Chiến thuật 7-9 bóng tấn công

Thảo luận trong 'Kỹ Thuật-Chiến Thuật Bóng Bàn'

Lượt xem: 33,648
 1. P-500

  P-500 Top Contributor

  Tham gia ngày:
  8/1/14
  Bài viết:
  4,669
  Đã được thích:
  11,714
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  HLV
  Nơi ở:
  Land of Roo
  Hôm nay em bắt đầu một bài viết nặng tính chiến thuật hơn là kỹ thuật. Ban đầu em tính viết về giao bóng và đở giao bóng nhưng thấy mọi thứ liên quan nhau như tơ lòng thòng: viết về giao bóng mà không nói chiến thuật thì giao để làm gì. Vả lại, viết về giao bóng thì cũng như dạy cá bơi lội, vì ở VN bộ chân hay Bh không mạnh chứ giao bóng thì cực kỳ khó, ai ở Hải Ngoại một thời gian về nước đều lắc đầu ngán ngẫm vì toàn thua khi đối thủ cầm giao bóng. Với dân ta mà nói thì giao bóng là kỹ thuật, nhưng với cái nhìn của dân huấn luyện như em thì giao bóng mang tính chiến thuật nhiều hơn, đở giao bóng cũng không chỉ đơn giãn là flick tấn công như chúng ta thấy trong các trận đấu đỉnh cao. Có một dạo em tập giao bóng rất nhiều, giao bóng rất khó nhưng sau đó nghiệm lại thì thấy toàn thua điểm khi nắm 2 quả giao, mà hễ giao đơn giãn lại thành công hơn. Rồi thì có dạo em cũng tập cú flick Bh lẫn Fh khá ngon lành, nhưng áp dụng thấy cũng chẳng hiệu quả mấy vì chả gây khó dễ cho ai hết. Rồi thì vì thua nhiều quá nên phải dành thời gian mà suy nghiệm, phân tích các trận đấu, cũng may là em được đánh SuperLeague năm nay nên được rất nhiều cơ hội thử nghiệm và tổng kết. Dần dần khả năng chiến thuật của em tăng dần lên từ 3-5 bóng có tính trước, khi em đạt được khả năng chiến thuật 7-9 bóng thì như có cái gì đó đột biến thay đổi hoàn toàn cách đánh xưa nay, từ mặt kỹ thuật cho tới chiến thuật, kể cả thể lực và tâm lý cũng phải tập thêm rất nhiều để theo kịp bước chuyển hóa này. Nếu chỉ bàn về giao và đở giao bóng thì chỉ mới có chiến thuật 3 bóng thôi, chưa có gì hứng thú đâu! Cũng vì em đã viết các căn bản kỹ thuật di chuyển, kỹ thuật Bh và Fh cho nên bài này em viết cô đọng hơn, các bác phải tham chiếu thêm các bài viết về kỹ thuật, vì chiến thuật không thể có nếu chưa có cái gì trong tay – và trong đầu. Dầu vậy, đây sẽ là một chủ đề dài lê thê chán ngắt, xem chơi thôi chứ em cho rằng chưa có vdv nào ở VN đủ các yếu tố để mà áp dụng vào.

  Phần này phải ghi rõ là chiến thuật thi đấu của TQ, chứ không phải của Châu Âu. Ai đó thần tượng mút H3, hoặc kỹ thuật giật Fh hay Bh của Tàu, hoặc xa hơn nữa nhìn thấy bộ chân của chúng quá nhanh thì bảo rằng chúng thắng nhờ bộ chân,…nhưng có mấy ai biết bọn Tàu rất mạnh về chiến thuật – hay còn gọi là “binh pháp”. Những gì em sắp viết ra đây là kết quả nghiên cứu của những năm 2011-13, hiện nay bọn Tàu đã biến hóa và tinh chỉnh thêm rất nhiều, em chưa theo kịp. Thời gian mấy năm trước em còn máu me ham làm thầy, nên nghiên cứu chồng chất, nhưng càng tìm hiểu nhiều thì càng thấy không có ai để truyền lại, mà có thì cũng lạc hậu mất rồi. Cái em gọi là “cao siêu” có khi các bác đã biết từ lâu nhưng không thấy ai gom lại thành một hệ thống có lớp lang thứ tự, để dễ bề nghiên cứu và huấn luyện trong thi đấu. Ở VN vẫn thường hay nghe cái chiến thuật có tên “giao bóng tấn công”, “gò công”, “giật moi dứt điểm”, “thủ chì, đẩy góc”,…nhưng cũng là các tính toán chiến thuật trong vòng 3-5 bóng mà thôi, vậy cũng xem là đánh có bài bản chiến thuật rồi, so với những ai vào trận cứ “tới đâu hay tới đó”. Ở bên em thì đồng đội - trình cao hơn em 2-4 bóng – cũng nhắc chiến thuật, nhưng đa số là “đưa bóng vào bàn” hoặc “ép góc rồi giữa bàn”,…chứ cũng chưa thấy ai hình thành một chiến thuật hoàn chỉnh để tập luyện. Ấy vậy mà bọn Tàu đánh trận luôn có lớp lang thứ tự bài bản hẳn hòi, càng xem nhiều càng thấy rõ các bài cơ bản của chúng. Vấn đề khó khăn ở chổ là chúng ta chưa có đủ các điều kiện để áp dụng chiến thuật ấy, các bác xem các trận đấu của tuyển VN đánh trong khu vực cũng thấy rõ là bóng qua lại thường không tới 5 lần đã…xong thì áp dụng chiến thuật 7-9 bóng thế quái nào được, mà bóng nảy càng nhiều lần thì khả năng thua của chúng ta càng cao. Em không dám chủ quan chê trách các HLV cấp QG thiếu tầm nhìn chiến thuật, những gì họ áp dụng vào thi đấu quả là hợp lý so với hiện trạng và tình hình chung. Em sẽ phân tích các chiến thuật cơ bản trên TG, ở VN rồi cuối cùng đi sâu vào các chiến thuật của Tàu, để các bác thấy rõ tại sao TQ luôn dẫn đầu, dù có thể có chuyện thua vài ván nhưng kết cục vẫn thắng.

  Trước hết xin định nghĩa chiến thuật là gì? Sát nghĩa là “cách chiến đấu giành phần thắng”, binh pháp có câu “biết người biết ta trăm trận trăm thắng”, thế thì chiến thuật phải hình thành trên hai điểm tựa “ta” và “địch”. Muốn biết bên địch có gì thì phải có đủ mọi cách tìm hiểu, từ video clip cho tới phân tích vũ khí - kỹ thuật - chiến thuật,…kể cả tìm người bắt chước y chang bên phe kia để mà tập áp dụng các phép chiến đấu, thử để tìm cách tối ưu. Thực tế thì có hàng trăm kiểu đối thủ, ta không thể nào cùng làm điều ấy với tất cả, dù có đông lực lượng như CNT đi nữa. Biết địch quá khó, biết ta có phần dễ hơn, cho nên chiến thuật có thể tập luyện sẵn ở nhà với các giả định đấu thủ nằm trong các rơ căn bản thường gặp. Một trong những thế mạnh khủng khiếp của bọn CNT là mấy ông Coach ngồi chỉ đạo trận đấu, ta thấy trong các video clip những tay sừng sỏ như Ma Long hay Zhang Zike vẫn ngoan ngoãn nghe chỉ đạo và làm theo răm rắp. Còn các ông coach của Schalger, M.Maze, Timo Boll,…có giỏi hơn chúng bao nhiêu đâu mà chỉ đạo- hơn nữa, biết gì mà chỉ chỏ? “Biết cái để chỉ” là vấn đề rất lớn, chứ không phải ra ngoài uống nước mệt đứt hơi mà còn nghe thằng cha HLV lải nhải “đánh chậm lại, tập trung vào, chủ yếu đưa bóng vào bàn thôi,…” hoặc “tấn công đi, đánh sớm vào, xé góc một chút, áp sát bàn,…” toàn là những thứ “biết zồi khổ nắm lói mãi…” bởi vì cái tay HLV có vào đấu đâu mà biết rằng nếu gặp phải một đối thủ giỏi chiến thuật (lẫn ông HLV ở ngoài cũng giỏi) thì những chỉ dẫn như thế hoàn toàn vô nghĩa, vì không thể áp dụng được. Nói “biết địch biết ta…” nhưng điều cốt lõi nhất vẫn là “biết ta” trước, vì nếu mà cho em ra chỉ đạo các trận đấu của tuyển VN thì em cũng bó tay, vì ta có quá ít bài và quá ít lựa chọn. Chỗ này có bác bảo em chém gió, trình còi bày đặt nói chuyện quốc gia, mong các bác cứ uống trà thư thả theo dõi rồi sẽ hiểu đâu ra đó thôi.
  Hungqn, HALC, Truongtt11 others thích bài này.
 2. P-500

  P-500 Top Contributor

  Tham gia ngày:
  8/1/14
  Bài viết:
  4,669
  Đã được thích:
  11,714
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  HLV
  Nơi ở:
  Land of Roo
  I. Các triết lý chính trong chiến thuật thường gặp

  Mỗi chiến thuật là một sự tính toán rất sâu xa có hệ thống rõ ràng, và đều phải có một nguyên lý hoặc triết lý đằng sau nó để lý giải các câu hỏi “tại sao” và “như thế nào”. Vd tại sao Jun và Joo thường giao bóng lưng lửng vừa đủ dài ra giữa bàn, tại sao Zhang giao bóng qua bên Fh thường hơn là qua Bh, trong khi Boll thường giao ngắn và bắt ngắn,…Đoán ra được cái triết lý chính mà từ đó hình thành nên các chiến thuật thì gần như có thể đoán được các bước đi của các con cờ trong bàn. Dự đoán là một kỹ năng bắt buộc của một vị tướng cầm quân, chính vì thế mà Khổng Minh được tương truyền là biết các “thuật toán” để đoán trước tình hình. Em không bày cho các bác cách lập đàn bói toán hay cầu mưa gió kiểu trong phim, em dự đoán trên sác xuất và nguyên lý, kèm với thông tin lẫn tình hình thời sự trước mặt. Theo kinh nghiệm cá nhân thì quan trọng nhất vẫn là đoán biết được cái “niềm tin” hay “triết lý” của các ông “tướng” bên phe đối thủ. Nắm được “cái đó” rồi thì cầm chắc là không thể sai chiến thuật, ngay cả từng trái bóng qua lại vẫn có thể đoán ra sẽ như thế nào. Cộng với mọi thứ kỹ thuật, vũ khí và bộ chân tốt, thì không lạ gì bọn Tàu có thể chờ sẵn và ra đòn trước khi đối thủ kịp hành động, cứ như là bắt chết mọi đường chiến thuật của bên kia vậy. Thi đấu mà gặp trường hợp ấy thì dù có tinh thần thép Đức như Timo Boll cũng gục ngã, bốc đồng như thằng trẻ trâu Ớt-cà-rớt cũng chỉ ăn được Zhang xì-ke một trận rồi bị Ma Long hạ đẹp ngay sau đó.

  Các triết lý ấy cũng gần giống như rơ đấu, vd nói “phòng thủ phản công” là ta nghĩ ngay tới Jun và Joo vì bọn họ xài rơ này suốt trận đấu và đã tập luyện tới hỏa hầu. Tuy nhiên thấp thủ như em cũng có thể xài rơ này trong một hoặc nửa séc rồi đổi sang rơ “tấn công là chính” trong nửa hiệp đấu sau. Cái em sắp bàn tới là cái suy nghĩ tư duy triết lý nền tãng trong từng hành động và đưa ra quyết định, chứ không phải là một rơ đấu – vốn là sự áp dụng của nó thành ra chiến thuật. Nhưng vì để mô tả và hình tượng hóa cái niềm tin hoặc triết lý – vốn vô hình và trừu tượng – thì em phải lấy ví dụ từ các rơ đánh cụ thể.

  1. Lấy độ đều và an toàn là chính

  Có một câu khẩu quyết mà em nghe các đấu thủ xài “rơ đều” thường nói “bóng vào bàn là thắng hết 50%”. Đây cũng là một nguyên lý mà nhiều ông coach Tây nơi em áp dụng vào giãng dạy ngay từ lúc bọn nhỏ mới tập chơi. Đối với cái lý luận này thì không có kỹ thuật căn bản mà đánh “vào bàn” mới là cơ bản đầu tiên nhất. Nghĩa là họ đặt ra cái đích đến trước khi dạy cách đi: khi đòi “đánh mạnh và đúng vị trí” thì họ mới bắt đầu sửa động tác từ từ, rồi khi đòi có “xoáy” thì mới chỉnh tiếp tới cách vuốt quả bóng. Còn trong những ngày đầu thì 2 thằng được cho một trái bóng, đánh thế nào miễn vào bàn thì thôi. Chỗ sâu nhất, cái gốc của mọi kỹ chiến thuật là “làm sao đánh vào bàn” còn các yêu cầu như lực, điểm rơi, xoáy,…chỉ là các yếu tố thêm vào. Thằng vdv nào được đào tạo theo trường phái này cũng biết lốp bóng, như là một kỹ thuật căn bản đầu tiên, rồi từ đó nó hạ thấp dần bóng xuống gần lưới hơn thành ra là đối giật. Cho nên hai thằng cùng rơ này mà đánh với nhau thì cứ xác định là chúng đối giật thường xuyên, bóng đi lừ đừ ít xoáy lại cao nhưng khó lòng mượn lực ôm bàn phản công lại. Hoặc chúng sẽ nhường bên kia tấn công trước rồi lùi lại hoặc đở cao hoặc đối giật, gặp rơ chặn đẩy thì cứ như là chúng cứ giật hoài mỏi tay thì thôi, bóng đi cao hơn lưới nhiều và rớt an toàn trong bàn. Khi càng giỏi hơn thì chúng sẽ cố gắng tập đánh nhiều xoáy hơn để có thể tăng lực một cách an toàn, cố gắng lên xoáy trước rồi đôi công xa bàn hoặc đối giật cao xoáy. Đa số là khởi đầu từ vợt chậm 5 lớp với mút mềm và khi giỏi chúng sẽ xài vợt 5+2 lớp composite kết hợp 2 miếng Tenergy.

