MỖI TUẦN MỘT LỜI KHUYÊN - (Tác giả: Chuyên gia BB Larry Hodges)

Thảo luận trong 'Nâng cao'

Lượt xem: 16,522
 1. NYBB

  NYBB Contributor

  Tham gia ngày:
  6/1/14
  Bài viết:
  618
  Đã được thích:
  1,419
  Điểm thành tích:
  93
  MỖI TUẦN MỘT LỜI KHUYÊN
  Tuần 139.
  Thứ Hai, 21 Tháng 10, 2013

  BẠN NÊN CHỌN GIAO BÓNG, NHẬN GIAO BÓNG, HOẶC CHỌN BÊN KHI BẮT ĐẦU TRẬN ĐẤU?
  Bởi: Larry Hodges


  Khoảng thời gian mà một cầu thủ rất có thể dễ dàng đánh hỏng bóng là ở ngay đầu của trận đấu. Đó là khi cầu thủ có thể chưa làm nóng một cách đầy đủ hoặc chưa quen với các cú đánh của đối thủ của anh ta. Do đó, thường tốt nhất là để cho đối thủ kia giao bóng đầu tiên, hãy để anh ta tự rối lên trong các cú giao bóng và các cú tấn công đầu tiên của anh ta, và sau đó nhận lấy cơ hội giao bóng của bạn, khi bạn đã đi vào trận đấu được 1 ít thời gian.

  Một cách khác, có tính chất toán học nhiều hơn để xem xét vấn đề này. Giả sử trong một trận đấu được đưa ra, người giao bóng ghi được 60% số điểm. (Trong thực tế, có thể tỷ lệ này thường không cao trong những trận đấu cạnh tranh ngang ngửa - nhiều trận là 55% hoặc cỡ đó). Như vậy, mỗi lần giao bóng, bạn ghi trung bình 0,6 điểm. Điều đó có nghĩa là nếu bạn lúng túng trên cú giao bóng của bạn và mất 2 quả giao bóng liền vì bạn chưa làm nóng tốt, thì về toán học bạn sẽ mất 2 x 0,6 điểm, hay là 1,2 điểm. Nếu bạn cũng bị thua như vậy khi nhận giao bóng, thì bạn chỉ mất 2 x 0,4 điểm, tương đương 0,8 điểm. Nói cách khác, bạn có thể dễ dàng đẩy việc mất một điểm trên cú giao bóng của anh chàng kia hơn là trên cú giao bóng của chính bạn, vì vậy hãy để anh ta giao bóng trước khi anh ta chưa làm nóng, và nhận lấy việc giao bóng về mình nếu bạn đã khởi động kỹ.

  Trường hợp ngoại lệ, tất nhiên, là khi người chơi cần phải có điểm dẫn trước một cách nhanh chóng để xây dựng sự tự tin. Nếu bạn mất tự tin khi bạn rơi lại phía sau và không chơi tốt, thì dĩ nhiên nên giao bóng trước. Nhưng trong trường hợp này, bạn cần phải làm việc trên trò chơi tinh thần của bạn.

  Việc chọn bên thì sao? Khi bắt đầu một trận đấu, người nào thắng trong việc tung đồng xu (hoặc việc giấu bóng dưới bàn) sẽ được chọn quyền giao bóng, nhận giao bóng, hoặc phía bàn để bắt đầu trận đấu. (Bạn thay đổi bên sau mỗi sec đấu, và ngay sau khi điểm số một ai trong 2 người đạt đến 5 ở sec đấu quyết định cuối cùng nếu trận đấu đi xa đến đó). Chọn bên nào nếu một bên gặp khó khăn hơn khi quan sát bóng (vì tường bao quanh), hoặc bên đó có sàn nhà trơn, hoặc một cái gì đó tương tự thế? Có 2 cách nhìn về điều này.

  Một trận đấu ngang ngửa sẽ đi đến sec đấu cuối cùng. Trong sec đấu cuối cùng đó các bạn sẽ đổi chỗ cho nhau ngay khi 1 trong 2 người đạt được 5 điểm. Mặt khác điều đó cũng có nghĩa là bạn có thể sẽ được chơi nhiều điểm hơn sau khi đổi bên. Nếu bạn đổi bên ở tỷ số 5-4 và sec đấu lên đến 10-10, thì tại thời điểm đó bạn đã chơi 9 điểm bên phía sân xấu, 11 điểm bên phía sân tốt – cộng thêm bạn sẽ được ở bên sân tốt đối với các điểm đều. (Nếu bạn đổi bên ở tỷ số 5-3 thì có 12 điểm bên phía sân tốt, 8 điểm bên phía sân xấu). Vì vậy, nếu bạn chọn bên sân xấu lúc bắt đầu trận, bạn sẽ bắt đầu sec thứ 5 phía bên sân xấu, và kết thúc thi đấu với nhiều điểm hơn bên phía sân tốt.

  Tuy nhiên, một số người gặp nhiều khó khăn khi đi vào trận đấu nếu họ bắt đầu trên phía sân xấu. Do đó, người chơi có thể muốn bắt đầu trận ở phía sân tốt, để khi anh ta chuyển sang phía sân xấu thì anh ta còn nhiều (điểm – ND) trong trận đấu, và ít bị làm phiền bởi phía sân xấu.

  (Hết tuần 139)
  toiyeubongban thích bài này.
 2. NYBB

  NYBB Contributor

  Tham gia ngày:
  6/1/14
  Bài viết:
  618
  Đã được thích:
  1,419
  Điểm thành tích:
  93
  MỖI TUẦN MỘT LỜI KHUYÊN
  Tuần 140.
  Thứ Hai, 29 Tháng 10, 2013

  BẮT ĐẦU CÁC BÀI TẬP VỚI VIỆC GIAO BÓNG.
  Bởi: Larry Hodges


  Đa số những người chơi bóng thường thực hiện các bài tập rất khác với những gì họ thực sự làm trong trận đấu. Có một logic để điều này - bạn muốn hoàn thiện từng phần trong trò chơi của bạn, và bạn làm điều đó bằng cách đánh từng cú đánh riêng biệt mà bạn có thể thực hiện cú đó nhiều lần, một cái gì đó mà bạn bạn hầu như không thể làm một cách hiệu quả trong tình huống trận đấu. Ví dụ, khi bạn muốn có thể giật bóng liên tục trước cú chặn trong một trận đấu, trước tiên bạn nên thực hành giật bóng liên tục đối phó với các cú chặn bóng trong khi thực hành với bóng được chặn đến cùng một chỗ, điều mà không thường xuyên xảy ra trong trận đấu. Tuy nhiên, cần có thời gian để thực hiện các cú đánh riêng biệt để hoàn thiện nó, và cần có thời gian để thực hành phù hợp với tình huống trận đấu.

