thì nên xài loại cứng nhất (42), đó là kinh nghiệm của em, bác nào không thích thì cũng không cấm, nhưng cứ đọc và thử dần rồi các bác sẽ hiểu. Ở đây em biết sẽ có rất nhiều bác phản đối oai oái rằng “cứng quá sao mà đánh, tui quen xài 38-39 độ thôi..”, hoặc “tui thấy mút của Malong cũng chỉ có 40 độ..”, hay “mút prov hay NT lót xanh 38 độ vẫn đánh ngon…”. Tùy các bác thôi, nếu các bác cứ giữ ý kiến đó thì khỏi cần đọc nữa, vì em xây dựng toàn bộ nền móng mút Tàu trên miếng mút cứng (theo tiêu chuẩn VN) là D41-42 thôi. Ngày xưa em cũng đánh D39 một thời gian và cũng rất thích mút Tàu mềm, em từng quan niệm rằng mút “mềm nhún” mới là tốt, vì em không đánh mút cứng trên cây vợt lõi Balsa được. Sau này qua Úc em được đả thông kinh mạch bởi nhiều sư phụ Tàu, giờ ai cho không em miếng D40 em cũng cho người khác chứ ko xài đâu. Nếu theo cách lựa này mà các bác vẫn không tìm thấy miếng cứng, thì có thể mua hàng online, cứ đặt hàng mấy miếng “domestic version” cứng D41-42 mà lấy. Hoặc có nhiều miếng mút Tàu khác em sẽ liệt kê ra, nếu các bác có mua thì chọn hoặc email trước người ta miếng cứng nhất nhì. Giá tiền cũng khá rẽ, không cần rớ chi tới hàng Prov, chất lượng cũng như nhau thôi.

Nếu các bác gặp hàng H3 trong nước bán, mà người bán cam kết là “chính hãng” vì dựa theo cái topic ngày xưa em viết: hàng hệ A không có ghi độ cứng, thì lựa thế nào? Dùng cái cân – cửa hàng bán dụng cụ bóng bàn nào cũng có – và lựa hết toàn bộ mút H3 chỗ ấy có, theo nguyên tắc: miếng nào nặng hơn thì cứng hơn. Nguyên tắc này cũng…hên xui thôi, dựa trên nguyên lý: các miếng mút được cắt bằng máy (hỏng chắc lắm, em so sánh thấy cũng khác kích thước) sẽ có gần giống kích thước, cho nên miếng nào nặng hơn tức là sponge đặc hơn, nghĩa là nó cứng hơn. Đó là em nói miếng dầy 2.15mm, miếng 2.2mm sẽ nặng hơn theo tỉ lệ, miếng sản xuất năm 2013 sẽ nặng hơn miếng sản xuất năm 2012 vì độ bay hơi của chất factory tuner. Lựa theo độ cứng cũng không chắc ăn đâu, nhưng sự dao động cũng tầm 1 độ cứng thôi. Em nhớ lần em viết về mút hệ A-B, vì lần đầu ăn may lấy được mút ngon quá, em đánh hết cái mớ ấy thấy đều cứng như nhau, em mới mua để gởi về VN (bán cho bác Hạnh Piingpoong và bác BBSG) để thử nghiệm. Lần sau em ra mua thì gặp ngay cô vợ của bác chủ, bả lấy đại chả lựa gì, nên lần gởi về ấy khá là mất uy tín. Em cũng nghi là miếng anh Hạnh pp nhận được chả giống gì miếng em xài đợt trước, nên em thấy ổng viết review thất vọng quá chừng. Sau này em phải tự mình nhờ lựa trước rồi tự tay lựa soi cho kỹ rồi mới lấy về, nếu không lựa thì xác suất mút cứng đúng chuẩn là 1/5. Còn nhiều xác suất khác nữa, nhơn lại với nhau thì trong 20 miếng mút hệ A chỉ có 1 miếng đánh ngon thôi!

Vì nó chua loét như thế nên các bác đừng có lăn tăn đòi hỏi miếng mút tuyển tỉnh hay NT làm chi, trong khi trình còn thua tuyển phường của người ta mà cứ đòi xài hàng cấp quốc hội. Bọn Tàu nó nhờ vào cái tánh sang Nam Man này mà đủ giàu sắm cả chục cái giàn khoan. Em từng cắn răng mua vài miếng NT D41 từ prott.cc về, nhìn cái sponge mà thấy mất cảm tình rồi: lổ nhiều như đường VN có ổ gà, đánh vài lần thấy cũng tạm, nhưng đánh tiếp vài lần nữa thì không phù cũng mềm, mà mềm rồi thì lần sau chắc chắn phù vì không đủ lực phải đánh tăng sức vào. Sau này em lựa được nhiều miếng hệ A đánh ngon hơn loại NT ấy nhiều lắm, không bắt ra một lỗi nào trên sponge hay topsheet, nếu không chơi kiểu “phá của” thì cả năm cũng chưa hư. Nhưng nếu tháo ra check kỹ, tune lên đúng mực và warm up cho chắc ăn biết đúng cái mình cần rồi thì, có đổi 3 miếng NT em cũng không thèm đâu. Cái sponge của những miếng mút tốt em có, khác xa hàng NT ở độ mịn và đồng đều, khác luôn cả về lực và xoáy, ngay cả cái “răng cưa” cũng sâu và dày, bám keo cực chắc. Em viết thế không phải để quảng cáo, mút không đủ em xài thì bán làm gì, bán giá bao nhiêu trong khi chất lượng khác xa mấy miếng giá khùng? Em viết để các bác bỏ dùm cái ảo tưởng có thể dùng tiền mà mua hàng tuyển về xài, để đánh….giống tuyển, mà nhìn lại động tác và bước chân thì có cầm vợt của Ma Long thật đi nữa đánh cũng vậy thôi. Thay vì mơ ước hàng xịn, em chỉ các bác chơi những nguồn hàng vừa tầm, vừa lên bóng vừa tiết kiệm súng đạn cho quân ta.
 