  Có thể nói hầu như dân Châu Âu trước đây chơi chiến thuật thi đấu theo triết lý này, ngày nay vẫn còn bác Săm-soi-lốp vẫn kiên trì bảo vệ lý tưởng, dầu có tuổi nhưng vẫn là cái mốc khó thể vượt qua cho đám trẻ Âu. Timo Boll và Michael Maze thỉnh thoảng cũng áp dụng rơ này nhưng khi tấn công thì bóng cũng khá mạo hiểm chứ không như các bác Primorac hay Appelgren giật bóng cao nhòng rồi mới rơi xuống bàn, có lẽ một phần cũng do thế hệ vũ khí mới. Vì cái niềm tin vào độ đều của mình cũng như khả năng xử lý bóng của đối phương, cho nên các đấu thủ tôn thờ lý tưởng này sẽ ít khi tấn công mạo hiểm. Để thêm phần khó cho cú đánh mà vẫn an toàn, họ thường đánh xoáy ngang khi giật để chống lại những quả ôm bàn đánh sớm của rơ Châu Á. Họ cũng thường đánh khá mạnh và xoáy nhưng lại nhìn bóng khá kỹ trước khi ra đòn nên đánh trễ, kết quả là bóng đi cầu vồng lên khá cao cắm xuống chứ ít có bóng đi thẳng rồi cắm chuội xuống. Bên Bh thường đánh sớm (vì buộc phải đánh trước mặt) nên uy lực hơn bên Fh có thể để bóng ra sau hông rồi đánh. Khi theo triết lý này, thường ít có suy nghĩ “giao bóng giật ăn ngay” mà luôn tính kế lâu dài, lên xoáy trước đã rồi cứ từ từ mà tính, vội gì bóng có rớt đâu. Vì bắt cái bài ấy nên Waldner mới cọp dê bọn Tàu cái trò chặn bóng đẩy góc, đưa nhiều chú Tây vào cảnh đứng hình, nếu có lao theo thì cũng lãnh thêm một quả chéo góc khác. Waldner cũng theo kiểu triết lý an toàn ấy, nhưng vận dụng khôn khéo vào cú chặn và ôm bàn bắn góc, cũng an toàn không kém nhưng hiệu quả hơn. Rơ trẻ ở Châu Âu thế hệ sau này lấy nền tảng từ kiểu đều bóng, nhưng phát triển hơn một bậc nữa ở chổ khó và bóng thấp, đa số áp dụng Tenergy và vợt 5+2 hoặc 7 lớp thuần gỗ nên độ khó tăng lên rất nhiều lần. Cộng với việc phát triển của CNT nên các chú lính mới muốn tồn tại phải thích nghi với trò đánh Fh Tàu, đành phải cải tiến và biến đổi chiến thuật rất nhiều.
  HALC, saigonfc, tiachop4 others thích bài này.
 3. P-500

  P-500 Top Contributor

  Tham gia ngày:
  8/1/14
  Bài viết:
  4,669
  Đã được thích:
  11,714
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  HLV
  Nơi ở:
  Land of Roo
  2. Lấy phòng thủ làm vũ khí chính, phản công dứt điểm

  Đây là triết lý chiến thuật của rơ cắt xa bàn, gai thủ hoặc rơ lốp bóng cao, đa số đều có những cú phản công rất nguy hiểm và hiệu quả. Rơ phòng thủ cắt xa bàn đã có từ rất lâu, cũng có phản công nhưng thường là đối giật từ xa kiểu lên xoáy ngang, chứ ít có trò nhào vào đập một phát chết ngay như Joo. Rơ lốp cao xa bàn cũng là truyền thống của Châu Âu nhưng dạo ấy các kiểu phản công còn quá đơn sơ với các vũ khí ít xoáy và bóng nhỏ đi khá cong ít lực chứ không như bóng lớn đi thẳng và uy lực như thời nay. Rơ gai thủ ôm bàn cũng chơi theo nguyên lý này, vì biết yếu điểm của gai với bóng không lực nên hễ nhác thấy chậm lại là chúng đổi bên đánh chết ngay chứ không cố gắng đẩy gai tiếp. Hoặc rơ phản xoáy cốt cứng biết đánh sớm đổi góc cũng là một kiểu phản công hiệu quả. Cũng giống như chiến thuật chủ đều bóng và an toàn, nguyên lý đánh này cũng lấy bóng vào bàn làm chính nhưng tăng cường độ an toàn đến mức tối đa, đưa hết khả năng tấn công cho bên kia rồi gài bóng tìm cơ hội dứt điểm trong khi vẫn cứ chờ đối thủ đánh hư. Khi tấn công thì đòn khá mạo hiểm chứ không còn lấy an toàn làm chủ đạo nữa, nên buộc đối thủ phải cố gắng bám thế tấn công chứ không dám lơi tay. Thống kê cho thấy khi mà Jun và Joo phản công thường là ăn điểm, cho dù đánh với CNT hay phần còn lại của TG. Rơ phòng thủ phản công hiện đại này khá thành công nếu như không có thế hệ CNT mới có hai bên đều mạnh.

  Chiến thuật ôm bàn thủ chặn đẩy (rơ chưởng và lùa) với các kiểu giao bóng khó để tranh thủ đập một cú rồi cứ lùa góc cũng là theo nguyên lý này tuy nhiên độ khó trong phòng thủ đã có tí tấn công thêm vào (lấy độ khó và tốc độ làm phòng thủ). Nếu đánh đúng nguyên lý thì phải đưa bóng ngay tay đối thủ luôn như kiểu lốp của Jun vậy. Sự pha trộn giữa phòng thủ và tấn công phản công làm cho các chiến thuật theo triết lý này trở nên đa dạng và khó đoán so với loại 1 và 3. Sự khó đoán này cũng là một cái hay trong chiến thuật, mang tính ngẫu hứng cao, vì thế nó thường giành phần chủ động khi đánh với “phần còn lại của TG”. Khi chiến thuật này đánh với nhau hoặc đánh với bọn có chuẩn bị chiến lược bài bản kỹ càng như đám CNT sẽ bộc lộ ra nhiều điểm yếu khi bị đối thủ đưa vào những thế “triệt buộc”.

  3. Lấy tấn công làm phòng thủ

  Đại diện lớn nhất của rơ này hiện nay là CNT, tuy nhiên đây cũng là một rơ có từ lâu đời, song song với rơ phòng thủ. Ban đầu là đám thìa vuông Nhật và thìa gai công Tàu cũng lấy tấn công làm chủ đạo, buộc đối thủ phải theo lối chơi tốc độ trong khi mình nắm thế thượng phong ôm bàn dứt điểm. Bên Châu Âu nổi lên một Schlager trong những năm “quá độ” chưa có Tenergy và booster cho mút Tàu thì hắn cũng làm mưa làm gió, chén được cả cái World Cup. Bên Ta thì có Vũ Mạnh Cường và Đoàn Kiến Quốc cũng giật được khá nhiều huy chương vàng thời cái ao ĐNÁ còn chưa bị đám Tàu di dân làm đục nước. Từ khi bọn Tàu thích nghi với luật cấm keo tăng lực và bóng lớn, có Bh khủng thì Schlager cũng thức thời chuyển qua kinh doanh dạy bóng bàn thành triệu phú chứ không thèm đi đánh đấm chi nữa. Khổ nổi cái luật Vua thu lệ làng nên dù ITTF có cấm thì bên Ta vẫn xài keo tăng lực ầm ầm, rơ tấn công một chạm vẫn làm mưa gió bên trong nước, dù ra khỏi nước thua te tua tơi tả vẫn không thèm bỏ cái tư tưởng cũ sì. Ấy vậy mà đàn anh Tàu Khựa lại áp dụng thành công cái lý tưởng bá quyền ấy, chúng làm chủ trận đấu toàn bằng cách tấn công, dù trông có vẻ đơn giãn nhưng cho tới hiện nay (2014) vẫn chưa ai phá nổi cái thế “mã gài cứng, pháo liên hoàn, xe đâm thọt” ấy. Các bác đừng trách em thần tượng bọn Tàu, hễ ai giỏi và mạnh thì phải học theo trước đã. Đằng nào cũng làm đàn em, thôi thì chọn thằng đại ca nào to đầu nhất, chứ ai ngu gì chọn thằng ốm yếu xì ke? Em sẽ dần dần mổ sâu vào cái triết lý này để các bác thấy sự lựa chọn của em là hoàn toàn đúng đắn: tại sao cũng là một tư tưởng suy nghĩ giống nhau nhưng có người đi theo thất bại còn có người lại đẩy sâu nó tới đỉnh điểm thành công tột cùng.
  saigonfc, Xu Hao, hocnghe_bb8 others thích bài này.
 4. P-500

  P-500 Top Contributor

  Tham gia ngày:
  8/1/14
  Bài viết:
  4,669
  Đã được thích:
  11,714
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  HLV
  Nơi ở:
  Land of Roo
  II. Mối liên quan giữa chiến thuật, vũ khí, kỹ thuật và di chuyển lẫn tâm lý và thể lực

  1. Vũ khí – chiến thuật

  Em đặt vũ khí lên đầu tiên, vì tính chất nền tảng quyết định của nó. Sự thật là có rất nhiều HLV không hề quan tâm đến cái cốt và mút học trò đang xài, vẫn cứ áp dụng kỹ thuật và chiến thuật của lão vào dạy, cho đến khi học trò đánh được thì thôi. Vì chuyện học trò đánh được khi tập luyện thì có nghĩa là – theo quan điểm của đa số HLV – nó sẽ áp dụng được vào thi đấu thôi. Vd cầm Sadius với Bryce thì em vẫn có thể đứng va bàn cắt phòng thủ hoặc lốp bóng cao, vẫn có thể đánh giật bạt kiểu Tàu nếu yêu cầu đánh như thế trong tập luyện. Vì thế - em thấy khá nhiều – HLV cho rằng vũ khí là thứ “tập dần sẽ quen” rồi trích dẫn lời của vài cao thủ, kiểu “tui tập từ nhỏ tới giờ cây vợt này…”. Theo triết lý của những ông Coach ấy thì chỉ cần tìm một cây vợt “tốt” rồi cứ rèn luyện cho đến khi thuần hóa được nó, hay nói ngược lại: bị thuần hóa theo cây vợt ấy, toàn bộ kỹ chiến thuật đều đi theo cây vợt đó. Nhưng thường thì các ông HLV chả bao giờ thấy điều ấy, cứ nghĩ là đánh lâu quen vợt, nên ngay từ ngày đầu – những ông HLV cẩn thận và có kinh nghiệm - đã lựa cho thằng nhỏ cây vợt giống y chang của mình để dễ bề học theo các chiến thuật. Đó là kiểu dạy bóng bàn “truyền thừa y bát”, nghĩa là từ ông Tổ dạy sao thì truyền cái áo cái bát cho hàng đệ tử đồ tôn như thế.

  Chính vì cái chuyện vũ khí và chiến thuật đi theo các “lò luyện” cho nên có chuyện lò Q4-Q7 thì nổi tiếng dạy đánh gai dài cụt trong khi rơ ở Bình Dương trước 2000 thì chuyên xài 729 bên Bh, lò Q1 Nguyễn Du thường có cú Fh đánh trên bàn, bên Tám Râu và Gò Vấp thường xài vợt mút chậm hơn các nơi khác,…có thể nhìn vợt đoán xuất xứ của đấu thủ (theo những gì em nhớ từ trước năm 2008). Chỉ cần để ý một chút là đoán ra ngay các đấu thủ ấy xuất phát từ đâu, chơi rơ gì, thường xài chiêu gì,…có nghĩa là có thể tính toán trước chiến thuật khi chưa vào đấu. Vào những ngày em còn mang danh gà (cúm) thì em đã hình thành một bài tủ chuyên trị những bác đánh Sadius+Bryce - dù rằng trình em lúc ấy chỉ là chặn đẩy Bh đều và bạt Fh hoặc giật một cú Fh hên xui. Dĩ nhiên em không thể đánh lại trình A xài vũ khí này, nhưng mà dạng phong trào cầm vợt nãy mà gặp em thì ghét lắm, em cứ khều khều đẩy đẩy thế nào các bác ấy cũng ra (ngoài) hay rớt (lưới) trước em. Tên của chiến thuật ấy là "ru ngủ đối phương", đánh cho tới khi bên kia nổi giận lên là mình thắng, một chiến thắng thường bị chưỡi, vì không có gì hay ho cả. Nhưng đó là cả một quá trình quan sát và nghiên cứu có hệ thống, bắt bài chính cái chổ yếu điểm từ ngay cây vợt và miếng mút, chỉ có cao thủ tập ngày này qua ngày nọ mới may ra lấp liếm bằng cách làm mình ngộp trước, chứ ngang trình thì cầm chắc là đi ngay.

  Có kiến thức càng sâu rộng về vũ khí thì càng có nhiều tính toán chiến thuật trước và trong trận đấu. Ví dụ như biết rõ loại vợt nào nhanh chậm, loại nào cho bóng cao vồng còn loại nào đánh bóng đi thẳng mà thấp, mút nào ra sao,...đến một mức độ mà chỉ cần vào trận xem vợt đối phương là trong đầu hình thành ngay các chiến thuật đối thủ sẽ chơi và các chiến thuật của mình để mang ra làm khắc tinh đối trị. Đó là các tính toán ban đầu mà chưa hề có các thông số nào về kỹ thuật hay chiến thuật của đối phương. Mỗi loại vợt mút đều có ưu khuyết điểm và những giới hạn của nó, một đấu thủ giỏi sẽ biết cách phối hợp để tạo ra một cây vợt ít khuyết điểm nhất, khi thi đấu mà em nhìn vợt thấy rõ ràng có tính toán kỹ thì em cũng sẽ rất cẩn thận trong chiến thuật. Còn hễ thấy những kiểu phối hợp hớ hênh thì em cứ khoét sâu vào chổ yếu đó, đến nổi có bác đánh xong tức ra quăng vợt luôn. Dựa trên thực tế là có nhiều loại vũ khí khi đã phối hợp thế nào rồi thì buộc phải đánh theo thế ấy, khó lòng thay đổi. Vd gai thủ thì khó tấn công còn gai công thì khó lùi lại cắt thủ hoặc lốp lên cao, vợt cứng mút mềm thì buộc phải đánh sớm tấn công chứ bị ép vào thế thủ sẽ rất yếu. Em sẽ không viết sâu trong phần này, vì đây chỉ là những cái "lẻ tẻ" mà em cố tình giấu để giữ tính "đa dạng" trong giới bóng bàn phong trào. Em chỉ áp dụng mấy cái kiến thức chợ trời này khi cầm quân đi đánh giải thôi.
  Last edited: 18/7/14
  ducbavi, HALC, saigonfc6 others thích bài này.
 5. P-500

  P-500 Top Contributor

  Tham gia ngày:
  8/1/14
  Bài viết:
  4,669
  Đã được thích:
  11,714
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  HLV
  Nơi ở:
  Land of Roo
  2. Kiểu cầm vợt - chiến thuật

  Dĩ nhiên vợt thìa thì chơi chiến thuật khác vợt ngang, điều này chắc không ai bàn cãi. Điều lạ hơn nữa là vợt thìa vẫn có thể đánh chiến thuật giống vợt ngang và đôi khi vợt ngang vẫn có thể áp dụng chiến thuật vợt thìa, kiểu như cầm kiếm mà xài đao pháp vậy (rơ chưởng, cầm vợt ngang mà đánh chỉ có một mặt, vẫn thấy trong giới giang hồ). Nhưng có một điểm ít ai để ý tới là cách cầm vợt ngang cũng rất đa dạng, có người cầm khá lỏng chỉ với 2 ngón tay, còn các ngón khác chỉ tựa hờ lên cán vợt, có người cầm với hai ngón tay bên mặt Bh hoặc có kiểu cầm như cầm dao: không tựa ngón trỏ lên mặt Bh. Có 2 kiểu cầm vợt ngang điển hình là cầm kiểu FH và kiểu BH, mỗi cách đều áp dụng chiến thuật khác nhau (nếu học có bài bản ngay từ ngày cầm vợt). Hoặc có đấu thủ đánh Bh bằng kiểu cầm Bh cho dễ xoay trở, khi xoay qua Fh thì bẻ vợt lại cầm khít lên thành ra kiểu Fh để tăng lực cho cú đánh. Mỗi cách cầm đều có ưu khuyết điểm, nếu nắm bắt được thì ta sẽ áp dụng đúng chiến thuật cho gà nhà mà bắt bài đối phương, nếu trình độ không chênh lệch lắm.