  Sau khi thực hiện các bài tập cú đánh riêng biệt, nhiều cầu thủ tiến hành hoặc là các bài tập ngẫu nhiên (chẳng hạn bóng được chặn ngẫu nhiên đến mọi chỗ hoặc một số vị trí nhất định trên bàn) hoặc là các bài tập tình huống như trong trận đấu (chẳng hạn giao bóng và tấn công). Đây cũng là các bài tập tốt. Nhưng bạn cũng cần tìm hiểu việc kết nối như thế nào một loạt đánh qua lại khi bắt đầu trong một trận đấu (với cú giao bóng và trả giao bóng) và làm thế nào để bạn tiếp tục sau đó, với trọng tâm là làm như thế nhiều lần, để bạn có thể phát triển các kỹ thuật.

  Một ví dụ về bài tập dạng này là một cầu thủ giao bóng xoáy xuống; cầu thủ đỡ giao bóng đẩy bóng dài (gò dài – ND) trở lại (thường là đến 1 điểm đã được ấn định trước); người giao bóng giật trước bóng xoáy xuống đến một điểm định trước, và sau đó tiếp tục loạt đánh bóng qua lại với việc người giao bóng giật liên tục trước các cú chặn bóng. Các cú chặn có thể đi đến một vị trí, đi đến bên này và bên kia, hoặc được đặt một cách ngẫu nhiên. Một bài tập như thế này cho phép người giao bóng kết hợp việc giật trước bóng xoáy xuống với việc lặp đi lặp lại các cú giật trước bóng chặn, là những gì thường xảy ra trong một trận đấu.

  Một người chơi rơ bạt bóng (hoặc người chơi rơ đôi công hoặc rơ chặn bóng, người vẫn tiếp tục bạt bóng trong loạt đánh qua lại) có thể thực hiện một phiên bản bài tập thế này: sau cú giật mở đối phó với bóng xoáy xuống (cú đánh mà ngay cả người chơi rơ bạt, người chơi rơ đôi công, và người chơi rơ chặn bóng nên tìm hiểu để thực hiện tốt), anh ta sẽ tiếp theo sau bằng cú bạt thay vì cú giật bóng. (Trong bóng bàn hiện đại, gần như tất cả các VĐV ở trình độ cao đều học cách giật bóng trong loạt đánh bóng qua lại, nhưng không phải là tất cả mọi người đều thế).

  Một người chơi rơ cắt bóng xa bàn / rơ tấn công cũng có thể thực hiện bài tập tương tự, với việc giật hoặc bạt bóng thuận tay liên tục, ngoại trừ mục tiêu của người đỡ giao bóng là ngăn chặn anh ta ra khỏi vị trí và buộc anh phải cắt bóng bên trái tay của anh ta. Sau đó có thể chơi tự do.

  Những bài tập như thế này không chỉ dành cho người giao bóng; mà người đỡ giao bóng cũng được tập luyện các cú trả giao bóng của mình và các cú chặn bóng của anh ta, hoặc bất cứ điều gì khác mà anh đang thực hiện trong bài tập. Một số bài tập nên tập trung vào người đỡ giao bóng, người có thể sẽ trả giao bóng và tấn công bóng tiếp theo trong một mô hình thiết lập sẵn.

  Các bài tập không phải luôn luôn bắt đầu với việc giao bóng và đẩy (gò – ND) bóng trả lại dài. Bạn có thể thực hiện các bài tập trong đó người đỡ giao bóng đẩy (gò – ND) bóng ngắn liên tục (và người giao bóng giật moi, hoặc có thể đẩy bóng ngắn trở lại và giật ở cú đầy bóng dài tiếp theo của người đỡ giao bóng), hoặc giật moi cú giao bóng hết quả này đến quả khác (đến một chỗ, hoặc thay đổi điểm rơi). Hoặc người giao bóng có thể giao bóng dài, người đỡ giao bóng tấn công, và người giao bóng phản công.
  Hãy đến với các bài tập của riêng bạn, trong đó bạn thực hiện bài tập cho phép bạn phát triển một cú đánh lặp đi lặp lại nhiều lần nhưng trong tình huống giống với trận đấu nhiều hơn bằng cách bắt đầu loạt đánh với việc giao bóng và đỡ giao bóng.

  (Hết tuần 140)
  toiyeubongban thích bài này.
 3. NYBB

  NYBB Contributor

  Tham gia ngày:
  6/1/14
  Bài viết:
  618
  Đã được thích:
  1,419
  Điểm thành tích:
  93
  MỖI TUẦN MỘT LỜI KHUYÊN
  Tuần 141.
  Thứ Hai, 04 Tháng 11, 2013

  ĐỘ VỮNG VÀNG TRONG GIẢI ĐẤU
  Bởi: Larry Hodges


  Việc chơi bóng trong các giải đấu là khá khác biệt với việc chơi bóng trong những trận đấu tập. Dưới đây là 3 lý do của việc này. Thứ nhất, các điều kiện thi đấu nói chung là khác so với các điều kiện mà bạn đã từng được sử dụng – những chiếc bàn, các quả bóng, sàn nhà, nền tường, và ánh sáng đều khác. Thứ hai, bạn thường phải thi đấu với các cầu thủ khác nhau, trong khi lúc tập luyện, bạn thường xuyên liên tục thi đấu với cùng một nhóm người. Và thứ ba, có rất nhiều áp lực trong một trận đấu giải so với trong một trận đấu tập. (Còn có những lý do khác, ít ảnh hưởng hơn – đó là việc di chuyển, việc thay đổi múi giờ, ăn thức ăn khác lạ, .v.v.).

  Để vượt qua 3 rào cản này, một cầu thủ cần phải trở thành một VĐV "Vững vàng của giải đấu". Làm thế nào để bạn thực hiện được điều này? Bằng cách tham gia nhiều giải đấu!

