MỖI TUẦN MỘT LỜI KHUYÊN - (Tác giả: Chuyên gia BB Larry Hodges)

Thảo luận trong 'Nâng cao'

Lượt xem: 17,256
 1. NYBB

  NYBB Contributor

  Tham gia ngày:
  6/1/14
  Bài viết:
  618
  Đã được thích:
  1,419
  Điểm thành tích:
  93
  MỖI TUẦN MỘT LỜI KHUYÊN
  Tuần 126.
  Thứ Hai, 15 Tháng 7, 2013
  VIỆC ĐIỀU CHỈNH TRƯỚC CÁC CÚ GIAO BÓNG VÀ CÁC CÚ ĐÁNH LẠ.
  Bởi: Larry Hodges


  Có 2 cách để điều chỉnh trước các cú giao bóng và các cú đánh "lạ". Một là thực hành để đối phó với từng cú đánh một trong chúng, cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái với mỗi một cú đánh đơn lẻ trong chúng. Vì có một số lượng khổng lồ các cách giao bóng hoặc đánh một quả bóng, và bất cứ điều gì không "chính thống" thì đều có thể được coi là "lạ", điều này sẽ có nghĩa là về cơ bản biến buổi tập của bạn trở thành buổi tập đối phó với những cú đánh lạ này, trái ngược với việc phát triển nền tảng cho trò chơi của bạn. Đây sẽ là một sai lầm.

  Thỉnh thoảng bạn cũng nên thực hành chống lại các cú giao giao bóng và các cú đánh được cho là lạ mà bạn có thể gặp trong 1 trận đấu - đặc biệt là những người hay gặp – nhưng tốt hơn là bạn hãy tập trung vào việc phát triển một nền tảng vững chắc cho các cú đánh của bạn. Điều này cho phép bạn phát triển sự làm chủ hoàn toàn các cú đánh của bạn. Khi phát triển một cú đánh, trước khi cầu thủ thực sự làm chủ được nó, anh ta chủ yếu thực hiện cú đánh như 1 cái máy, tức là anh ta có thể làm điều đó với cùng 1 kiểu bóng đến hết quả này đến quả khác, nhưng không thể điều chỉnh được trước bất cứ điều gì khác thế, tức là bóng "lạ". Nhưng với việc tập luyện, bạn phát triển việc làm chủ cú đánh và nó trở nên quá ăn sâu đến mức việc điều chỉnh với các cú đánh khác nhau trở nên ngày càng dễ dàng hơn. Mặt khác điều này phải có kinh nghiệm - không phải là trước mọi khả năng, mà là kinh nghiệm điều chỉnh các cú đánh khác nhau đi đến cho đến khi bạn quen tạo ra các điều chỉnh và có sự tự tin là bạn có thể làm được như vậy.

  Bạn không cần phải tập luyện để chống lại mọi kiểu cú đánh lạ để có thể đối phó với từng cú một trong chúng. Điều cần thiết là 2 thứ: làm chủ các cú đánh của bạn, và kinh nghiệm chung trong việc điều chỉnh. Bằng cách chơi rất nhiều trận đấu với rất nhiều cầu thủ khác nhau (hoặc trong tập luyện, hoặc tại giải đấu trong nước, hoặc các giải đấu quốc tế), bạn sẽ phát triển thói quen điều chỉnh. Và sau đó, khi bạn gặp những điều gì khác lạ trong thi đấu, bạn không cần phải dành một lượng lớn thời gian tìm hiểu để thích nghi với nó; bạn đã phát triển thói quen đó rồi. Khi bạn đã làm chủ được các cú đánh của riêng bạn, và đã phát triển các thói quen điều chỉnh với các cú đánh khác nhau, thì bạn sẽ ít bị rắc rối trong việc điều chỉnh trước bất cứ cái gì mà đối thủ có thể tung ra cho bạn. Điều này, cùng với một chút suy nghĩ về chiến thuật để tìm ra các điểm yếu của các cú đánh của đối phương, là tất cả những gì cần thiết tạo cho bạn lợi thế.

  Điều quan trọng cần nhớ ở đây là - nếu đối thủ đang làm một cái gì đó lạ, thì rất có khả năng nó không phải là kỹ thuật tiêu chuẩn, và có thể có một lý do cho điều đó. Nếu bạn làm chủ được các cú đánh của bạn và đã quen điều chỉnh với nhiều đối thủ, và thực hiện một chút suy nghĩ về chiến thuật để tìm ra các điểm yếu của kỹ thuật của đối phương, thì kỹ thuật tiêu chuẩn hơn của bạn sẽ cung cấp cho bạn một lợi thế hơn kỹ thuật kém tiêu chuẩn này.

  Một gợi ý sẽ giúp chống lại hầu hết các loạt cú đánh qua lại "lạ": hãy giữ bóng sâu (dài – ND) trên bàn, khi đó bạn sẽ có nhiều thời gian để phản ứng với cú đánh của họ. Hãy nhớ rằng chúng được sử dụng để đối phó với các cú đánh tiêu chuẩn của bạn, trong khi bạn lại không quen với chúng.

  Những người mới bắt đầu sợ chơi với những người "lạ". Những cầu thủ hàng đầu thì lại mong muốn được biết trò chơi của người còn thiếu sót.

  (Hết tuần 126)
  Lăng Trần thích bài này.
 2. NYBB

  NYBB Contributor

  Tham gia ngày:
  6/1/14
  Bài viết:
  618
  Đã được thích:
  1,419
  Điểm thành tích:
  93
  MỖI TUẦN MỘT LỜI KHUYÊN
  Tuần 127.
  Thứ Hai, 22 Tháng 7, 2013
  THAY ĐỔI HƯỚNG CỦA CÚ ĐẨY (GÒ) BÓNG.
  Bởi: Larry Hodges


  Nhiều người chơi bóng thường xuyên mắc 2 lỗi sau đây khi đẩy (gò – ND) bóng. Thứ nhất, họ đẩy bóng về phía trái tay đồi phương hoài hoài. Thứ hai, ngay từ đầu trong cú đánh của họ, họ nhằm vợt của họ vào vị trí mà họ muốn đẩy bóng đến, thường là đến phía trái tay của đối phương, trong một nỗ lực để làm cho nó hoàn toàn rõ ràng một lần nữa rằng đó là vị trí mà họ sẽ đẩy bóng đến. Đây là một sự hợp tác tuyệt vời với đối thủ của bạn, chứ không phải là một cách tốt để giành chiến thắng.

  Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét cái gì tạo nên một cú đẩy bóng dài tốt. Thường thì nó cần phải nhanh, thấp, nặng, sâu (dài – ND) và rộng. (Ngoại lệ: đôi khi bạn cũng nên đẩy 1 cú không xoáy như là một sự biến hóa, vì vậy nó không cần luôn luôn phải là nặng; và thỉnh thoảng bạn nên đẩy bóng nhanh vào giữa để buộc đối thủ phải quyết định xem sử dụng cú đánh thuận tay hay cú đánh trái tay).

  Nhưng có một yếu tố quan trọng khác - thay đổi hướng ở tích tắc cuối cùng. Khi bạn nhắm vợt của bạn đến phía trái tay rộng của đối phương, có khả năng anh ta sẽ phản ứng với điều đó và chuẩn bị đối với một cú đầy bóng sâu của bạn vào phía trái tay. Nếu, vào giây cuối cùng, bạn thay đổi và đẩy bóng nhanh về phía xa bên thuận tay, bạn có thể sẽ gây ra sự tàn phá cho đối thủ của bạn khi anh ta phải thực hiện một cú nhảy đến bóng ở giây cuối cùng. Thật mỉa mai, là điều này đặc biệt có hiệu quả đối với những người có các cú giật thuận tay mạnh mẽ, rất nhiều cầu thủ mà bạn thường không đẩy bóng về phía thuận tay, vì họ thường sàng về phía bên trái tay của họ, tìm kiếm cú giật thuận tay từ phía đó.

  Ở các trình độ cao hơn, nhiều người thường đẩy bóng ngắn, đặc biệt là khi trả giao bóng. Nếu đối thủ của bạn giao bóng xoáy xuống ngắn, thay vì chỉ đẩy nó ngắn, tại sao không nhằm về phía trái tay của anh ta, và sau đó vào tích tắc cuối cùng, thả ngắn nó về phía thuận tay? Một lần nữa, điều này sẽ gây ra sự tàn phá, và trong trường hợp này bạn đã không thách thức đối thủ của bạn giật thuận tay. Việc di chuyển vào để đánh trả trước một đường bóng ngắn đến phía thuận tay là phải có thời gian, vậy tại sao không cố gắng để đánh lừa đối thủ của bạn vào dự đoán bóng đến trái tay, và chiêm ngưỡng ở giây cuối cùng anh ta phải nhảy vào bàn vì quả bóng ngắn đi về phía thuận tay?

  (Hết tuần 127)
  Lăng Trần thích bài này.
 3. NYBB

  NYBB Contributor

  Tham gia ngày:
  6/1/14
  Bài viết:
  618
  Đã được thích:
  1,419
  Điểm thành tích:
  93
  MỖI TUẦN MỘT LỜI KHUYÊN
  Tuần 128.
  Thứ Hai, 29 Tháng 7, 2013
  NHỮNG CÚ CÔNG BÓNG TRÁI TAY NHIỀU XOÁY.
  Bởi: Larry Hodges


  Một trong những thay đổi lớn nhất trong môn thể thao của chúng ta ở các trình độ cao hơn kể từ khi tôi bắt đầu chơi bóng vào cuối những năm 1970 là sự phát triển của cái mà tôi gọi là "Cú công bóng trái tay nhiều xoáy" (Tôi nên đăng ký thương hiệu cho thuật ngữ đó). Khi tôi bắt đầu chơi bóng, hầu hết các cầu thủ có các cú trái tay tương đối phẳng (đánh vào bóng dày – ND), với chỉ một ít xoáy lên. Mục đích là để đánh hoặc chặn bóng một cách tích cực. Một vài cầu thủ khác đã lùi lại và giật trái tay, nhưng vài cầu thủ đã chơi gần bàn và cố gắng công bóng trái tay thật nặng với những cú trái tay của họ. Một phần của điều này là bởi có thiết bị - các lớp mút lót hiện đại có độ nảy lớn hơn và tốt hơn cho việc này.

  Thoạt đầu nhìn qua, thì một cú đánh trái tay tốt, mạnh, phẳng là một cú đánh tốt hơn. Sau tất cả, nó có xu hướng đi ra nhanh hơn, và nó dễ dàng hơn để tính toán thời gian, trái ngược với việc cố gắng để có một cú vung vợt lấy đà lớn hơn và đánh xoáy bóng khi vừa nảy lên. Hiện nay dã có rất nhiều VĐV chơi rơ bạt trái tay cực mạnh và các VĐV chơi rơ chặn bóng rất hay trở lại, nhưng chỉ có một số ít các cú trái tay của họ là thực sự đánh xoáy liên tục khi bóng mới nảy lên từ bàn. (Tibor Klampar và Anton Stipancic là 2 VĐV đã làm như vậy).

  Gần đây hầu như các VĐV ở trình độ cao đều thực hiện các cú công bóng khi bóng mới nảy lên. Có một vấn đề về thuật ngữ - nó không hoàn toàn là một cú giật trái tay (thông thường), mà nó lại hơn cả một cú công bóng trái tay bình thường. Do đó tên gọi mà tôi đặt là "cú công bóng trái tay nhiều xoáy".

  Ưu điểm của các cú công bóng trái tay nhiều xoáy là gì?

  1. Xoáy lên sẽ kéo bóng xuống, giống như nó đã làm trong cú giật, và do đó thực tế bạn có một mục tiêu lớn hơn (bóng dễ vào bàn hơn – ND).

  2. Xoáy lên nhảy chồm ra khỏi bàn, làm rối việc xác định thời gian của đối phương. Khi người chơi đánh một quả bóng phẳng (đánh bóng dày – ND), nó di chuyển gần như cùng 1 tốc độ đến đối thủ, vì vậy dễ dàng cho các đối thủ tính toán thời gian với nó. Khi người chơi đánh bóng với xoáy lên, nó bắt đầu đi ra (từ vợt – ND) với một tốc độ, sau đó nó nhảy lên sau khi chạm bàn, gây khó khăn hơn để phản ứng và xác định thời gian.