  Từ kiểu cầm vợt cho ra cách giao bóng, mà giao bóng là điểm xuất phát của một chiến thuật. Đỡ giao bóng cũng rất quan trọng, đều liên quan đến cách cầm vợt. Vd cầm kiểu Fh grip thì các cú đánh trong bàn thường dễ đoán và không quá khó như kiểu cầm thìa, cầm kiểu Fh mà giao bóng thì thường là kiểu "múc cháo" không xoáy ngắn dài, nếu tạo xoáy ngang thì thường là hơi dài, hoặc giao mổ thì rất mạnh. Cầm thìa thì hoàn toàn mất cú giao mổ hoặc khó giao Bh. Đánh với Fh grip mà để cho họ giật Fh hết tay (kiểu đối giật xa bàn) thì cực kỳ bất lợi, trong khi đẩy được vợt thìa lùi xa bàn thì coi như vô hiệu hóa các cú sát thủ rồi (dù là Xu Xin thì cũng chỉ moi xoáy khi đánh xa bàn). Cầm thìa thì lợi thế ngay tại giữa nách phải trong khi cầm vợt ngang thì chỗ đó rất yếu. Nói chung là nhìn cách cầm vợt cũng có thể đoán kỹ thuật chiến thuật của họ mạnh yếu chỗ nào, từ đó tính toán binh đường cho quân ta.

  3. Tay cầm vợt - chiến thuật

  Dù là rơ "hai càng như một" thì Bh và Fh vẫn phải đánh khác nhau, do cấu tạo của cơ thể, nên tay trái và tay phải cầm vợt đánh sẽ càng khác nhau. Có một điều thường thấy là các đấu thủ tay trái thường chiếm được lợi thế hơn tay phải, nhưng đỉnh cao thành công lại luôn là người cầm tay phải. Khi đấu với người nghịch tay thì chiến thuật phải thay đổi khá nhiều, đặc biệt là với những đấu thủ tay trái có Bh và Fh khác nhau nhiều (vd Bh bắn thẳng còn Fh giật moi, hoặc Bh giật xoáy ngắn ôm bàn còn Fh xài gai công hay gai dài công xéo. Gặp những tay vợt "phá bài" như thế là một sự điên đầu của người cầm quân, vì phải đổi chiến thuật liên tục. Trong một đội hình thi đấu mà có một tay trái và một gai thì cực kỳ lý tưởng, nếu đánh theo các thể thức 3 hoặc 5 đơn với hai đôi. Với đội hình này thì tha hồ mà bày binh bố trận, giống như cờ còn nhiều quân tha hồ mà đi, thắng thua phần lớn do ông HLV.

  Điểm khó chịu nhất của tay phải đụng tay trái là phải đưa Bh ra hứng chịu những đòn Fh uy lực trong khi Fh của mình phải đối diện với Bh bên kia, chứ không còn là Bh-Bh và Fh-Fh nữa. Mới nghe thì thấy cân bằng, vì bên nào cũng bất lợi, nhưng vì số người thuận tay phải chiếm đa số nên vdv tay trái được đánh quen rồi, còn lâu lâu tay phải mới gặp một tay trái thì sự bất lợi không còn đều nhau nữa, mà là nhân đôi. Rơ một càng sợ nhất là gặp tay trái có cú Bh bắn thẳng (hoặc gai công) còn Fh xài mút xoáy khủng, cứ đội bom vào Bh của mình (rơ một càng làm gì có cú phản công Bh), trong khi mình đánh thẳng vào Bh thì bị đội bóng, buộc phải hãm lực. Nếu vào thế nghịch ấy thì trình hơn nhau 3-4 bóng vẫn trở nên cân bằng nếu không tìm ra chiến thuật hợp lý.
  Last edited: 18/7/14
  HALC, saigonfc, anh lang thang7 others thích bài này.
 6. P-500

  P-500 Top Contributor

  Tham gia ngày:
  8/1/14
  Bài viết:
  4,669
  Đã được thích:
  11,714
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  HLV
  Nơi ở:
  Land of Roo
  4. Kỹ thuật – chiến thuật

  Hai cái này mới nghe thì thấy chả có bà con họ hàng gì, bởi vậy trong các diễn đàn bóng bàn thường tách chúng ra hai nhóm riêng. Vd có bác bàn về kỹ thuật đánh mút Tàu mà chả đá động gì tới chiến thuật, cứ như là cầm mút Tàu thì xài chiến thuật Đức hay Nhật cũng được. Ai có chơi cờ thế sẽ hiểu em sắp nói gì: ta và đối thủ có một số kỹ thuật giống và khác nhau, như các quân cờ khác ở các vị trí khác nhau, ai có chiến thuật cầm quân giỏi nhất, ứng dụng tốt nhất các vị trí và tác dụng của quân cờ sẽ giành chiến thắng. Cầm cờ có 2 con xe thì đi chiến thuật khác cờ có đủ xa pháo mã. Có một dạo em đánh cú đập cực dỡ, thường bị đối thủ khai thác cứ nêu bóng vừa tầm cho đập, nhưng cú đập bóng gần lưới trong bàn hoặc giật cầu vồng của em thì vẫn rất mạnh; thế là em đành phải áp dụng chiến thuật giao bóng ngắn trong bàn rồi gò ngắn, chờ đẩy góc rồi dứt điểm. Đối thủ sẽ cố gắng giao dài dụ em tấn công trước rồi lùi ra nêu bóng lưng lửng ngang vai cho đập, em đành phải chơi trò chém lại cú giao bóng, hoặc chém luôn cả cú nêu bóng cao, phá cái thế yếu của mình, chờ đối thủ gò lại thì đánh liền (vì đánh bóng xoáy nặng là kỹ thuật sở trường của mút Tàu, ghét nhất là bóng lưng lửng không cao, nếu lốp cao thì đổi mặt đánh cũng không có gì lo lắng). Nghĩa là mình yếu một vài kỹ thuật phải lấy chiến thuật bù vào. Mấy bác xài thìa mút Tàu thì chuyên giao bóng khó mà dài đổi góc, không tấn công trước mà đở vào thì tiếp theo là ăn bạt ngay. Dựa vào cú bạt tốt nên mấy lão ấy rất thích quả bóng hơi khựng lại, ai tấn công trước thì mấy ổng chặn đẩy góc, hở tay đở lại là chết ngay với cú bạt, bù lại không biết giật nên rất ghét bóng thấp lại chuội hoặc xốc tới. Còn mấy chú trẻ trâu thích đối giật thì cứ y như giao bóng xong là lùi xa bàn đánh giật cầu vồng biểu diễn, chứ chẳng chú nào chơi trò một chạm.

  Tính toán chiến thuật dựa trên kỹ thuật là bài toán khó, dầu rằng biết rõ quân ta thế nào, buộc phải quan sát các trận đấu trước của đối thủ rồi mới đưa ra các chiến thuật - tuy nhiên chắc ăn hơn là chỉ nhìn vũ khí. Kỹ thuật phe ta thế nào thì người HLV phải nắm, rồi hướng tới các chiến thuật dựa trên thế mạnh kỹ thuật, tìm cách khắc phục các yếu điểm,...Chán nhất là mấy bác coach Tây khi cầm đội có những đứa da vàng chơi rơ một càng từ bé mà cứ dạy bọn nó chiến thuật đứng giữa bàn đánh hai cánh hoặc chiến thuật đánh an toàn! Rơ một càng dựa trên kỹ thuật Fh mạnh, bù lại yếu Bh thì làm sao chơi trò lên xoáy hai cánh như rơ Châu Âu? Chơi rơ một càng thì lấy kỹ thuật tấn công dứt điểm làm chủ đạo khi có cơ hội chứ đâu thể đánh rơ hoa mĩ giật bóng xoáy cầu vồng. Có hiểu biết về kỹ thuật sẽ không bị những trường hợp chỉ đạo chiến thuật tréo cẳng ngỗng như thế.

  Tìm ra một chiến thuật hiệu quả dựa trên kỹ thuật của ta và địch là một việc làm rất cần đầu óc và tầm nhìn. Đôi khi đánh với đội có coach giỏi rất ức chế, phải nhức đầu vắt óc đấu trí cực nhanh. Chỉ cần đánh xong séc đầu là coach đội kia chỉ đạo chính xác, bắt bài mình hết 4 điểm đầu tiên rồi sau đó nếu mình vẫn không thức thời thay đổi thì cầm chắc chết luôn séc sau. Nhìn các đặc điểm kỹ thuật của đấu thủ là ông coach giỏi có thể bày ra một đấu pháp cho đệ tử đánh suốt một séc sau hoặc cả trận đấu. Vd bên A đánh trái phải khá đều, lùi xa một chút mà lên xoáy vào giữa rồi dứt điểm góc, bên B có cú ôm bàn chặn đẩy Bh, đở được khoảng 90% cú tấn công của A, bù lại thì Fh chỉ biết tấn công thẳng sát lưới. Coach của B sẽ chỉ đạo giao dài ép góc trái hoặc trả dài qua trái, nếu bị tấn công về phía Fh thì cũng chỉ là bóng yếu và hở có thể phản công ăn ngay. Tùy theo cái tầm nhìn của ông coach mà sẽ bảo B dựa vào cú chặn Bh hay lợi dụng Fh tấn công trước, gặp ông coach tào lao sẽ chỉ nhìn thấy thế trận có một chiều rồi chỉ đạo phiến diện càng thua nhanh hơn. Coach của A nếu biết thế mạnh kỹ thuật sẽ chỉ đạo đánh nhẹ vào Bh của B rồi dứt điểm vào Fh, hoặc đánh dài qua Fh rồi chờ đối giật, khi B đã lùi ra thì khoét lại về Bh. Cũng chỉ là một đấu thủ có bấy nhiêu kỹ thuật mà áp dụng chiến thuật đúng sẽ đánh ra kết quả hoàn toàn khác xa.

  Muốn biết kỹ thuật trong trận ra sau thì chưa cần xem vdv đánh, chỉ cần nhìn cách chúng khởi động làm nóng trước thi đấu, vì đó là những động tác cơ bản chúng đã tập nhiều lần. Nhìn lúc làm nóng là biết chúng sẽ đánh ép đầu bóng hay đánh dầy từ sau tới, chúng đánh thiên về cầu vồng xoáy hay là đánh nhanh thẳng tới. Đặc biệt thấy thằng nào hay múa may khoe kỹ thuật hoặc khoái đánh bóng cong ngang thì biết ngay vào trận nó thường tấn công trễ, chờ bóng xuống khá thấp. Nhiều thằng cũng rất cáo già, tập ở ngoài ngon lành rồi, khi vào thi đấu có 1 phút làm nóng thì nó tráo mặt vợt rồi cứ giả vờ đánh hỏng hoặc quá mạnh, nhất là những đứa chơi mút "độc". Nếu tin vào cảm giác bóng lúc ấy mà vào trận sẽ mất nửa séc đầu bị động, nhưng chơi tiểu xão thì chỉ thành tiểu tử hay tiểu nhị, làm sao thành "được tiểu bình"?.
  ducbavi, HALC, saigonfc8 others thích bài này.
 7. P-500

  P-500 Top Contributor

  Tham gia ngày:
  8/1/14
  Bài viết:
  4,669
  Đã được thích:
  11,714
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  HLV
  Nơi ở:
  Land of Roo
  5. Di chuyển – chiến thuật

  Tay vợt nào di chuyển càng tốt thì càng giúp đơn giãn hóa chiến thuật chừng ấy, vì có thể dùng di chuyển bù khuyết cho kỹ thuật lẫn các yếu tố tay thuận nghịch. Chỉ cần nhìn bọn chúng tập khởi động với nhau là đoán được bước chân của từng đứa sẽ thiên về rơ nào, ôm bàn hay chịu lùi xa, thủ một chỗ đánh một bước hay chạy cắt bàn,...Em có viết một topic chuyên về căn bản cho bộ chân, các bác nên tham khảo để hiểu bộ chân tốt thì có lợi thế nào. Những tay vợt yếu di chuyển thường có xu hướng ôm bàn, nhưng đã yếu thì càng yếu hơn chứ cũng không giúp được gì. Thi đấu mà bắt bài cái bộ chân và bước di chuyển thì nghe có vẻ "chuyên nghiệp" và cao xa lắm, trình phủi chẳng ai nghĩ tới. Ấy vậy mà nó đơn giãn lắm, chỉ cần để ý và có kinh nghiệm nhiều về các bước và vị trí căn bản, sau một séc đấu có thể biết được cái thế mạnh và điểm yếu chỗ nào. Sàn đấu bóng bàn cũng như một bàn cờ với các vị trí đặc biệt, chỉ cần nhìn cách di chuyển có đúng các điểm chốt không là biết được bao nhiêu là chổ yếu chiến thuật có thể khai thác. Bởi vậy trong các trận đấu bóng bàn, 2 ông HLV chỉ đạo đều ngồi về phía bên hông bàn chứ không bao giờ có chuyện ngồi phía sau lưng gà nhà. Không phải là để tránh chuyện nhắc bài, mà cái vị trí ngồi ấy mới lý tưởng để quan sát cả hai đấu thủ, cả ta và địch. HLV mà thích ngồi sau lưng học trò của mình thì sẽ chẳng thấy gì các bước di chuyển của đối thủ bên kia, giống như đánh cờ mà chỉ nhìn quân của mình vậy. Đây là chỗ mà chỉ có HLV ở ngoài mới thấy rõ còn đang đấu rất khó nhìn, vì chỉ có thể thấy từ hông trở lên thôi. Vd như em từng chỉ đồng đội đổi chiến thuật khi nhìn thấy bộ chân của đối thủ toàn là me cú Bh, khi đánh Fh mà cũng đưa chân thuận ra trước thì làm sao mà mạnh. Hoặc em thấy thằng tay trái nọ ôm góc Bh với bộ chân Fh xuống tấn cứng ngắc, cứ chờ bắn Bh và giật Fh, công nó không lủng mà để nó công lại thì cực kỳ dã man. Thế là em đổi bài, đưa bóng lưng lửng cho nó moi bên Bh, tự nhiên nó lúng túng hẳn vì bộ chân này không thể giật Bh mạnh được, mà hễ nó chuyển bộ giật thì ép hết qua Fh nó lại, thế là phá được cái thế trận.