  Bằng cách chơi thật nhiều giải đấu, bạn sẽ quen với các điều kiện thi đấu khác nhau, nhiều đối thủ khác nhau, và những áp lực thi đấu. Trong thực tế, những người chinh chiến thường chơi tốt hơn trong các giải đấu - họ tạo ra nhiều cơ hội, và chơi cách chơi tốt nhất của họ, trong khi các đối thủ không phải là người chinh chiến thì không làm được như vậy, và sự tương phản thường là khá dễ nhận thấy. Có bao nhiêu người mà bạn đã thấy đánh bại tất cả mọi người trong khi tập luyện, nhưng lại thất thế và bị thua trong các giải đấu? Điều này không phải là hiếm; đó là chuyện bình thường.

  Có nhiều cách để bạn có thể được hỗ trợ phát triển sự vững vàng trong giải đấu của bạn ở ngoài các giải đấu. Thứ nhất, bạn có thể chọn các giải đấu với các điều kiện khác nhau, sao cho bạn có thể sử dụng việc chơi bóng trong bất cứ điều kiện nào. Khi bạn chơi trong câu lạc bộ với các điều kiện hoàn hảo, và chỉ chơi ở đó, thì bạn sẽ chơi tốt trong các giải đấu với điều kiện hoàn hảo. Trong đa số các giải đấu lớn, bạn sẽ gặp vấn đề là các điều kiện hoàn hảo không phải là quá phổ biến. Do đó, việc áp dụng để chơi bóng trên các sàn nhà trơn, ánh sáng kém, khung cảnh xung quanh gây mất tập trung, bàn và bóng có thể không đáp ứng được sự chấp nhận của bạn.

  Thi đấu với nhiều cầu thủ khác nhau trong tập luyện sao cho bạn luôn sẵn sàng trước nhiều cầu thủ khác nhau trong các giải đấu. Thường thì điều tốt nhất bạn có thể làm là chơi các trận đấu tập với những người yếu hơn có lối đánh bóng lạ - không phải để bạn có thể tìm hiểu để thi đấu với một phong cách lạ cụ thể, mà để học cách điều chỉnh trước các lối đánh bóng khác nhau.

  Cuối cùng, chúng ta cần tạo ra áp lực giải đấu. Không chỉ đơn giản là bất cứ điều gì như trong khi tập. Bạn sẽ cảm nhận nó sớm trong giải đấu, và nó sẽ ngày càng nặng hơn khi bạn vào đến những vòng đấu cuối cùng của sự kiện mà bạn muốn giành chiến thắng.

  Tôi đã từng chỉ đạo một cậu bé trong trận chung kết của một sự kiện tại Giải quốc gia trẻ (Tôi nghĩ đó là Giải của lứa tuổi dưới 12). Đứa trẻ đã được đào tạo trong một số năm và là một trong những cầu thủ hàng đầu ở độ tuổi của cậu ấy trong nước. Nhưng trước trận chung kết, cậu bé đã vô cùng lo lắng. Tôi hỏi tại sao, và cậu ta cho biết đây là lần đầu tiên trong cuộc đời của mình, cậu ta được chơi trong một trận chung kết. Làm thế nào mà điều này xảy ra? Cậu ta và cha mẹ cậu đã giữ cậu ta ở ngoài việc xếp hạng và các sự kiện hàng năm mà cậu ta là hạt giống hàng đầu để bảo vệ thứ hạng của cậu ấy, và vì vậy cậu bé đã không bao giờ thực sự thi đấu trong các sự kiện, trong đó cậu ta phải cạnh tranh thực sự, và do đó không bao giờ được ở trong một trận chung kết. Họ chỉ muốn cậu bé ấy chơi bóng với những người mạnh hơn. Và do đó, cậu bé đã suy sụp tinh thần, và đã bị đập liên tục trong trận chung kết trước một cầu thủ mà có thể cậu ta sẽ đánh bại trong một trận đấu tập. Cậu ta đã không có "độ vững vàng trong giải đấu" để giành chiến thắng một trận đấu lớn.

  Những gì bạn có thể học được từ câu chuyện này? Bạn cần phải chơi các sự kiện có tính cạnh tranh và học cách làm thế nào để giành chiến thắng các sự kiện đó. Điều này có nghĩa là cần chơi trong các sự kiện ở cùng độ tuổi và bảng xếp hạng mà bạn là một trong những hạt giống hàng đầu.

  Điều này sẽ dẫn đến một câu hỏi rất nổi trội trong nhiều năm qua. Những người ở hạng dưới có nên chơi trong các sự kiện xếp hạng mà họ có đủ điều kiện, ngay cả khi họ đang chơi tốt hơn so với ngưỡng? Chắc chắn. Sẽ không đáng quan tâm nếu bạn nghĩ rằng trình độ chơi bóng của bạn là trên ngưỡng. Tại các giải Mỹ mở rộng, Vô địch quốc gia, hoặc các giải đấu lớn khác, bạn phải thi đấu tốt hơn rất nhiều so với ngưỡng xếp hạng để giành được chiến thắng, như thế thường là tốt hơn rất nhiều so với việc đơn thuần tạo cho bạn sự cạnh tranh xếp hạng. Thêm vào đó, ai là những người mà bạn nói trình độ của bạn là tốt hơn so với ngưỡng xếp hạng cho đến khi bạn chứng minh được như vậy trong một giải đấu? Và cuối cùng, bạn cần phải có sự cạnh tranh. Làm thế nào bạn có thể đạt được việc chơi bóng tốt nhất của bạn trong một trận đấu lớn khi bạn bạn chưa có kinh nghiệm trong một trận đấu lớn như vậy? Làm thế nào bạn có thể có được kinh nghiệm từ trận đấu lớn này nếu bạn tránh các sự kiện mà bạn có thể vào được đến chung kết?

  Khi một cầu thủ tập luyện rất chăm chỉ và đã cải thiện rất nhiều, anh ta cần phải có cơ hội để giành chiến thắng những sự kiện mà anh ta đã đấu tranh để giành chiến thắng trước đó. Khi anh ta đạt đến điểm sau cùng mà ở đó anh ta đủ tốt để giành chiến thắng một sự kiện, thì anh ta nên chơi sự kiện này, gặt hái phần thưởng cho những nỗ lực của mình, và từ việc chiến đấu để giành chiến thắng sự kiện này, đạt được độ vững vàng trong giải đấu cần thiết để giành chiến thắng trong sự kiện ngày càng cao hơn.

