Làm sao để chiếm thế thượng phong?

Thảo luận trong 'Nâng cao'

Lượt xem: 28,637
 1. P-500

  P-500 Top Contributor

  Tham gia ngày:
  8/1/14
  Bài viết:
  4,611
  Đã được thích:
  11,533
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  HLV
  Nơi ở:
  Land of Roo

  Xuất phát từ một lần dạy đệ tử, một đứa chuyên chơi trò mượn lực mà dở trong khoản tấn công trước. Ai chơi trò công trước thường là chết, vì kiểu đánh ngắt nhéo của nó – nhưng khi giao bóng tấn công thì chả thấy có chút gì uy lực. Gặp bóng lừ đừ không lực hoặc đánh với mấy đứa yếu hơn toàn là tự sát, không có cú gì để làm chủ đạo mở đường. Thế là em feed bóng ngắn cho nó tập tấn công, tuy xài combo TBS+Tenergy nhưng cú giật của nó chẳng sát thủ tí nào: bóng trong bàn thì sợ hư vợt bể mút, bóng cạnh bàn hay xoáy lạ tí thì nhát tay ko dám đánh, bóng chuội thì chỉ moi còn bóng xốc tới thì đánh counter-loop cũng nhẹ xìu. Ngay cả quả ngay tay cũng không đánh hết 10 phần công lực được – tức mình quá nó bảo em đánh cho nó coi đi. Vì đánh với học trò nên tha hồ làm “nghệ sỹ nhân dân”, cứ giao lỏng qua rồi bất chấp nó cắt hay hất, chém hay flick gì em cũng độp quả đầu tiên bằng cú Fh cả, toàn là những quả có lực và đi vào những chổ khó đở. Thằng đệ tử đó cũng khá là có mắt quan sát, nó nói những quả “thầy” đánh rất là vô lý, vì quá mạo hiểm: thứ nhất là dễ gãy vợt vì bóng rơi trong bàn mà lại dám nhào vào giật (1), xác xuất không cao vì bóng quá thấp mà lại đi tấn công (2), đánh ác rất dễ chạm lưới hay ra ngoài (3). Quan trọng hơn là nó nhìn ra rằng quả đánh nhanh như thế khó hồi bộ (4) kịp cho một quả nữa – dù là đánh không mất bộ. Nếu trong hoàn cảnh đó nó sẽ không thèm đánh mạnh dứt điểm, mà sẽ mồi bóng khó chờ người ta đánh để nó phản công hoặc ng ta đở cao nó mới dứt điểm.


  Dựa trên chiến thuật chủ đạo của đệ tử thì thằng thầy ngọng, vì không bắt bẻ nó được – rơ mượn lực thì đâu cần phải đánh chết ngay quả đầu. Thế chỉ còn 1 cách: là chuyển sang thi đấu, xem mày phản công thế nào. Những thằng này có thể quăng ra đánh giải ngang cấp với em, có thể thắng luôn những thằng trên điểm em, nhưng đánh với sư phụ thì có 4 trái trước vẫn thua te tua – vì nó không làm được bất cứ trò gì với em hết. Bất cứ giao hay đở giao, em đều chiếm Thượng Phong, đẩy nó vào thế luôn Bị Động, đánh tới nổi nó mất tinh thần không còn tự tin vào khả năng nữa. Nhiều khi mình phải “tha” cho nó khi vào thế dứt điểm, để nó còn hứng thú tập luyện. Điều khó nói là, tuy xài rơ chặn đẩy rất giỏi nhưng với những quả giật 50% công lực nó cũng đở lung tung, lúc thì vào lưới lúc ra ngoài, có quả còn không biết bên nào đở - đứng trân nhìn dù bóng đi rất chậm. Những quả em thắng bằng Fh, thường là khi thằng đệ tử trong tư thế chờ em trả bóng lại chứ không nghĩ là em tấn công chết bóng.


  Thế là “ông thầy” có dịp lên mặt với thằng “đệ tử”. Sau hai giờ tập luyện các kiểu bóng trên bàn, các kiểu tấn công chớp nhoáng chiếm thượng phong, tấn công dứt điểm hai càng,…thằng nhỏ chắc mẩm là sẽ thắng khi “ông thày” hứa là không tấn công trước. Kết quả còn tệ hơn: nếu không đánh hỏng thì cũng chẳng làm khó khăn gì được ai hết dù thằng này rất khéo xử lý điểm rơi và rất có năng khiếu trong chuyện “phá thế” đối thủ. Chỉ duy nhất một cú đập Fh gần lưới là nguy hiểm vì tốc độ không kịp phản ứng – nếu em lùi ra 1 tí thì cú này cũng vô dụng nốt.


  Để cho cân bằng thì “ông thày” bèn cầm 1 cây vợt khác, rất phổ thông: Innerforce + T05 + Rasant. Trận đấu trở nên cân bằng vì ông thày bây giờ như pháo tịt ngòi, lên xoáy hay tấn công gì nó cũng bắn lại, thỉnh thoảng nó chẳng nể nang gì độp lun quả giật Fh chéo góc bằng một quả giật Bh đường thẳng cháy góc bàn. Giao bóng cho tốt rồi cũng chẳng có tí lợi thế nào, vào đối giật thì may ra đẩy đệ tử lùi ra sau rồi thi nhau mà chạy đổi góc – lão thầy già cũng yếu trong khoản này. Chỉ có đánh đẹp lắm hoặc cáo già lắm mới có thể lấy điểm thôi – hoặc chặn đẩy chờ nó đánh hỏng. Thế mà khi em cầm lại cây vợt cùn Stradivarius + T64 “8 mảnh” + 729-08 thì cứ như là thằng đệ tử biến thành một đứa hoàn toàn khác. Trận đấu chỉ còn lại một phía, hoàn toàn không có cơ hội nào cho đội bạn.

  ducbavi, Pingpong55, Da Bu Tu Ghe6 others thích bài này.
 2. P-500

  P-500 Top Contributor

  Tham gia ngày:
  8/1/14
  Bài viết:
  4,611
  Đã được thích:
  11,533
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  HLV
  Nơi ở:
  Land of Roo

