Có gì mới?
Chào mừng bạn đến với diễn đàn Hiệp hội bóng bàn Việt Nam VTTA

Vợt dọc -Một trường phái chơi phù hợp lối đánh phong trào

Chơi vợt dọc với phong trào có rất nhiều yếu tố thuận lợi về kỹ thuật và khả năng lên trình độ cao hơn vợt ngang rất nhiều ,tiếc ở Việt Nam ít HLV phát huy cho người chơi phong trào ( và cả chuyên nghiệp ^_^ ) cho lối chơi này : Bài viết này D9 hy vọng sẽ có thêm nhiều người phong trào chọn cho mình lối chơi vợt dọc hiệu quả , dũng mãnh và nhanh lên trình độ hơn so với vợt ngang rất nhiều !Với rất nhiều cầu thủ đạt đẳng cấp thế giới như :Lưu Quốc Lượng huyền thoại bóng bàn thế giới với 1 cú đúp olimpic + wttc , Ryu reung min vô địch olimpic , Wang Hao 3 năm á quân olimpic +wttc , và bây giờ là Xuxin huy chương đồng olimpic + wttc

I . Vậy những người chơi nào lên chơi vợt dọc :
- Người chơi cầm vợt ngang bị sai kỹ thuật mà không chỉnh được
- Người chơi có sở trường giao bóng tốt , ham bạt
- Người chơi ưa thích tấn công dũng mãnh
- Người chơi muốn thi đấu lên trình độ nhanh không có time tập luyện !
tải xuống (5).jpg


II .Các trường phái + kết hợp mút chơi vợt dọc

1 - Vợt dọc CPEN : FH : mút + bh : mút
trường phái này khá khó chơi , khó chơi như vợt ngang vậy nhất là tập BH
2- Vợt dọc CPEN : FH : Gai tấn công + bh : mút
trường phái này rất dễ tập phù hợp cả phong trào lẫn chuyên nghiệp , trường phái này lên trình độ rất nhanh nhất là thi đấu đối kháng, ít phải tập luyện , thời gian đầu chú trọng thi đấu do vợt gai FH chủ động tấn công tốt , giao bóng tốt nên khi nên trình độ cao chú tâm tập BH là chính . Đây là trường phái mà người chơi phong trào tại Trung Quốc + Hàn Quốc rất hay chơi do tính hiệu quả khi thi đấu đối kháng + tập kỹ thuật dễ dàng !

3 - Vợt dọc cpen : fh : gai tấn công + bh : gai thủ
Đây là trường phái rất dị , khó chịu người sử dụng lối đánh này thường là nữ + những người nam có độ tuổi cao và người chơi thiên về tính chiến thuật cao với bên trái gây khó chịu + bên thuận tay ra những cú bạt dứt điểm ,đặc điểm của lối chơi này không mất sức , không phụ thuộc vào tuổi tác

4- Vợt dọc cpen : fh : mút + bh : gai thủ ( gai tấn công )
6 - Vợt thìa ngang FH : Gai tấn công
Trường phái này rất phù hợp phong trào , với những ai quả trái khi chơi vợt ngang không tốt + bên FH không biết giật nên chuyển sang trường phái này cực hiệu quả , dũng mãnh trong thi đấu đối kháng lại không cần chú trọng tập nhiều !
7- Vợt thìa : gai thủ
8- Vợt thìa : mút

tải xuống (3).jpg
tải xuống (4).jpg


- Thứ nhất phải nói đến kỹ thuật cầm vợt , người chơi vợt dọc gần như không bị sai trong kỹ thuật cầm vợt , nếu như những người chơi vợt ngang thời gian đầu tập luyện để chơi , riêng khoản cầm vợt cho đúng thôi cũng rất ngượng ngịu từ đánh FH cho đến BH, nhất là đến giao bóng thì người cầm vợt dọc lại rất thuận lợi hơn vợt ngang trong điểm này rất nhiều , trường phái cpen thì chơi quả trái khó hơn 1 chút nhưng giật trái xoáy xuống + độ khó chịu thì lại hay hơn vợt ngang
- Thứ 2 người chơi vợt dọc phong trào lên trình độ thi đấu đối kháng nhanh hơn vợt ngang khá nhiều, họ lợi thế giao bóng xoáy tư thế ra đòn thuận tay nhanh , ác ,mạnh + hiểm hơn nhất là trường phái vợt thìa hoặc cpen chơi gai tấn công FH đây là trường phái vô cùng khó chịu mà Lưu Quốc Lượng 2 lần vô địch olympic + thế giới , trường phái này có thể chơi cả vợt thìa và vợt ngang giới phong trào và chuyên nghiệp Hàn Quốc , Trung Quốc rất hay chơi trường phái vợt dọc gai tấn công bởi khả năng khống chế giao bóng khó chịu kết hợp những pha giật gai công và dứt điểm thuận tay bạt bóng xé hết góc, đây là trường phái có khả năng thi đấu đối kháng nên trình độ cực nhanh và ít phải tập luyện nhiều , có tập chỉ người chơi nào chơi vợt cpen tập bh