  (Hết tuần 141)
  toiyeubongban thích bài này.
 4. NYBB

  NYBB Contributor

  Tham gia ngày:
  6/1/14
  Bài viết:
  618
  Đã được thích:
  1,419
  Điểm thành tích:
  93
  MỖI TUẦN MỘT LỜI KHUYÊN
  Tuần 142.
  Thứ Hai, 12 Tháng 11, 2013

  ĐẨY (GÒ - ND) BÓNG NGẮN.
  Bởi: Larry Hodges


  Một trong những kỹ thuật khó trong việc chơi bóng bàn ở trình độ trung bình là làm thế nào để trả lại một cú giao bóng xoáy xuống ngắn mà không dâng cho người giao bóng một đường bóng dễ dàng để giật. Việc trả bóng lại đơn giản nhất là đẩy dài (gò bóng dài – ND), nhưng sau đó thì người giao bóng sẽ có một cú giật. Bạn cũng có thể hất bóng trên bàn trước 1 cú giao bóng ngắn, nhưng cú đánh này đòi hỏi phải rất khéo léo, và nhiều người giao bóng có thể giật cú trả bóng đó tốt, trừ khi bạn hất bóng trên bàn rất mạnh mẽ - và nếu bạn làm được như vậy, có thể bạn sẽ mất cân bằng.

  Vậy phải làm gì?

  Câu trả lời thường là đẩy (gò) bóng ngắn và thấp. Một cú đẩy bóng ngắn là một cú đẩy mà, nếu có cơ hội, bóng sẽ nẩy 2 lần ở phía bàn bên kia. Cú đẩy bóng như thế gần như không thể giật. Miễn là bạn giữ cho nó thấp, và không để lộ ý đồ trước, người giao bóng sẽ phải di chuyển vào ở tích tắc cuối cùng và tạo ra một cú trả bóng hấp tấp. Khi quả bóng là thấp và ngắn, sẽ không dễ cho anh ta có thể tấn công nó một cách hiệu quả. Cú đánh này chủ yếu được sử dụng để trả các cú giao bóng ngắn, nhưng nếu đối phương đẩy ngắn (chẳng hạn trước cú giao bóng của bạn), thì bạn cũng có thể đẩy nó trở lại ngắn để tránh cú tấn công của anh ta. Ở các trình độ cao hơn, các VĐV đôi khi đẩy ngắn qua lại 2 hoặc 3 lần họ nhằm tìm kiếm một quả bóng thuận lợi để tấn công.

  Chìa khóa để có một cú đẩy ngắn tốt là một sự tiếp xúc với cái chạm bóng nhẹ nhàng và xượt mỏng để tạo ra xoáy xuống. Nhiều người cố gắng đẩy ngắn bằng cách vào bóng gần như trực diện, với ít xoáy xuống, và tin rằng việc chạm nhẹ sẽ giữ bóng thấp và ngắn - nhưng việc đó là rất khó kiểm soát. Khi bạn vào bóng thẳng mà không có bất kỳ động tác xượt mỏng quả bóng thì sẽ có xu hướng làm cho quả bóng bật ra nhiều hơn. Thay vì thế, hãy chạm bóng ngay khi nó vừa nảy lên (khi đó đang còn thấp và gần lưới), cắt xuống phần đáy của nó một cách nhẹ nhàng để bạn xượt qua quả bóng. Chuyển động xượt này sẽ làm nhẹ sự tiếp xúc và làm cho cú đánh dễ dàng giữ được bóng thấp, cũng như giúp giữ cho bóng ngắn. Xoáy xuống cũng sẽ làm cho việc tấn công nó khó hơn.

  Khi bước vào để đẩy ngắn, hãy chắc chắn là ở sát bàn với việc bước vào dưới gầm bàn bằng chân phải của bạn (đối với những người thuận tay phải). Nâng tay tự do của bạn lên để giữ thăng bằng. (Hai mục cuối cùng là rất quan trọng đối với tất cả các quả bóng ngắn, cho dù bạn đẩy bóng hay hất bóng trên bàn).

  Một trong những vấn đề đáng lưu ý với việc đẩy bóng ngắn là việc rất dễ phán đoán sai cú giao bóng và làm bóng bật lên cao, tạo cơ hội người giao bóng dễ dàng tấn công. (Mọi người thường kiểm soát tốt hơn khi đẩy bóng dài). Việc này đặc biệt hay xảy ra trước những quả bóng mà nhìn thì như xoáy xuống, nhưng thực ra đó là bóng không xoáy, xoáy ngang, hoặc chỉ hơi xoáy xuống. (Để giữ cho những cú trả bóng này thấp, bạn phải cắt vào đáy quả bóng - Tức là nhắm vào phần thấp hơn). Thực tế việc đẩy bóng ngắn không thực sự là một cú đánh có tỷ lệ phần trăm thành công cao, khi bạn chưa tiếp cận được trình độ tiên tiến hơn, mà ở đó bạn đọc các loại xoáy tốt và kiểm soát bóng tốt hơn - gần mức 2000 điểm trong xếp hạng của Hiệp hội Bóng bàn Mỹ (USATT). Nhưng nếu bạn lại chờ đợi cho đến khi bạn đạt 2000 điểm trước khi bạn bắt đầu làm việc này (tập các cú đẩy bóng ngắn – ND), thì bạn sẽ tụt hậu nhiều năm, sau đối thủ cạnh tranh của bạn. (Một giải pháp là hãy sử dụng việc đẩy bóng ngắn chủ yếu trước những người có cú giao bóng ngắn dễ đọc và dễ phán đoán, chứ không phải trước những người có các cú giao bóng phức tạp hơn, ít nhất là trong các trận đấu quan trọng và cho đến khi bạn cải thiện cảm giác đẩy bóng của bạn).