  3. Xoáy lên nhảy ra khỏi mặt vợt của đối phương, tiếp tục làm rối lên việc tính toán thời gian của anh ta.

  4. Đối phó với một quả bóng phẳng hơn, đối thủ có thể chỉ cần có một bước chân ra xa bàn để cung cấp cho mình thêm thời gian để phản ứng, nhưng khi đối phó với một quả bóng có nhiều xoáy lên, anh ta phải tiếp cận nó tương đối nhanh lúc nó nảy lên khi chặn bóng hoặc phản công, hoặc anh ta có thể sẽ đánh 1 cú đánh yếu hoặc thiếu chắc chắn, có nghĩa là anh ta có ít thời gian để phản ứng.

  Một trong những câu hỏi khó khăn hơn cho các huấn luyện viên là khi nào thì bắt đầu chơi các cú công bóng trái tay nhiều xoáy. Một số người nói khi VĐV đạt khoảng 1800 điểm (trình độ trung bình khá). Một số người khác thì dạy nó gần như từ đầu. Tôi đã nhìn thấy việc học nó thành công theo cả 2 cách. Ngoài ra, nó sẽ giúp phát triển cú đánh này tương đối sớm hoặc bạn có thể có được sự ăn sâu trong thói quen của bạn. Tôi đã phát triển cú đánh trái tay phẳng từ đầu trong sự phát triển của tôi, và trong khi tôi có thể chứng minh một cú công bóng trái tay nhiều xoáy, tôi đã phải dành nhiều thời gian luyện tập vì muốn kết hợp nó vào trò chơi của tôi - và không có gì đảm bảo được rằng tôi có thể thực hiện cú đánh này thành công sau 37 năm đánh các cú trái tay phẳng.

  Đây là lựa chọn của bạn – đánh phẳng hay đánh xoáy!

  (Hết tuần 128).
  Lăng Trần thích bài này.
 4. NYBB

  NYBB Contributor

  Tham gia ngày:
  6/1/14
  Bài viết:
  618
  Đã được thích:
  1,419
  Điểm thành tích:
  93
  MỖI TUẦN MỘT LỜI KHUYÊN
  Tuần 129.
  Thứ Hai, 5 Tháng 8, 2013
  CÁC THỦ THUẬT CHẶN BÓNG.
  Bởi: Larry Hodges


  Một trong những khác biệt lớn nhất giữa những người ở một trình độ nào đó và người ở trình độ thấp hơn họ một chút là những kỹ năng chặn bóng của họ. Khi xem 2 người tấn công có trình độ tương đương, thường cách nhanh nhất để đánh giá ai là cầu thủ mạnh hơn là ở việc ai xử lý cuộc tấn công của người kia tốt hơn, nghĩa là người có cú chặn bóng tốt hơn. Hoặc xem những cầu thủ tốt nhất trên thế giới, đặc biệt là Trung Quốc, và khi họ không đối giật, xem cách họ thành thạo và chắc chắn như thế nào khi họ chặn bóng. Khán giả thường thấy các cú đánh tấn công hào nhoáng, nhưng thường thì sự khác biệt lớn nhất giữa những cầu thủ hàng đầu và những người ở trình độ yếu hơn chính là ở việc chặn bóng của họ. Dưới đây là 12 lời khuyên về việc cải thiện trò chơi chặn bóng của bạn. (Đây chủ yếu là dành cho những người sử dụng mút láng thường và gai ngắn).

  1. Phải nhanh và quyết đoán khi chặn bóng. Việc chặn bóng không phải dành cho những người yếu tim, và không phải là một cú đánh thụ động. Ngay cả các cú chặn mềm cũng nên là các cú chặn mềm một cách tích cực, tức là một sự biến hóa về tốc độ, chứ không phải là một cú chặn bóng yếu.

  2. Hãy chặn một cách tích cực (mạnh – ND) trước các cú giật rơi ngắn (gần lưới – ND) và trước các cú giật chậm. Nếu bạn chặn một cách thụ động, bạn sẽ phải đối mặt với hậu quả. Các cú giật mà rơi ngắn sẽ dễ dàng để tấn công (với cú chặn bóng công kích, đập bóng, hoặc đối giật), trong khi nếu bạn đánh trả một cú giật xoáy một cách thụ động thì xoáy sẽ tác động lên mặt vợt của bạn nhiều hơn, làm cho bạn thiếu độ chắc chắn.

  3. Hãy giữ cho các cú chặn bóng của bạn sâu (bóng đi dài – ND), trừ khi bạn muốn chặn hãm bóng. Các cú chặn bóng sâu buộc đối thủ phải lùi xa ra khỏi bàn, làm giảm bớt góc đánh của họ, và cho mình thêm thời gian để phản ứng lại với cú đánh tiếp theo của họ. Các cú chặn ngắn hơn thường kéo đối thủ ra xa khỏi vị trí của anh ta.

  4. Hãy chặn bóng đến cả 3 điểm – 2 góc rộng và điểm giữa của đối thủ, vị trí mà họ phải quyết định xem sử dụng cú đánh thuận tay hay cú đánh trái tay. Tránh chặn bóng đến bất cứ nơi nào khác. Bạn biết tại sao không?

  5. Thường xuyên thay đổi hướng đánh ở giây cuối cùng. Điều này đặc biệt dễ dàng và hiệu quả trên cú đánh trái tay, chi tiết hơn là bằng cách nhắm đến phía trái tay rộng, sau đó chặn bóng công kích đến góc thuận tay rộng ở tích tắc cuối cùng.

  6. Trước các cú giật nhanh hơn, hãy lợi dụng tốc độ của chính đối phương để chuyển hướng bóng trở lại một cách mạnh mẽ. Hãy nghĩ về việc bày như một đoạn video hay trò chơi bắn bi.

  7. Việc chặn bóng ở các trình độ cao hơn đòi hỏi nhiều về bộ chân cũng như độ mạnh mẽ. Hãy nhanh như tia chớp trên đôi chân của mình, và bước đến bóng; không với tay tới bóng, trừ khi đó là phương cách cuối cùng.

  8. Hãy làm chủ cú chặn bóng dọc biên (chữ I – ND) thuận tay. Nhiều cầu thủ đang bị trói tay bởi chỉ có thể chặn bóng thuận tay theo hướng chéo bàn. Điều này biến chúng thành các cú đánh bỏ túi cho đối thủ vì họ đã biết trước vị trí mà cú đánh tiếp theo của bạn mỗi lần.

  9. Hãy tìm hiểu để thay đổi tốc độ với các cú chặn hãm bóng, và cả các cú chặn kiểu chặt và chặn tạo bóng xoáy ngang. Mặt khác, nếu bạn đang sử dụng những cú đánh này, thì hãy thực hành chúng cả trong các bài tập và trong các trận đấu thực tế.

  10. Xem xét việc tìm hiểu để tăng xoáy lên cho các cú chặn bóng của bạn, về cơ bản nó như một cú giật mini. Nhiều người không nhận ra rằng nhiều hoặc hầu hết các VĐV hàng đầu chặn bóng với xoáy lên khi bóng nảy lên, gần như là các cú giật mini.

  11. Nghiên cứu các đối thủ để xem làm thế nào bạn có thể nhận ra sớm vị trí mà họ sẽ đặt các cuộc tấn công của họ. Nếu bạn làm được điều này, tiềm thức của bạn sẽ ghi nhận về nó, nó sẽ trở thành bản chất thứ hai, và bạn sẽ bắt đầu phản ứng sớm hơn. Bạn không cần phải phản xạ nhanh để có những động tác phản ứng nhanh; động tác phản ứng nhanh sẽ đến từ những sự tập luyện phù hợp qua thời gian.

  12. Khi bạn đã buộc đối thủ có một đường bóng yếu với các cú chặn bóng của bạn, thì hãy thay đổi từ chế độ chặn bóng bình thường sang chế độ chặn bóng tấn công. Rất nhiều người buộc được đối thủ vào việc trả bóng lại yếu - nhưng sau đó lại tiếp tục chặn bóng. Việc chặn bóng của bạn sẽ thực hiện công việc của nó; đây là lúc để tấn công !!!

  (Hết tuần 129)
  Lăng Trần thích bài này.
 5. NYBB

  NYBB Contributor

  Tham gia ngày:
  6/1/14
  Bài viết:
  618
  Đã được thích:
  1,419
  Điểm thành tích:
  93
  MỖI TUẦN MỘT LỜI KHUYÊN
  Tuần 130.
  Thứ Hai, 12 Tháng 8, 2013
  ĐIỂM TIẾP XÚC TRONG CÚ GIAO BÓNG.
  Bởi: Larry Hodges


  Bạn nên tiếp xúc với quả bóng ở đâu khi giao bóng? Đây là một trong những chủ đề tinh tế khác mà nhiều cầu thủ dành cả cuộc đời thi đấu hoặc chơi bóng của họ nhưng không bao giờ nhận ra là họ đang đưa cho các đối thủ của mình một lợi thế. Vị trí mà bạn tiếp xúc vào quả bóng tạo ra sự khác biệt đáng kể về cách mà cú giao bóng của bạn đi ra và cách mà nó được trả lại. Dưới đây là 3 yếu tố cần xem xét khi giao bóng.

  Đầu tiên, điểm tiếp xúc của bạn nên thấp. Bạn tiếp xúc bóng càng cao, nó sẽ có xu hướng nảy lên ở phía bàn bên kia càng cao. Ở mức tối thiểu, cố gắng tiếp xúc với quả bóng không cao quá 9 inch (khoảng 23 cm) hoặc tương đương, nhưng thấp hơn là lý tưởng, thậm chí thấp hơn so với chiều cao lưới (6 inch = 15.25cm). Việc hạ thấp điểm chạm bóng của bạn, sẽ dễ dàng hơn để giữ cho quả bóng thấp. Và việc giữ được bóng thấp khi giao bóng là một trong những yếu tố được đánh giá cao nhất của cú giao bóng. Không chỉ vì khi giao bóng hơi cao thì dễ dàng bị tấn công hơn - mà còn vì giao bóng siêu thấp thì đối phương phải nâng bóng để bóng qua lưới, buộc cú trả bóng trở nên yếu hơn và thiếu chắc chắn hơn. Chúng cũng làm giảm đa số các cú trả bóng công kích bẻ ra các góc.

  Thứ hai, điểm tiếp xúc với quả bóng cần càng gần mép cuối bàn (bên mình – ND) càng tốt. Nếu bạn tiếp xúc bóng ở khoảng cách 1 bàn chân (khoảng 30cm – ND) phía sau mép bàn, là bạn đã cho đối thủ của bạn có thêm thời gian để phản ứng với cú giao bóng của bạn. Tại sao lại cho anh ta thời gian đó? Một số cầu thủ tung bóng về phía sau, khi giao bóng, vì điều này về cơ bản là cho phép họ ném bóng về phía sau, vào vợt của họ, có thể tạo thêm độ xoáy. (Nó cũng là cách dễ dàng hơn để che giấu cú giao bóng sai luật). Các quy định nêu rằng quả bóng phải được ném lên "gần thẳng đứng", vì vậy sẽ mất nhiều thời gian hơn 1 ít ở đây. Tuy nhiên, nhìn chung, bạn cần dành cho đối thủ ít thời gian để phản ứng thì càng tốt, vì vậy ngay cả khi bạn tung bóng về phía sau một chút (trong phạm vi của "gần thẳng đứng"), thì bạn cũng nên cân bằng điều này với việc thêm thời gian cho đối phương đọc cú giao bóng của bạn.

  Thứ ba, đối với cú giao bóng nhanh, đi sâu trên bàn, hãy di chuyển điểm tiếp xúc lùi lại. Để tối đa tốc độ trên cú giao bóng của bạn, bạn cần bóng bay trên bàn trong thời gian tối đa giữa 2 cú nảy sao cho lực hấp dẫn (và xoáy lên, nếu bạn giao bóng xoáy lên) có nhiều thời gian nhất để kéo quả bóng xuống, do đó việc tối đa hóa độ nhanh như thế nào thì bạn có thể chủ động. Điều này có nghĩa là cú nảy thứ nhất nên càng gần mép cuối bàn của bạn càng tốt, với cú nảy thứ hai thật sâu trên phần bàn của đối phương. Để làm điều này, bạn cần tiếp xúc với bóng ở phía sau mép cuối bàn 1 chút, có lẽ khoảng sau 1 bàn chân (khoảng 30cm - ND). Điểm tiếp xúc nên ở rất thấp trên bàn, không nhiều hơn một vài inch từ độ cao mặt bàn, cho phép bạn giao quả bóng chủ yếu là về phía trước và rất thấp với lưới, để tối đa hóa tốc độ mà bạn có thể đặt trên quả bóng và vẫn giữ bóng ở trong bàn.