  Đó là chuyện có thật, em không cố ý thần thánh mút Tàu, vì lý do kinh doanh hay tự khoe trình độ gì. Đã gần 10 năm nay từ khi dân ta biết miếng mút Tàu, có biết bao nhiêu chủ đề tranh cãi quanh chuyện này, nhưng rồi tất cả đều thiếu một cái kết có hậu: làm sao để phát huy hết tác dụng của miếng mút, và tại sao CNT lại luôn xài miếng này bên Fh? Từ những topic rất trừu tượng và tổng quát như kiểu “Tại sao CNT luôn vô đối?” dẫn tới hai phe: bên cho rằng có một (hoặc vài) bí mật nào đó (ý nói miếng mút Tàu), phía còn lại ủng hộ một hệ thống đào tạo chính quy lớp lang. Rồi cũng có những topic thật chi tiết, bàn sâu tới vị trí chạm bóng trên mặt vợt, cách úp mở khi gặp xoáy lên xuống,…hoặc đơn giãn hơn là “làm thế nào giật cho mạnh nhất?”. Cá nhân em cũng viết 2-3 topic khá dài bàn về mút Tàu, nhưng rồi cũng chẳng đem lại kết quả khả quan gì, nhiều người vào đọc rồi cũng bỏ tiền ra cho những miếng “prov”, “NT” hay “lót xanh” với giá khủng – ước mơ rằng họ có thể làm được vài cú đánh đẹp như film là hả dạ lắm rồi. Ít có ai chịu khó đi thử những miếng mút rất bình thường để nghiệm ra rằng “mình thực sự cần gì?”. Từ khi nói về chuyện mút hệ A-B là em đã chấp nhận chuyện không còn mút Tàu để chơi – quá dễ để nhận ra em mua mút từ đâu và cũng quá dễ để “hốt trắng” đám mút ấy. Hốt về bán lại thì chỉ có thể kiếm được nhiều tiền, nhưng làm sao để xài cho hiệu quả thì cho tới nay ai cũng đoán mò – mua về xài cũng như mua một tờ vé số, trúng hay trật gì cũng phải…vò. Cũng là 1 miếng mút, CNT lấy vô địch, các forum có chuyện để bàn tán, người mua bán giàu lên, còn thằng làm nghiên cứu kỹ thuật như em thì chả có tí lợi ích nào. Viết ra những điều “không có lợi” cho các bác thương gia thì bị bắt bẻ đủ điều, nào là em định buôn bán gì ghê lắm, lời khủng lắm,…Ai lời và lời như thế nào thì em cũng đã chỉ rõ ra: mút có vài đồng một miếng nhưng bán giá hàng trăm đồng với đủ kiểu mộc dấu túa xua thì nó thành hàng thật, người ta tranh nhau mua và khen ghê lắm! Rồi thì bài viết của em cũng đụng chạm uy tín các “nguồn”, rằng bác này lấy mút trực tiếp từ Tàu, bác nọ mua từ Úc, bác kia “uy tín lắm” – toàn là tự khen nhau. Khi em chỉ ra chổ nhột thì các bác ấy dãy nãy kinh lắm, bảo rằng “biết gì mà láo” - kiểu như em trình còi thì làm sao biết tới mút prov hay NT mà vẽ chuyện.


  Trình lùn thì đánh mút còi, sau một năm thử nghiệm đủ loại mút Tàu – với mục đích tìm ra miếng mút tương tự H3 – em lại tìm ra một thứ hoàn toàn khác, có giá trị hơn nhiều lần. Giống như trong truyện Thần Điêu Đại Hiệp, Dương Quá trong cơn hoạn nạn tìm được nấm mồ của Độc Cô Cầu Bại với thanh kiếm vừa nặng vừa cùn của lão để lại. Không hề có bí kíp nào nhưng Dương Quá tự tìm cách tập luyện với con chim Điêu cụt cánh cho tới khi xài thành thạo thanh kiếm xấu xí ấy. Em cũng chỉ có điều kiện tập luyện với đệ tử, xài những thứ chả giống ai (mút cắt dán túa xua, không tên hiệu, xoay ngang dọc, mút vô danh giá bèo, vợt đủ loại cắt xẻ đủ kiểu,…) nhưng dần dần em đúc kết ra một điều: chỉ cần miếng mút đủ độ cứng và độ bám, vợt phối hợp đúng, cộng với kỹ chiến thuật đúng là có thể biến 1 bác trình còi lên 4 bóng, đổi hẳn 1 cấp level. Vì vậy, thay vì tốn tiền đi mua một miếng mút “Niềm Tin” mà không đánh ra gì hết, em dám chắc rằng có thể đánh được đầy đủ các kỹ thuật và chiến thuật như CNT chỉ cần với 1 miếng mút tầm thường. Khi em nói “kỹ chiến thuật như CNT” thì có nhiều điều các bác vẫn chưa thể hình dung hết đâu, cứ tưởng đánh sao cho mạnh cho xoáy là sẽ như film – nếu chỉ có như thế thì Tàu nó đâu có vô địch TG hoài.

  minh thắng, Pingpong55, HALC7 others thích bài này.
 3. P-500

  P-500 Top Contributor

  Tham gia ngày:
  8/1/14
  Bài viết:
  4,611
  Đã được thích:
  11,533
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  HLV
  Nơi ở:
  Land of Roo

  Vâng, đánh mạnh là một chuyện, nhưng cái lực và xoáy chỉ là một điều kiện cần thiết. Cái em muốn nhấn mạnh ở đây là bất cứ kiểu bóng nào cũng có thể cướp quyền tấn công chiếm thượng phong – mà không phải chỉ là kiểu moi xoáy hay flick cổ tay trên bàn. Kiểu tấn công này khá uy lực, an toàn mà biến hóa rất phong phú, cứ như là đập một quả bóng cao ngang vai vậy. Điều đáng nói ở đây là: bất kể nổ lực gài bóng khó, xoáy hay ngắn thấp của đối phương, cú Fh mút Tàu vẫn đánh được những quả mà đối thủ không thèm đở nữa – vì khả năng vào bàn là không có. Vd sau khi chém một quả thấp sạt bàn, rơi ngay sát biên thì theo phản xạ đối thủ sẽ chờ mình gò lại để giật hoặc chờ mình giật moi để bạt lại – bóng thấp hơn lưới lại xoáy rất nặng thì giật xung đã khó, làm sao giật bạt dứt điểm? hoặc đó là một quả lưng lững nãy thấp mà ngừng trong bàn, có đưa vợt vào giật cũng không mạnh được, còn đập hay flick thì khả năng hư rất cao. Hoặc đó là một quả flick Bh khá nhiều xoáy tới, chỉ có thể chặn đẩy hoặc đôi công – thế nhưng với cú FH mút Tàu thì những quả đó toàn là “giò gà”, quan trọng chỉ còn là đánh vào đâu và tỉ lệ xoáy lực bao nhiêu thôi. Nói về khả năng tấn công cao với bất cứ các loại xoáy khác nhau thì em thấy cũng có gai công làm được (và làm tốt hơn mút Tàu ở cái khoản tốc độ và đòn ngắn hơn), nhưng với các độ cao và vị trí tương đối khác nhau thì chỉ có mút cứng và bám mới đủ khả năng khai hỏa ở bất cứ tư thế nào (gai công không đánh mạnh được bóng đã sụp thấp hơn lưới, nhưng mút Tàu cứng bám vẫn đánh được).

  Các bác cho rằng một quả tấn công tốt cần những yếu tố gì: mạnh, xoáy, điểm rơi? Đó là câu trả lời chung cho nhiều vdv và hlv cả Việt và Tây, nhưng với em còn vài thứ khác. Đó là: tính bất ngờ khó đoán (1) đánh được những quả mà người ta không nghĩ là mình có thể; độ mạo hiểm dám đánh vào những điểm chết (2) hoặc tầm ngắm và góc bắn quá rộng khiến đối phương không biết phòng thủ ở đâu; cần có tinh thần quyết chiến cao khiến cho cú đánh có tính đe dọa trấn áp sự tự tin của đối thủ (3). Thế nhưng, đó chỉ là điều kiện đủ, còn cái cần thiết vẫn là đánh được quả đó. Vì nếu đối thủ cài bóng quá thấp, quá xoáy, hoặc đánh trước,…thì làm sao mà tấn công? Câu hỏi hóc búa nhưng câu trả lời lại quá đơn giãn: đánh được hết! Đâu cần phải có mút prov, lót xanh, NT hay có chữ ký hay stamp lạ gì, nhiều người cứ cho rằng bọn Tàu giữ bí mật cái vũ khí, chỉ có miếng H3 lót xanh của CNT mới đánh được những quả đó. Ở đây có 2 vấn đề chính: nếu thật sự chúng giữ rất kín bí mật, thì làm sao có rất nhiều mút NT, cả NT lót xanh có chữ ký,…bán đầy ngoài thị trường – chưa kể những miếng provincial thì mua bao nhiu cũng có? Còn nếu không có gì bí mật, có thể giải mã được hết thì tại sao cầm miếng NT (được quảng cáo là mua từ nguồn uy tín) vẫn đánh chả bằng được một góc của mấy thằng sinh viên Tàu đánh những miếng 729 cũ xì? Câu trả lời của em không nằm trên miếng mút “thần thánh” đó, vì em cầm một miếng mút tầm thường giá chưa tới 10USD vẫn đánh ngon như thường. Cũng không phải nhờ vào một bộ bí kíp nào (kiểu như bóng xoáy này thì đánh thế nọ, đánh vào chỗ nào đó trên vợt,…) chỉ đơn giãn là em dám đánh, và các bác vẫn có thể đánh được như film mà không cần phải là CNT hay phải xài mút mắc tiền.  Last edited: 12/3/15
  Mạnh Phúc, ducbavi, Pingpong5510 others thích bài này.
 4. P-500