  6. Thể lực – chiến thuật

  Các vdv đỉnh cao nào cũng cần có thể lực sung mãn nhất khi bước vào các trận đấu dài triền miên cả tuần lễ, đánh từ sáng tới tối, nhất là ở các giải đấu tổ chức kém - vừa đánh xong bước ra là bị kêu vào đánh tiếp thể thức khác ngay. Đừng kể chi chuyện tính toán cho ngày mai, trong một séc những trận đỉnh cao cũng kéo dài triền miên, buộc phải có chiến thuật phù hợp để dồn "đỉnh thể lực" cho những điểm quan trọng mà biết chắc rằng sẽ vô cùng giằng co. Cá nhân em tập luyện cũng chỉ dám cầm 4 quả bóng mỗi lần tập đối giật, nếu muốn rèn luyện lâu dài suốt 2-3 giờ. 4 quả bóng ấy nhắc em rằng khi nắm tấn công trong vòng 4 điểm phải tìm cách câu giờ lấy sức, hoặc phòng thủ chờ hồi sinh lực. Trong chiến thuật để thắng một séc bao giờ cũng có tính tới những lúc "bức phá" tạo khoảng cách an toàn, hoặc những lúc cố tình làm giãm nhiệt độ trận đấu xuống, nếu tính sai với đỉnh thể lực của đấu thủ thì cứ như bị tuột hơi khi cần "chạy nước rút". Các chuyên gia về cơ thể học thường tham gia vào hoạt động thể thao, họ giải thích các cơ chế hoạt động của cơ bắp, dựa trên các hệ năng lượng nào, khi đánh rơ dứt điểm phải theo hệ khác đánh rơ đều dai sức. Nếu theo khác hệ thì cú dứt điểm sẽ mất tính bạo lực, hoặc rơ đều sẽ bị hụt sức.

  Giống như chơi đá gà hay đá cá, nhìn thức ăn của bên đối phương cũng có thể đoán ra chiến thuật hợp lý mà bọn chúng phải áp dụng. Cá cho ăn mối có cú cắn khác cá ăn trùn chỉ, gà ăn bắp đá khác gà ăn lúa. Vdv ăn thịt chiên rồi uống nước ngọt có gaz sẽ đánh khác tụi ăn uống trước ở nhà, có mang theo chuối hoặc nước thể thao có pha muối. Chỉ cần nhìn là biết đứa nào vào trận sẽ hùng hổ rồi xìu rất mau, hoặc chỉ cần thua hai ba quả là mất hết ý chí lẫn thể lực (dạng lười di chuyển dù rất khỏe). Hoặc nhìn thể hình cũng có thể tính toán chiến thuật, cao to đánh khác lùn nhỏ, mập đánh khác ốm, già đánh khác trẻ,...hoàn toàn ảnh hưởng rất sâu xa tới chiến thuật từng đường bóng. Mùa Đông khô, nhiều dân da vàng bị suyễn do khí hậu lạnh mất hơi nước khiến khí quản bị cháy rát, em cũng thường hụt hơi trong những pha đôi công lâu hoặc lùa góc, thế là bọn đối thủ kháo nhau về bộ chân em yếu. Cũng may là chúng bị lừa bởi không nhìn ra cái sức khỏe kém bên trong cái khung cơ bắp như em, thế là bọn chúng đoán lầm nên cũng sai chiến thuật: ép em lùi ra ngoài rồi ém góc. Quả nào khó quá em bỏ không thèm theo để tiết kiệm sức mà làm bọn chúng củng cố lòng tin, quả nào ngon thì em lao theo đánh chết luôn. Đôi khi cũng phải hy sinh một vài trái để đối thủ nhìn sai chổ yếu, nhìn đúng thì em có mà ăn cám. Nhiều thằng thấy em đánh trận chót hôm trước, nghĩ là bắt bài được, liền áp dụng vào trận đầu tiên hôm sau, khi em còn đủ 100% xăng, thế là tự nhiên có một trận thắng quá dễ.

  Chính vì yếu thể lực nên em tính toán chiến thuật rất ngắn, chỉ trong vòng 5-7bóng là phải thắng, nếu kéo dài hơn thì em sẽ chuyển sang chiến thuật khác chứ không cố sức tấn công, dù mút Tàu đánh rất an toàn. Ngay cả trong một séc em cũng phải cân nhắc chiến thuật cẩn thận sao cho phù hợp với tình hình sức khỏe, có 3 lần lau mặt là em tận dụng hết. Học được nhiều trò từ mấy ông già Tàu, chẳng bao giờ phí sức khi chưa nắm phần thắng nhiều hơn. Cũng không bao giờ đưa thế trận vào những lần đấu sức như đối giật xa bàn, dù em luôn có lợi thế mút Tàu. Thể lực yếu nó bất lợi về chiến thuật ghê ghớm thế đấy, trai tráng mà phải đánh như ông già, vừa ru ngủ vừa mượn lực đả lực. Nhưng nhờ vậy mà hình thành được rất nhiều kinh nghiệm, vd như có thể đoán biết bọn trai tráng sẽ đánh tấn công mồi khi nào, ỷ vào sức khỏe thì chúng thích xài chiến thuật gì và khi nào thì chúng sẽ phải "xìu" đi. Đó là chỗ mà khi còn "sung sức" chả ai thèm tính toán.
  ducbavi, HALC, New World8 others thích bài này.
 8. P-500

  P-500 Top Contributor

  Tham gia ngày:
  8/1/14
  Bài viết:
  4,669
  Đã được thích:
  11,714
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  HLV
  Nơi ở:
  Land of Roo
  7. Tâm lý – chiến thuật

  Em thấy hai cái này nó tuy cùng hệ nhưng khác cấp, tâm lý luôn nằm rất sâu phía dưới chiến thuật. Nói đến tâm lý trong thi đấu thì ai cũng nghĩ ngay đến Tự Tin, nhưng ngoài ra còn rất nhiều tánh chất khác trong tâm lý rất ảnh hưởng đến chiến thuật. Ai chơi rơ phủi đánh độ bia thường xuyên, hoặc đánh các "xới" ngoài Bắc sẽ hiểu thế nào là các "chiến thuật tâm lý". Bọn trẻ mà đánh với mấy lão già này thường thua rất nhanh, dù trình bọn nó dư sức tiễn các lão ấy đi dưới 5 điểm. Nói về tâm lý thi đấu có thể viết ra nguyên một chủ đề lớn, trong phạm vi bài này em chỉ đưa ra vài ví dụ minh họa thôi, còn chứng minh nó ảnh hưởng thế nào tới chiến thuật thì chắc là không cần thiết nữa. Một trong những cáo thủ chơi tâm lý giỏi nhất mà em biết là Schlager, ai xem hắn thi đấu nhiều thì sẽ hiểu, từ cách hò hét cho tới cách nhìn thôi miên đối thủ. Schlager cũng thường bị phàn nàn là thường chưởi hoặc la hét làm rối trí phân tâm đối thủ để đoán hoặc gài bên kia làm gì, nhưng chính lão ấy cũng thường bị mất bình tĩnh trước tiên. Vững tâm lý nhất là Waldner, đánh bóng cứ như đi chợ nên chiến thuật của lão ấy luôn đơn giãn mà khó đoán. Đánh mút Tàu rơ một càng rất có lợi về mặt tâm lý, khi mà các cửa thua gần như bít kín hết, cứ như thành đồng vách sắt muốn phá hủy phải xài tới vũ khí hạng nặng. Xem lại thời CNT đánh trước 2005 thấy chỉ có Ma Lin là vững tâm lý nhất, càng về sau này bóng bàn TG như yếu đi so với CNT, các trận đấu luôn chỉ có một chiều, tâm lý bọn Tàu cứ như là tự tin tuyệt đối. Xem lại các trận đấu trước 2005 thì thấy rõ một điều là bây giờ tuyển CNT đánh cực kỳ ít lỗi so với thế hệ ngày xưa, muốn thắng CNT ngày nay buộc phải tấn công cật lực mới ăn được một điểm, chứ đừng mong chúng tự đánh hỏng. Cơ hội để đánh những đường bóng lơi không lực hoặc gài bóng tấn công trước khi đánh với CNT không còn nữa. Phải có một cái gì đó trong kỹ thuật hay chiến thuật khiến cho bọn CNT cực kỳ tự tin trong thi đấu. Ở đây ta thấy một điều ngược lại, chiến thuật ảnh hưởng ngược lại tâm lý, và cứ thế thì bất cứ khía cạnh nào cũng sẽ rất mạnh.

  8. Chiến thuật - chiến thuật

  Có một số chiến thuật đá nhau, nghĩa là đã đi theo em này thì đành phải dứt tơ lòng với nàng kia. Vd đã đánh rơ một càng thì khó lòng chuyển sang thế trận 2 càng, kiểu như Ma Long thì sẽ không bao giờ giật Bh dứt điểm mà sẽ luôn dùng Fh bên cánh trái để quyết định tỉ số. Nhiều bác tập nhiều chiến thuật hay nhưng rồi thi đấu đánh chả ra ngô khoai gì hết, vì mổi chiến thuật là một phối hợp dựa trên các yếu tố khác nhau, nhiều khi chỉ là cái thế đứng hoặc cách cầm vợt. Kiểu thường thấy là chơi chiến thuật hai càng chung với chiến thuật 1 càng trong cùng một trận đấu, điều này có thể xãy ra nếu có tập luyện lâu dài, nhưng khổ nổi nhiều khi ông coach hứng lên chỉ đạo đánh Bh dứt điểm nhiều hơn trong khi vdv thì chỉ có một càng, thế mới chết. Các chiến thuật một chạm sẽ rất thất bại nếu bị buộc phải đổi qua chiến thuật gò công hoặc moi bạt, vì thế các chú chơi rơ chớp nhoáng sẽ rất kỵ những chú đỡ giao bóng tốt. Chính vì vậy mà để tập luyện một đấu thủ, không phải chỉ cần vài bài tủ là được, mà cần cả một hệ thống liên hoàn các chiến thuật đi chung với nhau, sao cho càng ít nhưng lại hiệu quả. Nếu có bị đổi thì cũng theo cái chiến thuật chung hoặc lật ngay sang cái chiến thuật mà bên kia đang kỵ. Bàn cờ nào có nhiều đường binh hơn sẽ có cơ hội thắng cao hơn là bên chỉ có một cách đánh.

  9. Mối liên quan giữa tất cả với nhau

  Chúng ta có gần 10 yếu tố chính đan bệnh với nhau để hình thành ra những loại chiến thuật chính (bài tủ) và các chiến thuật bổ sung. Thực sự mà nói, vdv nào có đủ hết các yếu tố đó đều mạnh thì khỏi cần chiến thuật tốt cũng thắng ngọt rồi, nhất là đánh trong phạm vi sân nhà, ra ngoài TG thì hoàn toàn khác. Xem Kong Linhui đánh lúc đương thời thấy rõ sự khó khăn và nỗ lực đằng sau các tấm huy chương, lúc này bọn Tàu vẫn thiếu vũ khí, kỹ thuật và tâm lý nên các bài toán kỹ thuật trong trận đấu phải được đem ra vận dụng hết sức. Sau năm 2005 nhờ có vũ khí và kỹ thuật bên Bh nên bọn Tàu vững tin phát huy Fh triệt để, cộng với tâm lý thoải mái và tự tin cho nên bắt đầu hình thành các chiến thuật mang đậm tính chất Tàu. Những chiến thuật này thật là khó áp dụng khi mà tất cả các yếu tố hợp thành (vũ khí, kỹ thuật, di chuyển, tâm lý, thể lực,...) chưa thỏa mãn đúng mực. Những gì em viết tiếp theo đều dựa trên giả định một vdv Tàu có đầy đủ các yếu tố căn bản ấy.
  HALC, New World, tiachop4 others thích bài này.
 9. P-500

  P-500 Top Contributor

  Tham gia ngày:
  8/1/14
  Bài viết:
  4,669
  Đã được thích:
  11,714
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  HLV
  Nơi ở:
  Land of Roo
  III. Chiến thuật thắng một điểm của Tàu

  Nếu nói sàn đấu như một bàn cờ với các điểm chốt trong di chuyển chiến thuật thì 11 điểm một séc cũng là một quá trình có tính toán kỹ lưỡng. Không có chuyện thắng một lần hai điểm cho nên toàn bộ séc đấu phải dựa trên từng điểm, điều này nghe tưởng chừng là đương nhiên - cứ thắng nhiều điểm hơn thì thắng thôi - nhưng nếu không biết làm cách nào để thắng từng điểm thì sẽ không có chuyện thắng tiếp điểm thứ hai. Bóng bàn không phải là một môn cờ bạc hên xui, không có chuyện thua điểm này thì sẽ gỡ lại điểm kia. Một người biết rõ điều này khi thi đấu sẽ thường thắng rất đậm, hoặc đang thua đậm có thể vùng lên thắng lại trước sự ngỡ ngàng của đối thủ. Vì chiến thuật "thắng từng điểm" ấy tuy nghe có vẻ đơn giãn nhưng đó là thế cờ "chốt ủi" từng bước đưa đối thủ vào chỗ triệt buộc. Về mặt tâm lý mà nói thì những ai theo chiến lược này sẽ cực kỳ chú tâm và đặt hết suy nghĩ vào từng đường bóng, cũng có nghĩa là sự hành động luôn đúng hoặc sớm chứ không bao giờ trễ. Em từng áp dụng kiểu chiến lược này trong một trận đấu mà em muốn thắng trước một đối thủ khá mạnh, và em đưa đối thủ em vào thế mà mọi khía cạnh tâm lý chiến thuật kỹ thuật bị kềm ép cứ như là hắn đang đánh với...thầy hắn vậy. Trong từng séc đấu em chỉ biết điểm số bao nhiêu, ai giao bóng, phải làm gì,...còn lúc đó đang ở đâu, ai làm gì bên ngoài,...em không còn biết nữa. Trong trạng thái đó em có thể tính trước đến 3 đường bóng kế tiếp, và có cảm giác tự tin rằng biết trước hoặc buộc đối thủ phải đánh ra cú gì. Những điểm thua là rất có lý do, vì những giới hạn không thể vượt qua, nhưng nếu tập thêm để lấp hết các khoảng hở ấy (như dân chuyên nghiệp) thì rõ ràng trình độ thi đấu có thể thăng hoa rất cao. Em vẫn cẩn thận kiểm tra xem có phải mình đánh lên đồng trong ngày hôm đó (kiểu phong độ nhất thời trình còi mãi mãi), hôm sau em chơi tiếp trò đó thì thấy rõ ràng mình đang dùng chiến thuật và thế mạnh tâm lý để ép đối thủ, dù kỹ thuật vẫn còn kém xa. Các bác có thể vẫn không tin em, nhưng cứ tiếp tục theo dõi sẽ hiểu. Đây là điều mà em thấy bọn CNT thế hệ sau 2005 áp dụng triệt để, sau khi có cú Bh trên bàn khá khủng với lăm le cú Fh như búa tạ. Biết được những điều này thì các bác sẽ an tâm xài những miếng mút Tàu rẽ tiền với vợt cùi mía mà không cần thần tượng các miếng "lót xanh" làm gì, cũng chẳng cần phải có Tenergy bên Bh.