Sửa lần cuối:

P-500

Top Contributor
b. Những miếng mút có thể đánh ngon

Miếng đầu tiên em nghĩ tới là 729 loại xưa lót cam đỏ đậm cho mút đỏ, lót xanh cho mút đen, miếng này gai ngang nhưng có rất nhiều ông già Tàu dùng để đánh Fh chứ không phải Bh như dân Ta. Nhờ dán đổi mút cho nhiều người, em xin được một miếng 729 cũ xì, bề mặt rờ vào đã chãy chai nhiều chỗ, vậy mà dán vào đánh vẫn ngon khó tin! Bóng vồng cao hơn miếng H3 nhưng xoáy dị hơn rất nhiều, có lẽ vì lúc ấy em chơi vợt 5 lớp. Nhiều bác tốn tiền triệu mua mút “lót xanh” về đánh, nó mềm oặt nhão nhoẹt mà cũng cứ khen ngon. Miếng 729 lót xanh cực tốt cực rẽ lại không thấy ai xài, mà cái lót xanh ấy có khác gì lót xanh của tuyển NT đâu? Tại sao các bác cứ tô vẻ một miếng lót xanh NT hoàn toàn khác lót cam, trong khi của 729 thì các bác lại cho rằng nó chỉ khác cái màu? Miếng 729 này rất cứng, hãng Friendship có làm loại 729FX rất dỡ, các bác đừng xài. Mua loại 729 này cũng nên cân xem có chênh lệch trọng lượng không, nếu có thì lấy loại nặng nhất. Mút Tàu chả hiểu sao luôn có sponge khác độ cứng, em nghĩ cũng vì lẽ đó mà mới có mút tuyển: thực ra là được lựa cho chuẩn một độ cứng, để không phải bị đổi cảm giác khi thay mút.

Nếu các bác vẫn cứ áy náy chuyện gai ngang cho bóng cầu vồng cao (xoáy nhiều như cầm vợt dọc đánh) mà ghét bỏ hàng 729 thì có một cách sau rất…nông dân: lấy dao cắt sát chỗ phần chữ, dán riêng phần đó vào cốt. Phần còn lại sẽ là một hình chữ nhật hẹp, nếu dán vào cốt sẽ nhỏ hơn chiều ngang. Chỉ cần 2 lớp bất cứ booster nào, hoặc speed glue, là nó to ra vừa đúng bằng cái mặt vợt (149x157), nếu các bác xài cốt nhỏ càng có lợi thế. Sau đó dán ghép cho khít vào chỗ phần chữ đã cắt ra, nếu không để ý không ai biết, mà chơi phong trào cần gì theo luật ITTF (luật này cũng không thấy có chuyện bắt chỗ nối mút ngay chỗ hàng chữ, hay là chưa thấy). Thế là các bác đã có một miếng mút “lót xanh” rất tốt, vừa cứng vừa bám, đánh không thua kém gì hàng tuyển NT những năm trước 2002. Đó là cách biến một miếng mút chỉ trong tầm ~100k thành một miếng mút ngon còn hơn mút 1.5M, vừa tiết kiệm vừa có mút tốt thực mà chơi.

Em chưa mua thử miếng RITC Tack Speed 2000 mà bác Vodanh giới thiệu, theo trí nhớ của em thì nó lót trắng kem, gai dọc. Nếu theo bác ấy, ở VN có nhiều mà giá rẽ nữa thì tội gì không thử, nhớ lựa trọng lượng kỹ trước khi mua, để tránh hàng mềm oặt. 729 nổi tiếng sản xuất mút khá chuẩn, em vẫn cho rằng mút 729 và DHS là cùng từ một nhà máy làm ra, dựa theo các tính chất tương đồng về cấu tạo topsheet và sponge. Ngoài ra, 729 còn có loại Origin, đánh rất ngon nhưng giá hơi cao hơn H3 cùng loại market, nếu ở VN có bán thì các bác cũng nên xài, chủ yếu ở độ bền rất trâu, nãy đủ không cần booster.
 