  P-500 Top Contributor

  Tham gia ngày:
  8/1/14
  Bài viết:
  4,611
  Đã được thích:
  11,533
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  HLV
  Nơi ở:
  Land of Roo

  I. Chuẩn bị vũ khí


  1. Mút


  Chắc các bác đã đọc qua bài viết “Làm thế nào để giành chiến thắng trong bóng bàn hiện đại?” của coach Li Xiao Dong, bản dịch của bác NTBB. (http://bongban.org/threads/lam-the-nao-de-gianh-chien-thang-trong-bong-ban-hien-dai.6676/). Ngoài ra còn nhiều bài viết, bài bình luận khác trên mạng của các coach lớn khác (Liu Go Liang, coach của Ma Long, coach của ZJK, coach của Fang Zhen Dong,..), họ nói cứ như là chuyện ăn cơm bữa: rằng vdv này hơn vdv kia ở cú này cú nọ, muốn thắng phải đánh thế nọ thế kia,..Nhưng người đọc (cầm chắc là trên 90%) chẳng biết thực hiện như thế nào, bởi vì ở vị trí hiện tại của họ thì điều đó bất khả thi. Các ông coach tha hồ khua môi múa mép, nhưng không phải họ chém gió, mà chỉ vì cái “thế giới còn lại” không thể làm theo được. Thứ nhất là bọn Tây không có tập nhiều về cú dứt điểm như bọn Tàu, chúng cũng không có nghiên cứu sâu từng chút một, đánh bóng bàn một cách hoa mĩ nhưng thiếu hiệu quả. Thứ hai là chúng không thiên về kiểu đánh ôm bàn nên không thấy được cái lợi của những cú sát thủ ôm bàn. Cuối cùng quan trọng nhất, đánh ôm bàn cần bóng đi thẳng và độ chính xác cao chứ không cần xoáy và bạo lực như kiểu bóng đi cầu vồng, nhưng bóng sớm gần lưới thì rất khó đoán xoáy – về khoản này thì chỉ có mút gai công (bề mặt trơn không bị ảnh hưởng xoáy) và mút cứng dính (để triệt xoáy) là làm việc hiệu quả nhất. Cho nên bọn Tây đọc bài của coach Tàu như đọc…chữ Tàu vậy, chả thấy ăn nhập gì hết, càng đọc càng không hiểu. Cho dù có hiểu và bắt chước cũng không làm được, vì rõ ràng là vũ khí và căn bản của bọn Tây không dành cho những kỹ chiến thuật ấy. Bên Bh của bọn Tây cũng đáng được xem là một vũ khí đáng ghờm như cú Fh của Tàu, nhưng họ thiếu loại vũ khí đặc biệt để có thể hỗ trợ những trò “ma” như H3 của CNT. Vũ khí hiện đại nhất mà Châu Âu đang có hiện nay chỉ là miếng Tenergy 05 được tune lên bằng booster – thế thì quá yếu, bởi vì miếng này được sản xuất ra cho số đông chơi (thuộc loại allround) và khi đánh dù có bạo lực cũng rất dễ đoán xoáy hoặc điểm rơi. Tuy Tenergy là loại mút cho nhiều khả năng tấn công và ít sai sót nhất trong mọi tình huống - so với công nghệ tension trước đây - thì T05 vẫn chỉ là một con dao đa năng chứ không phải là một kiểu bảo đao có thể “chém đinh chặt sắt”.


  Thế tại sao bọn Tàu không xài mút tốc độ cao mà lại thích mút cứng, chậm có độ bám dính lớn? Ở đây chúng ta quay về một vấn đề xưa như trái đất: Niềm Tin! Sẽ có bác bảo em căn cứ vào đâu mà nói mút pro, prov, NT chậm? Nhiều người cho rằng mút NT H3 lót xanh của CNT nãy lắm, “khác hẳn lót cam của đám prov”! Thế thì biết bao nhiêu người xem video clip, lúc bọn Tàu giao bóng (nhất là Wang Liqin) chúng thường tâng bóng trên vợt vài lần để lấy cảm giác – các bác nói dùm em rằng với độ tưng ấy thì mút nãy như thế nào? Nhiều người đã từng làm Umpire và trợ lý trong các trận đấu Open hay ProTour, họ lên mytt xác nhận rằng miếng mút của bọn CNT rất chậm, đánh bóng không đi (họ không hiểu vì sao mà CNT lại giật bóng đi mạnh như thế). Nhiều người đã thử cầm vợt của những đứa CNT cấp dưới di dân đầu quân cho nước ngoài, xem mút vợt chúng ra sao? Họ cũng thất vọng vì….đánh không được. Trên mytt có Timothy Wang (No.1 của Mỹ, từng qua VN đánh) xài H3 bên Fh, nhiều người cũng xác nhận rằng rất chậm. Ở VN có bác Vodanh cũng từng nhận được miếng mút của Gao Ning, chắc bác ấy cũng rõ nó nhanh chậm thế nào. Trên thực tế đã xác nhận rõ là chậm, nhưng câu hỏi đặt ra là “tại sao CNT không chế tạo ra mút tốc độ cao hơn, chúng dư sức làm điều ấy?”. Bằng cách đổi sponge, người ta dư khả năng làm ra một miếng mút Tàu tốc độ rất cao mà bám xoáy tốt – ColeEly trên mytt đã làm cách nay gần 10 năm, khi dán mặt topsheet DHS với các sponge của Dawei cho ra các miếng mút mà thời đó ở VN chúng ta gọi là H3 “plasma sponge” “HK Sample”. Đó là những miếng mút H3 dỡ nhất mà em từng chơi và tin tưởng vào. Bây giờ đang xuất hiện những miếng H3 lót sponge bọt khí, nhiều người khen ghê lắm nhưng không hiểu sao CNT nó không xài, đơn giãn đó chỉ vì người ta làm ra để bán cho những người tiêu dùng hiếu kỳ mà thôi.