  Yêu cầu vũ khí: vợt 5-7 lớp không thành vấn đề lớn, không có arylate-carbon cũng không sao, nhưng quan trọng là phải đủ chậm khi đánh nhẹ và uy lực khi tăng sức. Mút FH chỉ cần cứng và rất bám, có booster hay keo càng tốt, không có cũng chả sao, hiệu gì cũng được. Độ cứng phải trên D41 dưới D43, độ bám phải ở tầm chém bóng đưa vợt rất nghiên ra hứng mà bóng không bị tuột cái teeét, khi dán nếu kéo dãn cái topsheet ra được thì càng tốt. Mút BH không cần phải là Tenergy, chỉ cần sponge bọt khí và topsheet bám bóng tốt, như Ya R7 là quá đủ. Điều cần thiết nhất là phải quen với vũ khí ấy, ít nhất phải chơi 100 giờ trước với đủ các rơ khác nhau. Thiết kế combo thế nào cho độ an toàn lên cao nhất và phải luôn tự tin vào các cú đánh chắc chắn sẽ vào bàn.

  Yêu cầu kỹ thuật: biết cách đánh Fh thẳng vào bóng, có thể tăng giãm lực hoặc tăng giãm xoáy tùy ý, có thể lùi ra nửa bước chân đối giật chậm đều không cần sát thủ. Biết đánh Bh sớm, nhấn thẳng vào bóng và điều chỉnh xoáy, biết flick Bh sớm trả lại các cú giao bóng. Khi bị tấn công Bh biết cách đối giật chéo cánh hoặc bắn thẳng cạnh. Có thể đổi bộ rất nhanh ở góc trái để đánh Fh nếu nhận thấy đối thủ lơi tay chặn lại. Di chuyển phải ôm bàn và nhún bước ngắn thật nhanh, tùy rơ một hay hai càng mà cố thủ cứng Bh hay Fh. Có cú giao bóng lưng lửng bóng thấp rơi ngay lằn cuối bàn cộng thêm cú giao rất ngắn xoáy ngang sát lưới hoặc xốc dài vào cánh hay góc.
  HALC, New World, tiachop5 others thích bài này.
 10. P-500

  P-500 Top Contributor

  Tham gia ngày:
  8/1/14
  Bài viết:
  4,669
  Đã được thích:
  11,714
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  HLV
  Nơi ở:
  Land of Roo
  Chiến thuật thắng một điểm dựa trên căn bản "ai giao bóng" mà chia ra bên giao bóng sẽ đánh các quả 1-3-5-7, còn bên đở giao bóng sẽ đánh 2-4-6-8. Bên giao bóng có lợi thế ra tay trước nên thường là làm chủ ngay từ quả số 1 và 3, tuy nhiên với rơ đánh trên bàn cả hai càng hiện đại thì bên giao bóng khó lòng tạo ra lợi thế tấn công, thường là phải dùng chiến thuật an toàn vừa tấn công vừa gài bóng cho trái thứ 5. Ở quả 5 thì chúng thường xài tới Fh chứ ít dùng Bh nữa, nên quả thứ 6 thường là phản công rồi vào thế đối giật ở quả 7-8-9. Chiến thuật của bọn Tàu được nâng dần từ 3rd ball attack trở thành đối giật ở những quả sau nhiều hơn là dứt điểm ở quả đầu. Chính vì thế mà dòng vợt chậm chống shock lại thịnh hành hơn là loại vợt gỗ đàn hồi có cú tấn công uy lực dứt điểm, rơ Tàu trong những năm sau 2010 trở nên an toàn hơn và nhiều bóng qua lại hơn thời 2005-2009. Chơi an toàn hơn không có nghĩa là chậm hay kém uy lực hơn, mà vì bóng qua lại quá nhanh quá xoáy, ai cũng có cú sát thủ trong tay nên không ai dám ra đòn trước, luôn gài cho ra các điểm hở trước rồi mới đánh chứ không bắt buộc phải mạo hiểm như thời Ma Lin. Chính ở chỗ này mà ngày nay bọn Tàu thống trị cả thế giới, chúng đánh quá an toàn mà khi đã tấn công thì nắm chắc phần thắng, không như thời Kong Linhui công thủ đều sơ hở, thời Wang Liqin hở trái còn Ma Lin hở góc phải.

  Cái hay của trò "chẵn lẻ" này là dù bên giao bóng hay đở giao bóng cũng đều có chiến thuật rõ ràng, nhờ có cú Bh giật trên bàn nên sự thắng thua luôn quyết định bằng thế tấn công. Khác với thời chưa có Tenergy thì Bh chỉ có bắn (Wang Liqin) đẩy nhanh (Ma Lin) moi xoáy kèm bắn (Wang Hao), các cú ấy quá hở để bị phản công lại bằng cú Fh dứt điểm. Cú Bh tấn công trên bàn hiện đại cho rất ít khả năng đánh dứt điểm lại, vì bóng có rất nhiều xoáy và lực mà hướng lại rất biến thiên khó đoán. Kèm theo cú Fh xắn hoặc hất đở giao bóng trên bàn truyền thống của mút Tàu thì thế trận hai bên chẵn lẻ khá cân bằng. Việc đở giao bóng bây giờ chỉ còn đơn giãn là đoán và đọc chiến thuật của đối thủ để đở bóng hợp lý, hoặc hành động chính xác sau cú trả bóng đó. Nếu đoán đúng thì thế trận nghiên về bên chẵn, đoán sai thì ngả về bên lẻ. Rồi các bóng sau đó chỉ nằm trong việc tấn công (nếu lợi thế cú trước) hoặc phản công (nếu bị bất lợi). Trước đây khi các đấu thủ Tàu nắm giao bóng đã khó chịu lắm rồi, giờ chúng đở giao bóng còn ác hơn (tận dụng luật cấm che tay và cú giật Bh trên bàn). Ác hơn nữa là bóng số 4 luôn là cú phản công để chờ cho quả Fh dứt điểm ở số 6, rõ ràng chúng ta thấy khi đánh với rơ Châu Âu, Zhang Zike thường không để qua trái thứ 6.
  HALC, New World, Dũng Nguyễn7 others thích bài này.
 11. ngogiac

  ngogiac Member

  Tham gia ngày:
  22/4/14
  Bài viết:
  110
  Đã được thích:
  194
  Điểm thành tích:
  43
  Bac P500 ơi viết tiếp phần còn lại đi bác . Bài viết của bác rất hay, rất chuyên sâu.
 12. P-500

  P-500 Top Contributor

  Tham gia ngày:
  8/1/14
  Bài viết:
  4,669
  Đã được thích:
  11,714
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  HLV
  Nơi ở:
  Land of Roo
  1.Chiến thuật tấn công căn bản trong vòng 2 bóng đầu

  Đây là chiến thuật căn bản từ lâu đời của bóng bàn Châu Á, kể từ thời vợt thìa vuông hay thìa tròn đánh gai công, sang tới thời đánh mút low-thow như Ma Wenge thì giao khó và né đánh Fh trước là thời thượng. Tới thời Kong Linhui bắt đầu chơi mút cứng vợt mềm thì chiến thuật có đổi sang 5 bóng tấn công chứ không còn 3 bóng nữa. Kong đánh bóng quá hiền và cao hơn lưới nhiều so với lớp CNT thời 2003-2007. Sang thời Wang Liqin thì rơ một chạm trở lại chiếm ưu thế với Ma Lin vợt thìa chiếm độc tôn cùng với cú Fh đòn tay khủng của Wang cao kều. Thời của Zhang Zike lại quay về kiểu 5 bóng, lấy độ đều làm chủ đạo, với sự tiến bộ vượt bậc bên Bh. Đồng thời với Zhang là Ma Long vẫn còn giữ lối chơi một càng nhưng Bh đã tiến bộ bỏ xa thời Wang Liqin, cú Fh của Ma Long tuy không sát thủ như Wang nhưng có độ an toàn (rớt gần lưới và thấp) và bền bỉ (có thể đánh trễ bóng) hơn rất nhiều. Hiện nay đã qua thời của Ma Long, tới Fang Zhen Dong cũng đánh giống Zhang nhưng chiến thuật có phần bạo lực hơn, Fh và Bh đều mạnh hơn một bậc. Có một “sợi chỉ đỏ” xuyên suốt từ thời Ma Wenge tới Fang Zhen Dong là các điểm thắng bằng giao bóng rồi tấn công ngay luôn nằm ở những những lúc quyết định. Những điểm này không những mang tính chiến thuật mà còn là chiến lược và tâm lý nữa. Nếu nhìn trận đấu từ vị trí khán giả sẽ thấy có những quả giao bóng đột biến rồi cứ như là biết trước để né trước lấy thế đánh chết luôn. Chúng ta sẽ cho rằng các vdv ấy có kinh nghiệm, cảm tính hoặc tài năng, nhưng thực sự những yếu tố ấy không phải là chủ yếu. Cái quan trọng nhất vẫn là những chiến thuật được tính trước và rèn luyện nhiều lần trong thời gian tập luyện.

  a. Quả giao bóng

  Cú giao bóng của Tàu muôn đời đặc biệt, dù rằng nó chỉ giỏi đi cóp pi của người ta thôi. Xem Timo Boll giao bóng thời mới nổi rất hiệu quả, bọn Tàu học theo ngay. Nhưng Boll giao khó chứ không có những cú bọc hậu, chờ đở hớ mới tấn công dứt điểm, còn bọn Tàu giao bóng là để tính toán chiến thuật cho thắng điểm mà cả những quả giao sau đó nữa - dù có hớ hay không. Em xem lại những quả giao bóng thời Ma Wenge và Liu Go Liang thấy vẫn rất hiệu quả, những trận Ma Wenge đánh với Ma Long hoặc Kong đánh với Wang Liqin tuy giao kiểu xưa và đơn giãn (vì không còn che tay) nhưng bọn CNT mới vẫn rất ngại. Từ đó em rút ra rằng quả giao bóng cũng giống như kỹ thuật đánh căn bản vậy, có cùng nguyên lý nhưng mỗi người khác nhau. Quả giao bóng tốt với người này nhưng lại rất dỡ với người khác. Vd em học theo Ma Long cú giao bóng đi hết qua bên phải rồi cong vào giữa bàn không nhú ra ngoài, nhưng không hiệu quả vì cú Fh của em không sát thủ. Học theo cú giao bóng của Zhang lại hợp lý hơn nhưng buộc phải phản công ngắn bên Fh vì nguy cơ bị tấn công cao hơn, bù lại nếu đánh qua Bh thì vào thế trận Bh ôm bàn, phần thắng nhiều hơn. Nếu không có quan sát và rút tỉa ra cái nào thích hợp hơn thì cũng là một cú giao tốt nhưng lại chẳng có tính chiến thuật gì cả, thường là tự hại mình. Trong phạm vi bài này em không bàn về những kiểu giao bóng độc hoặc dễ ăn điểm, em chỉ thiên về tính chiến thuật trong khi cầm giao bóng.

  Một quả giao bóng chiến thuật tốt gồm 3 yếu tố sau: không để bị tấn công trước (1), không để bị gài lại (2) và buộc đối thủ đánh vào trong phạm vi mình đã tính trước (3). Giao bóng mà để bị tấn công trước là quá tệ, nhất là khi ôm chiến thuật giao bóng tấn công (nếu chơi phòng thủ thì vẫn tốt). Đừng nghĩ giao dài mới bị đánh trước, giao ngắn cũng bị đánh trước như thường. Khi chưa có cú Bh flick mạnh như bây giờ thì vẫn có thể đẩy lùa trái, bắn trái, flick Fh hoặc xắn góc,…những quả giao ngắn gần lưới. Nghĩa là giao bóng mà thành ra mình bị trả xoáy khó hơn hoặc chết vì chính cú giao khó của mình, buộc phải đở lại cho người ta tấn công trước. Không lạ gì các HLV thường khuyên tập giao bóng đơn giãn trước rồi khi quen dần sẽ tăng độ khó lên. Đã kém đỡ xoáy mà còn giao khó thì thường là tự hại mình, thường thì đối thủ sẽ “chơi lại” một quả xoáy khó cho nó “có qua có lại”, đó là chưa kể bị trả xoáy nếu đối thủ giỏi đở giao bóng.
  HALC, New World, anh lang thang5 others thích bài này.
 13. P-500

  P-500 Top Contributor

  Tham gia ngày:
  8/1/14
  Bài viết:
  4,669
  Đã được thích:
  11,714
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  HLV
  Nơi ở:
  Land of Roo
  Để buộc đối thủ đánh vào phạm vi đã tính trước là một nghệ thuật, không phải chỉ có cú giao bóng mà là ở mỗi lần đánh đều phải nghĩ tới. Để đạt tới cái nghệ thuật ấy thì phải thõa mãn 1 và 2 trước, nghĩa là cú giao bóng phải kín và khó đoán trước đã. Giao "kín" không có nghĩa là che tay hay che vai, mà là cú giao không quá bành lộ thị liễu, phải có một cái gì đó buộc đối phương phải hơi đắn đo tấn công hoặc gài lại. Một cú giao bóng dù xoáy thật nhiều nhưng để đối thủ đoán trước là xoáy gì và bao nhiêu thì hỏng bét, dù là quá khó để tấn công trước thì cũng bị gài lại dễ dàng. Kiểu giao bóng "nhìn không ra xoáy gì hết" hoặc "thấy rõ ràng nhưng không biết xoáy bao nhiêu" thì mới gọi là kín, dù là phơi ngay trước mắt đối thủ. Chẳng những kín phần xoáy mà phải khó đoán điểm rơi nữa, có rất nhiều cái hay giữa sự phối hợp giữa xoáy và điểm rơi chứ không hẳn phải "ngắn" hoặc "chuội" thì mới hay. Giao ngắn chẳng có gì hay cả, em còn giao bóng nãy ngược trở về bàn nữa, nhưng chả ai áp dụng cú ấy vào thi đấu cả. Giao dài bóng xốc ngay sát đường biên cuối bàn thì khối người giao được mà còn chuội xuống nữa, nhưng vẫn là cú giao dỡ. Hai cú giao này chỉ gọi là hay khi áp dụng đúng trong tính toán chiến thuật, rơ một càng thường xài hai kiểu này kết hợp với cú đánh dứt điểm bóng thứ 3. Trong bóng bàn hiện đại thì cú giao thời thượng hiện nay là giao hơi dài vừa nhú ra bàn nhưng đi cắm xuống, cú này khó đánh flick dứt điểm mà cũng khó tấn công Fh trái thứ 2, buộc phải trả lại bằng flick thì bóng ngay tầm tấn công, mà trả bằng cách push ngắn lại thì vừa cao vừa cú flick. Cú giao này khá nguy hiểm cho cả hai bên, vì chỉ cần dài hơn một chút thôi thì ngay tầm sát thủ của Fh, mà ngắn hơn một tí thì quá dễ cho một cú dứt điểm trên bàn. Ma Long và Zhang Zike có 2 cú khác nhau nhưng cùng một chiến thuật: quả giao của Ma Long trông thì hơi dài nhưng khi chạm bàn nó quẹo ngang qua, thành ra khó flick lẫn dứt điểm. Cú giao của Zhang thì luôn lưng lửng ngay góc bàn bên phải, khó lòng đánh Fh dứt điểm, mà đánh Bh thì buộc phải hồi bộ lại rất nhanh vào thế đối giật Bh mà Zhang nổi tiếng là đều. Hai cú giao này trông chừng đơn giãn nhưng có đủ 3 yếu tố ở phần trên: kín, khó đoán và buộc đối thủ đánh vào tay mình.