  Hãy tập trung vào vị trí và chiều cao của điểm tiếp xúc trong cú giao bóng của bạn, và đưa trò chơi giao bóng của bạn lên một tầm cao mới!

  (hết bài 130)
  Lăng Trần thích bài này.
 6. NYBB

  NYBB Contributor

  Tham gia ngày:
  6/1/14
  Bài viết:
  618
  Đã được thích:
  1,419
  Điểm thành tích:
  93
  MỖI TUẦN MỘT LỜI KHUYÊN
  Tuần 131.
  Thứ Hai, 19 Tháng 8, 2013
  CHIỀU CAO TUNG BÓNG KHI GIAO BÓNG.
  Bởi: Larry Hodges


  Khi giao bóng, bạn nên tung bóng cao bao nhiêu? Ở tất cả các trình độ thì đó là một phạm vi rất rộng, từ những cú tung thách thức các quy tắc 6 inch (luật giao bóng quy định, cao tối thiểu bằng chiều cao lưới, bằng 15.25cm – ND) đến những cú tung bóng đi lên tận xà nhà. Và hầu hết các cầu thủ hàng đầu thường tung bóng lên đến chiều cao ngang đầu. Vậy, ưu điểm của những cú tung bóng khác nhau là gì, và bạn nên tung bóng cao bao nhiêu?

  Hãy bắt đầu với những điều luật. Bạn phải tung quả bóng lên ít nhất là 6 inch (đó là chiều cao của lưới), và tiếp xúc với bóng trên đường nó đang rơi xuống. Không có giới hạn chiều cao tối đa mà bạn có thể tung nó.

  Bạn có thể chia các cú tung bóng thành 3 loại: tung rất thấp, tung cao trung bình (phổ biến nhất), và tung cao.

  Mục đích của cú giao bóng tung rất thấp là để khiến đối thủ vội vã. Vì vậy, những cú giao bóng này nên càng thấp càng tốt, có lẽ trong phạm vi 7-8 inch, và thường thách thức độ cao 6 inch của Luật giao bóng. Nhiều cầu thủ đẩy độ cao này quá giới hạn, và thường tung bóng lên ít hơn 6 inch. (Nếu bạn làm thế, hãy chuẩn bị để bị coi là mắc lỗi giao bóng, và khiến đối thủ khiếu nại. Lý tưởng nhất, hãy học cách tung ổn định ở độ cao chỉ vừa qua 6 inch). Các cú giao bóng tung rất thấp thường được thực hiện trong khi giao bóng trái tay (vì ở bên đó sẽ khó kiểm soát hơn nếu tung bóng cao hơn), mặc dù nó vẫn có thể được thực hiện trong các cú giao bóng khác. Trớ trêu thay, vì nhiều người đã quen sử dụng các cú tung cao trong lúc giao bóng thuận tay, nên cú giao tung rất thấp bên đó lại thường thấp hơn so với cú giao bóng cùng loại ở phía bên trái tay, và vì vậy cú giao bóng tung rất thấp bên thuận tay có thể khiến đối thủ phải vội vàng hơn - hoặc làm anh ta thường phàn nàn rằng cú tung bóng là quá thấp. Một ưu điểm khác của cú giao bóng tung rất thấp là quả bóng chuyển động chậm hơn tại điểm tiếp xúc, sẽ cho độ kiểm soát tốt, đặc biệt là về chiều cao và chiều sâu, một khi người giao bóng làm chủ được việc xác định thời gian như yêu cầu. Những bất lợi của cú giao bóng tung rất thấp là: người giao bóng có phần vội vã.

  Mục đích của cú giao bóng tung cao là tối đa hóa độ xoáy cũng như gây khó trong việc tính toán thời gian của đối phương. Bằng cách tung bóng cao vào không khí nó tối đa hóa tốc độ rơi xuống của quả bóng. Một người giao bóng tốt có thể lợi dụng điều này để tăng độ xoáy. Để thực hiện điều đó, anh ta vẫn phải tăng tốc vợt của mình vào bóng ở tốc độ cao và xượt mỏng vào quả bóng – một điều không phải dễ dàng để thực hiện với một quả bóng đang rơi rất nhanh. Ở dưới các trình độ ưu tú thì đa số các cú giao bóng tung cao thường là để biểu diễn hơn là để cải thiện thực sự việc giao bóng – người chơi đơn giản là chưa có được khả năng tính toán thời gian hoặc kỹ năng để xượt mỏng vào quả bóng; việc này cần phải thực hành rất nhiều. (Tuy nhiên, nó vẫn có thể là một biến thể tốt nếu không bị lạm dụng). Bằng việc tung quả bóng cao lên trong không khí bạn cũng đã lấy mất khả năng định thời gian của đối phương vì anh ta đang đứng đó, chờ đợi cho bóng đi xuống. Nó cũng có nghĩa là anh ta có thể đã rời mắt của mình khỏi vợt của bạn vì anh ta mải theo dõi quả bóng, nên bỏ qua sự tiếp xúc thực sự khi bóng cuối cùng đạt đến nó (vợt – ND). (Gợi ý cho những người nhận giao bóng: chỉ quan sát quả bóng đủ xa lên để xem nó cao đến đâu, sau đó hãy tập trung vào vợt của người giao bóng, như vậy bạn sẽ không bỏ lỡ việc quan sát sự tiếp xúc bóng). Bạn có thể thực sự chia cú giao bóng tung cao thành 2 loại - tung cao, và tung siêu cao. Một số VĐV tung quả bóng lên có lẽ khoảng 5 feet (khoảng 1.3m - ND) trên đầu của họ; một số có thể tung bóng lên cao trên xà nhà, làm cho người nhận bóng phải ngửa cổ lên để theo dõi nó. Những bất lợi của một cú giao bóng tung cao là: mất kiểm soát về độ xáy, tốc độ, chiều cao và chiều sâu.

  Mục đích của cú giao bóng tung cao trung bình là tối đa hóa độ kiểm soát. Điều này có nghĩa là tung quả bóng lên khoảng ngang tầm mắt hoặc trên 1 chút. Độ cao này cho phép người giao bóng không cần phải vội vã, và tối đa hóa sự kiểm soát toàn bộ các yếu tố độ xoáy, tốc độ, chiều cao và chiều sâu. Ở các trình độ cao hơn, mà việc kiểm soát độ sâu (dài – ND) là rất quan trọng, thì đây là kiển giao bóng phổ biến nhất. (Tại sao chiều sâu lại rất quan trọng ở các trình độ cao hơn? Đó là vì họ thường muốn cú giao bóng đi sâu nhất có thể và vẫn là "ngắn", tức là cú nảy thứ 2 phải ở ngay mép cuối bàn, hoặc với 1 phiên bản liên quan trong đó cú nảy thứ 2 là chỉ vừa đủ ở ngoài mép cuối bàn). Một lợi thế khác của cú giao bóng tung cao trung bình là nó cho phép bạn có thêm thời gian để thực hiện các động tác đánh lừa khi quả bóng đạt đến điểm tiếp xúc. Với một cú tung bóng thấp, bạn sẽ không có nhiều thời gian để làm điều này; với một cú tung cao, bóng rơi quá nhanh, bạn cũng không có nhiều thời gian để làm điều này. Còn với một cú tung trung bình, bạn có thể làm hàng loạt các động tác của vợt khi bóng đang rơi để đánh lừa đối thủ của bạn. Những bất lợi của cú giao bóng tung cao trung bình là: bạn không buộc được đối thủ của bạn vội vã, cũng như không làm cho anh ta mất khả năng định thời gian, hay bạn không tối đa hóa xoáy được.

  Lời khuyên của tôi là trước hết hãy tập trung vào các cú giao bóng tung cao trung bình, cho đến khi bạn có được độ xoáy tuyệt vời cũng như độ kiểm soát tốt trên các cú giao bóng của bạn. Sau đó, bạn có thể bắt đầu thử nghiệm với các cú giao bóng tung thấp hơn và cao hơn. Bằng cách thay đổi chiều cao của cú tung bóng của bạn, bạn có thể tước đi khả năng tính toán thời gian của đối thủ. Ở các trình độ cao hơn, các cú giao bóng tung cao là đặc biệt hiệu quả, nhưng đừng mắc sai lầm là thực hiện chúng chỉ để biểu diễn; hãy tìm hiểu để thực hiện chúng một cách hiệu quả. Và điều đó cần rất nhiều việc tập luyện, rất nhiều!

  (Hết tuần 131)
  Lăng Trần thích bài này.
 7. NYBB

  NYBB Contributor

  Tham gia ngày:
  6/1/14
  Bài viết:
  618
  Đã được thích:
  1,419
  Điểm thành tích:
  93
  MỖI TUẦN MỘT LỜI KHUYÊN
  Tuần 132.
  Thứ Hai, 27 Tháng 8, 2013
  QUY TRÌNH CÁC BƯỚC ĐỂ HỌC GIAO BÓNG KIỂU CON LẮC.
  Bởi: Larry Hodges  Bạn cần tìm hiểu một cú giao bóng kiểu con lắc thực sự xoáy? Không chỉ là một cú giao bóng mà bất cứ ai cũng có thể đánh trả lại được, mà là 1 cú giao bóng với độ xoáy cực lớn? Một cú giao bóng với rất nhiều xoáy mà nếu nó là cú giao xoáy xuống thì cú trả giao bóng sẽ đi vào lưới, và nếu nó là cú giao bóng xoáy ngang thì sẽ bị bắn sang 1 bên khi trả giao bóng?

  Dưới đây là cách làm. (Các hướng dẫn này giả thiết bạn là người thuận tay phải; đối với người thuận tay trái thì các bạn tự điều chỉnh - xin lỗi !).

  Bước Một: Hãy vào YouTube và gõ "pendulum serve / giao bóng kiểu con lắc" trong hộp tìm kiếm. Rất nhiều video sẽ xuất hiện – hãy nghiên cứu chúng! Nghiên cứu chúng. Bạn cần có một ý tưởng tốt về những gì bạn đang hướng tới để thực hiện.

  Bước Hai: Giơ vợt ra trước mặt bạn, phía thuận tay, hướng lên trên. (Bạn không cần phải có một cái bàn cho việc này). Tung bóng lên, và trên đường bóng rơi xuống hãy đánh vợt vòng xuống đáy quả bóng với một chuyển động từ phải sang trái. Quả bóng sẽ nhảy sang bên trái của bạn một chút. Bây giờ hơi nghiêng vợt của bạn sang bên trái đi lên (nghĩa là theo chiều kim đồng hồ). Bây giờ lặp lại, lần này tiếp xúc với bóng ở dưới đáy phía bên trái quả bóng. Lúc này bạn cần có khả năng xoay quả bóng để nó đi thẳng lên. Bắt lấy nó và làm như thế một lần nữa. Thực hiện như vậy liên tục cho đến khi bạn có thể thực sự tạo xoáy bóng, sao cho nó đi thẳng lên. Đây là cách bạn tìm hiểu cả việc tạo xoáy cho quả bóng và cả việc kiểm soát nó. Hãy chắc chắn rằng đã miết xượt mỏng vào quả bóng - mục đích là để làm cho quả bóng xoáy. Nếu bạn làm bài tập này thường xuyên, rất nhanh chóng, bạn có thể đặt một lượng lớn xoáy lên quả bóng.

  Bước Ba: Lặp lại bước 2, ngoại trừ lúc này quay trở lại việc đánh xoáy ở dưới đáy của quả bóng. Quả bóng sẽ nhảy sang bên trái của bạn một chút; hãy bắt lấy nó. Một lần nữa, mục tiêu ở đây là cả tạo xoáy cho bóng và kiểm soát nó. Bạn cần có khả năng kiểm soát được việc quả bóng nhảy sang bên trái của bạn bao xa trước khi bạn chuyển sang bước tiếp theo.

  Bước Bốn: Bây giờ bạn đã sẵn sàng để thử cú giao bóng này trên bàn. Lặp lại bước thứ 3, ngoại trừ việc không bắt bóng - để cho nó nhảy đi. Bây giờ bạn đã có thể tạo xoáy cho bóng và kiểm soát nó, và do đó đã có thể kiểm soát vị trí mà nó sẽ nảy trên bàn. Thực hành bước này cho đến khi bạn có thể tạo xoáy quả bóng và kiểm soát nó để nó nảy qua lưới sau 1 lần nảy, một cú giao bóng xoáy xuống hợp lệ. Hãy nhớ là điểm tiếp xúc gần dưới đáy của quả bóng. Đừng lo lắng về chiều cao của cú giao bóng; hãy tập trung vào việc tạo xoáy và kiểm soát tối đa. Khi bạn đã làm tốt ở bước này, quả bóng sẽ đi đến một điểm dừng ở phía xa, và thậm chí nảy ngược trở lại. Các VĐV hàng đầu có thể đặt rất nhiều xoáy vào bóng mà nó nhảy lùi lại vào lưới.