  Trên các miếng mút “NT” đều có ghi rõ độ cứng (khoảng từ 40 - 41.5 độ), em không chắc mút bọn CNT đang xài có giống độ cứng đó không, nhưng điều quan trọng là chúng ta có thể đặt mua mút và lựa đúng độ cứng giống như bọn CNT đang xài – với giá mút chợ. Lưu ý rằng mút khi tune lên sẽ giãm độ cứng, cho nên chúng ta có thể lựa loại cứng hơn một tí rồi tune lên – mút của CNT đã được nhà máy làm hết (vì luật ITTF cấm vdv can thiệp vật lý hóa học vào miếng mút) nên độ cứng ghi trên mút là độ cứng cuối cùng (giả sử chúng ta có thấy được miếng mút thật). Ngày nay chúng ta thấy mút của CNT toàn là cong vểnh rìa, chứng tỏ là chúng được tune rất nặng tay. Em cũng từng thử lấy miếng mút 42 độ rồi tune cong vút lên dán ép vào bằng loại keo tốt, kết quả là mút cũng chả nãy hơn nhiều lắm nhưng cảm giác đánh rất khác – nếu có speed glue vào thì tốc độ mới khác biệt rõ ràng. Nghĩa là chúng ta vẫn có thể mô phỏng miếng mút H3 chiến trận của CNT bằng một miếng mút bình thường.  ducbavi, thanhpv, toiyeubongban4 others thích bài này.
 5. P-500

  P-500 Top Contributor

  Tham gia ngày:
  8/1/14
  Bài viết:
  4,611
  Đã được thích:
  11,533
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  HLV
  Nơi ở:
  Land of Roo

  Độ bám là yếu tố quan trọng mà một thời gian trước đây em coi thường, vì nghĩ: “mình đánh thẳng như bạt vào bóng thì nó có tuột tí cũng đâu sao” hoặc “nó ít bám thì tăng tốc độ lên thêm”. Nhưng một thời gian sau này em nghiệm ra cái độ bám “dính” trên bề mặt mút ấy không phải làm cho tăng xoáy hay giao bóng ác hơn, mà nó đơn giãn làm cho cú đánh chính xác hơn và tự tin hơn. Với các loại xoáy lưng lửng khó đoán, độ bám của miếng mút làm nó trở nên…như nhau hết. Độ bám dính còn cho khả năng triệt xoáy khá tốt trong phản công hoặc tấn công trong bàn. Đó là lý do bọn CNT này nay xài mút H3 rất nở gai – độ bám tăng lên rất cao trong một khoảng thời gian ngắn, cao hơn mút chưa tune, rồi miếng đó phải bỏ không xài tiếp được nữa vì nó mất hẳn cái tính chất dính ấy. Đã chấp nhận tune lên “như CNT” thì cũng chuẩn bị tư tưởng “thà một phút huy hoàng rồi chợt tắt” – đánh 1-2 lần rồi bỏ.

  Để mô phỏng một miếng mút H3 lót xanh của CNT, em cũng thử tạo ra một miếng mút có cùng độ nảy, độ cứng và bám dính, bằng cách điều chỉnh từ 1 miếng mút tầm thường: để cho nảy hơn thì em dùng booster, để cho đúng độ cứng thì em lựa rồi canh chỉnh khi tune, lựa loại có lớp mặt topsheet dày nên rất bám. Ban đầu em dùng chính miếng H3 “thường” để mô phỏng H3 “tuyển”, bởi vì em từng xem những trận Fang Zhen Dong xài loại H3 lót cam đánh với Fang Bo hay Hao Shuai, tính chất hoàn toàn giống nhau kể cả độ bám, tốc độ. Những kỹ thuật CNT đánh được thì Fang xài miếng lót cam đánh cũng được, còn có phần tốt hơn. Cho nên ai nói lót xanh khác lót cam ở chổ này chổ nọ, họ chỉ so sánh trái bưỡi VN với trái cam Tàu (tẩm hóa chất) – em đặt dấu hỏi to đùng: họ đã đánh miếng mút của CNT thật sự chưa mà dám tuyên bố khác thế này thế nọ? Trên kiến thức của em thì H3 cho đội tuyển tỉnh thì cũng chỉ là H3 sản xuất hàng loạt, chỉ có được lựa ra theo một chỉ tiêu nào đó về chất lượng và độ cứng – nghĩa là, nếu họ lựa sót thì em vẫn có khả năng tìm được những miếng gần giống như thế, có thể thấp hơn một tí về chất lượng, nhưng tính chất không thể khác. Thế thì khi nhìn các trận đấu của FZD đánh lúc còn xài mút H3 lót cam đánh với lót xanh, em có thể tự tin kết luận rằng hai miếng mút chỉ khác nhau cái màu. Tự tin với các kết luận trên, em lựa ra miếng H3 ngon nhất, đúng độ cứng cần thiết, dùng kỹ thuật tune và booster tốt nhất, canh vào lúc miếng mút nở gai ngon nhất, dán lên cây Vis tốt nhất với miếng T64 bên Bh – đây là combo mà ZJK xài khi còn chưa nổi tiếng, chưa vào CNT. Đây là vũ khí mà em mô phỏng từ vợt của CNT, từ cái combo này em mới thí nghiệm tiếp vào các kỹ thuật và chiến thuật của bọn Tàu. Trên tinh thần thực nghiệm biện chứng có ghi nhận từng bước, để chứng minh các giả định về mút Tàu thì phải có cái gì đó làm chuẩn, tốt nhất có thể - em gọi combo đó là 100 điểm, sau này em tìm ra những miếng mút khác có thể thấp điểm hơn nhưng vẫn cùng tính chất và làm được những chuyện như combo ấy. Vì lý do tiếc tiền và khan hiếm mút tốt nên em tìm những combo chỉ có 70-80 điểm nhưng vẫn là “mút Tàu” và vẫn đánh được gần như combo 100 điểm. Những phần viết về kỹ thuật và tập luyện tiếp theo đều dựa trên một combo rất phổ thông: Vis + 729-08 “tự tune” + T64 lắp ghép miếng vuông vào giữa, điểm vào khoảng 80% combo xịn. 729-08 khá chậm so với H3 neo, chậm hơn cả H3 thường, độ cứng tương đối giống, bám bóng ít hơn, bóng đi thẳng hơn – sponge mịn và đều hơn, ổn định và thiên về bọt khí hơn là kiểu đặc, topsheet cũng bền hơn. Để cho giống H3 thì em tune miếng 729-08 để nó thành giống như “Neo factory tuned”, sau đó xài 1 lớp keo tăng lực để tăng cảm giác bóng và độ nảy, kéo dãn cái mặt topsheet ra một chút để nó bám bóng hơn – thế là có mút Tàu để đánh, 2 tháng chưa hư. Miếng 729-08 sau khi em xử lý xong, nhìn khác hẳn, như cô nàng Lọ Lem được Bà Tiên hóa phép vậy – nhìn đẹp hơn H3 neo một bậc, pro hơn về hình thức nhưng cảm giác có phần kém xoáy hơn. Nhiều khi em tự hỏi, các bác mua miếng Niềm Tin hơn triệu bạc, rồi thì có gì khác miếng mút của em? Lực, xoáy, bám, kiểm soát,… đều không có gì vượt trội, quan trọng hơn là kiểu setup của em có thể đánh được các kỹ chiến thuật “chiếm thượng phong” – mà chưa chắc gì miếng “NT lót xanh” của các bác có thể làm được.