  Quả giao bóng của Ma Long là khắc tinh của cú flick trả giao bóng thuận tay, một thời là sở trường của bọn Tàu, vì cú ấy lạn ngang rất khó đoán. Nếu flick Fh thường là không thể đánh mạnh được, đánh cho qua thì Ma đã tính toán xoáy biết sẽ về bên nào rồi, thế là hắn bộp ngay một cú Fh vào góc. Chỉ có một cửa duy nhất là dùng Bh flick, bóng buộc lòng là xoáy tới (hơi pha xoáy ngang theo hướng Ma đã biết) và dài, cao thủ như Zhang hoặc Ớt-cà-rớt thì sẽ đánh flick được hai góc nhưng Mã chẳng ngại gì vì đã ôm cứng càng Bh bằng cú bắn thẳng kiểu T64, nếu vào giữa bàn hoặc góc phải là chết ngay với cú Fh chờ sẵn. Chiến thuật bây giờ trở nên quá đơn giãn: nếu qua trái là bắn và né giật (5-7 bóng), qua phải thì dứt điểm (3-5 bóng) và đối giật. Bọn Tàu chả ngán đối giật Fh với ai trong phần còn lại của thế giới. Tuy nhiên khi đánh với Zhang thì Mã chẳng dại gì chơi trò ấy vì đối giật Bh lẫn Fh với Zhang thì chỉ 50-50 thôi, thế là trong những điểm then chốt, Mã chơi trò giao bóng tung cao, hoặc giao rất ngắn bên Fh hoặc rất xốc bên Bh, Zhang không đoán trước được nên đành phải "đở giao bóng" kiểu cơ bản, thế là sau đó thế trận nghiên về cho Mã. Nhờ chiến thuật này mà trong CNT chỉ có Mã là trị được Zhang. Khi đánh với Xu Xin, Mã chơi cú giao sở trường nhưng hơi xéo về góc thuận tay của Xu và cầm chắc là Xu sẽ trả ngắn lại vào giữa bàn, Mã phải dùng Fh trong bàn gài thêm một lần nữa rồi mới tấn công được. Khi Xu giao thì Mã lại dùng Bh flick (trong khi Mã thường không chơi trò này khi đánh với Zhang và Fang) về giữa bàn rồi đối giật hai càng với Xu. Trên thế trận này thì rõ ràng là Xu có lợi thế hơn, nhưng Mã sẽ thường giao Bh giữa bàn trong những điểm quyết định khi đánh với Xu, vì cú giao này buộc Xu phải tấn công trước rồi chịu phản công của Mã. Trên đây là những thế trận thường thấy khi em theo dõi các trận đấu của Ma Long, các bác sẽ théc méc tại sao giỏi như tụi CNT lại không phá thế này, không "đổi bài" mà cứ buộc phải bám theo? Bọn Châu Âu, Hàn và Nhật thường tìm cách phá cái thế "bình phong Mã" này nhưng thường là thất bại. Con đường hay nhất để đánh, có nhiều cơ hội thắng nhất (cơ hội chia đều) vẫn là con đường mà CNT đánh với nhau, chỉ cần chệch ra một cái là bên giao bóng sẽ đớp ngay! Chính vì thế mà các trận đấu trong nước Tàu thường là rất đơn điệu và nhàm chán, chỉ có một vài trò làm đi làm lại tới hết trận, xem nhiều như em có thể đoán được từng trái sẽ đánh thế nào luôn. Chiến thuật quá hay ở chổ là buộc đối thủ phải bước vào một cửa sinh rất hẹp đầy chông gai rồi cứ đón ở đó mà hành hạ, các cửa khác đều là cửa tử, giống các "trận đồ" trong Phong Thần vậy.
  HALC, New World, tiachop3 others thích bài này.
 14. P-500

  P-500 Top Contributor

  Tham gia ngày:
  8/1/14
  Bài viết:
  4,669
  Đã được thích:
  11,714
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  HLV
  Nơi ở:
  Land of Roo
  b. Quả đở giao bóng

  Xem những trận đấu thời Kong Linhui sau 2000 thấy chuyện đở giao bóng quả là khó, dù đã áp dụng luật cấm che tay. Thời Wang Liqin với cú giao bóng thuận tay xoay người nổi tiếng và Ma Lin với cú giao ngoáy quái chiêu, bọn Tàu vẫn xem trọng những cú giao bóng khó. Thời đó chưa hình thành cái trò flick Bh rồi vào thế đối giật, họa chăng chỉ có vài chú Tây đánh flick trái rất giỏi nhưng bù lại quá dỡ Fh nên dù có flick vào vẫn bị đánh chết ngắc. Phải công nhận rằng ông tổ của cái trò Bh flick này là dân Châu Âu, nhưng người đưa kỹ thuật này lên đỉnh vinh quang lại là dân Châu Á. Phải mất 4 năm sau khi miếng Tenergy 64 ra đời thì Zhang Zike mới bước lên đỉnh vinh quang. Thành công của Zhang đưa CNT vào một kỹ nguyên mới, bằng việc áp dụng kỹ thuật đở giao bóng tấn công. Trước nay bọn Tàu chỉ có trò giao bóng tấn công, còn khi đở giao bóng thì bọn chúng rất bị động phải vào thế phản công rất vất vả trước những đòn Bh khá bạo lực của mấy chú vai rộng. Xem trận đấu giữa Kong và Oh Sang Eun mới thấy Kong vất vả thế nào khi không có cú đở giao bóng: luôn bị Oh làm một quả Bh chết ngay. Nhờ ăn cắp phát minh của phương Tây và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật của Nhật mà bọn CNT từ thời của Zhang có cú Bh flick kèm với Bh kiểu hiện đại, không ngán bất cứ quả giao bóng nào và cũng không ngại bị đánh trước. Cú Bh flick có một điểm rất hay là nó trả bóng xoáy cắm tới chứ không như bên Fh luôn là không xoáy hoặc xoáy chìm cho bóng dễ bị đánh chết ngay. Cú Bh flick bóng đi sạt tới mà nãy rất thấp, bọn ngoài CNT muốn tấn công buộc phải đánh cầu vồng lên - nếu không có mút Tàu và vợt composite - chính vì cú Bh này mà Ma Long buộc phải đổi từ cây Acoustic sang vợt 7 lớp rồi kết thúc bằng Zylon-carbon để đánh được bóng sát lưới. Ở cái chổ cầu vồng có chút xíu ấy mà bọn Tàu luôn thắng vì sau cú flick toàn là bóng dài và cao cho các chú ấy phang Fh hoặc vào thế Bh đối giật ngắn ôm bàn. Mà đã vào thế Bh hay Fh đối giật thì xác định là 90% bọn Tàu thắng vì đánh quá an toàn và ác bóng.

  Chiến thuật đở giao bóng thời sau Zhang trở nên quá đơn giãn: cứ flick trước rồi đối giật hai bên. Bóng qua Bh thì ôm bàn đối giật ngắn hoặc lùi lại một chút nhưng vẫn ở thế cúi tới đánh sớm. Cú Bh thứ hai thứ ba hay thứ mấy đi nữa vẫn rất sát lưới, qua bàn là cắm thẳng xuống nên buộc lòng phải đánh sớm - vốn không phải sở trường của bọn Tây ưa đánh trễ. Cho nên nếu vào thế Bh rồi thì không có cửa cho bọn Tây đánh Fh nữa, mà hễ bọn Tây mà nhát tay hoặc lười biếng đánh trễ một tí thì bóng sẽ nãy cao lên, bọn Tàu sẽ sàn bộ đánh Fh chết ngay. Còn nếu các chú Tây cứ nghĩ mình giỏi, có thể phá thế trận ấy bắn qua Fh thì sẽ ăn những búa thiên lôi dán mút Tàu. Chưa hết, ngay từ thời Zhang đã có cú Bh flick ngay bên góc phải, tầm trả bóng hoặc tấn công ngay từ cú đầu tiên đã khá rộng, có thể đánh chết ngay từ cú trả giao bóng. Nên Zhang cứ nhàn nhã, quả thì flick lên, quả thì ép góc, quả nào hơi hở tí thì bắn góc ăn luôn. Thời của Zhang còn hiền và "trí tuệ", chứ gặp thằng mũi trâu Fang Zhen Dong thì nó còn ham ăn hơn, đốp luôn ngay từ quả đầu hoặc quả trả lại Bh lần nữa - bằng Bh chứ không cần phải né đánh Fh.

  Qua hai cú giao bóng và trả giao bóng, ta thấy rõ là bọn CNT chiếm ưu thế về chiến thuật như thế nào trước "phần còn lại của TG". Khi giao bóng, bọn Tàu cho đối thủ tấn công trước nhưng không cho đánh mạnh, rồi sẽ vào thế Bh đối giật ngắn hoặc Fh đòn dài. Duy nhất chỉ mỗi một cửa tấn công trước là có thể có thế trận cân bằng, vì nếu đở ngắn lại sẽ luôn hơi cao hơn lưới một tí, còn dứt điểm thì không đủ lực hoặc quá nguy hiểm. Khi bọn CNT đở giao bóng ở các trận quốc tế chúng thường lên xoáy trước rồi cứ thế mà tận dụng thế mạnh hai bên, bóng ngắn hay lưng lửng chúng đều đánh như thế, cả hay góc. Còn bóng dài thì chúng dứt điểm ngay từ đầu, cấp cao như CNT thì đánh chết quả giao bóng dài không có gì là khó. Cú giao bóng Bh từ giữa bàn vào sát cạnh bên phải cũng là một sáng tạo khá hay, để nhằm phá cái thế lên xoáy của Tàu nên thế trận có phần cân bằng khi chú Ớt-cà-rớt giao bóng và đánh Bh trước, nhưng khi đã vào thế Fh thì chú em này vẫn thua xa vì bóng đi quá cao. Thêm một đều nữa là các HLV Tây không đưa chiến thuật tới đỉnh điểm của sự luyện tập, nên có vài trái Ovtcharov gài bóng ăn rất đẹp nhưng quá đơn điệu nên bị các lão HLV điếm Tàu hóa giải ngay. Trước khi có kiểu giao bóng và trả giao bóng lợi dụng Bh flick thì Timo Boll vẫn còn là vật cản đáng ngại của bọn Tàu, nhờ có cú Bh flick và bắn kiểu vợt thìa mà chỉ có Wang Hao thời trước 2005 mới được trị Boll thôi. Cú giao của Boll và Maze khá độc nên nếu đở kiểu cũ sẽ trả lại vào ngay tay, rất bất lợi khi chúng cầm hai trái giao. Khi bên CNT giao thì Boll và Maze biết đánh Fh và Bh flick theo truyền thống Châu Âu rồi xẻ góc và bắn Bh nếu bị tấn công bằng Fh Tàu, nên một thời hai chú này cũng làm bọn Tàu phải quay film về học hửi. Hít xong hết rồi thì bọn Tàu dội bom hai chú này không cần cảm ơn hay áy náy gì, Boll từ hạng nhì TG xuống một nước không ngày vực dậy, không còn chỉ sợ Wang Hao mà trong đám CNT oắt con chú ấy cũng sợ hết hồn. Có trận đánh xong chú Boll tức quá không biết đổ thừa ai bèn chưởi miếng...Tenergy! Mà chú ấy chưởi đúng thủ phạm, chỉ tại cái miếng mút này mà Boll và cả TG bị hạ bệ, đến nổi xếp tổng ITTF đành phải tìm cách đổi luật - theo em thì cứ cấm quách miếng Tenergy là yên chuyện.
  HALC, tiachop, toiyeubongban3 others thích bài này.
 15. P-500

  P-500 Top Contributor

  Tham gia ngày:
  8/1/14
  Bài viết:
  4,669
  Đã được thích:
  11,714
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  HLV
  Nơi ở:
  Land of Roo
  2. Trong vòng 5-6 bóng

  Bây giờ em xin bàn về 2 bóng tiếp theo là 3-5 cho bên giao và 4-6 cho bên đở. Đây là hai bóng quyết định để ăn một điểm trong chiến thuật tấn công 7 bóng. Nếu quả giao và quả trả giao là chìa khóa quan trọng nhất mở ra chiến thuật tấn công hiện đại thì nó vẫn chỉ là hai quả mở màn, để "hạ màn sân khấu" thì cần phải có hai quả tiếp theo. Để có thể "giản tuồng" đúng bài bản thì phải có khúc dạo đầu êm thắm chứ không phải "bể sô" là bị ném cà chua đầy mặt. Không lạ gì cảnh chú Ma Long tập giao hết rỗ này đến rỗ nọ, giữa cái nóng mồ hôi ướt áo. Chú Zhang cũng phải tập flick bóng ngày này qua tháng nọ với đủ loại giao bóng khác nhau. Đúng nghĩa khổ luyện hai quả này, bởi vì đây là hai cái móng mới, gia cố thêm cho cái tượng đài bóng bàn của Tàu vừa vững vừa cao. Thiếu hai cú đầu tiên ấy thì bóng bàn của Tàu vẫn còn như cái thời Wang Liqin, vào trận vẫn thấy cửa thua còn khá lớn. Nhưng hai cú tiếp theo mới chính thức đưa CNT lên đỉnh tháp danh vọng.

  a. Cú thuận tay của mút Tàu - sau thời keo tăng lực.