  Bước Năm: Bây giờ tập trung vào việc tiếp xúc với quả bóng thật thấp trên bàn, ở khoảng 6 inch chiều cao, và giữ bóng thấp trên lưới. Điểm tiếp xúc của bạn càng hạ thấp, và việc xượt vào bóng càng mỏng (tức là xoáy nhiều hơn, tốc độ chậm hơn), thì cú nảy sẽ có xu hướng càng thấp.

  Bước Sáu: Quay trở lại YouTube và một lần nữa và gõ "pendulum serve / giao bóng kiểu con lắc" trong hộp tìm kiếm. Nghiên cứu chúng! Trên đây là một cách tuyệt vời để tìm hiểu việc đặt xoáy trên bóng và kiểm soát nó. Bây giờ học tiếp xúc quả bóng với một chuyển động theo phương ngang để tạo xoáy ngang xuống và xoáy ngang. Khi bạn đã thuần thục hơn ở động tác này, bạn sẽ học cách tiếp xúc nó trên phần đi lên của cú vung vợt kiểu con lắc để tạo ra bóng xoáy ngang lên. Một khi bạn đã có thể giao bóng với xoáy xuống nặng và kiểm soát nó, thì không phải là khó để tìm hiểu cú giao bóng tương tự với các loại xoáy khác.

  Bước Bảy: Bây giờ là lúc để tìm hiểu cú Giao bóng kiểu Con lắc Ngược. Như ở trên, hãy bắt đầu bằng cách vào YouTube và gõ " reverse pendulum serve / giao bóng kiểu con lắc ngược" trong hộp tìm kiếm. Lặp lại các bước như ở trên, ngoại trừ lúc này đầu vợt chĩa về phía bạn – còn những thứ khác thì chính xác theo đúng từng bước. Chúc may mắn!

  Một vài điểm quan trọng cần nhớ:

  1. Giao bóng là một động tác mạnh mẽ. Nếu bạn muốn bóng có nhiều xoáy, bạn cần phải làm cho vợt của bạn di chuyển ở tốc độ cao. Điều đó có nghĩa là cần sử dụng động tác giao bóng của bạn để quất mạnh cổ tay vào cú giao bóng, với việc cổ tay vút mạnh vào quả bóng ngay trước khi tiếp xúc.

  2. Miết xượt vào bóng ở điểm gần đáy. (Tiếp xúc về phía lưng của quả bóng nhiều hơn chỉ khi bạn muốn giao bóng dài hơn và nhanh hơn). Tuy nhiên, cho đến khi bạn học để thực sự miết xượt vào bóng rất mỏng thì cuối cùng bạn lại giao bóng cao khi bạn thực hiện động tác này. Để bù đắp, hãy tiếp xúc với bóng hơi hướng về lưng của quả bóng một chút.

  3. Để giữ cho bóng ngắn, cú nảy đầu tiên trên phần bàn của bạn cần phải ở gần lưới. Tuy nhiên, nếu bạn muốn bóng đi nửa dài, sao cho cú nảy thứ hai là gần cuối bàn bên đối phương, thì cú nảy đầu tiên nên được ở khoảng giữa của phần bàn của bạn (độ dài khôn ngoan).

  (Hết tuần 132)
  Lăng Trần thích bài này.
 8. NYBB

  NYBB Contributor

  Tham gia ngày:
  6/1/14
  Bài viết:
  618
  Đã được thích:
  1,419
  Điểm thành tích:
  93
  MỖI TUẦN MỘT LỜI KHUYÊN
  Tuần 133.
  Thứ Hai, 9 Tháng 9, 2013
  VỊ TRÍ ĐỂ GIAO BÓNG NGẮN.
  Bởi: Larry Hodges


  Nhiều người hiểu sự cần thiết nên giao bóng ngắn (ngoài giao bóng dài), vì các cú giao bóng ngắn sẽ ngăn chặn cú giật bóng của đối thủ. Những cầu thủ ở trình độ nâng cao thường học cách điều khiển để giao bóng "nửa dài", sao cho cú nảy thứ 2 trên bàn đối phương – nếu cho nó cơ hội - sẽ ở ngay mép cuối bàn. Tuy nhiên, nhiều người giao bóng ngắn thường không nghĩ về các điểm rơi. Có 5 vị trí: ngắn phía cực xa bên thuận tay, ở giữa bên thuận tay, ở giữa, ở giữa bên trái tay, và cực xa bên trái tay. Dưới đây là những lợi thế và bất lợi của mỗi vị trí. (Bài viết là cho trường hợp cả hai người chơi đều cầm vợt tay phải).

  Mỗi đối thủ là khác nhau, do đó hãy thử từng vị trí trong 5 vị trí, và xem vị trí nào là có hiệu quả tốt nhất đối với bạn.

  1. Vị trí Cực xa phía Thuận tay.

  • Ưu điểm: Nó khiến cho người nhận bóng phải với tay xa trên bàn, thường dẫn đến những cú trả bóng vụng về. Để đề phòng trước cú giao bóng đến điểm này, người nhận bóng thường đứng ở gần bàn, khiến cho anh ta dễ bị tổn thương bởi 1 cú giao bóng dài, đặc biệt là đi về phía trái tay rộng. Sau khi trả những cú giao bóng này, người nhận giao bóng có thể gặp rắc rối khi trở về vị trí.

  • Nhược điểm: Nó cung cấp cho người nhận giao bóng một góc chéo bàn lớn, và cũng cho một phần bàn tối đa làm mục tiêu, vì lúc này góc chéo bàn tăng lên. Để cảnh giác đối phó với góc độ này, người giao bóng có thể không có khả năng bao quát 1 cách hiệu quả trước các cú trả giao bóng dọc biên (trả giao bóng chữ I – ND). Đối với người giao bóng tay phải đến người nhận cũng chơi tay phải, điều này có nghĩa là người nhận có thể hất bóng trên bàn sang phía thuận tay rộng, và để đánh trả cú đánh này, người giao bóng có thể phải di chuyển sang bên phải của anh ta, để lại phía bên trái tay trống trải rất dễ bị tấn công.

  1. Vị trí giữa phía Thuận tay

  • Ưu điểm: Nó hạn chế đi một ít góc đánh trả vào bên thuận tay và giảm nhỏ phần bàn cho cú hất bóng trên bàn của đối phương. Nó cũng khiến người nhận phải di chuyển theo cách khác so với khi đối phó với vị trí góc rộng - thường là phải bước nhẹ sang bên trái (người thuận tay phải thi đấu với người thuận tay phải) - và một số cầu thủ thường gặp khó khăn khi làm điều này.

  • Nhược điểm: Người nhận không phải di chuyển xa vào trong, do đó có thể di chuyển vào và ra một cách nhanh hơn. Người nhận bây giờ còn có một góc đánh nhỏ vào phía trái tay cũng như vào phía thuận tay. Nó cũng cho phép người nhận có cú hất bóng trên bàn trái tay mạnh mẽ (đặc biệt là cú hất bóng trên bàn "hình quả chuối", một cú tấn công xoáy lên / xoáy ngang nặng trái tay trước một đường bóng ngắn) để dễ dàng bước qua và sử dụng cú trái tay.

  2. Vị trí ở Giữa.

  • Ưu điểm: Người nhận giao bóng phải quyết định trong một vài tích tắc để đánh trả bằng cú đánh thuận tay hay là trái tay. Việc giao bóng đến vị trí giữa sẽ lấy đi những góc đánh cực rộng theo cả 2 hướng của đối thủ, dẫn đến giảm thiểu đến mức ít nhất diện tích bàn mà người giao bóng phải bảo vệ. Nó cung cấp cho người nhận một diện tích bàn nhỏ nhất để trả bóng đến vì không có những đường chéo dài từ điểm giữa. Đây là vị trí phổ biến nhất cho các cầu thủ hàng đầu giao bóng vào, mặc dù tất nhiên họ cũng biến hóa nó.

  • Nhược điểm: Người nhận bóng có thể dễ dàng sử dụng phía mạnh hơn của họ để trả giao bóng, thuận tay hoặc trái tay. Người nhận có thể đánh bóng ra góc bằng nhau ở cả 2 bên.

  3. Vị trí giữa bên phía Trái tay.

  • Ưu điểm: Chỉ tạo ra một góc đánh nhỏ vào phía bên thuận tay, vì vậy người giao bóng thường có thể tiếp theo cú giao bóng bằng một cú đánh thuận tay từ phía trái tay. Nếu cú giao bóng đi hơi dài, thì anh ta vẫn có thể nhận lại một cú trả bóng trái tay thay vì một cú giật thuận tay từ đối phương.

  • Nhược điểm: Nó cho phép người nhận bóng trả giao bóng bằng cú trái tay mà không cần phải với tay nhiều trên bàn. Nó đưa ra một góc đánh vào bên trái tay và một góc nhỏ về phía thuận tay. Đây là cú giao bóng phổ biến nhất ở trình độ mới bắt đầu chơi bóng và trình độ trung bình, do đó, nhiều người đã quen với cú giao bóng đến vị trí này.

  6. Vị trí Cực xa phía Trái tay.

  • Ưu điểm: Nó lấy đi mọi khả năng đánh vào góc rộng bên thuận tay (đối với người thuận tay phải thi đấu với người thuận tay phải), và do đó người giao bóng sẽ có thể cố gắng để bảo vệ phía trái tay với cú thuận tay của mình, với việc biết rằng nếu người nhận trả bóng trở lại về góc cực xa, người nhận có thể sẽ luôn phải chuyển sang đánh bằng cú trái tay. Nó khiến người nhận bóng phải vươn vào trên bàn, làm cho anh ta dễ bị tổn thương với 1 đường bóng dài trong cú đánh tiếp theo. Nếu cú giao bóng đi hơi dài, bạn rất có thể sẽ nhận lại một cú trả bóng trái tay thay vì một cú giật thuận tay.

  • Nhược điểm: Nó cung cấp cho người nhận bóng một góc chéo bàn cực lớn. Nó làm mất đi bất kỳ sự do dự nào từ người nhận bóng vì anh ta sẽ hầu như luôn luôn sẽ trả bóng trái tay.

  (Hết tuần 133)
  Lăng Trần thích bài này.
 9. NYBB

  NYBB Contributor

  Tham gia ngày:
  6/1/14
  Bài viết:
  618
  Đã được thích:
  1,419
  Điểm thành tích:
  93
  MỖI TUẦN MỘT LỜI KHUYÊN
  Tuần 134.
  Thứ Hai, 16 Tháng 9, 2013

  CÁC CHIẾN THUẬT THỰC SỰ VÀ CÁC CHIẾN THUẬT BẮT CHƯỚC.
  Bởi: Larry Hodges


  "Các Chiến thuật Thực sự" là những chiến thuật mà người chơi cần sử dụng trong một trận đấu để tối đa hóa các cơ hội chiến thắng của mình. "Các Chiến thuật Bắt chước" là những chiến thuật mà nhiều người chơi sử dụng bởi vì nó là những gì mà có vẻ mọi người đều làm, và vì vậy họ nhất định là (có ý thức hoặc vô thức) đó là những gì họ cũng cần phải làm. Khi 2 người có khả năng chơi bóng như nhau, và 1 người sử dụng "Các Chiến thuật Thực sự" và người kia sử dụng "Các Chiến thuật Bắt chước", thử đoán xem ai là người thường chiến thắng?

  Ví dụ cổ điển của "Các Chiến thuật Bắt chước" là hiếm khi giao bóng sâu về phía thuận tay. Ở các trình độ cao hơn, nếu bạn giao bóng sâu về phía thuận tay, đối thủ gần như luôn luôn sẽ giật bóng, và người giao bóng sẽ ở vào thế bất lợi. Và vì vậy ở các trình độ cao hơn, bạn hiếm khi thấy các cú giao bóng sâu về phía thuận tay, trừ khi vì 1 tình huống bất ngờ không thường xuyên. Ở các trình độ thấp hơn, các đối thủ thường không có khả năng giật bóng 1 cách hiệu quả hoặc ổn định trước các cú giao bóng sâu đến phía thuận tay, và thường là có thể kiểm soát tốt hơn ở phía bên trái tay, và như vậy là sẽ tốt hơn nhiều nếu đối phương giao bóng về phía trái tay của mình - mà đa số nhiều người sốt sắng làm, vì đó là những gì họ nhìn thấy những VĐV mạnh hơn thường làm.