  Ngoài miếng 729-08 còn có nhiều miếng mút Tàu khác có tính chất tương tự H3, đa số chúng đều đến từ cùng một nhà máy. Những miếng như 729 Origin, RITC 2000, Tack Speed, 729 kiểu xưa (lót cam hoặc xanh) xoay ngang lại. Những miếng Globe, Palio và Dawei cũng đến từ đó nên đánh giống nhau, quan trọng là độ cứng và bề mặt. Không cần phải xài NT version để “nãy hơn”, vì em tìm ra nguyên nhân miếng NT nãy hơn là do sponge của nó rất dầy (hơn 2.2mm), trong khi các miếng G999 khác có sponge chỉ tầm 1.8-2mm thôi. Bác nào có cái lense để đo độ dầy sponge, sẽ hiểu tại sao những miếng H3 hệ 2.2mm lại có cảm giác nãy hơn miếng 2.15mm khi mới bóc ra đánh. Em không tin vào con số, em để lên mặt bàn và so sánh, độ dày của sponge hai hệ này chênh lệch rõ rệt. Bác nào nói Prov hay NT nảy hơn, thì cứ lấy độ dầy và độ cứng sponge ra đo, khỏi phải mắc công tranh luận với nhau về “một công thức đặc biệt dành cho Prov hay NT” – đó là so sánh cùng hệ đấy. Miếng 729-08 max sponge cũng chỉ ngang tầm 1.8-2mm thôi, cho nên chúng khá là chậm so với H3 2.2mm. Em thấy nhiều bác săn hàng Tenergy Pro (có hai chữ SP phía sau) không nói tới chuyện giả mạo (vì quá dễ khắc thêm 2 chữ này vào) nếu có được miếng Te SP thì sao? Cảm giác đánh khác vì sponge nó dầy hơn nên nãy hơn, nếu đánh không đủ lực sẽ có cảm giác “bồng bềnh” khó kiểm soát. Miếng Te SP có độ dầy tổng cộng là 4mm, chỉ cần 1 lớp booster là nó chạm ngưỡng 4.05mm, chỉ cần để trên bàn hai miếng SP và thường là nhìn khác xa nhau, cảm giác đánh cũng khác hẳn. Thế mà nhiều bác dám bỏ tiền gấp đôi để sắm miếng Tenergy pro (không có gì đảm bảo là hàng thật, vì em biết rõ nguyên nhân tại sao) chỉ để có cái sponge dầy hơn một tí! Bác nào nói rằng “lót xanh” khác “lót cam” ghê lắm, công thứ bí mật lắm,…chứ em thấy các sponge màu xanh này bán đầy trên mạng, màu gì cũng có. Những miếng Globe và 729 loại cũ luôn chia lót xanh cho mút đen, lót cam cho màu đỏ, giá cả y chang nhau. Tại sao lại là màu xanh biển đậm thì em đã có nói trong một topic khác.


  Last edited: 12/3/15
  Pingpong55, HALC, darkinght7 others thích bài này.
 6. Alibaba

  Alibaba Top Contributor

  Tham gia ngày:
  27/2/15
  Bài viết:
  1,157
  Đã được thích:
  2,160
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  chemistry
  bác p500 quả là uyên thâm về cốt mút Tàu. thanks!
  Last edited: 28/9/15
  ducmthaisaigonfc thích bài này.
 7. P-500

  P-500 Top Contributor

  Tham gia ngày:
  8/1/14
  Bài viết:
  4,611
  Đã được thích:
  11,533
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  HLV
  Nơi ở:
  Land of Roo

  Để chiếm thế thượng phong thì phải không để vào thế bị động, bị đối thủ kiểm soát và đoán được mình sẽ phải đánh kiểu gì. Vd khi em trả giao bóng, với cách trả bóng với độ cao và xoáy như thế, vị trí trong bàn so với lưới như thế, trình độ và vũ khí của đối thủ như thế, thì em đoán được 99% đối thủ có thể làm gì. Nếu hắn tấn công thì sẽ đánh như thế nào, cao hay thấp, xoáy bao nhiêu, lực thế nào, vào góc nào,…có bao nhiêu cách biến hóa mà hắn có thể tạo ra dựa trên các khả năng từ vũ khí cho tới trình độ,…Nếu hắn cầm Tenergy và cốt Innerforce (vì em rất quen với combo này) thì em đoán được cả tốc độ và xoáy nếu hắn tấn công – không phải tài thánh gì, chỉ vì khả năng của vũ khí chỉ cho ra cái giới hạn rất hẹp. Nếu đở cao, đối thủ ra đòn mạnh vào góc chết chạy không kịp thì vẫn thua, nhưng đối thủ chỉ có một của rất hẹp để thắng ở cú 3rd ball attack vì nếu em di chuyển kịp thì sẽ vào thế đối giật, một bên bóng mạnh và đều nhưng cao dễ đở lại, một bên thì bóng đi…túa xua không biết đường nào đoán. Còn nếu cài bóng tốt hoặc tấn công ngay quả giao bóng thì xác suất bồi tiếp một quả dứt điểm ở bóng thứ 4 rất là cao. Nhưng với mút Tàu thì khác, hồi trước khi có Tenergy và cú flick Bh, em vẫn cứ théc méc tại sao Wang Liqin và Ma Long cứ phải né hết qua góc trái dùng mặt Fh để đở giao bóng. Ai cũng nói mặt Tàu giao bóng tốt, nhưng ít ai dám nói rằng nó đở giao bóng cũng tốt, vì quá bám xoáy lại chậm nên rất dễ ăn xoáy – theo cảm nhận của nhiều người. Dạo ấy em cho rằng tụi CNT dùng mặt Tàu để đở giao bóng vì có thể cài bóng xoáy nặng ngắn trong bàn nhưng từ khi áp dụng nghệ thuật chiếm ưu thế áp đảo đối phương ngay từ quả đở giao bóng thì em mới nhận ra tại sao bọn CNT dùng Fh đở giao bóng: bọn chúng luôn vào bóng ở tư thế tấn công chứ không phải là “đở” quả giao – ngay cả chuyện cài bóng ngắn hay thọt sâu, chúng cũng nhằm đưa đối thủ vào thế bị động để phạm sai lầm. Nếu mút nãy như Tenergy trở lên thì khả năng này chỉ có thể là tấn công xoáy cầu vồng hoặc đánh thẳng vào bóng nếu cao, nhưng mút cứng bám cho nhiều đường bóng bất ngờ khó đoán vì khả năng xử lý đa dạng hơn (dù đã rớt xuống thấp hơn lưới). Vì chậm và xịt nên chúng không ngại xoáy khó đoán, còn nếu biết quá nặng hoặc quá xoáy thì lại…quá dễ cho chuyện tấn công – chỉ gặp trở ngại khi bóng xoáy ít mà khó đoán lại nãy thấp. Lúc này thì độ bám và độ cứng sẽ hỗ trợ cho kỹ thuật mà làm giãm rất nhiều lỗi: chỉ cần đánh sớm khi bóng nãy cao nhất và phá xoáy quả giao là có thể tùy nghi tấn công theo các ý đồ chiến thuật của mình. Cùng một quả bóng thấp hơn lưới, nếu mút Tenergy muốn tấn công thì phải giãm lực lại, hoặc đánh mỏng tăng xoáy, hoặc bóng sẽ dài ra ngoài chịu vào thế đôi công đối giật – các đường bóng đều có thể đoán được, nếu bắt ngắn cũng sẽ dễ đở hơn mút Tàu. Nếu là mút Tension đời trước thì còn tệ hơn nữa, các quả bóng trả qua đều thiếu độ bắn tới, rất dễ chết với quả giật FH dứt điểm của mút Tàu. Nhưng nếu dùng mút Tàu đở qua, cộng với kỹ thuật và thời điểm tốt thì có thể tấn công rất đa dạng với nhiều tỉ lệ xoáy và lực khác nhau – dĩ nhiên cũng khó đánh và đòi hỏi tập luyện nhiều hơn là xài Tenergy.