  Em phải nhấn mạnh cái chỗ "sau thời keo tăng lực", vì khi xem lại các video của Kong thì thấy rõ tuy hắn xài G999 với keo tăng lực nhưng cái rìa mút vẫn không cong queo như mút trên vợt của Zhang và Ma Long, thấy rõ là mút của Kong khá phẳng. Thời Ma Lin quăng miếng mút lót xanh lên khán đài, có người chụp post lên internet thì thấy rõ lớp keo khá dầy nhưng mút vẫn không cong mấy, đó là lúc "quá độ" giữa keo và booster. Còn bây giờ hễ xem CNT đánh là y như vợt của đứa nào cũng nhìn rõ mà mút rất cong bị dán ép cứng đến nổi cái rìa muốn bong ra. Em đã làm thử những thí nghiệm, muốn dán mút có rìa vểnh lên như vậy thì mút phải cong 180 độ, nghĩa là thành một ống tròn luôn. Keo tăng lực không thể làm được chuyện này, vì khi thấm nó làm nở rất nhanh cả miếng sponge, nên chỉ vồng lên thôi chứ không thể cong quặt như cuộn giấy được (dù là keo gốc dầu thì cong quá dán cũng không dính vợt). Các bác sẽ théc méc là nếu cong như thế thì đánh có khác gì quất lên 5-7 lớp keo tăng lực? Xin thưa là khác nhiều lắm, chưa kể là chúng có kết hợp keo tăng lực trong ấy nhưng với tỉ lệ dưới mức độ giới hạn. Nếu quất vào 5 lớp keo thì mút cũng cong, nhưng rất khó phết keo cho đều, và nó cong chừng 90 độ thôi vì chất dầu thấm vào lớp dưới rất nhanh làm cả miếng sponge nở ra đều hết, kết quả là sau 5 lớp keo tốc độ sẽ lên rất cao. Nhưng bù lại miếng mút sẽ rất nặng và - cho dù quay lại thời không cấm keo - độ xoáy sẽ giãm đáng kể. Sang giai đoạn bóng lớn lại cấm keo thì bọn Tàu bị chới với mất mấy năm, nhưng sau đó chúng chơi trò khác nguy hiểm hơn. Bây giờ thì đòn đánh của chúng chẳng những "tợn" (như bị đánh búa) mà còn uy lực hơn xưa lại được cái thấp hơn và an toàn hơn nhờ biết kết hợp với vợt composite. Nói có chứng, Wang Liqin nổi tiếng là trùm đối giật nhưng trước khi hắn giải nghệ thì toàn thua khi đối giật với Ma Long hay Zhang Zike, chỉ ăn được cú đầu tiên thôi. Lứa CNT sau này đánh Fh có phần chậm hơn nhưng khó đở hơn xưa rất nhiều; em có tune mút và vợt như thế, đánh hoàn toàn khác với cách chơi keo kiểu cũ. Tuy nhiên vì nhiều lý do, em sẽ không tiết lộ cách tune mút Tàu và cũng sẽ không chỉ cách làm sao để dán miếng mút đang cong quặt ấy vào cốt (cầm chắc sẽ bung rìa vì keo sẽ bị bở ra ngay). Vì các bác sẽ không thể mua đúng miếng H3 cứng tốt, không có đúng những loại booster em đang xài, không có loại keo và các dụng cụ đặc biệt cho chuyện cắt dán mút. Ngay cả chuyện cần thiết để có loại vũ khí ấy cũng cần phải xem lại, nếu chỉ "thử cho biết" thì chẳng cần phải tốn kém và phiền phức như vậy. Cá nhân em cũng không xài kiểu tune này vì chỉ được một hai lần thôi, mút tốt đã khó kiếm thì hoang phí làm gì, mình có phải là CNT đâu. Em chỉ thí nghiệm để tìm ra tại sao mút của bọn CNT ngày càng cong rìa hơn, so với thời Wang Liqin thì chúng đã xử lý mút khác xa. Đó cũng là lý do tại sao chú Jun Mizutani quá ức chế phải đòi ITTF cấm cái thứ booster ấy, bằng không chú ấy bỏ thi đấu luôn (may mà nghe lời em năn nỉ nên chú ấy chịu chơi lại, hehe).
  tiachop, toiyeubongban, ngogiac2 others thích bài này.
 16. P-500

  P-500 Top Contributor

  Tham gia ngày:
  8/1/14
  Bài viết:
  4,669
  Đã được thích:
  11,714
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  HLV
  Nơi ở:
  Land of Roo
  Ngoài miếng mút thì bọn Tàu ngày nay đã đổi hết qua kiểu vợt có 2 lớp composite, thường là arylate-carbon hay zylon-carbon. Noi gương Zhang Zike thì xài Vis, theo rơ một càng kiểu Ma Long thì xài cây giống như Jun Mizutani hay M.Maze. Nhiều người bắt chước xài theo vì cho rằng hợp với mút Tàu lắm, CNT xài theo hẳn là có lý do, tại sao không cần biết thấy CNT có thì mình cứ cọp với dê thoai. Ai không khoái chứ cái bác đại lý BTY bên Vn thì mừng lắm, vì bác ấy tha hồ mà tăng giá, bù lỗ cái tiền tài trợ cho CNT. Nhiều bác xài Vis với mút Tàu xong thấy cũng...ngon ngon, ai hỏi cảm giác ra sao thì cũng nói "ờ đánh ngon, dễ đánh,...". Cá nhân em cũng thử xài nhưng thành thật mà nói em cố ép uổn gần cả chục lần rồi đều cảm thấy không hạnh phúc, thế là tan vỡ. Cây Vis có hơn 20 năm rồi nhưng tới giờ mới nổi tiếng, đâu phải bọn Tàu không biết xài, mà vì cái thời thế của Vis nó tới. Lúc đầu tiên em không tin là thằng Zhang xài cây Vis, em nghĩ nó dán cán Vis vào cây Stiga OC, và cũng không ai đoán ra tại sao thằng Zhang lại dùng cái rìa vợt - từ trước nay chưa ai trong CNT xài rìa dán cạnh vợt cả. Hóa ra chú Zhang cố tình che đậy cái rìa mút H3 bị tune quá mức vểnh cong lên, bằng cách dùng miếng rìa dán ghì miếng mút xuống, để thiên hạ không nghi ngờ gì chú. Cho tới khi chú chén no nê 3 cái cúp bự thì mới tiết lộ bí kíp cho đàn em, chỉ có kiểu tune đó đi chung với cốt composite mới đặc biệt, kèm với miếng Tenergy phải đi chung cho đủ bộ. Từ đó trở đi thì cú Fh của mút Tàu đi thêm một bước nữa, động tác đánh của Zhang và Fang hoàn toàn khác thời Wang Liqin, ngay cả Ma Long cũng đổi kỹ thuật nhiều lần cho hợp thời trang. Bây giờ thì cú Fh của Tàu không chỉ uy lực mà còn hồi bộ nhanh, đánh khó đoán hơn mà lại rất an toàn. Trước đó khi đập những quả lốp cao, bọn CNT toàn phải đổi mặt, bây giờ thì chúng cũng đổi liên tục nhưng đa phần là thắng khi đánh mặt H3 chứ không còn nhờ vào mặt Bh nữa.

  Bây giờ các bác sẽ thắc mắc liệu nếu có cây Vis với miếng H3 tune kiểu mới thì đánh chắc sẽ ngon lắm? Xin thưa, đánh dở ẹc, đưa các bác cầm đánh vài bóng mà không nói gì thì chắc chắn sẽ bị chê ngay. Các bác đừng bảo rằng em không có mút Nờ Tê lót xanh mà cứ chém gió, chính Fang Zhen Dong khi thắng Ma Long và Zhang Zike ở giải trong nước, lúc chưa vào CNT, nó cầm H3 lót cam đấy ạ. Điều dở thứ nhất là đánh quá mất lực, gần như đòn đầu tiên khó đánh chết được ngay vì thiếu xoáy thiếu tốc độ, nếu không xé góc. Thứ hai là lùi xa bàn đánh cực dở, thiếu lực mà thường cúp vào lưới. Thứ ba là bóng đi quá thấp, nếu không đủ lực và xoáy sẽ tự hại mình, vào lưới thường xuyên hoặc trôi ra ngoài. Một điểm yếu nữa là bóng đi rất đều một kiểu, khó biến hóa dài ngắn hay xoáy ít nhiều. Nếu là trình thấp cho tới trung bình sẽ thấy toàn là điểm yếu, cố gắng bắt chước CNT nhưng trình còi quá không cầm lên nổi cây Đồ Long Đao thì múa may kiểu gì? Nhưng chính 4 điểm yếu ấy lại là 4 thế mạnh nếu nằm trong tay một cao thủ như Zhang hay Fang. Cách nay 2 năm về trước, em phải đánh chung hạng với một thằng tó Tàu xài Vis với miếng H3 không thèm tune. Toàn thua nó vì cú giật ép góc trái cực kỳ xéo cạnh, mà bóng qua rất ít xoáy chuội luôn mới ác. Nó cứ giao lưng lửng rồi em đở kiểu gì qua nó cũng đớp, chỉ trừ cú Bh flick thôi. Em cũng nghĩ cú ấy khó quá nên không học theo nhưng khi cầm Vis đánh mới thấy đó là cú dễ nhất khi giật, tạo xoáy nhiều hơn mới là khó. Nhưng với trình CNT hay cấp Thế Giới thì xoáy khủng đâu có gì lạ, giật mạnh mà không đoán ra bao nhiêu xoáy mới là ác. Chính vì cái lớp arylate-carbon nằm sát lớp koto nên cây Vis có cảm giác rất cứng mà bóng lại không đi, đánh thiếu lực rất nhiều so với cốt 5 lớp, lúc em mới sắm một con Vis về đánh thử còn nghĩ ôm nhằm hàng giả, mượn của nhiều người khác chơi mới thấy giống nhau. Vì thiếu lực nên cây Vis chỉ hay khi đánh ép góc, ít bị sai sót như vướng lưới hay ra ngoài. Cây Vis chỉ hay khi đánh trả những quả bóng lực và xoáy khủng thì mới phát huy tác dụng, bóng không bị bắt xoáy vồng ra ngoài. Nhờ lực và xoáy của đối phương bị hóa giải nên Zhang chỉ việc nhẹ nhàng chỉnh góc và tạo xoáy thôi, chẳng bao giờ phải lùi lại. Chính vì bóng vào bàn đơn giãn và một kiểu nên rất thích hợp với các kiểu đánh thiên về một cú căn bản như bọn Tàu, bọn chúng vẫn giữ một khoảng cách chuẩn, một kiểu đánh chuẩn nên cầm chắc bóng sẽ vào bàn an toàn. Vì thế cầm Vis sự tự tin của CNT (với kỹ thuật, chiến thuật và bộ chân hoàn hảo) tăng lên ngút trời. Đó là những cái dở và hay của Vis, các bác chơi phong trào cứ ham xài hàng cho giống CNT có quyền lựa chọn, nhưng trình độ chơi mút Tàu lâu như em mà cũng không thích xài Vis dù có mút tốt, tune đúng cách. Nếu xài mút mềm hơn một chút thì bảo đảm sẽ chỉ cần vài ngày là toi một em, vì thấy bóng đi không đủ "như ý" bèn tăng thêm lực và xoáy, kết quả là mút không phù hay gãy gai mới lạ. Nếu xài mút cứng không tune đúng cách thì cú giật chậm mà lưng lửng không xoáy, chỉ giỏi mượn xoáy chứ nếu buộc phải tạo xoáy thì chỉ có khóc ròng. Em đi đánh trận, thấy thằng nào cầm Vis với mút Tàu, em bèn tới thử miếng mút của bên đó, xong đâu đó em bắt chết chiến thuật không có cửa ra luôn, vì cây này có quá nhiều giới hạn, chưa đánh là đã biết như thế nào rồi.

  Quay lại sự tự tin của Fh, bọn Tàu ngày nay tune mút rất khủng và đánh Fh cứ như lên đồng. Đã "giã từ dĩ vãng" cái thời Wang Liqin giật Fh hết tay lao người tới trước, bọn CNT trẻ ngày nay cứ cà chì cà chạch đánh Fh (đập vào bóng để giãm lực rồi kéo tay lên tạo xoáy) mà không cần quăng hết thân nên cũng không mất bộ để phải có động tác "hồi bộ". Bóng Fh cứ mạnh đều một kiểu, khi cần dứt điểm chúng mới đánh hết tay, đây là điểm chiến thuật mới từ thời Zhang xì-ke. Do đâu mà chúng tự tin đánh nhẹ lại, không như thời Wang buộc phải đánh cú nào ra cú nấy? Đó là vì thời của Wang còn yếu Bh, buộc phải đánh mạnh để đưa thế trận vào tấn công buộc đối thủ phải đở hãm lực, nhờ vậy mà Wang mới có thời gian hồi bộ đánh Fh tiếp. Nếu đánh không đủ "chất lượng" thì sẽ bị dí lại vào Bh và thế trận lại đổ qua bên kia, buộc lòng "nhà vô địch" cứ phải giật hoài những quả sát thủ để bù vào cái chổ "thiếu tự tin" ấy. Thời nay tụi CNT đã có cú Bh kiểu Tàu mạnh và đều vô song, nên chúng đâu cần buộc lòng phải đánh chiến thuật "một sống hay chết" ấy, cửa sống thênh thang thì dại gì phải liều? Sự tự tin dâng lên cao độ trong thế hệ chú Phang-như-lên-Đồng, chỉ tội cho phần còn lại của TG, cú Fh trước nay đã mạnh giờ còn đều và hiểm nữa thì "hãy khóc đi khóc đi đừng ngại ngần...".
  HALC, anh lang thang, tiachop4 others thích bài này.
 17. P-500

  P-500 Top Contributor

  Tham gia ngày:
  8/1/14
  Bài viết:
  4,669
  Đã được thích:
  11,714
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  HLV
  Nơi ở:
  Land of Roo
  b. Cú trái tay của Tàu - thời kỳ Tenergy

  Cú Bh này chỉ có trong thời Tenergy và hậu-Tenergy, trước đây thì bọn Tàu nổi tiếng là yếu Bh. Về cú Bh này em có viết chi tiết một topic riêng, các bác nên xem để biết thêm chi tiết. Trong phần chiến thuật thì cú Bh này quả là có lợi ích thiết thực cực kỳ to tát, chẳng những làm hậu thuẩn cho cú Fh mà còn là vũ khí chiến lược đưa thế trận về đúng một con đường hẹp duy nhất. Bọn Tây có cú này lâu rồi nhưng chỉ dùng để tấn công dứt điểm chứ chẳng mang tính chiến thuật cao sâu gì, vì chúng chỉ có mỗi một cú thôi. Điểm cộng chiến thuật của cú Bh kiểu Tàu là bóng đi quá ngắn và quá thấp, vừa qua lưới là cắm xuống giữa bàn rồi cắm chuội tới luôn, vừa ít lực mà nhiều xoáy (kiểu thứ 1) nên chỉ có một cách là phải đánh rất sớm - buộc phải đánh Bh lại đúng một kiểu, và chỉ có đúng kiểu đó mới là con đường sống. Rất khó bắn lại vì bóng đã thấp hơn lưới, mà nương cú bắn lên cao một tí nó sẽ đi xa, bên kia sẽ xoay Fh đánh ngay. Không thể giật Fh dứt điểm cú ấy, nếu hai đối thủ trái tay thì buộc phải có một người né Fh đánh Bh dài rồi (chịu cho bên kia phang Fh trước) rồi mới vào thế trận đối giật Fh. Cho nên xem CNT đánh chỉ hay khi hai bên ngược tay, còn cùng tay đánh với nhau cực kỳ nhàm chán. Kiểu Bh thứ hai là đánh dứt điểm, động tác rất ngắn và dứt khoát nhưng bóng đi dài tới cuối bàn (kiểu 2). Đánh xong cú này rồi thì thế trận bắt đầu mở màn những trận đấu pháo Bh lẫn Fh, đều dựa vào kiểu xử lý bóng của bên kia mà bên này đánh Fh hay Bh tiếp. Ma Long có lợi thế Fh nên xài Bh là T64, các cú bắn luôn dài để dẫn tới đối giật Fh (nếu buộc bị ép vào Bh thì Mã bắn dài tiếp cho tới khi nào bên kia đuối, bóng dài và nhanh kiểu Bh như Mã cũng khó tấn công Fh lại lắm). Còn Zhang và Fang thì sẽ flick ngắn trước rồi lên xoáy kiểu thứ 1, nếu không thắng sẽ đánh kiểu thứ 2 rồi dùng Fh dứt điểm. Zhang chỉ có 3 chiêu đó mà thành huyền thoại, còn Fang thì ham ăn hơn, đánh Bh uy lực rồi sụp người đánh Fh bất thình lình. Cú giật Bh kiểu số 2 cũng đưa đối thủ vào một con đường duy nhất là đánh Bh: bắn lại hoặc giật lại đúng kiểu ấy, nếu xài cú khác là bọn chúng xài Fh ngay.