Sửa lần cuối:

P-500

Top Contributor
Ngoài các miếng Friendship, có mấy loại của Yinhe đánh cũng rất ngon, vd như Mecury II, Mars,..các bác lựa D39 hoặc D40 mà chơi, em thấy các trang online bán mút này theo lố, 10 miếng chưa tới 50USD, giá tầm 100k mà đánh rất ngon. Tuy những miếng loại này có tính chất không hoàn toàn giống H3 nhưng xứng đáng để dành tập luyện, nhất là những em nhỏ mới tập chơi mút Tàu. Loại này nó dễ đánh vì không có quá nhiều gear, như lái xe số tự động vậy, vừa nhanh vừa bám xoáy tốt. Cách chơi cũng như loại 729, nếu không thích xoáy nhiều thì cắt mút rồi xoay lại, hoặc đơn giãn chã cần cái tên mút, cứ làm cho nở hơn ra hơn 5% xoay ngang lại rồi dán thôi. Các loại mút mới (thế hệ có số II và chữ Moxa phía sau) của Yinhe có sponge cứng nhưng nãy, đánh đủ lực đủ tốc độ mà không cần booster hay keo tăng lực. Hãng Palio cũng có mấy miếng đánh rất ngon, em không nhớ tên, các bác cứ lùng tìm thế nào cũng có hàng tốt mà rẽ, có thể thay thế hoàn toàn miếng H3. Em lên mytt mà hỏi “H3 alternative?” thì có khối bác nhào vào chỉ những miếng mút trời chạy luôn: đọc tên là biết các bác ấy đang chơi H3 kiểu gì rồi. Theo kinh nghiệm ấy thì các bác phải tự tay mà lựa, chấp nhận sai một vài lần rồi tự tìm cho bản thân một nguồn hàng rẽ, ổn định mà xài.

Cùng một hãng làm mút cho Friendship, có sản xuất ra các miếng Globe999 kết hợp đủ loại sponge khác nhau. Loại sponge cam và xanh là tốt nhất, đừng sắm loại sponge trắng khá mềm lại khác công nghệ. Các miếng G999 có thể lựa độ cứng khi mua, cũng theo thang đo của DHS, nên chơi loại 41-42 độ. Giá của những miếng G999 (không phải hàng NT xưa) rất mềm, vừa túi tiền mà lại bền, đó giờ em chưa đánh phù miếng G999 nào. Nếu là hàng NT cứng nãy tốt thì cũng giá chưa mắc hơn miếng H3 “prov”, ai thích xài chứ em thấy loại không NT vậy mà đánh chắc ăn hơn.

Ngoài H3 vốn rất “hot” vì toàn bộ tuyển CNT dùng, kéo theo bọn cấp dưới cũng tiêu thụ, còn có H2, TG2, TG3, G888 cũng có chung gần giống tính chất mà chưa bị cháy hàng, tại sao không lựa về xài nhỉ? Chỉ khác nhau cái topsheet mà thôi, cá nhân em đánh thấy nếu cùng độ cứng thì chẳng phải đổi động tác gì cả. Mỗi miếng mút đều có cái hay và thích hợp với các rơ, các kiểu cốt vợt khác nhau. Đua đòi chơi H3 chỉ mang tính thời trang thôi các bác ạ. DHS còn có PF4 tuy cũ nhưng đánh cũng ngon, giá lại mềm.
 

P-500

Top Contributor
Những gì em muốn viết ra là một “giải pháp lâu bền” cho dân phong trào có thể chơi mút Tàu loại tốt mà không phải tốn nhiều tiền. Tại sao cứ phải tìm những miếng H3 prov giá 35-40USD mà đánh vài tháng phải thay (một năm ít nhất cũng 3-4 miếng, nhơn lên là cả đống tiền), trong khi có những miếng giá bằng 1/10 mà chất lượng cũng tương đương? Vì giá rẽ, ngon mà bền, thì dân chơi bóng bàn mới so sánh giữa rơ mút Nhật và mút Tàu, cái nào hiệu quả hơn thì chơi. Em có thể viết về những miếng H3 chất lượng cao, để rồi người khác sẽ chào hàng cho các bác, dù em chả có lợi xu nào nhưng may ra các bác có mút tốt mà chơi. Nhưng giải pháp này không lâu dài, vì em biết số lượng mút tốt đã bị hớt ván ở lại Tàu gần hết 99% (cho bọn tuyển tỉnh, huyện, xã, phường,..toàn là mấy ông coach biết lựa mút), chỉ lọt ra các đại lý uy tín không được một chục miếng một năm, thì lấy đâu ra mút cho các bác xài?