  Ở các trình độ nâng cao, bạn có thể thêm sự khéo léo vào cú đẩy ngắn của bạn. Cú đẩy ngắn đơn giản nhất là nhằm nó thẳng vào lưng lưới, nơi lưới ở gần nhất, sao cho cú trả bóng của bạn đi vuông góc với lưới. Nhưng bạn cũng có thể nhắm hướng nó sang một bên. Tốt hơn là nhằm một hướng, và sau đó ở tích tắc cuối cùng thì đánh theo hướng khác để khiến đối thủ bị bất ngờ. Việc đẩy bóng ngắn tới một góc, đặc biệt là phía xa bên thuận tay, có thể sẽ gây khó cho đối thủ nhận bóng, nhưng mặt khác lại cung cấp cho họ một góc rộng để tấn công vào. Vì vậy, đôi khi sẽ là tốt nhất để đẩy bóng ngắn vào khu vực giữa nhằm ngăn chặn các cú tấn công từ các góc rộng. Điều này phụ thuộc vào từng đối thủ. Hãy đảm bảo rằng cú đánh của bạn trông giống nhau cho đến tích tắc cuối cùng, cho dù là bạn đang đẩy bóng dài hay ngắn.

  Bây giờ chúng ta đang đi vào một cái gì đó dường như là có nhiều phức tạp hơn, nhưng thực ra nó khá là đơn giản một khi bạn đã quen với nó. Đây là một cái gì đó mà nhiều cầu thủ hàng đầu thực hiện một cách vô thức mà không hề nhận ra là họ đang làm điều đó. (Hãy bỏ qua đoạn này nếu nó bắt đầu làm cho bạn nhức đầu). Hãy tưởng tượng một cú giao bóng xoáy xuống đơn thuần. Nếu bạn đẩy nó trở lại, bạn gặp xoáy xuống thẳng vào, và xoáy xuống đi đến bật trở ra khỏi vợt của bạn với xoáy xuống đi ra, đó là cách dễ nhất để đẩy bóng. Bây giờ hãy tưởng tượng người giao bóng giao một cú kiểu con lắc thuận tay với xoáy ngang xuống vào bên trái tay của bạn. (Giả sử cả 2 cầu thủ là cùng thuận tay phải). Nếu bạn đẩy nó trở lại bình thường với cú trái tay của bạn, quả bóng sẽ bật sang phải một chút khi bạn tiếp xúc với nó. Giả sử bạn thay thế bằng cách hạ thấp đầu vợt một chút, bằng cách đó sẽ bù lại bằng cách nhắm vợt sang trái một chút. Lúc này bạn sẽ kiểm soát tốt hơn trong việc đặt bóng đến vị trí mà bạn đã nhắm vào đó. Nếu bạn suy nghĩ về nó, bằng việc hạ thấp mũi vợt, lúc này bạn sẽ tiếp xúc với xoáy của bóng đến đâm thẳng vào (vợt – ND), chính xác như lúc này bạn đang đẩy trực diện vào bóng xoáy xuống. Điều này cho phép kiểm soát bóng tối đa. Bạn có thể nhận thấy dễ dàng hơn để hạ đầu vợt kiểu này trước cú giao bóng ngắn đến phía thuận tay (nghĩa là hướng sang bên trái). Nếu người giao bóng giao một cú trái tay xoáy ngang xuống, thì bạn có thể nâng đầu vợt lên để bù lại. Bạn có thể nhận ra là sẽ dễ dàng hơn để thả cú giao bóng này ngắn về phía trái tay. (Điều tương tự cũng áp dụng cho những cú giao bóng ngắn đi về bên thuận tay – hãy nâng hoặc hạ thấp đầu vợt phụ thuộc vào xoáy ngang đi đến).

  Việc bổ sung thêm cú đẩy bóng ngắn vào “kho vũ khí” của bạn là một công cụ có giá trị, và khi kết hợp với một cú đẩy bóng dài tốt và phù hợp, cũng như việc đặt điểm rơi của cú hất bóng trên bàn tốt, sẽ cho phép bạn chiếm ưu thế ngay cả khi là người nhận giao bóng.

  (Hết tuần 142)
  toiyeubongban thích bài này.
 5. NYBB

  NYBB Contributor

  Tham gia ngày:
  6/1/14
  Bài viết:
  618
  Đã được thích:
  1,419
  Điểm thành tích:
  93
  MỖI TUẦN MỘT LỜI KHUYÊN
  Tuần 143.
  Thứ Hai, 18 Tháng 11, 2013

  BA LÝ DO ĐÁNH HỎNG TRƯỚC CÁC CÚ GIAO BÓNG XOÁY LÊN VÀ XOÁY NGANG.
  Bởi: Larry Hodges


  Ở các trình độ ưu tú, các cú giao bóng xoáy ngang và xoáy lên dài thường sẽ bị giật, và chúng thường được sử dụng như là những biến hóa. Nhưng ở các trình độ thấp hơn, chúng thường là nguyên nhân suy sụp của những người đánh hoặc giật chúng ra ngoài đường cuối bàn liên tục. Tại sao họ lại bị như vậy? Có 3 lý do chính.

  Thứ nhất, họ không điều chỉnh được xoáy trên quả bóng. Một quả bóng với xoáy lên hoặc xoáy ngang sẽ nhảy ra khỏi vợt của bạn nhanh hơn so với một quả bóng không xóay, và bạn phải tính đến điều đó. Nếu bạn không chú ý đến điều này, quả bóng sẽ bật ra nhanh hơn (và cao hơn trước một đường bóng xoáy lên) so với dự kiến, và do đó, sẽ đi ra ngoài bàn. Vì vậy, bạn cần phải nhắm thấp hơn. (Lưu ý rằng xoáy ngang kéo quả bóng sang một bên, những người bạt hay giật cú giao bóng thường không đánh hỏng các cú giao bóng này với việc đánh bóng sang ra bên cạnh vì xoáy ít tác động lên mặt vợt của họ khi họ tấn công bóng, và vì chỉ đi ra xa thêm một vài inch nữa sang bên cạnh so với dự kiến).

  Thứ hai, họ đã không để ý rằng điểm chạm bóng của họ thường là gần bàn hơn so với trong loạt đánh bóng qua lại. Điều này đặc biệt đúng đối với những người chơi rơ giật. Chẳng hạn, trước một đường bóng chặn, cầu thủ có thể giật bóng từ sau bàn nhiều feet. Nhưng trước một cú giao bóng xoáy lên hoặc xoáy ngang, điểm chạm bóng thường là 1 đến 3 feet gần bàn. Điều này có nghĩa rằng mép cuối bàn phía xa sẽ gần bạn hơn từ 1 đến 3 feet, và do đó bạn phải nhắm đánh thấp hơn, nếu không bạn sẽ đưa bóng ra ngoài bàn.