  Bây giờ bàn tới mặt Bh, có thể nói trong giai đoạn xài bóng chất liệu cũ thì mút Tenergy là vô đối khi có kỹ thuật Bh flick trong bàn để tạo áp lực mồi cho những đòn leo thang tiếp theo. Về mặt này thì những miếng công nghệ BIOS có theo sau nhưng vẫn không qua mặt được, vì cái topsheet bám bóng của Tenergy mới là hàng độc – tới giờ chưa ai bắt chước được. Chính nhờ bề mặt bám và tốc độ tầm All nên miếng Tenergy được xem là miếng đở giao bóng tốt nhất ngoài hệ Tàu. Các vdv Châu Âu là người tiên phong dùng Bh tấn công quả giao bóng của bọn Tàu nhưng vì thiếu cú bọc lót nên không giành thượng phong được. Khi bọn Tàu chôm chỉa về rồi cho Wang Hao và ZJK xài thì cả TG mới thấy hiệu quả. Lúc bấy giờ chia ra hai nhóm: đở giao bóng theo lối truyền thống dùng Fh như Wang Liqin và Ma Long, hoặc kiểu mới dùng Bh – dù phải né người hết sang cánh Fh mà đánh. Sự thành công vượt bực của cú flick này khiến nhiều người học theo, nhưng không thấy gì hay – có khi còn phản tác dụng, vì không hiểu mình đi giành đánh Tiên để làm gì khi thế cờ mình là thế thủ. Giành thượng phong thì đòn thế phải chắc, phải có tính sát thủ cao, chứ lủng củng túa xua mà lại công trước thì chỉ để đi nhặt bóng. Flick bóng để tấn công là một nghệ thuật bởi vì không phải lúc nào cũng cần phải nhanh và xoáy – có khi không xoáy hoặc chậm lại chiếm ưu thế trận đấu. Em sẽ viết kỹ trong phần kĩ chiến thuật, đòi hỏi mút phải là bọt khí và bám bóng. Khi chuyển qua bóng Plastic, nhiều vdv nhận ra ngay miếng Tenergy không đủ độ bám, bóng giao chuội nãy thấp hơn nên cú flick Bh sở trường biến thành tai họa. Nhiều vdv Tàu đã đổi topsheet Tenergy thành H3 luôn – mục đích không phải là cho xoáy hơn trong tấn công, họ đã có H3 bên Fh rồi, mà là để tranh Tiên trong đở giao bóng.


  (còn tiếp)

  Pingpong55, HALC, thanhpv8 others thích bài này.
 8. saigonfc

  saigonfc Contributor

  Tham gia ngày:
  18/10/14
  Bài viết:
  699
  Đã được thích:
  860
  Điểm thành tích:
  93
  Đúng là phân tích rất bén, sẽ là đề tài dài hơi và mới lạ
  Thanks.
 9. Newbie

  Newbie Contributor

  Tham gia ngày:
  17/4/14
  Bài viết:
  525
  Đã được thích:
  811
  Điểm thành tích:
  93
  Nghề nghiệp:
  Chân sai vặt
  Nơi ở:
  Seaside City
  Hay quá. Chiếm thế thượng phong, giành sự chủ động!
 10. ducmthai

  ducmthai Member

  Tham gia ngày:
  9/1/15
  Bài viết:
  173
  Đã được thích:
  216
  Điểm thành tích:
  43
  Nghề nghiệp:
  IT
  Nơi ở:
  HCM
  E cứ tưởng mút Ten nhờ cái sponge bọt khí chứ k phải ở cái topsheet :(

  Còn vụ mặt h3 lót Ten thì tại sao hồi xưa bọn CNT k làm mà phải xài Neo sponge hả bác? Nếu bọn CNT chơi trò này thì thế giới ai đánh đc với chúng nó nữa? Hàng này phải đặt custom hết chứ đâu có sx đại trà dc, hichichic
  P-500 thích bài này.
 11. P-500

  P-500 Top Contributor

  Tham gia ngày:
  8/1/14
  Bài viết:
  4,611
  Đã được thích:
  11,533
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  HLV
  Nơi ở:
  Land of Roo
  h3 kiểu custom đó có nhiều lắm nhưng đánh cực dở. theo cá nhân em thì bọn CNT sẽ vẫn xài loại H3 truyền thống
  Có làm đại trà đó bác, nhưng ko phải cho CNT xài, hehe
  toiyeubongbanducmthai thích bài này.
 12. Dark_Scorpios

  Dark_Scorpios Member

  Tham gia ngày:
  17/1/15
  Bài viết:
  52
  Đã được thích:
  89
  Điểm thành tích:
  18
  Em đang đi theo rơ phòng thủ chặn đẩy lên xoáy..... nhưng vẫn thích tìm hiểu coi làm sao để chiếm thế thương phong "giật mất bóng những quả đối phương ko thể nghĩ tới"..... hehe, để em nghiên cưu rồi còn..... đối phó với cái kiểu sát thủ đó!!!! ^^
  Đang hóng post tiếp theo của bác!
 13. ducmthai

  ducmthai Member

  Tham gia ngày:
  9/1/15
  Bài viết:
  173
  Đã được thích:
  216
  Điểm thành tích:
  43
  Nghề nghiệp:
  IT
  Nơi ở:
  HCM
  Bác có link của hàng loại này k bác? E muốn tìm hiểu, hihihihi
 14. P-500

  P-500 Top Contributor

  Tham gia ngày:
  8/1/14
  Bài viết:
  4,611
  Đã được thích:
  11,533
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  HLV
  Nơi ở:
  Land of Roo
  không có. Bác tìm H3-50, hay H8 gì đó.
  Mún tìm hàng Custom thì lên mytt tìm nick Cole_Ely bên Mỹ ấy.
  ducmthai thích bài này.
 15. ducmthai

  ducmthai Member

  Tham gia ngày:
  9/1/15
  Bài viết:
  173
  Đã được thích:
  216
  Điểm thành tích:
  43
  Nghề nghiệp:
  IT
  Nơi ở:
  HCM
  Hihi, cảm ơn bác nhé, e thấy cái H3-50 giống giống họ nhà Ten
  Trên là sponge của H3-50, dưới là Ten80
  [​IMG]
  [​IMG]
  saigonfc thích bài này.
 16. P-500

  P-500 Top Contributor

  Tham gia ngày:
  8/1/14
  Bài viết:
  4,611
  Đã được thích:
  11,533
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  HLV
  Nơi ở:
  Land of Roo