Còn một giải pháp khác mà em rất không tán thành, đó là chơi các mút Nhật Đức được làm theo kiểu mút Tàu. Hãng XIOM có rất nhiều, vd Tau, Vega China, Zeta. Hãng BTY có Spinart hoặc Tackifire D, SP-HS, KillerSpin có miếng 4Z,..em đều có thử qua (hoặc mượn thử) tất cả đều rất tệ mà lại mắc cắt cổ. Hoặc có giải pháp khác là xài mút H3 của Nittaku, loại này có 2 miếng khác nhau: một miếng chỉ có bao bì Nittaku (dĩ nhiên giá theo Nittaku quy định, mắc hơn DHS rất nhiều) và một miếng có in chữ Nittaku lên mút với design khác loại DHS. Miếng có dán nhãn của Nittaku thôi thì thực chất là miếng của DHS từ bao bì tới bên trong, chỉ dán đè cái nhãn Nittaku lên logo DHS. Còn miếng H3 Pro cũng là của Tàu làm nốt, chính em từng có hai cây vợt thìa, do mua bàn của DHS được cho theo. Nhìn cây vợt thìa cực lỡm mà dán miếng Nittaku H3 Pro mới ác, là hàng làm sẵn nữa chứ. Miếng ấy cứng bám, tune lên rất ngon, nhưng vẫn là của DHS làm. Ai mua hai miếng này cũng nên lựa độ cứng hoặc cân thử, vì em cũng có những miếng H3 và TG3 của Nittaku rất mềm (sản xuất năm 2006). Tuy nhiên mua hàng của Nhật thì phải trả tiền theo bọn Nhật, giá một miếng đâu có rẽ, mà vẫn là của Tàu, thế tại sao không mua thẳng hàng Tàu?
 

P-500

Top Contributor
c. Độ dầy của sponge, độ khít của gai, màu topsheet

Mặc nhiên dân ta không nói gì tức là mua sponge có max thickness, tùy vào hãng mà max của nó dao động từ 2.0-2.2mm. Nói là chính xác độ dày chừng ấy thì không đúng, sự chênh lệch khác cao, trong vòng 0,5mm là bình thường. Vd có sponge dầy 2.15mm, nhưng vì nó có thêm cái lớp vân răng cưa đằng sau, có miếng chỉ láng o, nhưng có miếng cao như luống cày, bảo rằng hai miếng khác nhau ấy có cùng độ dày là sai về mặt lý luận. Bởi thế em nói lựa bằng cách cân mút chỉ tương đối, sai lệch có khi cũng tới 1 độ cứng, tùy vào độ dầy và đặc của sponge. Theo kinh nghiệm của em thì những miếng 2.2mm có gì đó không ổn định bằng miếng 2.15mm, nên nếu đánh H3 thì em vẫn chỉ tin dùng loại 2.15mm thôi. Nhiều bác thích xài loại H3 lót 1.9mm, với lý do là có cảm giác cứng hơn và đánh chính xác hơn, em chưa thử chưa biết, nếu vẫn cứng tốt thì các bác cứ dùng.

Mặt topsheet nếu tune nhiều quá sẽ nở ra, có khi hơn 110%, kết quả là các chân gai xa nhau ra, tính chất bám bóng thay đổi hẳn dù là bề mặt vẫn rất rít (tacky và ticky). Các bác xài nhiều loại mút Tàu khác nhau sẽ tự lựa cho bản thân một kiểu topsheet riêng, đừng quan trọng chuyện gai ngang hay xuôi, đánh sao cho ngon và bền mới cần quan tâm hơn. Vì toàn bộ tuyển CNT và Prov toàn chơi mút đen, nên có tin đồn rằng mút đen xoáy hơn hay bền hơn gì đó. Em cũng tin vào lời đồn này một thời gian, rồi sau đó thử mút đỏ thấy còn…ngon hơn. Hóa ra vì tụi Tàu nó chuộng mút đen nên lọt sổ những miếng mút đỏ còn tốt chưa bị hốt. Ai nói sao cũng mặc, em thấy cùng một cách lựa thì sác xuất miếng đỏ tốt nhiều hơn hẳn miếng đen. Tốt hơn cái chỗ độ bền, sponge ổn định không bị mềm, topsheet lâu tuột bóng hoặc phù, mà nhìn chung nó nãy hơn nữa! Em đoán là bọn Tàu nó tính toán Ngũ Hành sinh khắc, màu đen thuộc Thủy, màu đỏ thuộc Hỏa, Thủy khắc Hỏa mà bọn Tàu lại chủ lực càng Fh, khi đánh với bọn Tây khoái xài Fh màu đỏ thì chúng luôn có lợi thế về…niềm tin. Ai cười thì hả miệng cười đi, chứ em nghiêm túc cho rằng niềm tin đóng vai trò cực kỳ quan trọng khi thi đấu căng thẳng, em đã tin rằng miếng mút đang chơi là bất khả chiến bại thì em đánh như thần nhập đấy. Màu xanh của sponge cũng thuộc mạng Thủy, chúng không kết hợp sponge cam với lót đen cũng có lý do về mặt siêu hình (bác nào để ý kỹ sẽ thấy khi đá gà cũng kỵ vãy và kỵ lông, đá banh cũng kỵ màu áo quần và giày, đánh bóng bàn em vẫn chơi trò thay áo nếu muốn giành lợi thế về …màu lông, hiệu quả khá cao, chả biết do niềm tin hay thực). Nhưng nếu không cần thi đấu thì tại sao lại không dùng miếng đỏ để tập luyện cho đở tốn kém nhỉ?
 

toiyeubongban

Top Contributor
Tình cờ mình lượm được một miếng 999 còn mới tinh cách đây cỡ 20 năm gắn vào đánh thử thì giật mình. Mình đã từng đánh qua globe blue sponge và loại orange sponge được quảng cáo là cho Kong Linh Hui và Ma Lin nhưng so với miếng này phải nói là một trời một vực . Độ cứng của sponge hơn hẳn những miếng DHS mà mình đã từng đánh qua.