  Thứ ba, họ đã nâng những quả giao bóng xoáy ngang ngoặt sang bên ra khỏi mép cuối bàn bên kia. Điều này đặc biệt đúng trước những cú giao bóng đi ngoặt sang bên ra xa người họ. Lý do là họ có thể đã giữ vợt của mình ở chiều cao hoàn hảo để trả giao bóng - nhưng sau đó thấy bóng ngoặt sang bên cạnh, và với tay đến nó. Khi với tay tới bóng, cầu thủ thường hạ thấp vợt của họ - và vì vậy họ đã nâng bóng lên hơn, và đánh bóng hết đường ngang cuối bàn bên kia. Do đó, hãy chắc chắn giữ vợt của bạn ở độ cao mà bạn cần bắt đầu cho cú đánh - nhưng quan trọng hơn, hãy học cách tìm hiểu về việc ngoặt sang bên của cú giao bóng, sao cho bạn không cần phải thực hiện những bước nhảy vào tích tắc cuối cùng.

  Một giải pháp cho cả 3 vấn đề này là hãy tiếp xúc với bóng nhiều hơn về phía trên đầu bóng, đặc biệt là khi giật. Cần ít nâng bóng.

  Làm thế nào bạn có thể vượt qua những điều này và những thói quen xấu khác trong việc trả những cú giao bóng này và các cú đánh khác? THỰC HÀNH!!! Thay vì chỉ tập các cú đánh trong loạt đánh qua lại suốt toàn bộ thời gian, bạn và đối tác cùng tập của bạn nên luân phiên giao bóng cho nhau. Các bạn có thể chơi bóng không tính điểm, ngoài ra thậm chí còn tốt hơn là hãy lấy 1 xô bóng và một người cứ liên tục giao bóng, còn người kia chỉ trả giao bóng. Người giao bóng không chơi hết điểm bóng; ngay sau khi anh ta giao bóng, anh ta với tay lấy quả bóng tiếp theo để giao. Cách này giúp bạn được tập luyện việc trả giao bóng rất nhiều lần trong một khoảng thời gian so với việc chơi hết điểm bóng. Người giao bóng cung cấp cho bạn liên tục cùng một kiểu giao bóng cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái với nó, và sau đó chuyển sang kiểu giao bóng khác. Khi bạn đã khá thoải mái trước hầu hết các kiểu giao bóng mà bạn có thể gặp phải, thì người giao bóng biến hóa chúng để bạn học được cách điều chỉnh đối với mỗi kiểu biến hóa đó. Và hãy nhớ - bạn không cần phải đánh dứt điểm hoặc giật sát thủ các cú giao bóng. Khi trả giao bóng thì độ ổn định, sự kiểm soát, độ sâu (chiều dài bóng – ND), và điểm rơi mới là thống soái.

  (Hết tuần 143)
  toiyeubongban thích bài này.
 6. NYBB

  NYBB Contributor

  Tham gia ngày:
  6/1/14
  Bài viết:
  618
  Đã được thích:
  1,419
  Điểm thành tích:
  93
  Lời khuyên thì có nghĩa là không ...bắt buộc. Nó chỉ nêu lên nguyên lý, cấu trúc cơ bản đối với những cái mà tác giả muốn chuyển tải đến người khác. Còn người tiếp nhận lời khuyên muốn "nghiệm ra", muốn thuần thục động tác thì chỉ có tập luyện, luyện tập, và ... luyện tập! Nhưng như bạn nói, nếu không biết, không hiểu về nguyên lý, về bản chất vật lý của những cái mình đang tập thì rất chậm tiến bộ, thậm chí dậm chân tại chỗ.
  toiyeubongbanLăng Trần thích bài này.
 7. NYBB

  NYBB Contributor

  Tham gia ngày:
  6/1/14
  Bài viết:
  618
  Đã được thích:
  1,419
  Điểm thành tích:
  93
  MỖI TUẦN MỘT LỜI KHUYÊN
  Tuần 144.
  Thứ Hai, 25 Tháng 11, 2013

  TINH THẦN TRONG MỘT TRẬN ĐẤU VÀ TRONG TẬP LUYỆN.
  Bởi: Larry Hodges


  Đây có thể là một lời khuyên rất ngắn, vì tâm lý trong một trận đấu và trong tập luyện cần phải giống nhau. Vì thế, đây là phiên bản ngắn: hãy suy nghĩ đến nhưng lần mà bạn đã chơi bóng TUYỆT VỜI. Nó có thể là trong một giải đấu hay một trận đấu tập, hoặc thậm chí là một buổi tập. Điều quan trọng là bạn đã chơi tuyệt vời,và muốn chơi như thế vào mọi lúc. Bây giờ hãy nghĩ về tâm lý của bạn khi bạn đã chơi tuyệt vời, nghĩa là đã "ở trong vùng" (của mình). Có thể bạn đã chơi gần như vô thức, khác so với tư duy chiến thuật. Trong thực tế, có thể là bạn giống như một khán giả xem bản thân mình phản xạ một cách vô thức và gần như hoàn hảo nhiều hơn. ĐÓ là tâm lý mà bạn cần có cả khi bạn tập luyện và khi bạn chơi một trận đấu thực sự.

  Vậy bạn sẽ làm điều đó như thế nào? Nhiều người cho rằng họ chỉ cần đạt được trạng thái “ở trong vùng” này khi họ đang chơi những trận đấu quan trọng. Nhưng điều đó giống như nói rằng bạn chỉ cần có cú thuận tay tốt trong những trận đấu lớn, và vì vậy có thể bỏ qua nó khi tập luyện và trong các trận đấu ít quan trọng. Vì bạn cần phải phát triển cú thuận tay của bạn trong tập luyện và trong các trận đấu tập, nên bạn cần phát triển khả năng này để đạt được khả năng “ở trong vùng” bằng cách tập luyện nó - và điều đó có nghĩa là bạn phải làm như vậy bất cứ khi nào bạn chơi bóng cho đến khi nó trở thành bản chất thứ hai. Chỉ như vậy sau này bạn mới có thể “bật” tính năng này theo ý muốn trong những trận đấu lớn, bởi vì sau đó nó, trên thực tế, là bản chất thứ hai, và cũng giống như các kỹ thuật tốt nhất khác của bạn. Hãy nghĩ rằng việc “ở trong vùng” là không khác gì so với việc đánh một cú thuận tay tốt. Cả hai đều là những kỹ thuật cần phải tập luyện, và nếu bạn muốn chúng luôn sẵn sàng trong các trận đấu quan trọng, bạn cần phải tập luyện chúng. . . trong tập luyện.