** Chúng ta hãy tìm hiểu sâu hơn đến trường phái vợt dọc cả Cpen + Vợt thìa chơi gai tấn công FH : Đây là trường phái lên trình độ rất nhanh phải nói trường phái này những CLB tại Trung Quốc và Hàn Quốc có rất nhiều người chơi, nếu ai hay đi sang Hàn Quốc thì mua vợt ngang còn khó hơn mua vợt dọc , sang Trung Quốc cũng vậy vợt dọc nhiều tới gần như xấp xỉ vợt ngang , lối đánh vợt dọc với sự kết hợp gai tấn công vũ bão với những pha ra đòn thuật tay góc né phải cực hiểm ác ,lối chơi này gần như không phụ thuộc tuổi tác Dũng Cửu từng cách đánh gần 2 năm có gặp bác Nguyễn Xuân Hưng anh trai cô Bích Ngọc 2 anh em đều kiện tướng đơn nam bác nghỉ thi đấu gần 20 năm sang cộng hòa Ailen về Việt Nam hơn 1 tháng buồn đi chơi bóng bàn tại CLB cô Bích Ngọc tại trường THCS Vân Hồ số 1 Cao Đạt Hà Nội , mặc dù bác đã khá luống tuổi bỏ bóng bàn đã lâu nhưng lối đánh gai tấn công FH vợt những pha bạt bóng thần sầu , khả năng tấn công dũng mạnh , khó chịu hiệu quả chỉ trong 1 tháng hạng B chấp bác 2 đến 3 là đã cảm giác đánh rất khó chịu,mình có sang Trung Quốc và cũng đã từng gặp 1 số vdv Trung ở Việt Nam đấu giao lưu đạt trình độ tầm hạng B đến A Việt Nam rất nhiều những người này đều tập luyện căn bản hoặc tự tập nghĩa là họ đi lên từ phong trào !
Trường phái vợt dọc gai tấn công FH này giữ trình độ rất lâu do quả giao bóng rất hiệu quả + ác , từ giao chuội dài đến những pha khống chế giao bóng với pha kết thúc bạt FH nhanh mạnh , biến sang 2 góc với tốc độ rất nhanh và mạnh nhất là góc né thuận tay mà dính đòn FH thì gần như khó có cơ hội để phòng thủ ^_^

( còn tiếp ........... ^_^ )
 
Sửa lần cuối:

bricephan

Member
Có một thực tế mà không biết vô tình hay cố ý, rất rất nhiều cầu thủ đánh shakehand hạng cao ở giải nghiệp dư Hàn có quá khứ là cầm J-pen. Bản thân tuyển trường em thì những thằng đứng đầu bây giờ đều là shakehand, nhưng quá khứ thì 100% cầm J-pen. Nói chuyện thì đúng là khởi điểm HLV tụi nó đều dạy cho các kĩ thuật của J-pen, trong đó điểm mạnh nhất là giao bóng, footwork, flick, với giật impact :D Sau này chuyển qua shakehand thằng nào cũng giữ được tất cả những đặc trưng trên.

P/S: Cảm ơn bác, nhờ bài viết của bác em mới biết sự khác nhau giữa J-pen và C-pen về tên gọi là thìa và dọc hehe
 

ducmthai

Member
Có khi phải cầm vợt dọc học FH flick rồi mới chuyển sang cầm shakehand lại để luyện :D
 

Alibaba

Top Contributor
Nếu mà em khôn như bây giờ mà còn trẻ như hồi xưa cũng làm quả vợt dọc gai công chí ít cũng có nét gì đó hao hao giống như Luu Quốc Lượng + quá ít người chơi dù không cao cũng có nhiều người ... Xem vợt mình!
 
Sửa lần cuối:

Quân Ninh Bình

New Member
Chào các anh e của diễn đàn!
Em là mem mới, 25 tuổi, thích bóng bàn từ lâu nhưng tận giờ mới đủ kinh phí sắm sửa cho niềm đam mê. E khoái dùng vợt dọc và thần tượng VĐV Ma Lin các bác ạ.
Mạn phép hỏi ý kiến các anh chị xem có ai biết thày dạy bóng bàn VỢT DỌC tại tphcm ko ạ? Ở khu vực Q.Bình Thạnh thì càng tốt ko thì ở các quận lân cận (Q1, Gò Vấp, Phú Nhuận,...) cũng được ạ.
Anh em nào biết xin chỉ giúp thằng em với. Cảm ơn mọi người!
 

songphaisock

Well-Known Member
Chào các anh e của diễn đàn!
Em là mem mới, 25 tuổi, thích bóng bàn từ lâu nhưng tận giờ mới đủ kinh phí sắm sửa cho niềm đam mê. E khoái dùng vợt dọc và thần tượng VĐV Ma Lin các bác ạ.
Mạn phép hỏi ý kiến các anh chị xem có ai biết thày dạy bóng bàn VỢT DỌC tại tphcm ko ạ? Ở khu vực Q.Bình Thạnh thì càng tốt ko thì ở các quận lân cận (Q1, Gò Vấp, Phú Nhuận,...) cũng được ạ.
Anh em nào biết xin chỉ giúp thằng em với. Cảm ơn mọi người!
Bạn hãy đến câu lạc bộ Trần Gia ở quận Gò Vấp, ở đó có anh Đoàn @@jack2309 chơi vợt dọc rất hay, giật trái phải như một. Anh ấy sẽ nhiệt tình hướng dẫn cho bạn các kĩ thuật của vợt dọc.
 
Top