Về DHS, những miếng mua càng về sau càng ngày càng tệ nhất là hàng Neo. Chọn được miếng ngon ưng ý đánh cỡ 1 thàng là mềm xèo phải bỏ mặt dầu mặt mút vẫn còn tốt. Trong khi đó những miếng cũ (sản xuất năm 2008) đánh 7 tháng vẫn tốt.
Chuyện răng cưa ở sponge thì bác P500 nên coi lại. Vì mình có những miếng DHS ngon cùng nguồn mà không có răng cưa ở sponge.
 

P-500

Top Contributor
Chuyện răng cưa ở sponge thì bác P500 nên coi lại. Vì mình có những miếng DHS ngon cùng nguồn mà không có răng cưa ở sponge.
Hì hì, em không dán vào cốt được mấy miếng thiếu răng, chắc phải đổi qua Fine Zip hay Blue Fire quá
Em thấy có mấy miếng lót cho gai của DHS, 0.5mm và 0.8mm, khá cứng mà cũng không có răng cưa.
 
Sửa lần cuối:

P-500

Top Contributor
2. Lựa vợt thích hợp với mút Tàu

Nếu các bác cho rằng chỉ có lựa mút Tàu là khó, lựa vợt dễ hơn, thì phạm phải một sai lầm không hề nhỏ. Chính em đang có trong tay hơn 70 cây vợt đáng giữ lại, số vợt cầm trong tay một thời gian rồi đổi đi cũng gấp đôi số ấy, mà em vẫn nói khó kiếm vợt. Cái thời em cầm cây vợt nào cũng nói ngon quá, đánh mút Tàu hợp quá,…đã xa rồi. Hồi ấy có vài bác biết lựa vợt cũng tủm tĩn cười thầm khi đưa em mấy cây vợt –bảo rằng tốt lắm – em cũng khen quá trời, khen thật tình cứ như chết đói khen của ôi vậy. Khi mà không có gì so sánh thì cái nào cũng nhất cả các bác ạ, cầm miếng mút mà người bán khen là “nãy lắm xoáy lắm” thì mình cũng thấy vậy, có cái chất lượng khác đâu mà so sánh. Một nguyên tắc vàng của dân buôn bán là “nếu không có cơ hội so sánh thì hàng hóa của mình luôn tốt nhất”, rồi thì thỉnh thoảng “nâng cấp khẩu vị” của con mồi lên một chút, thì chắc chắn các bác ấy luôn “uy tín trong mắt người tiêu dùng”. Như kiểu ông bố độc tài luôn tuyên truyền với thằng con về những cái tốt của ông, luôn miệng chê nhà khác mà lại cấm con mình sang nhà họ chứng kiến người ta hạnh phúc tự do thế nào. Em không biết người ta nghĩ gì, em có may mắn ra nước ngoài, được nếm thử những thứ mà ngày xưa em chưa từng biết. Em không muốn giấu để trục lợi riêng mình, nếu ai trong nước cũng biết như em thì sẽ chẳng ai cam chịu xài những thứ kém chất lượng mà cứ đinh ninh là hàng “top” rồi. Chính vì muốn ai cũng được “khai thông kinh mạch” nên em cứ thích gởi đồ về nước, và luôn bị nghi ngờ là quảng cáo để rồi kinh doanh lời ghê lắm (mong các bác chỉ ra em lời chỗ nào khi em ủng hộ tiền mút vào quỹ Lê Văn Tiết?). Em cũng xin nói rõ luôn tại đây là em chỉ giúp các bác khai thông cái Bách Hội, còn sau đó chính các bác tự đi lựa những thứ có chất lượng tương đương thế mà chơi, ai bán hàng làm giàu mặc kệ, miễn hàng tốt là được. Em cũng có gởi những cốt vợt về VN, bác nào thích cứ liên lạc Admin BBSG mà thử cái chất lượng, sau đó em chỉ các bác cách lựa rồi tự mình đi mua. Em nhỏ nào tập bóng bàn nghiêm túc, cần đúng loại vợt mà em có, thì em sẳng sàng cho không, những cây vợt em đã xác định là ngon thì không còn giá trị mua bán nữa.