  2. Vợt

  Dù vợt thìa đã mất vị trí cao nhất trên võ đài TG trong những năm gần đây, em phải công nhận rằng kiểu cầm thìa là ưu việt nhất trong thế trận ôm bàn giành thượng phong – nhất là khi nó kết hợp với mút Tàu. Đánh FH trong bàn phải gọi vợt thìa là vô đối, nhất là mút Tàu, nhì là mút gai công. Từ khi có cú RPB của WH, kiểu đở giao bóng của vợt thìa trở nên đa dạng vô cùng (nhất là bên Bh). Nhiều bác hlv bảo thủ hỏi em rằng “vợt thìa có cái gì hay mà dạy đệ tử?”, khi em nói về thế trận “tranh tiên trên bàn” thì đa số họ chẳng hiểu gì cả. Phần đông những ông hlv đó rất ghét học trò đánh cổ tay, “căn bản” phải là gồng chắc cổ tay lại, “cao thủ” mới đánh cổ tay. Trong khi vợt thìa có kiểu cầm chúc đầu vợt xuống rất linh hoạt để đánh cổ tay kết hợp cẳng tay dưới mà chẳng sợ dập ngón tay vào bàn – có gì chỉ tét mút và hư cạnh vợt thôi. Nhiều bác thấy vợt ngang bị bể cán phần đuôi, đó chính là tai nạn trong những lần liều lĩnh đánh những quả trong bàn – may mà không dập nát ngón tay, vợt thìa không bị trường hợp này. Vì đầu vợt luôn chúc xuống nên có thêm một khả năng tấn công bất ngờ trong bàn từ mọi tình huống, kèm theo khả năng cài xoáy cao hơn một bậc do độ tiện lợi của ngón tay và cổ tay so với vợt ngang. Rất nhiều kỹ thuật đánh của đám CNT cầm vợt ngang ngày nay được phát triển từ kỹ thuật FH của vợt dọc. Theo dự đoán của em thì vợt dọc sẽ hồi sinh sau khi áp dụng bóng plastic với cú chặn đẩy mặt thuận trong bàn kết hợp RPB. Vợt và mút cũng khác thời Ma Lin và WH, có lẽ họ sẽ xài cấu trúc giống cây Jun Mizutani hoặc Innerforce ZLC (SZLC) cán thìa. Có khả năng là xài Bh mút Tàu còn Fh là mút gai công, xoay vợt thìa đánh 2 mặt nhưng Fh chủ đạo vẫn là gai công. Em cứ théc méc là sao ở VN lại ít ai chơi thìa từ bé, và tại sao các hlv lại rất bảo thủ cho rằng vợt thìa là “không chính quy”? Vợt thìa mà gai công nữa thì phải gọi là tuyệt vời cho các cú ôm bàn, vợt thìa gai dài cũng cực kỳ lợi thế để tranh tiên. Vợt thìa vuông 1 mặt cũng chưa phải là hết thời nếu biết khai thác các cú dứt điểm “ác nghiệt”, dù là chơi mút Nhật.

  Trước khi có Tenergy và cấm keo tăng lực thì cây Clipper Wood (hay CR) là lựa chọn số 1 của bọn Tàu chơi vợt ngang. Em đã thử miếng H3 tốt với keo tăng lực dán lên cây Clipper để thử tìm lại “ngày xưa oanh liệt” thì quả là nó rất uy lực, hơn đứt kiểu Viscaria “thiên thần hay ác quỷ” hiện nay. Thế nhưng nếu dán Bh là Tenergy vào thì đánh rất tệ, dù là 64 hay FX đánh thiếu lực và mất tự tin hẳn trong những quả đối giật ngắn tay. Nếu chơi Clipper CR thì ác bóng hơn nhưng bù lại không xài mút cong vểnh được (nó không ăn keo vào lớp CR, cứ giở cái rìa lên), còn xài Clipper Wood thì phải lựa cây nào có lớp Limba rất già thì mới may ra đánh có lực, nếu là limba non thì đánh không phát huy được độ cứng của miếng mút Tàu. Em thấy phần đông CNT hiện nay lựa chọn vợt có lớp ngoài là Koto cũng vì lẽ này, koto có non tí thì cũng rất đanh và cứng, phát huy được khả năng tấn công bất ngờ với tốc độ đột phá cao mà không cần lớp seal. Lớp koto cũng rất bám keo, dù mút cứng bị tune lên 180 độ vẫn có thể dùng keo FineZip dán ép xuống mặt Koto được (nhất là loại có nhiều lỗ li ti, loại trơn láng nó ko giữ keo tốt bằng). Chỉ có Ma Long là vẫn còn xài mặt Limba, Wang Liqin từng xài Clipper một thời gian cũng quay lại mặt koto. Ma Lin xài Walnut, Xu Xin xài Ebenholz hay Rosewood cũng cứng hơn Koto – vì lý do gì? Ai cũng biết gỗ Limba cho cảm giác tốt hơn và xoáy nhiều hơn, thế tại sao bọn Tàu không xài? Vì gỗ Limba cho độ lưu bóng khá lâu, khó ra đòn chớp nhoáng, chỉ thích hợp cho cú đánh dứt điểm dài tay thì nó tăng thêm một phần xoáy so với gỗ cứng. Nghĩa là khi đẩy vào thế trận đối giật xa bàn thì vợt gỗ lớp ngoài là Limba sẽ có lợi thế hơn, nhưng trong thế trận “cầm nã thủ” thì Koto ngon hơn.

  Tại sao cần phải có ALC mà không phải là lớp Tamca Carbon cho nó nhanh gọn? Nhắc tới Tamca Carbon thì phải kể đến một nhân vật đặc biệt nổi lên cực nhanh và cũng chìm ngay sau đó. Tranh tiên thì phải công nhận Schlager là tài năng kiệt xuất, lão này có những cú xuất thần không ai nghĩ ra, lớp CNT sau này đánh mạo hiểm cũng là bắt chước tay này. Thời Ma Lin nổi tiếng là ma mãnh nhưng cũng không có những trò đột biến như FZD hiện nay, bắt đầu từ ZJK nhưng thực chất là trước Schlager thì bên CNT vẫn chưa hình thành được những cú chết người như thế - lão Schlager xài cốt Tamca Carbon (Sadius, PC, SC) nhưng bọn Tàu không bắt chước y chang, chúng xài cốt carbon để có những cú đánh đột biến hơn nhưng xài loại ALC để các đòn bạo lực chạm nhau vẫn có thể kiểm soát bóng được. Có thể nói bọn Tàu học của Boll cách xài vợt, cú Bh lẫn cú giao bóng nhưng không học ở Boll cách chiếm thượng phong mà là Schlager. Đầu tiên là Wang Liqin với kiểu đánh Bh bẻ cổ tay đẩy góc đã hạ Ma Lin nhiều lần, dùng TBS đánh Fh đánh bóng sớm theo cách của vợt thìa (đánh bóng rất sớm trong bàn, lợi dụng ưu thế tay dài). Có thể nói Wang Liqin là thế hệ đầu tiên của lớp CNT hiện đại – có lối đánh khác hoàn toàn với Kong Linhui và Ma Wenge. Cú Fh của Wang phải nói là tiên cho trong thế hệ CNT xài H3 sau này: đánh sớm, uy lực mà ác bóng, chiếm ưu thế ngay từ quả đầu tiên. Tuyệt chiêu của Wang thời đỉnh cao là cú giao bóng xoáy ngang thuận tay rồi chờ ở góc bàn mà phang chết ngay quả đầu, bất kể đối thủ công trước hay chờ phản công, nếu còn quả thứ hai thì sẽ…mạnh hơn nữa. WLQ đỡ giao bóng rất tốt và thường tấn công quả đầu bằng Fh hoặc xỉa góc Bh; giao bóng khó như Ma Lin thời ấy cũng chỉ là hên xui với Wang thôi.
  Pingpong55, HALC, anh lang thang3 others thích bài này.
 17. P-500

  P-500 Top Contributor

  Tham gia ngày:
  8/1/14
  Bài viết:
  4,611
  Đã được thích:
  11,533
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  HLV
  Nơi ở:
  Land of Roo