  Làm thế nào để bạn đạt được việc “ở trong vùng”? Về cơ bản, bạn cứ đánh đi và để cho tiềm thức của bạn tự kiểm soát. Khi một người nào đó giật bóng sang bạn và bạn chặn bóng, bạn không có ý thức thiết lập các góc vợt; tiềm thức của bạn sẽ thực hiện điều này, cũng như mọi thứ khác nữa mà bạn thực hiện khi đánh bóng qua lại. Khi bạn tập luyện, về cơ bản bạn đang luyện cho tiềm thức chơi bóng, tức là thiết lập bộ nhớ cơ bắp để nó sẽ phản ứng một cách thích hợp trong trận đấu. Nó không phải là một thứ cố định; nếu đối thủ của bạn thực hiện một điều gì đó khác biệt mà bạn chưa từng đối phó trong khi luyện tập, tiềm thức của bạn sẽ tìm hiểu và điều chỉnh. Chìa khóa trong tất cả các trường hợp là cứ để cho nó diễn ra như vậy, vì tiềm thức là nhanh hơn và chính xác hơn so với bất cứ điều gì bạn có thể làm có chủ ý. Nếu ý thức của bạn cản trở bằng cách cố gắng để định hướng cú đánh của bạn, thì trò chơi của bạn sẽ tệ đi. Khác với việc nghĩ về các chiến thuật - mà tiềm thức sẽ chọn lên và làm theo – hãy nghĩ bản thân mình như một khán giả và đơn giản đang chiêm ngưỡng việc chơi bóng của bạn. Quỷ tha ma bắt! Đôi khi tôi cảm thấy có lỗi khi tôi đang chơi tốt vì khi tôi cảm thấy như tôi không thực sự làm bất cứ điều gì khác hơn là xem như là một phần tiềm thức của tôi mất kiểm soát. (Nhưng nên nhớ - tâm trí tỉnh táo có vai trò của nó như là một sự dẫn dắt chiến thuật mà tiềm thức sẽ làm theo nếu bạn cho phép nó. Tuy nhiên, thậm chí có những tiềm thức sẽ kết thúc việc thực hiện hầu hết các chiến thuật của bạn vì nó đã học cách tự động thực hiện chiến thuật đúng. Nó thông minh hơn bạn nghĩ!).

  Bỏ qua những giới hạn về thể chất, không có lý do để một cầu thủ không thể ở trạng thái bản chất tốt nhất của mình trong mọi lúc - tất cả phải ở trong đầu. Khi các cầu thủ nhận ra điều này, như hầu hết đã làm sau nhiều năm chơi bóng, trò chơi của họ sẽ được cải thiện đáng kể. Bạn muốn chờ đợi nhiều năm hay là học điều này ngay bây giờ?

  (Hết tuần 144)
  toiyeubongbanLăng Trần thích bài này.
 8. NYBB

  NYBB Contributor

  Tham gia ngày:
  6/1/14
  Bài viết:
  618
  Đã được thích:
  1,419
  Điểm thành tích:
  93
  MỖI TUẦN MỘT LỜI KHUYÊN
  Tuần 144.
  Thứ Hai, 25 Tháng 11, 2013

  TINH THẦN TRONG MỘT TRẬN ĐẤU VÀ TRONG TẬP LUYỆN.
  Bởi: Larry Hodges


  Đây có thể là một lời khuyên rất ngắn, vì tâm lý trong một trận đấu và trong tập luyện cần phải giống nhau. Vì thế, đây là phiên bản ngắn: hãy suy nghĩ đến nhưng lần mà bạn đã chơi bóng TUYỆT VỜI. Nó có thể là trong một giải đấu hay một trận đấu tập, hoặc thậm chí là một buổi tập. Điều quan trọng là bạn đã chơi tuyệt vời,và muốn chơi như thế vào mọi lúc. Bây giờ hãy nghĩ về tâm lý của bạn khi bạn đã chơi tuyệt vời, nghĩa là đã "ở trong vùng" (của mình). Có thể bạn đã chơi gần như vô thức, khác so với tư duy chiến thuật. Trong thực tế, có thể là bạn giống như một khán giả xem bản thân mình phản xạ một cách vô thức và gần như hoàn hảo nhiều hơn. ĐÓ là tâm lý mà bạn cần có cả khi bạn tập luyện và khi bạn chơi một trận đấu thực sự.

  Vậy bạn sẽ làm điều đó như thế nào? Nhiều người cho rằng họ chỉ cần đạt được trạng thái “ở trong vùng” này khi họ đang chơi những trận đấu quan trọng. Nhưng điều đó giống như nói rằng bạn chỉ cần có cú thuận tay tốt trong những trận đấu lớn, và vì vậy có thể bỏ qua nó khi tập luyện và trong các trận đấu ít quan trọng. Vì bạn cần phải phát triển cú thuận tay của bạn trong tập luyện và trong các trận đấu tập, nên bạn cần phát triển khả năng này để đạt được khả năng “ở trong vùng” bằng cách tập luyện nó - và điều đó có nghĩa là bạn phải làm như vậy bất cứ khi nào bạn chơi bóng cho đến khi nó trở thành bản chất thứ hai. Chỉ như vậy sau này bạn mới có thể “bật” tính năng này theo ý muốn trong những trận đấu lớn, bởi vì sau đó nó, trên thực tế, là bản chất thứ hai, và cũng giống như các kỹ thuật tốt nhất khác của bạn. Hãy nghĩ rằng việc “ở trong vùng” là không khác gì so với việc đánh một cú thuận tay tốt. Cả hai đều là những kỹ thuật cần phải tập luyện, và nếu bạn muốn chúng luôn sẵn sàng trong các trận đấu quan trọng, bạn cần phải tập luyện chúng. . . trong tập luyện.