Chơi mút Tàu hiện nay có 2 loại: vợt gỗ và vợt có lớp sợi composite, dù là loại nào đi nữa thì cũng cần phải có một yếu tố cần thiết: độ nhún. Bởi vì mút Tàu bản chất của nó là cứng, ít nãy nhưng bám bóng, cần phải có lực hỗ trợ từ cốt mới cho ra những cú giật đúng mức. Muốn nhún mạnh thì cốt phải vừa dai vừa cứng, gỗ buộc phải già từ cấu trúc lõi cho tới lớp ngoài cùng. Những cốt gỗ non yếu chỉ thích hợp cho những miếng mút tension mềm, tự mút có lực. Còn nếu đánh mút Tàu thì cần phải có động tác “vào bóng” đủ mạnh sao cho mút lún đủ sâu (sẽ bàn kỹ trong phần kỹ thuật) rồi sau đó nhờ lực bật của cốt và lực quăng tới ngoắc lên của tay, vừa có xoáy vừa tốc độ. Nhưng nếu ở phần “vào bóng” mà cốt quá mềm thì nó mất lực hẳn, không đủ ngoạm dầy vào bóng mà cũng chả có lực búng ra, toàn bộ lực đánh phải nhờ vào kỹ thuật (sẽ bàn kỹ trong phần xài vợt yếu) nhưng cũng chỉ là chắp vá gắng gượng. Như vậy buộc phải kiếm vợt làm bằng gỗ già, đây mới là chỗ nan giải.

Gỗ già ngày càng khan hiếm – theo lời nhiều người nói – nhưng thực chất còn một vấn đề sâu xa hơn: Những hãng bóng bàn lớn ngày nay hầu hết gởi cho các nhà máy gỗ TQ gia công vợt, kể cả các hãng Nhật và Châu Âu. Nhiều khi dẫn đến chuyện một nhà máy gỗ gia công cho vài ba thương hiệu vợt, theo thiết kế và số lượng. Thế các bác nghĩ là các thương hiệu ấy gởi các chuyên gia quản lý chất lượng ngồi giám sát dây chuyền sản xuất à? Hoặc là họ phải canh me phân loại vợt ngay từ chỗ cuối dây chuyền, cấm không cho thất thoát cây nào? Không đâu các bác, họ không rãnh hơi và dư người đến vậy, họ khoán hết cho TQ theo chất lượng và số lượng. Nghĩa là bên TQ quản lý hết, họ phân loại ra theo chất lượng, cái nào đạt chuẩn thì gom vào cho đủ số, cái nào hàng dạt thì để riêng (để làm gì vậy nhỉ, đố các bác đó?), vậy còn những cây ngay những thớt gỗ già khú họ có giao cho đối tác không? Vẫn là dấu hỏi, dân Tàu biết bao nhiêu là người chơi bóng bàn cần vợt tốt, biết bao nhiêu tuyển huyện tuyển tỉnh, chúng chẳng dại gì mà giao những cây hàng chất lượng cao gỗ già ra. Cho nên, dù có mua hàng chính hãng từ những đại lý uy tín của Châu Âu, vẫn chưa chắc có hàng chất lượng theo chuẩn chơi mút Tàu (người ta chỉ cần tiêu chuẩn cho mút Châu Âu, ai quan tâm nào?). Chính vì thế mà nhiều người cứ đi săn lùng những cây vợt ngày xưa, thời mà TQ chưa làm vợt cho các hãng ấy.

Ngay cả BTY cũng có nhà máy bên Tàu, nhiều người chuộng hàng BTY vì cái uy tín thuở xưa của nó, thời mà nó chưa có tài trợ cho tuyển CNT nhiều như bây giờ. Mà nó tài trợ cho CNT để làm gì? Để bán mút và vợt cho cái thị trường 2 tỉ dân ấy, ngày xưa bọn Tàu chỉ biết vợt Tàu, ngày nay thời mở cửa chúng biết cái nào ngon mà, dại gì không chơi. Các bác cứ nghĩ xem, BTY dư sức hiểu bọn Tàu thích vợt như thế nào, chắc chắn nó sẽ ưu tiên thị phần cho TQ chứ làm gì có chuyện “nhín” cho dân ta hàng tốt? Khổ một điều là các coach Tàu rất biết lựa vợt, chứ chẳng phải như ta cầm lên nhìn nhìn quơ quơ thấy “vừa tay” là quất. Bọn Tàu nó nhìn soi từng chút, cân từng cây, biết thế nào là tốt để đánh mút Tàu, cái không tốt thì nó bán dạt cho thị trường cấp thấp. Vì thế đừng thắc mắc tại sao chất lượng vợt BTY ở VN ngày càng đi xuống, chả bù với thời xưa vẫn còn may ra tìm được vài cây tốt. Rừng bên Tàu và Nhật còn nhiều cây lắm, các bác đừng có nghĩ đơn giãn là hết gỗ già. Ngay cả thị trường TG còn bị ảnh hưởng, dù tụi Nhật nó cũng có nhà máy ở Nhật, nhưng nó cũng biết lựa vợt cái nào để export, cái nào chỉ bán trong nước. Nhà máy của Tàu thì làm vợt bán cho thị trường Châu Á Thái Bình Dương, kể cả Úc. Nhà máy ở Châu Âu thì bán trong khối EU và Mỹ, nhưng sản xuất khá ít, hình như cũng đã đóng cửa rồi. Thỉnh thoảng cũng có vài cây vợt xài rồi bán lại bên Châu Âu hay Mỹ kêu bán, em thấy gỗ già nhưng mà xấu hoắc (ghép gỗ) cũng đành phải mua, vì loại dạt này cũng đã hiếm lắm rồi.
 