  Vậy là thế trận của đám CNT bây giờ chỉ có một trò đơn giãn là lên xoáy Bh, ép góc và giật Fh vào thế trận đối giật. Để phá thế trận này thì Ma Long sẽ đùng uy lực của cú Fh xoáy thẳng vào Bh của Fang và Zhang, phần thắng nhiều hơn dù cú phản công Bh của hai chú này cũng rất ác. Bọn tay trái thì phá bỉnh nhiều hơn khi kiểu Bh xoáy chuội ấy làm bên Bh hơi khựng, hoặc cú bắn Bh xa qua góc Fh nhiều khi cũng làm đau đầu mấy bộ chân khủng quen né trái. Cho nên khi Fang đánh với Xu Xin thì thường đở giao ngắn trong bàn rồi mới flick, hoặc flick dài sâu về phía Bh của Xu để đối giật, thỉnh thoảng mới flick thẳng qua Fh của Xu bất ngờ ăn luôn. Bọn trẻ CNT ngày nay có tay trái khá nhiều không như thời Ma Long chỉ có Xu Xin. Miếng T64 đánh Bh thông dụng hơn T05 vì nó có thể bắn dài ít xoáy và thấp, nhưng bù lại lên xoáy trước kém uy lực hơn và không thể đánh giật Bh dứt điểm. Rơ vợt thìa tay phải mất hẳn thế đứng khi khó lòng sàn qua Fh đánh flick Bh để áp dụng chiến thuật này. Wang Hao vẫn có thể flick Bh nhưng sau đó luôn thua trong các pha đấu súng càng trái, luôn vào thế bị ép phải né đánh Fh (đi vào cửa tử) trước những cú đẩy Bh nhanh mạnh như sấm sét. Xu Xin không flick mạnh như Wang Hao nhưng chấp nhận bị đánh trước rồi lùi ra sao câu xoáy đối giật, rơ này cũng đanh mất dần thế mạnh khi bọn trẻ CNT đánh Fh bóng rớt quá ngắn, Xu luôn phải bị động đánh bóng rất trễ.
  anh lang thang, tiachop, toiyeubongban4 others thích bài này.
 18. P-500

  P-500 Top Contributor

  Tham gia ngày:
  8/1/14
  Bài viết:
  4,669
  Đã được thích:
  11,714
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  HLV
  Nơi ở:
  Land of Roo
  c. Cách vận dụng kỹ thuật tấn công Bh và Fh vào thế trận 3-4 hay 5-6

  Cả hai kỹ thuật Bh và Fh mới của Tàu đều có 2 cấp: cấp an toàn và cấp dứt điểm. Khác xa thời bác Wang Liqin, cú giật Fh của chú ấy khủng thật nhưng bù lại nếu không đánh được phải mồi bóng thì rất dở và hở. Rơ thìa thì cũng có hai cấp nhưng cấp chậm chủ yếu là nhờ độ khó và lắc léo khó đoán góc đánh, chứ cũng chậm và không uy lực. Hơn nữa, trước đây khi đánh mồi gài bóng thì kỹ thuật của bọn Tàu có thay đổi rõ rệt so với cú dứt điểm. Ngày nay bọn CNT đánh cú nào động tác cũng gần giống nhau, cũng uy lực và khó đoán xoáy lẫn điểm rơi, khi đánh chết bóng chúng chỉ cần lấy đà nhiều, đánh sớm và lao tới nhiều hơn thôi. Cả cú Bh cũng vậy, giữa cú giật xoáy đi thấp và tấn công dài dứt điểm không có gì khác nhau về động tác cơ bản. Nghĩa là cùng một động tác, thấy khó thì đánh an toàn chờ cú nữa, mà thấy ngon thì đánh chết luôn, đơn giãn như thế đấy.

  Nhờ vậy mà thế trận ở bóng thứ 3 trở nên khá dễ dàng, nếu trái thứ 2 được đánh khéo quá thì bọn Tàu sẽ trả lại một trái cũng tương đương (vd ép góc trái gấp quá thì bên giao bóng sẽ bắn trái lại chờ bóng dài, hoặc giật xoáy ngắn chờ đánh thế đối giật Bh) gài và tính xem quả số 4 của bên kia thế nào. Nếu trái số 2 hớ quá thì bên giao bóng sẽ dùng cú dứt điểm (Bh số 2 hoặc Fh số 2) và chờ dứt điểm nữa hoặc vào thế đối giật. Đã đánh cú dứt điểm (bóng dài và xoáy) thì cầm chắc là bóng sẽ được trả dài và xoáy lại nên rất an tâm đánh tiếp (nếu bên kia quá giỏi có thể đánh phản công lại được, bằng không mà đở lại thì kiểu gì cũng toi), bọn Tàu tập đối giật như ăn cơm nên vào thế trận này gọi là đúng bài rồi. Nếu trái số 2 được trả ngắn trong bàn thì sẽ tùy cơ mà có cú tấn công dài trong bàn (để vào thế đôi công đối giật) hoặc trả ngắn lại nếu không đủ tư thế và sự an toàn (bọn Tàu không ham tấn công khi chưa nắm phần thắng đâu, cú flick trên bàn cả hai bên Bh và Fh vẫn thuộc loại yếu so với hai cấp Bh và Fh ngoài bàn). Đánh với những rơ tấn công từ quả số 2 (như Otvcharov hay Fang Zhen Dong) thì bọn Tàu vẫn có 2 lựa chọn dựa trên 2 cấp tấn công: an toàn hay kết liễu, chứ không hề bị động, thế trận luôn phải kết thúc bằng đấu súng lớn.

  Trái số 4 của bên đở giao bóng, lệ thuộc vào quả số 3 và được chuẩn bị từ quả số 2 đở giao tốt. Nếu bắt ngắn mà bên giao bóng phải bắt ngắn lại thì thế trận đã cân bằng. Nếu flick tốt mà bên giao bóng phải đánh an toàn lại thì thế trận cũng không còn nghiên về bên giao nữa. Vì thế cú số 2 quyết định "vận mệnh" của bên bị đở giao bóng, đó là nước đi quyết định trong thế cờ phải đi sau mà muốn về trước. Sau khi đánh thành công cú số 2 thì bên đở giao sẽ biết phải làm gì tiếp theo, mà đở sai hoặc hớ thì cũng biết sẽ phải làm gì. Vì nếu flick quá cao thì sẽ bị tấn công trước phải lùi lại phản công, mà đở ngắn cao thì sẽ bị đánh góc bằng cú Fh trên bàn. Bên đở giao chỉ cần nhìn kiểu di chuyển trong trường hợp đó để mà đoán cú đánh tiếp theo. Nếu đở tốt thì khỏi phải băn khoăn chi nhiều, chỉ còn một con đường rất hẹp cho đối thủ, cứ như Quan Công chờ đón đánh tàn binh của Tào Tháo thôi.

  Vì bên nào cũng gài bóng và chớp thời cơ trước nên ở cú thứ 5-6 thường là đôi công xoáy Bh hoặc đối giật Fh. Bên giao bóng nếu gài được trái số 3 sẽ buộc phải đánh trước trái số 5, nếu không thì mất hẳn lợi thế giao bóng. Những quả giật FH an toàn của thế hệ trẻ CNT sau này rất thấp và chuội, lại thường nãy thấp ít lực nữa, nên để đánh tấn công đối giật dứt điểm một quả Fh an toàn thường không dễ dàng gì, nhất là với "phần TG còn lại". Nhưng nếu vào thế phải đánh an toàn lại thì thế trận đã cân bằng, bây giờ ai giỏi hơn hoặc gan dạ hơn thì thắng thôi. Bọn HLV Tàu lựa giàn CNT rất đặc biệt, mỗi chú đều có cú sở trường riêng, lúc này là thời cơ để quăng con bài chủ ra. Vd Fang sẽ tìm cách đánh Fh thẳng chử I và góc xa Fh, trong khi Ma Long sẽ chơi bài bắn Bh mồi cho cú Fh uy lực, Zhang sẽ tìm cách đánh bóng Bh thấp mà Fh cũng sát lưới vào góc, chờ thời cơ dứt điểm cú Fh mang cá, Xu Xin sẽ bắn Bh rồi lùi ra lên xoáy Fh vào giữa bàn, khi nào bên kia sợ xoáy hơi khựng lại thì chú mới nhào vào dứt điểm vào góc. Bóng 3-4 hay 5-6 là đợt tấn công đầu tiên trong chiến thuật mới của bọn Tàu.
  tiachop, toiyeubongban, ngogiac2 others thích bài này.
 19. P-500

  P-500 Top Contributor

  Tham gia ngày:
  8/1/14
  Bài viết:
  4,669
  Đã được thích:
  11,714
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  HLV
  Nơi ở:
  Land of Roo
  3. Sau bóng thứ 7

  Nếu em mà tìm được cách đánh qua khỏi 7 bóng với bọn Tàu thì em dám nộp đơn xin làm coach cho Nhật hay Đức, bảo đảm sẽ được trọng dụng. Trên TG hiện nay chỉ có Joo Sea Huyk là tìm được cách kéo dài qua khỏi cái ngưỡng 7 bóng mà vẫn chưa phá được cái thế tấn công của bọn Tàu. Đa số đẳng cấp TG khi đánh với tụi CNT trẻ sau Zhang đều nhận thấy rằng càng kéo dài một điểm càng bất lợi, vì phải luôn vào cái thế đối giật hoặc đở cho bọn chúng tấn công. Các rơ đở đều hoặc lốp bóng đều bất lợi khi đánh với rơ tấn công của Tàu, tấn công sát thủ như chú Ớt-cà-rốt cũng chỉ ăn trong vòng 5 bóng chứ vào thế đối giật thường là thua. Theo quan sát của em thì quả thứ 7 bọn Tàu cũng muốn dứt điểm chứ chẳng ai lại muốn dây dưa, đã là rơ tấn công mà sau 7 bóng không thắng thì quả là yếu trong đấu pháp. Cho nên sau quả 5-6 mà vẫn không thắng thì chúng sẽ dốc toàn lực cho quả thứ 7-8, sau đó là chúng sẽ đổi bài nếu đối phương vẫn còn dai nhách. Chiến dịch "3 búa" của Tàu làm em nhớ tới truyện Thuyết Đường với nhân vật Trình Giảo Kim, sau 3 búa mà không chết thì lão ấy chạy ngay. Chính Zhang Zike cũng chơi trò ấy, sau cú giật trái là cú giật Fh vào góc, rồi một cú Fh đổi góc nữa mà vẫn không thắng thì chú ấy sẽ quay lại thế Bh lên xoáy hoặc Fh an toàn. Tính toán chiến thuật trong vòng 5-7 bóng qua lại đã là một đoạn đường dài, bọn Tàu đủ khôn để biết cương nhu tùy lúc, khi đổi bài xong thì chúng lại theo trò cũ mà bày tiếp thế trận tấn công dựa trên các cú an toàn và dứt điểm. Chiến thuật tấn công của Tàu quá an toàn, lấy tấn công làm phòng thủ khiến cho các trận đấu càng về sau này càng tẻ nhạt. Thứ nhất là rất khó tấn công tụi CNT, mà nếu tấn công thì phải mạnh lắm để lấy lợi thế, chứ sau đó thường khó đánh tiếp thế trận tấn công các cú tiếp theo. Khi mà bọn CNT đã tấn công rồi thì rất khó mà phản công lại để cắt gãy chiến thuật của chúng, thường là nếu đối đế phản công lại thì sẽ vào thế đối giật cả hai bên Bh và Fh. Đánh với rơ thủ chì như Joo hoặc rơ lốp bóng cao thì chúng sẽ đánh 3-4 quả sẽ phá thế thủ của bên kia, đây là một bước đi chiến thuật vì bọn chúng hiểu cái thế mạnh của tấn công nằm ở chỗ an toàn, khi cái độ an toàn của mình thua độ chì của bên kia thì chúng sẽ hóa giải thế tấn công bằng một vài đường bóng lạ, rồi thì "bổn cũ soạn lại" chúng cứ búa tiếp thêm 3-4 quả nữa.

  Rơ giao bóng tấn công của VN cũng dựa vào cú giao bóng khó rồi đánh quả đầu và quả tiếp theo, nhưng chỉ hiệu quả nếu bên kia cũng chưa biết cách đở giao bóng, hoặc không có trò tấn công cú giao bóng. Dù như ý đi nữa thì cũng chỉ tính đến quả số 5 là cùng, sau đó là "tùy cơ ứng biến", thường mà sau quả thứ 3 không thắng thì cứ như là bóng đó chúng ta thua vì bị dội lại không có các cú bọc lót hỗ trợ an toàn như rơ Tàu. Cách đở giao bóng của chúng ta đã quá xưa, như thời Ma Wenge chỉ có bắn trái và hất Fh hoặc bắt ngắn, các cú ấy thường là hớ hênh vì chúng ta xài vũ khí quá nãy lại không an toàn. Giỏi như Schlager mà còn về vườn vì bị bắt bài đở giao bóng cao lại không có kiểu lên xoáy ít lực, mà nếu xài chiến thuật của lão này thì cũng chỉ tới 5 bóng thôi, gặp những rơ đều hơn thì thấy lão cố gắng đánh sát thủ để rồi tự sát. Rơ 7 bóng tấn công của Tàu hiện nay hoành hành bá chủ thế giới, trở thành Độc Cô Cầu Bại đến chán chường mà không tìm ra đối thủ ngang tầm: đều hơn thì thua lực mà có sức hơn thì lại không đều. Nhưng cái chiến thuật ấy không thể bị copy dễ dàng, nó phải xuất phát từ các nền tảng kỹ thuật, di chuyển và quan trọng nhất là vũ khí. Yếu tố con người cũng không kém phần quan trọng, đánh rơ an toàn thì phải có một tinh thần lạnh lùng sát khí như Zhang, chứ bốc đồng như thằng Fang mũi trâu thì em nghi rằng nó sẽ không tiến xa đâu. Cá nhân em dù nhìn ra chiến thuật này nhưng cũng không áp dụng được gì cho bản thân, vì các giới hạn về kỹ thuật lẫn sức khỏe. Chỉ mong rằng sau này ở VN sớm có những nhân tài có thể ngộ ra bí kíp mà rèn luyện từ bé, lúc ấy thì không biết bọn Tàu đã phát triển tới đâu rồi.
  tiachop, toiyeubongban, ngogiac3 others thích bài này.
 20. ngogiac

  ngogiac Member

  Tham gia ngày:
  22/4/14
  Bài viết:
  110
  Đã được thích:
  194
  Điểm thành tích:
  43
  Bản thân tôi rất thích bài này của bác P500. Mong bác có thêm nhiều đóng góp cho ACE trên diễn đàn.
  cyclodap, toiyeubongbanP-500 thích bài này.

Chia sẻ trang này