  Có một số lý lẽ với ý tưởng rằng một cầu thủ cần phải thực hiện các chiến thuật của trình độ cao hơn nếu anh ta muốn trở thành một VĐV ở trình độ cao hơn, và vì thế nên tránh các việc giao bóng sâu về phía thuận tay vì đó nói chung không phải là một chiến thuật ở trình độ cao. Nhưng điều này đã làm mất điểm. Các chiến thuật ở trình độ cao hơn mà thường được tiến hành trong các trận đấu ở trình độ cao không phải là về việc tránh giao bóng sâu về phía thuận tay vì những người khác không làm điều đó; mà nó là về việc nhằm vào các điểm yếu của đối phương và đánh vào chúng. Họ không nghĩ rằng: "Tôi là một người ở trình độ cao hơn, và vì vậy tôi không nên giao bóng sâu về phía thuận tay". Họ nghĩ rằng: "Đối thủ của tôi có cú giật thuận tay mạnh mẽ, và vì vậy tôi không nên giao bóng sâu về phía thuận tay". Các chiến thuật ở trình độ cao hơn tương tự, nếu được áp dụng ở các trình độ thấp hơn, sẽ là: "Đối thủ của tôi có cú giật thuận tay yếu, và vì vậy tôi sẽ giao bóng sâu về phía thuận tay". Và đó là những gì mà hầu hết những người ở trình độ thấp hơn phải làm, nếu chiến thuật được sử dụng.


  Bạn đừng phát triển các kỹ năng của chiến thuật ở trình độ cao hơn bằng cách việc thực hiện các chiến thuật một cách yếu ớt. Bạn hãy phát triển chúng bằng cách thực hiện các chiến thuật một cách mạnh mẽ, tức là "Các Chiến thuật Thực sự". Nếu đối phương có cú giật thuận tay yếu, thì bạn hãy giao bóng về phía đó, không quan trọng đối phương ở trình độ nào. Đối phó với nhà vô địch đơn Nam Mỹ lần thứ 6, David Zhuang - một VĐV chơi vợt dọc gai ngoài - hầu hết các cầu thủ thường giao bóng ngắn (mà anh ta đối phó rất tốt) hoặc giao dài về phía trái tay anh ta (cho phép anh ta kiểm soát cú trái tay chéo bàn, mà anh ta cũng rất tốt ở cú đánh này), chứ không giao bóng dài về phía thuận tay của anh ta, phía mà mặt gai của anh ta bị hạn chế hiệu quả cú dỡ giao bóng của mình và là nơi anh ta bị tước mất vị trí trái tay ưa thích của mình. Một vài cầu thủ đã phát hiện ra điều này và thường xuyên giao bóng xoáy xuống dài về phía thuận tay rộng của anh ta (thường là "nửa dài", sao cho bóng vừa ra khỏi mép cuối bàn), và sau đó phản công một cách hiệu quả vào phía trái tay đang bỏ ngỏ của anh ta.

  Tôi đã từng chỉ đạo một cầu thủ đã bị thua ở sec đầu tiên không thể tin được sau khi cứ giao bóng liên tục về phía trái tay mạnh mẽ của đối thủ. Tôi nói với anh ta hãy giao bóng và cả trả giao bóng tất cả về phía thuận tay yếu của đối phương cho đến khi đối thủ giành được hai điểm liên tiếp. Tôi thậm chí đã nói anh ta giao bóng từ giữa và phía thuận tay để anh ta có thể có được một góc đánh lớn hơn vào phía thuận tay (của đối thủ - ND). Cầu thủ của tôi đã đi lên 9-0 trước khi thua một điểm, và chiến thắng ba sec tiếp theo một cách dễ dàng bằng cách không ngừng đưa bóng về phía thuận tay của đối phương.

  Tất nhiên cũng có một giới hạn. Nếu đối phương biết bạn đánh bóng về phía thuận tay, và bạn làm như vậy liên tục, thì anh ta có thể sẽ quen với điều đó. Vì vậy, bạn hãy phối hợp các cú đánh theo cách khác, đặc biệt là nếu đối thủ đang cắm trại (chờ sẵn – ND) ở đó. Nhưng bạn biết không? Nếu đối thủ của bạn cắm trại ra xa về phía thuận tay để bảo vệ phía đó, thì phía trái tay của anh ta sẽ bỏ ngỏ, và do đó, bạn hãy đưa bóng đến đó. Đây chính là "Các Chiến thuật Thực sự". "Các Chiến thuật Bắt chước" thì sẽ tiếp tục đánh bóng về phía thuận tay bởi vì người chơi đã đọc được một bài báo nói rằng anh ta nên đưa bóng liên tục về phía thuận tay yếu của đối phương.

  (Hết tuần 134)
 10. NYBB

  NYBB Contributor

  Tham gia ngày:
  6/1/14
  Bài viết:
  618
  Đã được thích:
  1,419
  Điểm thành tích:
  93
  MỖI TUẦN MỘT LỜI KHUYÊN
  Tuần 135.
  Thứ Hai, 23 Tháng 9, 2013

  VIỆC TẬP LUYỆN MỘT CÁCH TẬP TRUNG
  Bởi: Larry Hodges


  Mọi người đều có những điểm yếu trong trò chơi của họ hoặc một cú đánh mà họ muốn hoàn thiện. Làm thế nào để mọi người giải quyết những vấn đề này? Thường là theo kiểu khá tùy tiện. Họ hoặc là sẽ cố gắng cải thiện chúng trong các trận đấu thực tế, hoặc họ cải thiện chúng trong một vài tập luyện, cùng với mọi thứ khác nữa. Kết quả thường là một sự cải thiện rất ít, cái thường thuyết phục họ rằng họ đang đi đúng hướng. Và vì thế họ tiến bộ rất chậm. Nhưng nó có thể sẽ được thực hiện nhanh hơn nhiều với một ít việc "tập luyện tập trung".

  Điều này có nghĩa là trong một thời gian, bạn cần tập trung hoàn toàn vào cái mà bạn đang cố gắng để cải thiện. Nó có nghĩa là hãy dành cả thời gian tập luyện và cả việc chơi trận đấu với mục tiêu duy nhất là cải thiện 1 điểm yếu hoặc hoàn thiện 1 điểm mạnh. Bạn vẫn có thể tập luyện những thứ khác, nhưng trong thời gian tập luyện tập trung này phải được giữ ở mức tối thiểu, và chủ yếu là để duy trì các khía cạnh khác của trò chơi của bạn.

  Hãy nói về việc bạn muốn phát triển cú giật trái tay trước 1 đường bóng xoáy xuống. Bạn có thể thực hành nó khoảng 5-10 phút với một bạn cùng tập, và sau đó tìm kiếm cơ hội để áp dụng nó trong một trận đấu với những người bạn cùng tập thông thường của bạn. Hoặc bạn có thể sắp xếp để tập luyện nó có lẽ một giờ một ngày trong một thời gian, và bố trí các trận đấu tập đặc biệt xoay quanh việc phát triển cú đánh này. Hãy xem xét cả 2 phương pháp tập luyện này, với việc sử dụng cú giật trái tay chống lại bóng xoáy xuống làm ví dụ.

  Làm thế nào để bạn tập luyện cú giật bóng trái tay trước 1 đường bóng xoáy xuống? Lý tưởng nhất, là tìm 1 huấn luyện viên hay 1 cầu thủ có thể châm nhiều bóng cho bạn và thực hành với nó. (Hãy chắc chắn là có một huấn luyện viên, hay 1 cầu thủ hàng đầu giúp đỡ bạn lần đầu tiên để bạn thực hiện điều đó đúng). Hoặc thực hành nó với một máy bắn bóng, tuy nhiên đừng làm điều này hoàn toàn - bạn cần học phản ứng với quả bóng sắp đi đến từ một cây vợt thì tốt. Hoặc có một người nào đó chỉ cần đẩy cú giao bóng xoáy xuống của bạn trở lại liên tục, sao cho bạn có thể thực hành cú đánh. (Tuy thế, hãy nhớ rằng bạn sẽ có được nhiều cú đánh trong 1 thời gian hơn khi bạn tập nhiều bóng hoặc tập với một máy bắn bóng). Hãy thực hiện cú đánh hết lần này đến lần khác cho đến khi nó thành phản xạ, đến mức bạn có thể làm điều đó trong giấc ngủ của bạn. Nó đã trở thành bộ nhớ cơ bắp, và điều đó không thể xuất hiện với cách tập luyện nó một cách tùy tiện ngay bây giờ và sau này. Bạn phải tập luyện nó không ngừng cho đến khi nó trở thành một phần của bạn.

  Một khi cú đánh đã thuần thục theo cách này, bạn cần phải áp dụng nó trong các trận đấu tập. Và đây là nơi mà nhiều người mắc sai lầm lớn - họ tìm kiếm để sử dụng nó trước những người ngang ngang trình độ với họ, những người có thể sẽ không cung cấp cho bạn cú đánh mà bạn muốn. Thay vào đó, hãy tìm một người sẽ đẩy (gò – ND) một cách bình thường cú giao bóng của bạn trở lại ngay vị trí trái tay của bạn, cho phép bạn sử dụng cú đánh 1 cách liên tục. Hoặc ai đó sẽ giao bóng và đẩy (gò – ND) bóng, cho phép bạn giật bóng trái tay. Điều này thường có nghĩa là hãy chơi với một cầu thủ yếu hơn, trong đó bạn có thể kiểm soát sự khởi đầu của loạt đánh qua lại và có được cú đánh mà bạn muốn thực hành. Hãy sở hữu 1 cú đánh bản năng theo cách này như một cái gì đó mà bạn có thể thực hiện thường xuyên trong trận đấu.

  Chỉ sau này bạn mới tập trung vào việc sử dụng nó trong trận đấu với các đối thủ ngang cơ của bạn. Lúc đó bạn có thể không nhận được nhiều cơ hội dễ dàng để thực hiện cú đánh, nhưng khi cơ hội đến, hy vọng lúc đó nó đã quá quen thuộc đến mức bạn sẽ thực hiện cú đánh đó 1 cách tự động. Và vào thời điểm này, nó là một phần của tiết mục thường xuyên của bạn.

  Bất cứ cú đánh nào mà bạn đang cố gắng hoàn thiện, hãy áp dụng cùng một loại tư duy thể hiện ở đây để tập trung sự tập luyện của bạn sao cho bạn có thể phát triển cú đánh. Và sau khi tiếp tục phát triển nó, có lẽ nên thỉnh thoảng áp dụng việc tập luyện tập trung ít đi 1 chút để phát triển các khía cạnh khác của trò chơi của bạn.

  (Hết tuần 135)
 11. NYBB

  NYBB Contributor

  Tham gia ngày:
  6/1/14
  Bài viết:
  618
  Đã được thích:
  1,419
  Điểm thành tích:
  93
  MỖI TUẦN MỘT LỜI KHUYÊN
  Tuần 136.
  Thứ Hai, 30 Tháng 9, 2013

  NHỮNG ĐIỀU CHỈNH KỸ THUẬT GIỮA TRẬN ĐẤU
  Bởi: Larry Hodges


  Một trong những tiên đề của việc huấn luyện là bạn không thể sửa chữa kỹ thuật ở giữa một trận đấu. Cho dù là chỉ đạo một ai đó trong một trận đấu, hoặc cố gắng để thực hiện điều chỉnh chính mình trong một trận đấu, thì kỹ thuật là cái gì đó cần phải được mài dũa trong tập luyện để nó trở thành tự động (nghĩa là trở thành tiềm thức) trong một trận đấu thực tế. Lý do cho điều này là vì trò chơi chủ yếu được diễn ra theo tiềm thức. Bạn không thể thực hiện kỹ thuật thật tốt 1 cách có chủ ý trong một tình huống trận đấu, hoặc thậm chí ngay cả việc chọn góc vợt thích hợp – mà tiềm thức của bạn sẽ làm tất cả những điều này sau khi bạn đã mài dũa nó trong quá trình tập luyện trước đây. Có quá nhiều điều cần nhớ để thực hiện một việc cần làm có ý thức; giây phút mà bạn kiểm soát có ý thức tất cả những gì đã tập luyện là “nằm ngoài cửa sổ”. Để sửa chữa một cái gì đó vào giữa trận đấu, tức là kiểm soát 1 cách có ý thức là việc hiếm khi xảy ra.