P-500

Top Contributor
Đó là tình hình chung, các nhãn hiệu lớn như Andro, Joola, Donic, Yasaka, Avalox, Stiga, Tibhar, Adidas,…đều đặt làm vợt ở TQ, đều phân phối hàng từ TQ, thì còn đường nào để tìm cốt vợt già chơi mút Tàu, mà cạnh tranh với Tàu? Đó là chưa kể bọn Tàu là vua làm giả làm nhái, làm giả lộ liễu thì không nói làm gì, nhưng làm giả cứ như thật, chất lượng lại cũng gần như hàng thật (mà chất lượng lại như hàng giả), thì quá đáng lắm. Trong cái màn huyền ảo giả giả thật thật này đã là mê hồn trận rồi, lại có mấy bác sáng mắt biết lựa vợt đã hớt ván khá nhiều trên cái khoản hàng tốt ít ỏi lòi ra khỏi China. Đó là những “nhà sưu tập” và “EJ”, hoặc đơn giãn mua vào bán lại với giá “đúng theo chất lượng”, nghĩa là họ biết hàng tốt nên bán lại khá “đúng giá”. Mua rồi bán lại dù giá có cao cũng không hại gì, bực nhất là mấy bác mua rồi cất luôn, khổ nổi mấy bác này lại…giàu. Hàng tốt đã hiếm, thế mà chúng nó còn…ở chung với nhau!

Thế đấy, em nói cho các bác hiểu tìm một cốt vợt thích hợp cho mút Tàu (gỗ già) khó thế nào. Ở VN đã khó tìm lắm rồi, ở nước ngoài cũng chẳng dễ gì đâu, những trang web của BTY liên tục giãm “trọng lượng trung bình” của cốt vợt xuống, đến như bên Úc mà còn bảo rằng cốt Innerforce ZLC chỉ trung bình có khoảng 80gr là hiểu rồi. Trang BTY của Mỹ giảm trọng lượng cây Vis xuống từ hơn 92gr (cách nay mấy năm) xuống còn 85gr, trên mytt có một topic nói về điều này, đa số vào giải thích huề trớt, có khi còn ủng hộ vợt nhẹ nữa chứ.

Thế có bác sẽ lý giải: vợt nhẹ thì tốt chứ sao, mút Tàu nặng rồi chơi vợt nặng cho gãy tay à? Em từng đặt vấn đề này với bác Zhang chủ cái prott.cc lúc hỏi mua mấy cây DHS Hao, lão ấy nói bọn TQ toàn xài vợt trên 95gr, đòi vợt chất lượng tuyển mà nhẹ hơn 90gr thì chỉ có đồ dõm thôi. Bác Zhang ấy đã khai cho em cái Ấn Đường, từ ấy nhãn quang em rộng mở hơn một chút. Em hốt hai cây 95gr, dạo ấy đang xài AVX <80gr, so với cây Hao cũng cùng cấu trúc cùng kích thước, mà vì cái quái gì nó nặng hơn 15gr? Dán mút Tàu vào nó nặng đầu khiếp, em mới thử đánh thấy cũng ngon nhưng chưa đủ công lực, cất luôn vào kho. Năm sau khi trình lên, có mút H3 ngon, em lấy ra thử lại (vẫn 95gr dù phơi nguyên mùa hè đổ lửa) thì…mồ hôi vã ướt áo vì đánh cực kỳ sát thủ, lên bóng vùn vụt, đánh những quả mà đó giờ chỉ mơ nghĩ tới. Thì ra là 15gr ấy nó nằm trong các xớ gỗ, trong cái lõi giữa già hơn nên rất búng, nằm ở lớp sprouce cực khít và lớp koto xớ cực nhuyễn. Em vẫn biết nó chả phải vợt “tuyển lựa” cho Wang Hao, nhưng ít ra nó cũng được lựa bởi một ông coach Tàu nhiều năm kinh nghiệm, mà cũng chưa phải loại tốt lắm đâu. Nếu không chịu mất tiền mua kiến thức thì bây giờ chắc em cũng không dám mạnh dạn viết hướng dẫn các bác lựa vợt chơi mút Tàu.
 