  Làm thế nào để bạn đạt được việc “ở trong vùng”? Về cơ bản, bạn cứ đánh đi và để cho tiềm thức của bạn tự kiểm soát. Khi một người nào đó giật bóng sang bạn và bạn chặn bóng, bạn không có ý thức thiết lập các góc vợt; tiềm thức của bạn sẽ thực hiện điều này, cũng như mọi thứ khác nữa mà bạn thực hiện khi đánh bóng qua lại. Khi bạn tập luyện, về cơ bản bạn đang luyện cho tiềm thức chơi bóng, tức là thiết lập bộ nhớ cơ bắp để nó sẽ phản ứng một cách thích hợp trong trận đấu. Nó không phải là một thứ cố định; nếu đối thủ của bạn thực hiện một điều gì đó khác biệt mà bạn chưa từng đối phó trong khi luyện tập, tiềm thức của bạn sẽ tìm hiểu và điều chỉnh. Chìa khóa trong tất cả các trường hợp là cứ để cho nó diễn ra như vậy, vì tiềm thức là nhanh hơn và chính xác hơn so với bất cứ điều gì bạn có thể làm có chủ ý. Nếu ý thức của bạn cản trở bằng cách cố gắng để định hướng cú đánh của bạn, thì trò chơi của bạn sẽ tệ đi. Khác với việc nghĩ về các chiến thuật - mà tiềm thức sẽ chọn lên và làm theo – hãy nghĩ bản thân mình như một khán giả và đơn giản đang chiêm ngưỡng việc chơi bóng của bạn. Quỷ tha ma bắt! Đôi khi tôi cảm thấy có lỗi khi tôi đang chơi tốt vì khi tôi cảm thấy như tôi không thực sự làm bất cứ điều gì khác hơn là xem như là một phần tiềm thức của tôi mất kiểm soát. (Nhưng nên nhớ - tâm trí tỉnh táo có vai trò của nó như là một sự dẫn dắt chiến thuật mà tiềm thức sẽ làm theo nếu bạn cho phép nó. Tuy nhiên, thậm chí có những tiềm thức sẽ kết thúc việc thực hiện hầu hết các chiến thuật của bạn vì nó đã học cách tự động thực hiện chiến thuật đúng. Nó thông minh hơn bạn nghĩ!).

  Bỏ qua những giới hạn về thể chất, không có lý do để một cầu thủ không thể ở trạng thái bản chất tốt nhất của mình trong mọi lúc - tất cả phải ở trong đầu. Khi các cầu thủ nhận ra điều này, như hầu hết đã làm sau nhiều năm chơi bóng, trò chơi của họ sẽ được cải thiện đáng kể. Bạn muốn chờ đợi nhiều năm hay là học điều này ngay bây giờ?

  (Hết tuần 144)
  toiyeubongbanLăng Trần thích bài này.
 9. NYBB

  NYBB Contributor

  Tham gia ngày:
  6/1/14
  Bài viết:
  618
  Đã được thích:
  1,419
  Điểm thành tích:
  93
  MỖI TUẦN MỘT LỜI KHUYÊN
  Tuần 145.
  Thứ Hai, 3 Tháng 12, 2013

  HÃY SỬ DỤNG TƯ THẾ ĐỨNG RỘNG HƠN.
  Bởi: Larry Hodges


  Một trong những cách nhanh nhất để nhận biết sự khác biệt giữa một cầu thủ đẳng cấp thế giới và một cầu thủ cấp CLB điển hình là so sánh khoảng cách giữa 2 bàn chân của họ. Các cầu thủ hàng đầu hầu như luôn luôn có tư thế đứng rộng hơn so với các cầu thủ bình thường. Chỉ cần vào YouTube và xem các video của các cầu thủ tốt nhất và sẽ thấy sự khác biệt trở nên rõ ràng. Tư thế đứng rộng hơn có thể sẽ khó học, và nếu bạn có vấn đề về đầu gối, chân yếu, hoặc bị thừa cân, thì tư thế đó có thể không tốt cho bạn. Nhưng đối với hầu hết các cầu thủ, tư thế đứng rộng hơn là một lợi thế lớn.

  Thứ nhất, nó cho phép bạn giữ thăng bằng khi di chuyển và khi thực hiện các cú đánh mạnh mẽ. Bóng bàn, tất cả là về sự cân bằng; nếu bạn thậm chí chỉ hơi mất thăng bằng, nó sẽ ảnh hưởng đến cả cú đánh của bạn và (thường là quan trọng hơn) đến sự hồi vị của bạn cho cú đánh tiếp theo. Khi bạn thực hiện 1 cú đánh thuận tay lớn, tư thế rộng hơn sẽ giúp bạn cân bằng và ổn định.

  Thứ hai, nó làm tăng sức mạnh của bạn. Tư thế đứng rộng hơn cho phép bạn đặt nhiều trọng lượng hơn vào cú đánh vì có một khoảng thời gian dài hơn khi trọng lượng di chuyển từ chân sau sang chân trước. (Điều này đặc biệt đúng đối với các cú đánh thuận tay, nhưng cũng đúng đối với hầu hết các cú giật trái tay). Với một tư thế đứng hẹp hơn, bạn chỉ có thể di chuyển trọng lượng ở một khoảng cách ngắn, và do đó bạn sẽ có được ít sức mạnh hơn. Nó giống như so sánh một cầu thủ bóng chày có một cú vụt dài với một cầu thủ cố gắng hất bóng với một cú xoay lấy đà ngắn – cú vụt dài hơn sẽ tạo ra sức mạnh nhiều hơn.

  Thứ ba, nó cho phép bạn di chuyển nhanh hơn. Điều này là do cả việc trọng tâm ở thấp, cho phép xuất phát nhanh hơn, và do tư thế đứng rộng hơn sẽ cho lực đòn bẩy lớn hơn.

  Nhược điểm là phải mất thời gian để học, và cũng mệt hơn. Nhưng thành công mà nó đem lại là đáng giá. Hãy thử một lần đi. Sẽ có vẻ khác thường ở lần đầu tiên, và có thể cảm thấy không thoải mái. Bạn có thể thử nghiệm bằng cách phóng đại nó lên thêm (tăng độ rộng – ND) ở một vài lần sao cho một tư thế đứng rộng hơn bình thường sẽ có vẻ là tự nhiên hơn.

  Vì vậy, hãy xem xét việc mở rộng tư thế đứng của bạn, và quan sát sự cải thiện trong cân bằng, sức mạnh, và sự nhanh nhẹn của bạn.

  (Hết tuần 145)
  kimnguyen, toiyeubongbanLăng Trần thích bài này.

Chia sẻ trang này