  Nếu nói rằng lấy cốt nãy đánh để chiếm thượng phong – như VN ta trước nay vẫn xài, dùng Sadius – thì quá sai lầm. Vì chưa đủ trình và không hiểu thế nào để tận dụng hết tốc độ của nó trong thế trận tranh tiên, chưa kịp phát hỏa thì người ta đánh cho tịt ngòi rồi. Nhược điểm của cốt nãy là khó trong thế trận ngắn gần lưới, buộc phải tấn công và phạm lỗi chứ khó mà cài bóng hoặc phản công an toàn. Nếu đánh với trình thấp hơn thì áp đảo lắm nhưng với rơ kinh nghiệm hơn (chứ chưa nói là giỏi hơn) thì hoàn toàn bị động vì toàn phải đối diện những quả khó (mất bộ, trễ, xoáy lạ, xoáy nhiều, thấp, góc,..). Bóng khó thì vợt nãy quá sẽ không dám tăng lực vì sẽ không an toàn, mà đánh nhẹ lại thì bóng cực dễ - đâu phải ai cũng tài năng như Schlager mà bóng nào cũng quất. Còn nếu cài bóng trả lại thì toàn là dài và dễ cho đối thủ, nói chung là thất bại nhiều bề. Thế nhưng cốt chậm và mềm quá thì cũng dở, vì muốn tăng tốc đột kích trong bàn lại không đủ lực – sẽ được đối phương “nhường” cho đánh trước. Những cốt vợt chậm và nhún không thể phát lực ngắn đòn được, nếu gắn mút Tàu thì phải có lực cổ tay rất mạnh, hoặc là chơi kiểu cầm thìa. Cho nên chúng ta thấy bọn Tàu xài Clipper cho rơ ngắn tay và rơ giật dài tay như Ma Long lúc đầu xài Acoustic nhưng phải đổi ngay sang cốt 7 lớp khi vào CNT. Những cốt như YEO và P-500 mà Ma Lin và Wang Hao xài, chúng có độ dày 6.2-6.3mm chưa kể các xử lý seal thêm trên bề mặt cho cứng. Thời WLQ xài cốt 5 lớp cũng dầy hơn 6.2mm, em thử chơi loại cốt đó thì phát hiện ra nó rất nhanh chứ không giống loại P-500 thường chỉ có 5.6-5.7mm. Lưu ý rằng các cốt H-WL đều có lớp Sprouce rất dầy và già, đầu vợt to và nặng – giờ chẳng ai còn xài cốt này nhưng chúng ta truy về cấu trúc để hiểu tốc độ quan trọng như thế nào trong chuyện giành thế mạnh trong trận đấu.

  Cấu tạo vợt và vị trí xếp các lớp cũng đóng vai trò quan trọng không nhỏ, để đánh chớp nhoáng ôm bàn thì vợt phải có độ cứng cao nhưng lại hấp thụ được lực thừa. Để giải quyết mâu thuẫn này thì chúng ta phải có (1) lớp ngoài cùng phải cứng và ăn keo, (2) lớp tiếp theo phải cứng nhất nhưng không nãy à ALC là lý tưởng nhất vì nó hãm lực khá tốt và vẫn đủ độ cứng (Em chưa thấy bọn CNT nam xài ZLC hay SZLC nhưng em đoán cây vợt ML đang xài là một dạng ZLC hoặc Aramid Carbon). Theo tính chất kháng uốn của Cơ Lý Thuyết thì lớp ALC càng xa trung tâm bao nhiêu càng có lợi về chống rung và độ cứng, cho nên không ai lận lớp này vào trong như cấu trúc Innerforce của nhóm CNT nữ - vì lực yếu hơn nên cần độ nhún của cốt. Lớp đệm thường là Limba, còn lõi thường là Kiri để tăng độ cứng nhưng vẫn giữ cảm giác và độ đàn hồi nếu phải đối giật. Khác với đám CNT nam do LGL đầu tiêu, nhóm CNT nữ do KLH làm tổng quản lại thiên về an toàn và xoáy, dù cũng là giành thượng phong nhưng lấy Ỷ Thiên Kiếm làm vũ khí – bén nhưng không uy lực. Cấu trúc Innerforce rất được ưa chuộng trong CNT, lõi vợt thường là Ayous mềm dai.

  Hình dáng đầu vợt cũng đặc biệt được chú ý, nếu cướp thời cơ tấn công chớp nhoáng trên bàn thì chẳng ai xài loại to đầu – nặng đầu rất khó đánh ngắn (trừ vợt thìa) và đánh Bh. Đầu vợt hình trứng như Vis rất thích hợp cho lối đánh ôm bàn “cầm nã thủ” hai bên, trong khi cây TBS cùng cấu trúc nhưng đầu vợt tròn hơn phía trên thon phía dưới lại thiên về các cú dài đòn. Hình dáng cán vợt cũng rất quan trọng cho lối đánh cận chiến nhanh hai bên. Cốt Stiga không phải ngẫu nhiên chiếm ưu thế bên Tàu, hay vì nó tài trợ cho CNT – cán vợt Stiga có cấu trúc rất hay (giống cán Vis). FZD dám đổi cán vợt nhưng vẫn xài y chang cấu trúc và kích thước cán, trong khi ML có đổi vợt gì thì cũng một kiểu cán thon (giống cán TBS) chứ không xài cái giống hệ Vis được. Lưu ý, em chỉ thấy cái Legend là thích hợp với kiểu đánh ôm bàn rồi lùi ra đánh bạo lực, còn cán Master chỉ thích hợp đánh xa bàn. Cán to như Legend có cái hay là khi hoán đổi Bh qua Fh không bị đổi cách cầm, đánh mạnh không bị trượt vị trí tay. Cầm vợt có cán Legend cho cảm giác rất đầy đủ và thực, nếu cầm theo kiểu Fh grip – bọn Tàu đánh Fh toàn là kiểu cầm này, Schlager cũng xài FH grip, kể cả đánh Bh cũng ít khi đổi lại Bhgrip. Vợt của bọn CNT cứ như đại đao nên cán to và thế cầm cũng là cầm đao chứ không phải cầm kiếm.


  (còn tiếp)
 18. bachikho

  bachikho Well-Known Member

  Tham gia ngày:
  11/3/14
  Bài viết:
  260
  Đã được thích:
  308
  Điểm thành tích:
  63
  bác cho cái nguồn chỉ ra tụi cnt đánh fh với fh grip nhỉ, tui lại thấy trừ ML còn ZJK với FZD đều đánh fh với bh grip kia (chú ý khi coi tụi nó slow motion trên clip đó)
  ML cũng ko hề cầm fh grip mà là neutral grip, có chăng trong cnt chỉ có Hao Shuai là cầm fh grip thôi
  ducmthai thích bài này.
 19. P-500

  P-500 Top Contributor

  Tham gia ngày:
  8/1/14
  Bài viết:
  4,611
  Đã được thích:
  11,533
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  HLV
  Nơi ở:
  Land of Roo
  em không cần nguồn, em tin vào những gì em thấy. Những gì em viết ở đây cũng chưa có ai viết trước đó thì cần quái gì nguồn. Quan trọng là các bác cảm thấy hợp lý, làm theo thấy hiệu quả thì em đúng thôi.
  toiyeubongban, saigonfcNew World thích bài này.
 20. Alibaba

  Alibaba Top Contributor

  Tham gia ngày:
  27/2/15
  Bài viết:
  1,157
  Đã được thích:
  2,160
  Điểm thành tích:
  113
  Nghề nghiệp:
  chemistry
  Nhiều khả năng mình cũng sẽ chuyển hẳn sang vợt thìa để chơi FH gai dài thôi có lẽ hợp với dáng em hơn. Có thể mất hàng năm tập liên tục để có thể đạt được thành tích như đang sử dụng vợt ngang nhưng hy vọng sẽ có nhiều triển vọng hơn khi về già !
  Last edited: 14/3/15
  saigonfcP-500 thích bài này.

Chia sẻ trang này