P-500

Top Contributor
a. Lựa trọng lượng và kích thước vợt

Tức là đưa vợt lên cân – nói ngắn gọn – cây nào nặng hơn thì hoặc là chứa nhiều nước, hoặc là độ đặc chắc (mật độ xớ già) lớn hơn. Khi cân nhiều vợt các bác sẽ để ý các cây nặng hơn thường có xớ gỗ khít và sẫm màu hơn, tuy nhiên cái gì cũng có tính tương đối, còn nhiều yếu tố ảnh hưởng tới trọng lượng lắm. Thứ nhất là độ dày của cốt, các bác cứ nghĩ cốt cùng loại thì có độ dày giống nhau sao? Chênh lệch nhiều lắm, dù là của hãng BTY, Vis có cây 5.7mm mà cũng có cây 5.9mm đấy. Nên theo lý thuyết thì cây 5.9mm sẽ nặng hơn dù có khi gỗ non hơn. Thứ hai là cái cán, cùng một loại vợt chứ có khi cán to nhỏ khác nhau đấy, em có 3 cây Vis cầm cán khác nhau khá rõ luôn, cái cán cũng khác nhau ở chất lượng gỗ, có cán làm bằng gỗ rất già, nhìn vân gỗ chắc nịch, có cán làm từ gỗ tạp non èo. Thứ 3 là độ rỗng của lớp kiri, gỗ này nghiệt một cái là càng già thì càng có nhiều lổ, cho nên cốt có lõi kiri non có khi lại nặng hơn! Gỗ limba mặt ngoài càng già càng có nhiều lổ, hoặc tùy theo cách cắt verneer nên có nhiều cốt limba cực già lại không nặng hơn bao nhiêu, phải nhìn mới xác nhận được chứ theo trọng lượng có khi sai. Nhưng có một điều chắc chắn là chỉ cần nặng hơn 5gr đã khác nhau về độ già và độ nhún rất rõ rồi, nói chi là so 80gr với 95gr.

Trọng lượng vợt không chỉ nói lên chất lượng gỗ và lực búng ra của vợt khi đánh mạnh. Trọng lượng nặng sẽ giúp lực khối lượng của cây vợt lớn, khi đánh vào bóng không bị dội lại, mà còn giúp cho cảm giác tay cầm tăng lên khi chạm bóng. Ai không tin cứ làm thí nghiệm: dán thêm chừng 4 lớp băng keo vào rìa vợt, sẽ làm nặng hơn chừng 5gr, rồi đánh giật bóng xem thấy thế nào. Thỉnh thoảng vợt bị nhẹ đầu thiếu lực, em cũng dán băng keo vào cho nặng lên, hoặc xài loại weight balance mỗi khúc 1gr dán vào cũng có tác dụng tương tự. Vợt nặng lên theo kiểu này thì cú đánh sẽ chắc tay hơn, nhưng không hỗ trợ gì cho lực búng ra của cốt, tốt nhất vẫn là một cốt già lấy trọng lượng cơ bắp từ bản thân các xớ gỗ.

Mua vợt cũ thì phải trừ đi độ ẩm trong cán và mặt vợt do dán keo sữa gốc nước (khoảng 3gr), gặp bác nào quét keo cái cán thì phải trừ lớp keo trên cán 2gr, bác nào chơi vecni mặt vợt thì phải trừ đi 1-2gr cho mỗi bên. Một số bác mài cạnh vợt (cho mất đi mấy chỗ mẻ) hoặc bào cán thì phải cộng thêm chừng 2gr. Tiêu chuẩn trọng lượng khác nhau cho từng vợt, vì có cây 5 lớp có cây 7 lớp, dầy mỏng, to nhỏ đầu khác nhau. Các bác chơi mút Tàu đừng lấy vợt lớn hơn chuẩn standard của BTY 157x150, vì khi dán mút vào rất nặng đầu. Cũng đừng chơi cốt 5 lớp dầy quá 6mm, cốt 7 lớp dầy hơn 6.5mm, vì sẽ rất cứng khó phát lực. Đừng chơi cốt quá mỏng hơn 5.5mm vì quá yếu, nếu gỗ tốt thì đánh bị cầu vồng khá cao.

Theo tiêu chuẩn này thì cốt gỗ 5 lớp trung bình 157x150x5.7mm mà có trọng lượng xấp xỉ 88-90gr là chơi được rồi. Cốt 7 lớp kiểu Clipper wood hay loại arylate-carbon như Vis thì chừng 92-95gr là tuyệt vời, khi nào kỹ thuật tốt và khỏe tay thì hãy chơi cốt nặng hơn. Nói thế thôi chứ kiếm đâu ra cốt Vis nặng hơn 95gr, trừ khi là mấy cốt cũ thôi. Bệnh của dân ta là bắt chước, thấy Tàu xài Clipper thì cũng ráng xài Clipper, nhưng không hiểu người ta xài Clipper kiểu gì, dầy và nặng ra sao? Thấy người ta xài Vis thì cũng cố sắm cho bằng được, mà cũng không hiểu tại sao người ta chơi Vis, nặng nhẹ thế nào. Cũng chơi cái hiệu vợt mút như người ta, nhưng đánh khác xa nhiều lắm, không tin thì các bác thử cân những cây vợt của các bác xem nặng nhẹ thế nào? Clipper mà dầy hơn 6.5mm lại nhẹ hơn 90gr thì đánh rất dỡ, Vis mà nhẹ hơn 87gr sẽ có cảm giác rỗng (hollow) và mất lực rất nhiều vì lớp kiri yếu quá.
 
Top