  Đây là lý do tại sao nhiệm vụ cân não trong suốt trận đấu chủ yếu là về chiến thuật - lựa chọn những cú giao bóng nào để sử dụng, cách trả giao bóng thế nào, làm thế nào để chơi loạt đánh qua lại, .v.v. (Và thậm chí ở đây, nhiều thứ trong nó cũng trở thành tiềm thức - ví dụ, khi chủ ý của bạn quyết định tấn công các cú giao bóng sâu (giao bóng dài – ND), để việc này hoạt động thì tiềm thức đã nhận được thông tin sao cho nó được thực hiện 1 cách tự động). Mặc dù ý thức cũng nên tập trung vào tâm lý học thể thao - nhưng các kỹ thuật đó về cơ bản là nằm ngoài ý thức và để tiềm thức có thể chiếm quyền điều khiển.

  Đôi khi bạn có thể tạo ra việc sửa chữa cơ bản các vấn đề trục trặc trong cú đánh, mặc dù không nhất thiết phải là vấn đề kỹ thuật. (Tôi đã viết về điều này khi tôi huấn luyện một cầu thủ trong một trận đấu, nhưng bạn cũng có thể tự làm điều này cho mình, nghĩa là tự huấn luyện chính mình trong cùng một cách tương tự).

  Giả sử cầu thủ của bạn nâng bóng quá nhiều khi giật hoặc đập bóng, và luôn để bóng ra ngoài bàn. (Có thể có một chục lý do kỹ thuật cho điều này; có thể anh ta đứng quá thẳng, hoặc sử dụng quá nhiều cánh tay, hoặc không chuyển trọng tâm của mình về phía trước, .v.v.). Việc cố gắng sửa chữa kỹ thuật của anh ta một cách trực tiếp có thể sẽ không hiệu quả - nó là một cái gì đó mà bạn sẽ phải làm sau trận đấu, khi bạn có thể không ở trong 1 trục trặc cụ thể và tập luyện cho cầu thủ thực hiện điều đó 1 cách đúng đắn. Vậy, bạn có thể làm gì? Thay vì cố gắng để sửa chữa kỹ thuật, hãy hiểu rằng kỹ thuật non kém đã đưa quả bóng ra khỏi mép cuối bàn khi nó được nhắm vào trong bàn. Do đó, hãy thay đổi điểm nhắm; hãy nói cho cầu thủ nhắm vào đỉnh lưới. Nếu cầu thủ tạo ra quyết định một cách chủ ý để nhắm vào điểm này, và sau đó để cho tiềm thức thực hiện như vậy, nó có thể sẽ nhận được thông báo và nhắm vào đỉnh lưới - và sẽ có khả năng làm những gì mà nó đã làm trước đây, là việc nhắm quá cao, và do đó, nó sẽ được thay thế bằng việc bóng đi qua lưới và vào bàn.

  Giả sử cầu thủ của bạn nói rằng, cú đánh thuận tay có thêm động tác cổ tay khiến cho anh ta mất kiểm soát. Việc nói cho anh ta để thay đổi kỹ thuật của anh ta không giúp được gì trong trận đấu đó; nó sẽ chỉ đưa anh vào tình thế phải cố gắng tìm hiểu một kỹ thuật mới, tức là một cú đánh thuận tay không dùng cổ tay mà anh ta chưa từng sử dụng trước đây. Tiềm thức của anh ta không biết phải làm gì, và do đó về cơ bản bạn đã biến cầu thủ đó thành một người mới bắt đầu, ít nhất là với khía cạnh (cú đánh mới - ND) này. Bạn có thể, tất nhiên, nghĩ trận đấu chỉ như việc tập luyện và yêu cầu VĐV của mình tập trung vào kỹ thuật. Ừ thì nó không thực sự là một "trận đấu" mà như là một buổi tập nhiều hơn. Nhưng đó sẽ là một buổi luyện tập rất kém hiệu quả mà cầu thủ sẽ chỉ tuỳ tiện sử dụng cú đánh theo yêu cầu, và khi nó đến, hãy đoán xem cái gì sẽ xảy ra? Anh ta sẽ thực hiện một cách phản xạ mà tiềm thức của anh ta đã quen thực hiện, tức là kỹ thuật tồi tệ. Đó là lý do để sửa chữa kỹ thuật mà bạn phải thực hành nó trong tình huống bài tập, nơi bạn thực hiện điều đó liên tục cho đến khi nó được mài dũa thành tiềm thức để có thể làm điều đó trong trận đấu. Nếu không thể làm được như vậy, thì nó sẽ rơi trở lại thói quen cũ trong trận đấu, và tái diễn các thói quen xấu.

  Giả sử cầu thủ của bạn đứng quá thẳng, dẫn đến hàng loạt vấn đề trục trặc về kỹ thuật, chẳng hạn như nâng bóng quá nhiều trong khi giật. Nếu anh ta đã quen đứng thẳng người lên trong tất cả mọi lúc, thì bạn sẽ không có nhiều cơ hội để sửa sai cho cầu thủ của mình ở giữa một trận đấu. Nhưng, nếu cầu thủ đó nhiều khi vẫn đứng thấp, và những lúc khác (có thể là trong áp lực của trận đấu) lại đứng lên quá thẳng, thì việc nhắc nhở anh ta đứng thấp xuống là một thông điệp đơn giản mà tiềm thức có thể nhận được vì nó cũng đã quen với việc đứng thấp, và nó (lời nhắc nhở - ND) sẽ giải quyết được các vấn đề trục trặc về kỹ thuật.

  Đôi khi nó không phải là một vấn đề kỹ thuật quá lớn khi điều chỉnh một cái gì đó mà tiềm thức đã chưa gặp trước đây, và do vậy không thể phản ứng một cách thích hợp. Ví dụ, giả sử cầu thủ của tôi chặn các cú giật chậm, xoáy của đối thủ ra ngoài bàn. Cầu thủ đó chưa từng gặp các cú giật xoáy như vậy trước đây (chưa đủ số lần tối thiểu để tiềm thức tìm hiểu những gì để thực hiện một cách tự động), và do đó gần như tất cả các cú chặn bóng sẽ đi ra ngoài bàn. Tôi có thể nói cho anh ta để khép góc vợt của anh ta - nhưng điều đó có lẽ sẽ không hiệu quả. Trong một tình huống trận đấu, tiềm thức sẽ chọn góc vợt một cách tự động, nên việc cố gắng để điều chỉnh cú chặn bóng này trước các cú giật siêu xoáy ở giữa một trận đấu là sẽ rất chậm chạp và khó khăn. Nếu bạn nói với cầu thủ của bạn để khép vợt hơn và anh ta cố gắng làm như vậy một cách chủ ý, anh ta có thể sẽ mất kiểm soát một ít do ý thức của anh ta không thể thực hiện theo phản xạ góc thích hợp trong tích tắc nó cần được làm như vậy, và sẽ có xu hướng rơi trở lại vào góc phản xạ mà không được làm trước đây. Vì thế, việc tự nói với chính mình có ý thức để khép góc vợt hơn là không thực sự hữu ích - tiềm thức có thể thấy rằng nó là việc chặn bóng ra ngoài, và cố gắng thực hiện việc điều chỉnh (thường quá chậm) nếu bạn yêu cầu điều đó. (Bạn càng chơi nhiều thì càng dễ dàng đến với các điều chỉnh này hơn).

  Tuy nhiên, nếu bạn nói với cầu thủ của bạn hãy chặn bóng mạnh mẽ hơn, thì xóay sẽ không tác động nhiều lên vợt, và cầu thủ của bạn sẽ không dễ bị xoáy lên nặng làm ảnh hưởng như trước đây. Đó là một thông điệp đơn giản tới tiềm thức - "hãy chặn mạnh hơn nữa" - và miễn là nó không quá mức (chăn bóng "mạnh" không có nghĩa là "đập bóng”), nó thường sẽ giải quyết được vấn đề.

  Dưới đây là đề nghị của tôi: Hãy tập trung vào việc phát triển các kỹ thuật thích hợp trong lúc tập luyện, không phải là trong các trận đấu. Hãy làm việc với một huấn luyện viên hay cầu thủ hàng đầu nếu có thể, hoặc xem các video. Hãy gác chuyện kỹ thuật lại trước khi áp dụng nó trong các trận đấu quan trọng. Không sao, nếu bạn chưa có thời gian cho các vấn đề kỹ thuật miễn là bạn đang thực hiện chúng một cách đúng đắn nhất có thể. Các trận đấu là một cách tuyệt vời để tìm hiểu, nhưng chúng không phải là nơi để phát triển kỹ thuật.

  (Hết tuần 136)

 12. NYBB

  NYBB Contributor

  Tham gia ngày:
  6/1/14
  Bài viết:
  618
  Đã được thích:
  1,419
  Điểm thành tích:
  93
  MỖI TUẦN MỘT LỜI KHUYÊN
  Tuần 137.
  Thứ Hai, 7 Tháng 10, 2013

  VIỆC BAO QUÁT KHU VỰC GIỮA VỚI CÁC CÚ THUẬN TAY
  Bởi: Larry Hodges


  Một trong những cái gọi là tiên đề của bóng bàn là: Trước những quả bóng đi đến khu vực giữa của bạn, nếu bạn ở gần bàn hoặc bị vội vã, thì ưu tiên cú trái tay của bạn; nếu bạn không ở gần bàn hoặc có nhiều thời gian, thì ưu tiên cho cú thuận tay. Đó là một hướng dẫn hữu ích cho hầu hết người chơi bóng. (Lưu ý - quả bóng đi đến giữa là quả bóng đánh vào điểm chuyển giữa cú đánh thuận tay và cú đánh trái tay của bạn, thường là ở vị trí khuỷu tay cầm vợt). Tuy nhiên, nếu bạn có một cú thuận tay mạnh mẽ, bạn có thể khống chế khu vực giữa với nó, ngay cả khi bạn bị vội vã hoặc đang ở gần bàn. Làm thế nào để bạn làm điều này? Bạn có 2 lựa chọn.

  Theo truyền thống, một cách tiêu chuẩn là bước ra xa bàn để tạo điều kiện cho mình có thêm thời gian đi vào vị trí cho một cú thuận tay, và đánh một cú thuận tay muộn nhưng mạnh mẽ. Cách này đặc biệt được dùng nhiều bởi các cầu thủ chơi rơ giật, những người có thể sử dụng cả xoáy và tốc độ trong việc tạo ra lực cho cú giật thuận tay từ ở một vài feet sau bàn so với bình thường. Tuy nhiên, những cầu thủ chơi rơ công/bạt bóng sẽ gặp vấn đề với điều này vì việc đánh bóng muộn làm các cú đánh của họ ít hiệu quả hơn rất nhiều so với cú đánh bình thường của họ ở điểm cao nhất sau cú nẩy từ bàn hoặc sớm hơn. Vì vậy, nhiều cầu thủ chơi rơ công/bạt bóng, đặc biệt là các cầu thủ chơi vợt dọc với gai ngược, đã phát triển về kỹ thuật mà trong đó họ muốn đánh cú thuận tay khẩn trương từ giữa ở gần bàn hơn bởi việc rút ngắn cú đánh của họ, bằng cách nghiêng sang bên trái của họ (đối với người chơi tay phải), và xoay thân trên của họ về phía sau. Họ cũng sẽ sử dụng kỹ thuật này khi bước gần né người sang phía trái tay của mình để chơi cú thuận tay một cách nhanh chóng.

  Một số cầu thủ chơi rơ giật đã thử nghiệm với điều này, chẳng hạn như VĐV vô địch giải đơn nam thế giới năm 1993, Jean-Philippe Gatien, người nổi tiếng với cú giật bóng từ gần bàn. Kể từ đó các thế hệ cầu thủ đẳng cấp thế giới đã sao chép lối đánh này, và nhiều trận đấu ở trình độ cao đã trở thành các trận chiến giữa những người có khả năng giật bóng gần bàn. Đầu tiên những người bắt chước đó đã khiến đối thủ bị cuốn theo cũng như có nhiều phần bàn cần bảo vệ. Vì vậy, những ngày này nhiều cầu thủ đẳng cấp thế giới (kể cả hầu hết những VĐV tốt nhất, khá nhiều trong đó là các VĐV chơi rơ giật) thích kỹ thuật tương tự được tiên phong bởi các VĐV chơi rơ công/bạt bóng và sau đó được kế thừa bởi các VĐV chơi rơ giật như Gatien, mà chỉ đơn giản là rút ngắn đà xoay và nghiêng về bên trái (đối với những người thuận tay phải) và xoay phần thân trên của họ để khống chế khu vực giữa với cú thuận tay của họ khi ở gần bàn. Cũng giống như các VĐV chơi rơ công/bạt bóng, họ cũng đã chấp nhận điều này khi bước gần sang bên trái tay của mình để thực hiện cú thuận tay nhanh.

  Đây là ví dụ điển hình của kỹ thuật này, với chính Gatien. Hãy tua đến điểm bắt đầu giây thứ 33, và xem Gatien tung cú đánh thứ ba, thuận tay ở giây 36. (Gatien là người chơi tay trái, ở phía xa). Hầu hết người chơi, tất nhiên, sẽ không làm được điều này với sức mạnh nhiều như Gatien.

  Đây cũng là một ví dụ mà trong đó một con chó già có thể học được các mánh lới mới - cả hai cầu thủ lớn tuổi đã học được điều này, và huấn luyện viên cũng vậy. Tôi không biết tôi có đủ tư cách như là một "con chó già" ở tuổi 53 hay không, nhưng cách đây không lâu tôi vẫn còn huấn luyện hầu hết các cầu thủ đánh lại những quả bóng đến phạm vi giữa ở xa bàn với các cú thuận tay của họ. Bây giờ tôi dạy theo cả hai cách, nhưng vẫn thích dùng cách đánh bóng nhanh hơn với một cú đánh ngắn. Tôi đã tìm hiểu điều này từ ai? Một "con chó già" khác, Vô địch Thế giới năm 1971, Stellan Bengtsson, bây giờ là một HLV hàng đầu của Hoa Kỳ.

  (Hết tuần 137)
 13. NYBB

  NYBB Contributor

  Tham gia ngày:
  6/1/14
  Bài viết:
  618
  Đã được thích:
  1,419
  Điểm thành tích:
  93
  MỖI TUẦN MỘT LỜI KHUYÊN
  Tuần 138.
  Thứ Hai, 14 Tháng 10, 2013

  THI ĐẤU VỚI NHỮNG NGƯỜI CHƠI RƠ CẮT BÓNG XA BÀN
  Bởi: Larry Hodges


  Không có gì tức tối hơn khi để thua một người cắt bóng bền bỉ, người khiến bạn đánh bại bản thân mình với các lỗi của chính bạn. Thua một người cắt bóng xa bàn là giống như “four-putting” trong môn golf (ND: chưa biết nghĩa là gì, vì ND ko biết gì về môn golf); bạn có thể đã thực hiện được một số cú bạt tốt để có được niềm hy vọng, nhưng tất cả những gì mà các bạn nhớ là sẽ thua khi kết thúc. Thay vì bị “four-putting” mãi, chúng ta hãy cùng tìm hiểu làm thế nào để đánh bại một người chơi rơ cắt bóng xa bàn.

  Người chơi rơ cắt thường yếu nhất ở giữa, và đó là nơi mà bạn nên tập trung hầu hết các cuộc tấn công của bạn. Tuy nhiên, bạn có nhiều phần bàn hơn (và do đó nhiều phạm vi cho sự mắc lỗi hơn) bằng cách đánh bóng theo đường chéo đến góc bàn. Việc đánh 1 đường bóng dọc biên (đánh bóng chữ I – ND) thường khiến người cắt bóng bị bất ngờ. Một người chơi rơ cắt không đặc biệt nhanh sẽ dễ bị tổn thương ở các góc, đặc biệt là nếu bạn nhắm theo 1 hướng và sau đó lại đánh bóng đi hướng khác; một người chơi rơ cắt dùng cả 2 mặt mút láng sẽ dễ bị tổn thương hơn ở khu vực giữa. Hãy lưu những "điều cơ bản" này trong tâm trí khi thi đấu với bất kỳ phong cách nào sau đây.

  Nói chung là có 4 cách để chơi với một người cắt bóng. Nôm na, chúng được gọi là phong cách châu Âu, phong cách châu Á, Chọn-đánh, và Cò cưa. Trong khi bạn nên có sự ưu tiên đối với một trong những phong cách này, thì bạn cũng có thể tự do kết hợp chúng trong việc phát triển phong cách riêng của bạn để đối phó với những người chuyên cắt bóng.

  Trong tất cả 4 trường hợp, hãy tập trung vào việc tấn công vào khu vực giữa, điểm yếu nhất cho gần như tất cả những người chơi rơ cắt bóng. Điều này là bắt buộc khi chơi với những người chơi rơ cắt bóng.

  Phong cách Châu Âu. Mục tiêu ở đây là kéo đối thủ chơi rơ cắt bóng vào gần bàn, và sau đó tấn công mạnh, đặc biệt là vào giữa người chơi rơ cắt bóng. Người chơi rơ cắt bóng đang quá gần bàn để thực hiện cú trả bóng, và do đó sẽ đánh hỏng bóng. Khi sử dụng kỹ thuật này, bạn chủ yếu giao bóng ngắn để kéo người chơi rơ cắt bóng vào, và cố gắng tiếp theo với một cú tấn công mạnh mẽ. Tuy nhiên, thỉnh thoảng hãy giả vờ tung ra cú tấn công, nhưng lại đẩy bóng ngắn - người chơi rơ cắt bóng, trong sự vội vàng của mình để lùi lại trước cú tấn công mà bạn dự kiến - sẽ gặp rắc rối với quả bóng này, và thường sẽ phải thực hiện một bước nhảy vào giây lát cuối cùng để đánh trả nó. Ngay cả khi anh ta đã thực hiện được cú trả bóng (thường là một cú trả bóng yếu), thì anh ta cũng sẽ bị kẹt lại trên bàn và dễ bị tổn thương ở quả bóng tiếp theo, bạn có thể nhanh chóng giật bóng và có điểm thắng. Nếu người chơi rơ cắt bóng vẫn ở gần hơn với bàn để đối phó với cú bỏ nhỏ này, thì bạn hãy tấn công. Những người chơi rơ cắt bóng hoàn toàn không còn cách đáp trả những tình huống này ... theo lý thuyết.

  Trong loạt đánh qua lại, nếu người chơi rơ cắt bóng thực hiện một cú trả bóng tốt từ xa bàn, thì hãy đẩy ngắn một lần nữa, và bắt đầu lại. Mục tiêu trong loạt đánh qua lại là bắt người chơi rơ cắt bóng ra thật xa bàn hoặc phải di chuyển lùi ra sau để bạn có thể thả bóng ngắn, buộc anh phải vội vàng bước vào bàn, và tấn công khi anh ta bị kẹt trên bàn. Ngoài ra, bạn có thể đẩy một vài quả bóng, giữ người chơi rơ cắt bóng ở gần bàn, và sau đó tấn công khi bạn nghĩ rằng anh ta không mong đợi nó (mất cảnh giác – ND).

  Phong cách Châu Á. Mục tiêu ở đây là kiểm soát xoáy và tốc độ của loạt đánh bóng qua lại. Phương pháp này đặc biệt tốt trước một người chơi rơ cắt sử dụng gai dài, nhưng phải thực hành thường xuyên với người chơi rơ cắt để học cách thực hiện một cách hiệu quả. Những người chơi mặt gai là đặc biệt tốt trong phong cách này, nhưng nhiều người chơi mút láng tốt cũng chơi theo cách này. Phong cách này không có tác dụng tốt trước một người chơi rơ cắt sử dụng cả 2 mặt lángvà cắt bóng rất nặng. Hãy giả sử bạn đang chơi với một người cắt bóng xài gai dài.

  Ở đây, mục đích là làm cho người chơi rơ cắt phải ra xa bàn, và sau đó liên tục tấn công tương đối nhẹ nhàng, vào bên gai dài, nhưng không phải với tất cả xoáy. Những người chơi rơ cắt chỉ có thể trả lại bất cứ xoáy nào mà bạn đưa cho anh ta bởi gai dài, và do đó những cú trả bóng của họ không phải là đặc biệt nặng, làm cho cuộc tấn công nhẹ nhàng liên tục của bạn được dễ dàng. Sau một vài quả bóng xoáy lên, bạn cần tìm một quả mà bạn thích và giật hoặc đập bóng dứt điểm.

  Tùy thuộc vào cái gì bạn thấy thoải mái hơn với nó, bạn có thể giật nhiều quả liên tiếp trước khi thực hiện một cú dứt điểm, hay chỉ là một vài cú – đừng để bị đoán trước. Hãy pha trộn với các cú đẩy bóng (gò- ND). Một số cầu thủ chỉ giật bóng liên tục, không đẩy bóng hoặc không tung ra một cú dứt điểm, trừ khi họ nhận được một đường bóng rất dễ dàng. Bạn nên cố gắng biến hóa xoáy của bạn, thỉnh thoảng giật bóng rất “chết” (thật lỏng – ND), đôi khi lại phải giật thật xoáy. Tuy nhiên, hãy cẩn thận các cú trả xoáy biến hóa khi bạn thay đổi xoáy của riêng bạn. Ví dụ, khi bạn đưa sang xoáy lên nặng, mong đợi một cú cắt nặng, và do đó, hoặc nhấc bóng nhiều hơn trong cú đánh tiếp theo, hoặc đẩy bóng và bắt đầu lại. Đừng rơi vào cái bẫy của việc tạo xoáy nặng liên tục – người chơi rơ cắt rất thích điều đó, và tất cả là bạn sẽ nhận được những cú trả bóng bằng cú cắt rất nặng, mà có thể sẽ rất khó để giật một cách chắc chắn.

  Bạn có thể pha trộn trong việc đẩy bóng (gò – ND), nhưng đẩy bóng quá nhiều sẽ làm mất đi nhịp thời gian của chính bạn. Bằng việc giật liên tục vào bên gai dài (nhưng không phải với thật nhiều xoáy), bạn có thể thiết lập một nhịp điệu mà người chơi rơ cắt bóng sẽ gặp khó khăn.

  Hãy hạ thấp tầm mắt gần như ngang với quả bóng bằng cách uốn cong đầu gối của bạn. Điều này sẽ hỗ trợ cho độ ổn định của bạn bằng cách làm cho việc nâng bóng dễ dàng hơn và sẽ làm cho đôi mắt của bạn gần hơn với bóng, do đó bạn nhìn thấy nó tốt hơn.

  Phong cách Chọn-Đánh. Mục tiêu ở đây là chọn các cú đánh của bạn để đối phó với cú đẩy bóng của người chơi rơ cắt, và nếu bạn không thể dễ dàng đưa ra cách trả bóng lại, thì hãy đẩy bóng và kiên trì tìm bóng khác để tấn công. Trừ khi bạn có một cú đánh dứt điểm, đừng tấn công 2 quả liên tiếp. Thay vào đó là đẩy một vài quả bóng, tấn công, đẩy một vài quả bóng, tấn công, đẩy một vài quả bóng, tấn công… cứ vậy, cho đến khi bạn có được một cơ hội tung ra cú đánh dứt điểm hoặc người chơi rơ cắt bóng đánh hỏng bóng. Hầu hết các cuộc tấn công nên đi đến chỗ yếu nhất của người chơi cắt bóng, thường là ở giữa, thỉnh thoảng là phía thuận tay. (Cú cắt xa bàn, đa số là với mặt gai dài, thường là cú đánh ổn định nhất của người chơi rơ cắt bóng, nhưng không phải lúc nào cũng vậy). Đa số mọi người sẽ tấn công bằng cú giật thuận tay, nhưng bạn cũng có thể bạt hoặc đập bóng, thuận tay hoặc trái tay.

  Bạn cần phải biến hóa các cú đẩy bóng của bạn để tìm một quả bóng để tấn công. Ví dụ, một cú đẩy bóng nhanh, khi nó mới nẩy lên đến bên gai dài của người chơi rơ cắt thường sẽ buộc cú trả bóng lại yếu, và bất kỳ cú đẩy với gai dài nào mà có ít xoáy, thì bạn đều có thể tấn công. Một cú đẩy đột ngột về phía thuận tay có thể sẽ thiết lập cho cú tấn công thuận tay của chính bạn. Sau một loạt các cú đẩy nặng hơn, một cú đẩy không xóay hoặc xoáy nhẹ một cách bất ngờ có thể sẽ tạo ra một cú trả bóng cao hơn để tấn công.

  Ưu điểm của phong cách này là bạn không phải đối phó với việc biến hóa các cú trả bóng cắt xa bàn, đó là nơi mà những người chơi rơ tấn công mắc hầu hết các sai lầm của họ. Bất lợi - bên cạnh sự kiên nhẫn rõ ràng là cần thiết và các loạt đánh qua lại dài mà đôi khi bạn phải chơi - đó là người chơi rơ cắt cũng có thể khởi động việc tấn công. Bạn phải tìm được sự cân bằng. Người chơi rơ cắt tấn công càng hiệu quả, thì bạn càng cần phải tấn công nhiều hơn để ngăn chặn điều đó.

  Phong cách cò cưa. Tôi không thích phong cách này. Phong cách này về cơ bản có nghĩa là đẩy bóng với người chơi rơ cắt cho đến khi người chơi rơ cắt hoặc là đánh hỏng, bật lên một đường bóng dễ tấn công, hoặc là mất kiên nhẫn và tấn công quá nhiều. Ở các trình độ cao hơn, cò cưa là rất hiếm, nhưng ở các trình độ thấp và trung bình, nó phổ biến hơn. Vì tôi là một người tin tưởng mạnh mẽ rằng trò chơi là phải HỨNG THÚ (nó là một trận đấu!), tôi không thích thắng theo cách này. Trừ khi bản thân bạn cũng là một người chơi rơ cắt bóng (trong trường hợp AI cũng đẩy bóng, và có thể đó cũng là bạn), tôi muốn thấy một cầu thủ bị thua bằng cách tấn công theo một cách nào đó. Bạn có thể thua bây giờ, nhưng bạn sẽ học được cách làm thế nào để thi đấu với một người chơi rơ cắt tốt hơn trong các trận đấu trong tương lai.

  (Hết tuần 138)
  P-500 thích bài này.
 14. Harry Nguyen

  Harry Nguyen Contributor

  Tham gia ngày:
  16/7/15
  Bài viết:
  524
  Đã được thích:
  1,096
  Điểm thành tích:
  93
  Cú giao bóng xoáy khác thì tôi k dám bàn thảo, nhưng nói về cú giao bóng xoáy xuống nặng thì tôi có 2 video đã post lên u tube rất lâu rồi. Anh em nào tin tưởng và có lòng cầu tiến thì cứ kiếm 1 rổ giao bóng khoảng 100 quả trở lên, giao đủ thời lượng như trong video của tôi hoặc hơn thì sẽ hiểu rõ sự huyền diệu của nó. K cần phải tơ tưởng mông lung chi cho nó khổ.

  Xin mời anh em tham khảo và thách thức anh em cùng post video giao bóng dài và đạt như bản thân tôi. Hehe...

  Đây là video giao bóng xoáy xuống nặng dọc biên trái BH  Anh em nhớ xem hết video rồi hãy phán nhé. Xin cảm ơn. :burn_joss_stick:
  Xin anh em cứ tập luyện chuyên cần là hiểu ngay sự ảo diệu của cú giao bóng này. :feel_good:
  Last edited: 21/9/18
 15. P-500

  P-500 Top Contributor

  Tham gia ngày:
  8/1/14
  Bài viết:
  4,502
  Đã được thích:
  11,210
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  HLV
  Nơi ở:
  Land of Roo
  Post sai chủ đề rùi bác ơi.
  Đề nghị không nêm...mắm tôm vào món KFC
  Harry Nguyen thích bài này.
 16. Harry Nguyen

  Harry Nguyen Contributor

  Tham gia ngày:
  16/7/15
  Bài viết:
  524
  Đã được thích:
  1,096
  Điểm thành tích:
  93
  Cũng k phải là hoàn toàn lạc ý chủ đề đâu bác, tại vì trong thread này có 1 đoạn (hoặc khuyên nhủ 1 tuần) về giao bóng xoáy xuống nên em mới có dịp được thêm mắm tôm vào. Hehe... Em k có xấu, theo ý kiến cá nhân của em, thay vì đọc lý thuyết quá nhiều cho những sự việc quá đơn giản. Đơn giản là vì có thực hành thì ta sẽ hiểu ngay, đâu có khó khăn để thực hiện giao bóng xoáy xuống đâu, chỉ là do bản thân người chơi k chịu chuyên tâm khổ luyện đến tột độ mà thôi. Tham khảo kiến thức trên giấy hoặc lý thuyết k phải là sai. Tuy nhiên, chỉ có những điều quá đơn giản có thể luyện tập ngay thì ta nên có tư duy và chiến lược thi hành để đạt thành quả ngay khi có thể thôi, k cần phải dùng dao mổ bò để giết ruồi.

  Thằng cha tác giả viết cuốn sách này bị "xàm lông" trong việc này. Thay vì phải tốn kém đến 1 tuần để cho lời khuyên giao bóng xoáy xuống. Thay vào đó, trong 1 tuần này, ta cứ xách 1 rổ bóng, mỗi ngày chỉ cần luyện 3 tiếng giao bóng, chia làm 2 buổi gì đó. Giao bóng xoáy xuống đủ 6 ngày thôi là được 18 tiếng giao bóng rồi. Có phải là hữu hiệu và thức tế hơn hay k? Vả lại chúng ta sẽ đạt được kết quả ngay lập tức sau 1 tuần khổ luyện giao bóng xoáy xuống.

  Em nghĩ sao nói vậy xin bác và anh em thông cảm.

  "Đường đi khó, không khó vì ngăn sông cách núi; mà khó vì lòng người ngại núi e sông". (Nguyễn Bá Học)
  Last edited: 21/9/18
 17. Lăng Trần

  Lăng Trần Forum Cleaner Staff Member

  Tham gia ngày:
  22/8/15
  Bài viết:
  1,072
  Đã được thích:
  2,702
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  Marketer
  Nơi ở:
  Tp. Hồ Chí Minh
  Lý thuyết và thực hành có mối quan hệ biện chứng lẫn nhau. Lý thuyết là ngọn đèn soi đi đến việc thực hành. Và khi sau khi thực hành xong người ta đúng kết kinh nghiệm ấy thành lý thuyết.

  Tùy vào người chơi ở giai đoạn nào, để có cánh hành xử cho hợp lý. Trong diễn đàn, nơi dành cho việc lý thuyết cũng cần, mà nơi khuyến khích người chơi thực hành cũng quý. Chớ nên lầm lẫn hai thứ này cái nào cần cái nào không.

  Em nghĩ nếu post video vào thread này chỉ nên là những video minh họa làm sáng tỏ vấn đề trong đó chứ không nên theo hướng bài xích những lời khuyên của Larry.

  P/s: Anh rất siêng năng luyện tập, thật đáng quý. Nếu có thời gian gặp anh @P-500 để xem ảnh giao bóng bằng lực toàn thân thay vì dùng cánh tay như anh sẽ thấy cú giao anh đang tập ở một đẳng cấp khác. Chúc anh mau tiến bộ.
  Harry Nguyen thích bài này.
 18. Harry Nguyen

  Harry Nguyen Contributor

  Tham gia ngày:
  16/7/15
  Bài viết:
  524
  Đã được thích:
  1,096
  Điểm thành tích:
  93
  Cảm ơn em @Lăng Trần , anh k có ý bài xích tác giả viết sách. Anh chỉ đang phản biện một số điều anh cho là nghịch lý em ạ. Em biết k, anh có nguyên một cuốn nguyên bản của ông này chứ bộ. Đọc thì cũng đã đọc qua. Viết thì nhiều, chỉ toàn là chữ, đọc thoáng ban đầu thì rất là hay và hữu ích. Dạo trước, anh cứ nghĩ rằng là nên đọc lý thuyết càng nhiều thì trình của ta càng cao. Khi ứng dụng thực tế thì sẽ hữu hiệu hơn.

  Em nói rất đúng là phải có cả lý thuyết lẫn thực hành, tuy nhiên nếu chúng ta thật tâm nhìn lại diễn đàn của chúng ta lại xem, lý thuyết, chém gió, thực hành hay video cá nhân của người chơi thì cái nào nhiều hơn và chiếm tuyệt đối? Anh cũng có khuyến khích anh em tự làm quay video để pót lên chia sẻ, thậm chí còn “thách thức” mà có ai can đảm làm theo hay k? Chỉ có một phần số ít anh em thôi. Như thế thì sự cân bằng giữa lý thuyết và thực hành như vậy có thực tế hay k? Anh k phải post bài lên để công kích ai đấy chỉ vì suy nghĩ trẻ trâu nhất thời, mà anh luôn đặt tâm huyết vì sự cải thiện BB cho mọi người, đặt biệt là anh em VN nói riêng. Chúng ta rất cần sự đóng góp thiết thực và có tính xây dựng, đặt biết là video thực nghiệm của bản thân. Diễn đàn chúng ta đang thiếu điều ấy trầm trọng em ạ. Anh hy vọng những anh em khác đọc bài anh viết với cái nhìn đúng ý nghĩa thật sự của anh.

  Video anh post đã gần 2 năm rồi, anh chưa có thời gian post thêm, anh hy vọng của giao bóng của bản thân sẽ phối hợp toàn thân hơn video này. Hihihi...

  Cảm ơn tất cả anh em đã đọc hết bài viết của tôi.
  Lăng TrầnNGUYEN HAI thích bài này.
 19. NGUYEN HAI

  NGUYEN HAI Member

  Tham gia ngày:
  2/9/14
  Bài viết:
  158
  Đã được thích:
  225
  Điểm thành tích:
  43
  Thì bác chủ topic post các lời khuyên để anh em đọc xong rồi áp dụng đó bác. Tuỳ quan điểm mỗi người, đọc nhiều không thực hành cũng ko biết được gì NHƯNG trong bóng bàn lạ lắm nha nếu không không đọc, không được ai hướng dẫn cách làm thì thực hành có >1000 lần vẫn không ra được vấn đề đấy. Em đã có 1 thời gian dài để tìm hiểu cách mình sai sau mỗi quả đánh nhưng không hề biết khắc phục chỗ nào, đại loại chỉ là "à mình phải mạnh hơn 1 chút, hoặc nhẹ hơn 1 chút..." nhưng e đã đọc sách của bác Larry Hodges này và có 1 lượng kiến thức căn bản về các cú đánh, lối đánh cộng với việc áp dụng các hướng dẫn clip trên youtube để ngộ ra vấn đề và áp dụng hiệu quả vào việc mình chơi.
  Về clip giao xoáy xuống của bác, trong tip Larry Hodges đã có nói muốn tăng xoáy xuống phải miết mỏng vào đít banh, chỉ cần bác ngửa vợt hẳn ra tung lên và chém vào đít banh bác sẽ thấy nó giật lại không trôi ra ngoài bàn như clip (hiện tại bác đang làm là chém dưới lưng banh 1 chút). Em nghĩ với bác chắc chưa tới 100 quả là sẽ thực hiện được ngay :rolleyes-61:
  NYBBLăng Trần thích bài này.
 20. NYBB

  NYBB Contributor

  Tham gia ngày:
  6/1/14
  Bài viết:
  618
  Đã được thích:
  1,419
  Điểm thành tích:
  93
  Các nhà hiền triết của thế giới, có khi cả cuộc đời họ chỉ có một hai câu nói để đời, điều đó không có nghĩa là họ dành "cả đời" để thực hiện việc "nói" có 1, 2 câu đó. Ông Larry Hodges chắc cũng không kém đến mức 1 tuần chỉ nghĩ và viết ra được 1 lời khuyên cho riêng môn bóng bàn?!....

  Nhưng chắc hẳn các nhà hiền triết phải mất cả cuộc đời mới đúc kết ra 1, 2 câu nói mà nếu chúng ta NÓI BẰNG MIỆNG thì chỉ mất mấy giây đồng hồ - nhưng hàng ngàn đời sau câu nói đó vẫn đúng.

  Ông Larry Hodges hẳn cũng đã giao cú giao bóng xoáy xuống nặng hàng ngàn lần, vài ngàn lần, qua hàng trăm phiên tập và dạy học trò để rút ra được một lời khuyên cho những người chơi BB khác về cách tạo bóng xoáy xuống nặng. Và chúng ta sau khi đọc lời khuyên của ông thì có thể thực hiện được cú giao bóng đó chỉ sau 1 rổ bóng (còn muốn thuần thục và tăng hiệu quả của cú giao bóng thì ...tập luyện tiếp).

  Ông Larry Hodges đưa ra mỗi tuần một lời khuyên từ năm 2011, đến nay là khoảng trên 400 lời khuyên (chỉ riêng cho chủ đề này) rồi.

  Nếu chúng ta hơn 2 năm mới làm được 1 video và chưa có điều kiện làm tiếp thì lấy gì cho mọi người thị phạm đây? (Video lại không có thuyết minh!). Trong khi BB có 23 cú đánh và riêng giao bóng thì có rất nhiều kiểu giao bóng khác nhau?!

  Học không bao giờ là thừa, học chắc chắn là hơn không học. Và có nhiều cách học!

  Mình nghĩ đơn giản như vậy nên mình học tất.
  Last edited: 11/10/18
  kimnguyen, toiyeubongbanLăng Trần thích bài này.

Chia sẻ trang này